Friday , July 10 2020
Home / บทนำ / เรื่องของเด็กนักเรียนที่อยู่อย่างผิดกฏหมายเพราะมากับพ่อแม่โรบินฮูด

เรื่องของเด็กนักเรียนที่อยู่อย่างผิดกฏหมายเพราะมากับพ่อแม่โรบินฮูด

ย้อนไปเมื่อปีคศ.๒๐๑๒​ในยุคประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ได้ออกตั้งโครงการ ช่วยเหลือเด็กที่เดินทางเข้าประเทศสหรัฐฯ อย่างผิดกฏหมายเพราะมาตั้งแต่เด็กกับพ่อ แม่ที่ไม่มี”ใบเขียวทำให้เด็กไม่มีใบเขียวไปด้วย เด็กเหล่านี้เติบโตและได้รับการศึกษาเช่นเดียวกับพลเมืองอเมริกัน ประมาณกันว่ามีจำนวนกว่า ๗ ​แสนคน

ปธน.โอบาม่า เรียกเด็กเหล่านี้ว่า “ดรีมเมอร์” และได้ออกกฏหมายเรียกว่า Deferred Action for Childhood Arrival (DACA) มีเงื่อนไขว่าเด็กที่มากับพ่อแม่ที่ไม่มีใบเขียว ต้องเรียนหนังสือไม่ต่ำกว่าเตรียมอุดมศึกษา (๑๒​ปี) โดยจะได้รับการผ่อนผันไม่ถูกเนรเทศเป็นเวลาสองปี พออีตาทรัมป์ ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีด้วยคะแนนเสียง Electroral Vote ๒๗๓ คะแนน แต่แพ้คะแนนเสียงPopular Vote แก่นางฮิลลารี่ ฮิลล์ตัน นับล้านคะแนน  ตาทรัมป์ บริหารงานหลายเรื่องตามแบบของ “นายทุน”                           รวมไปถึงการออกคำสั่งยกเลิก โครงการ DACA

นายทรัมป์ ให้เหตุผลว่าคนพวกนี้ (Dreammer) เป็นคนไม่ดีมีประวัติอาชญากรรม ควรส่งกลับบ้านเกิดเมืองนอนตามพ่อแม่ที่เข้ามาอย่างผิดกฎหมาย  แท้จริงเด็กกลุ่มนี้มีประวัติอาชญากรรมต่ำกว่าเด็กที่เกิดเป็นพลเมืองอเมริกัน  เด็กบางคนพูดภาษาของพ่อแม่ไม่ได้นอกจากภาษาอังกฤษการส่งเด็กเหล่านี้กลับประเทศบ้านเกิดของเขาเท่ากับส่งไปพบกับความยากลำบากอย่างแสนสาหัส

ในความเป็นจริงที่เห็นอย่างชัดเจนคือนายโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นปธน.ที่แบ่งผิวและสนุบสนุนคนผิวขาว (เช่นเดียวกับผิวของตนเอง)

ปธน.ทรัมป์ จึงมีนโยบาลต่อต้านผู้อพยพต่างด้าว และเรื่อง DACA กลายเป็นเรื่องการเมืองเข้ามาแทรกเนื่องจาก DACA เป็นโครงการของ อดีตประธานาธิบดีโอบามา จากพรรคดีโมแครต และ นายโดนัลด์ ทรัมป์ มาจากพรรครีพับริกัน

ฝ่ายหนึ่งคือพรรคดีโมแครตไม่ต้องการที่จะให้ยกเลิกแต่อีกฝ่ายหนึ่งคือพรรครีพับลิกัน ต้องการให้ยกเลิก เรื่องจึงต้องให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน  สู้กันมาสามศาลมาสุดท้ายที่ศาลสูงสุดของสหรัฐฯ (US Supreme Court) ที่มีผู้พิพากษา ๙​ท่าน  ยังไม่เป็นที่แน่นอนว่าศาลสูงสุดของสหรัฐฯ จะมีคำตัดสินออกมาอย่างไร?

นอกจากจะอ่านคำวินิฉัยของผู้พิพากษาแต่ละท่านในจำนวนเก้าท่านแล้วจะเห็นได้ว่า ๕ ใน ๙  ไม่เห็นด้วยกับปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ที่จะให้ยกเลิกโครงการ DACA  ข่าวในกลุ่มไทยโซเชียลมีเดียเริ่มออกข่าวว่า ศาลสูงสุดสหรัฐฯ ตัดสินยกเลิกคำสั่งของนายโดนัลด์ ทรัมป์   จึงเป็นการออกข่าวชนิด ”รู้ล่วงหน้า”  จนถึงวันนี้ที่ ๑๒ พฤศจิกายน ๒๐๑๙ ศาลสูงสุดของสหรัฐฯ ยังไม่มีคำตัดสินออกมาอย่างเป็นทางการ

อย่าเพิ่งดีใจแม้นว่า ๙๙ เปอร์เซ็นต์ คำสั่งของนายทรัมป์ที่ต้องการยกเลิกโครงการ DACA จะเป็นหมันก็ตาม

รอให้มีคำตัดสินประกาศเป็นทางการแล้วค่อยดีใจ หรือคาดหวังให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ถูกพิพากษาปลดจากตำแหน่งในฐานะที่ไปทำผิดกฎหมายเรียกร้องให้ประธานาธิบดีของยูเครนพิจารณาคดีลูกชาย นายโจ ไบเดน คู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในข้อหากินสินบนในช่วงทำงานเป็นกรรมการบริษัทในประเทศยูเครน

 

         

 

 

Check Also

โครงการส่งเสริมศักยภาพมาตรฐานฝีมือแรงงานไทยในต่างประเทศ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ประจำปีงบประมาณ 2563

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ขอประชาสัมพันธ์โครงการส่งเสริมศักยภาพมาตรฐานฝีมือแรงงานไทยในต่างประเทศ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ประจำปีงบประมาณ 2563 ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน โดยกรมฯ มีแผนจะส่งผู้แทนมาจัดอบรมเตรียมความพร้อมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1 และระดับ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *