Thursday , June 4 2020
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2559

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2559

วันเสาร์ที่ 28 พ.ค. นี้ สมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ จะนำคณะทีมงานและกองเชียร์ ออกสตาร์ทเดินทางไปร่วมงานกีฬาประเพณี ของ 2 สมาคมไทยแคลิฟอร์เนียภาคเหนือและสมาคมไทยแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ประจำปี ค.ศ. 2016 ที่ซานฟรานซิสโก

ปีนี้ชาวแอล.เอ. ร้อยกว่าคน จะขึ้นไปเยือนถิ่น “ซานฟรานฯ” ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดงาน ระหว่างวันที่ 28-30 พ.ค. 2016 …และตามธรรมเนียมหลังกีฬาประเพณีเชื่อมสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชุมชนไทยเสร็จสิ้นลง ชาวแอล.เอ.ถึงจะเดินทางกลับในวันจันทร์ที่ 30 พ.ค. โดยระหว่างทริปจะแวะท่องเที่ยวในซานฟรานฯ และตามจุดสถานที่ต่างๆ ตลอดเส้นทาง

นอกจากความสนุกสนาน ความรักสามัคคี ที่คณะทีมงานและ “สยามมีเดีย” อยากจะให้พี่น้องได้รับกันอย่างเต็มอิ่มแล้ว เรายังอยากจะแจ้งเตือนเรื่อง “ความปลอดภัย” ในระหว่างท่องเที่ยวตามแหล่งที่มีคนพลุกพล่านด้วย เนื่องจากก่อนหน้านี้ทางสถานกงสุลใหญ่ ประจำนครลอสแอนเจลิส เคยได้แจ้งเตือนเกิดเหตุชิงทรัพย์ในซานฟรานซิสโกบ่อยครั้งและมีคนไทยตกเป็นเหยื่อแล้วหลายราย

เหตุชิงทรัพย์ที่เกิดขึ้น “ถี่” ระบุพิกัดได้ว่าส่วนใหญ่เกิดขึ้นในสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองซานฟรานฯ ย่าน Pier 39, สะพาน Golden Gate, Golden Gate National Recreation Area (จุดชมวิว Battery Spencer) มีนักท่องเที่ยวไทยต้องประสบกับเหตุการณ์ โดยจะโดนทุบกระจกรถยนต์ที่จอดทิ้งไว้ข้างทาง และถูกขโมยทรัพย์สิน สิ่งของมีค่า และสัมภาระไป ซึ่งตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมามีผู้เสียหายคนไทยไม่น้อยกว่า 10 ราย

คำแนะนำพื้นฐานเลยคือต้องเพิ่มความระมัดระวังในเรื่องเล็กๆ มากขึ้น เช่น การ ไม่จอดรถในจุดที่เปลี่ยวหรือลับตาคน ไม่วางสัมภาระหรือสิ่งของมีค่าไว้ในรถยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวางไว้บนเบาะที่นั่ง เพราะอาจตกเป็นเป้าหมายของมิจฉาชีพได้ ระหว่างเดินถนนหนทางให้ระวังกระเป๋าของตัวเองให้ดี กล้องถ่ายรูป และของมีค่าต่างๆ เช่น เครื่องประดับ ก็ไม่ควรจะใส่ติดตัวขณะท่องเที่ยว

ส่วนนักท่องเที่ยวคนไทยอื่นๆ ที่เดินทางมาจากประเทศไทย นอกเหนือจากคำแนะนำข้างต้นแล้ว ท่านควรถ่ายสำเนาหน้าข้อมูลของหนังสือเดินทางและบัตรโดยสารเครื่องบินเก็บไว้กับตัวหรืออาจถ่ายรูปเก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือและเก็บรักษาหนังสือเดินทางไว้ในที่ปลอดภัย รวมถึงควรบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ของสถานกงสุลใหญ่ฯ ไว้ในโทรศัพท์มือถือหรือในจุดที่เรียกใช้ได้สะดวกด้วย

เมื่อประสบเหตุ ขอให้รีบแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่และติดต่อสถานกงสุลใหญ่ฯ เพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือ โทรศัพท์ 323-9629574  (วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00 – 17.00 น.) สายด่วนฉุกเฉิน (Hotline) โทรศัพท์ 323-5804222  (กรณีฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง)

หากหนังสือเดินทางสูญหาย สถานกงสุลใหญ่ฯ จะออกหนังสือสำคัญประจำตัว (Certificate of Identity หรือ C.I.) สำหรับใช้เดินทางกลับประเทศไทย สามารถดูรายละเอียดการขอทำ C.I. ได้ที่ www.thaiconsulatela.org

ทิ้งท้ายเรื่องเจ้าอาวาสวัดธรรมกาย คดีฟอกเงินที่ “ธัมมชโย” กำลังเผชิญอยู่ แม้ยังไม่รู้ว่าจะออกมายังไง ระหว่างถูกดีเอสไอล็อคข้อมือดำเนินคดี หรือจะหนี “ข้ามถิ่น” แนวเดียวกับอดีตพระชื่อดังที่ผ่านๆมา เนื่องจากมีสัญญาณบ่งชี้ว่า พระธัมมชโยอาจหลบหนีออกนอกประเทศ และอาจเป็นไปได้ว่าพระธัมมชโยจะหลบหนีคดีเช่นเดียวกับอดีตพระยันตระและอดีตพระเณรคำ

…ที่ทั้งคู่เข้ามาอาศัยในสหรัฐฯได้ด้วยการยื่นขอวีซ่าลี้ภัยทางการเมือง

ตอนนี้ไม่รู้ท่านเจ้าอาวาสป่วยจริง ป่วยหลอก! แต่ยังปักหลักอยู่ที่เมืองไทย และมีข่าวยืนยันว่ามีการล่ารายชื่อลูกศิษย์เป็นแสนๆ รายชื่อ เพื่อขอให้ “โอบามา” ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

กรณีของ “ธัมมชโย” หากต้องหนีข้ามโพ้นทะเลมาจริง ก็คงไม่พ้น “จบ” ลงที่ในชุมชนเรา เท่าที่มีอยู่ตอนนี้ “แอลเอ-ซานดิเอโก้” ก็กลายเป็นศูนย์รวม “พระผ้าหลากสี” อยู่แล้ว

แล้วสมมุติว่าหากต้อง “เพิ่ม” อีก 1 หละ พี่น้องเห็นอย่างไร?

มาแสดงความคิดเห็นกันหน่อย…เรื่องนี้กระทบทั้งชุมชน เสียงส่วนใหญ่ของคนไทยที่นี่เป็นแบบไหน ต้อนรับ ไม่ต้อนรับ หรือยังไงก็ได้? พร้อมให้เหตุผล ใครที่ “ไม่เอาเด็ดขาด” ขอให้แนะนำวิธีตัดไฟแต่ต้นลมมาด้วย…จะดีมาก!

Check Also

โครงการส่งเสริมศักยภาพมาตรฐานฝีมือแรงงานไทยในต่างประเทศ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ประจำปีงบประมาณ 2563

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ขอประชาสัมพันธ์โครงการส่งเสริมศักยภาพมาตรฐานฝีมือแรงงานไทยในต่างประเทศ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ประจำปีงบประมาณ 2563 ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน โดยกรมฯ มีแผนจะส่งผู้แทนมาจัดอบรมเตรียมความพร้อมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1 และระดับ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *