Monday , November 11 2019
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2019

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2019

คุณนริศรา จงเจริญ-ทศานนท์ ทนายความในชุมชนไทยมายาวนานได้เขียนบทความลงในสยามมีเดียเป็นประจำเป็นภาษาอังกฤษในเรื่อง Public Charge (การขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล) ซึ่งเห็นว่าเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับคนไทยควรจะรู้เอาไว้โดยเฉพาะคนที่ต้องการจะทำใบเขียว

อะไรคือการขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล?

บุคคลที่ไม่ใช่พลเมืองอเมริกันที่ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากรัฐบาลเพื่อการครองชีพเกิดขึ้นเมื่อบุคคลเหล่านี้ต้องขอเงินจากรัฐบาลมายังชีพ    เงินที่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาล ไม่ยกเว้นว่าจะเป็นรัฐบาลระดับเมือง (City Government) รัฐบาลของรัฐ (State Government) และรัฐบาลกลาง (Ferderal Government)   รวมไปถึงเงินช่วยเหลือสำหรับคนสูงวัยคือ                                  ๑. Supplemental Security Income (SSI)

๒. Cash Assistance from the Temporary Assistance for Needy Families (TANF) บางครั้งเรียกว่า General Assistance Program

ต้องเตือนกันอย่างหนักสำหรับคนที่ได้ใบเขียวสองปีแรกและต้องรอเวลาเพื่อเปลี่ยนให้เป็นใบเขียวถาวร (Adjust Status)

การได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางเมื่อทำรายการเสียภาษีส่วนบุคคลในฐานะที่เป็นคนโสด (Single )และมีภาระในการเลื้ยงดูบุตร หรือ ญาติ พี่น้อง พ่อแม่ จะไม่นับว่าเป็นเงินที่เป็นภาระให้รัฐบาลเลี้ยงดู(Public Charge)

มีโครงการหลายโครงการที่ผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็นผู้ถือกรีนคาร์ดหรือเป็นพลเมืองอเมริกัน จะไม่ถือว่าเป็นผู้ได้รับความช่วยเหลือจะเป็นภาระของรัฐบาล เช่น เมดิแคร์ หรือ ประกันที่ได้จากรัฐบาลหากถูกปลดจากหน้าที่การงาน รวมไปถึงโครงการที่รัฐบาลช่วยเหลือคือ ประกันสุขภาพเด็ก (Children Health Insurance-CHIP) -ฟู๊ดสแตมป์ และโครงการช่วยสตรีที่ตั้งครรถ์ ( Women, infants and Children -WIC) รวมทั้งโครงการ อาหารกลางวันในโรงเรียนที่ถือว่าไม่เป็นการเข้าไปรับความช่วยเหลือของรัฐบาลจนกลายเป็น Public Charge

บุคคลที่ยังไม่มีใบเขียวและไปขอรับความช่วยเหลือจากรัฐบาลในโครงการต่างๆ ที่จะกลายเป็นภาระให้รัฐบาลนั้นจะถูกรัฐบาลปฎิเสธที่จะให้ใบเขียวและจะถูกส่งให้กลับไปบ้านเกิด

ถ้ายังไม่มีใบเขียวแล้วจะไปขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล ขอให้ตรวจดูให้แน่ใจเสียก่อนว่าจะไม่ถูกรัฐบาลตราหน้าว่าเป็นภาระรับเลี้ยงดูที่รัฐบาลไม่ต้องการให้ความช่วยเหลือ

เขียนมาจนเกือบจะจบปรากฏว่าข่าวที่ออกมาจากรัฐบาลพรรครีพับลิกันชุด นายโดนัลด์ ทรัมป์ แม้นจะไม่เป็นข่าวดีสำหรับ ชาวโรบินฮูดทั้งหลายแหล่แต่ก็ยังมีข่าวดีที่มีศาลเป็นผู้กลั่นกรองคำสั่งจากประธานาธิบดี   ศาลรัฐบาลกลางใน ๓ รัฐ แคลิฟอร์เนีย -นิวยอร์ค และ วอชิงตัน สั่งยกเลิกคำสั่ง Public Charge จากประธานาธิบดี Donald Trump เป็นการชั่วคราวมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๐๑๙    การที่อิมมิเกรชั่นจะออก “ใบเขียว” ให้ใครนั้น อิมมิเกรชั่นจะพิจารณณาอยู่แล้วว่า บุคคลนั้นๆ มีความสามารถที่จะเลี้ยงตนเองได้หรือไม่ โดยไม่ต้องมาพึ่งรัฐบาลเพื่อการดำรงชีพ หรือหากไม่มีมีรายได้เพียงพอ ก็จะต้องมีคนอื่นที่มีฐานะดีพอที่จะให้การสนับสนุนในเรื่องการครองชีพ

จึงไม่จำเป็นที่นายทรัมป์ จะต้องออกคำสั่ง “ความช่วยเหลือจากรัฐบาล” อันมีความหมายที่แท้จริงคือการห้ามไม่ให้ใบเขียวแก่ผู้ที่เคยรับความช่วยเหลือในการยังชีพจากรัฐบาล

 

 

Check Also

ชนวนสงครามโลกครั้งที่ ๓

เหตุการณ์ตึงเครียดในปัจจุบันนี้ระหว่าง ประเทศอิหร่านและสหรัฐฯเป็นเรื่องยื้ดเยื้อในยุคประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ต้องจับตามองอย่างไม่กระพริบ   สัญญาที่ประธานาธิบดี โอบาม่าได้ทำไว้กับประเทศอิหร่านได้ถูกนายโดนัลด์ ทรัมป์​ เลือกที่จะไม่เห็นด้วยสาเหตุว่าเป็นเพียงข้อสัญญาที่ยังไม่ได้ลงนามระหว่างอิหร่านและอีก ๕ ประเทศได้แก่ สหรัฐฯ จีน ฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมัน และรัสเซีย ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *