Monday , November 18 2019
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2019

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2019

เรื่องรถยนต์ใช้น้ำ เป็นเชื้อเพลิงเป็นความเข้าใจของคนส่วนมากว่าเอา “น้ำ” เติมเข้าไปในถังน้ำมันแล้วขับไปไหนมาไหนได้เหมือนรถยนต์ที่เติมเชื้อเพลิงด้วยน้ำมันเบนซิน โดยความเป็นจริงแล้วรถยนต์ที่เข้าใจกันว่าใช้น้ำเป็นเชื้อเพลิงนั้นเป็นความเข้าใจผิด เครื่องจักรที่ใช้น้ำเป็นพลังงานเห็นมีอย่างเดียวคือรถไฟที่ใช้น้ำเอาไปต้มให้เดือดแล้วมีไอน้ำไปเป็น “แรงดัน” ขับเคลื่อนล้อ   หลักการในการขับเคลื่อนรถที่เข้าใจว่าเติมด้วยน้ำนั้นคือการเอาออกซิเจนไปผสมกับไฮโดรเจนทำให้เกิดปฎิกิริยาทางเคมีและปล่อยพลังงานไฟฟ้าออกมา  เมื่อมีพลังงานไฟฟ้าก็จะสามารถนำไปขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าและนำไปหมุนล้อรถ

Toyota Mirai ใช้ออกซิเจนที่มีอยู่ในอากาศ (ที่เราหายใจเข้าไปทุกๆวินาที) ไปผสมกับไฮโดรเจนในกล่องที่เรียกว่า Fuel Cell ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าไปหมุนมอเตอร์และโยงไปหมุนล้อรถ  เทคโนโลยี นี้ไม่ใช่ของใหม่  เยอรมันเอาไปใช้กับเรือดำน้ำ U31 เมื่อปี คศ. ๒๐๐๒   ความจริงรถที่ใช้ก๊าซไฮโดรเจนคือรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าไปหมุนล้อเหมือนกับรถ Tesla ที่ใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอร์รี่            ในปัจจุบันนี้มีโรงงานผลิตรถไฮโดรเจนอยู่สองแห่งคือ โตโยต้า และ ฮอนด้า

ปัญหาใหญ่ที่จะทำให้รถโตโยต้า มิไล ไม่เติบโตและอาจถึงจุดจบคือโครงสร้างในเรื่องสถานีเติมแก๊สมีไม่มากเพียงพอ และเติบโตช้าไม่ทันกับความต้องการใช้ของเจ้าของรถ   โตโยต้าเองก็ทราบดีว่าจุดตายของรถโตโยต้า มิไร อยู่ที่เครือข่ายของสถานที่เติมแก๊สที่จะต้องมีมากเพียงพอเช่นเดียวกับ Gas Station      รถโตโยต้า มิไล เติมเต็มถังต้องใช้เวลา ๕ นาที่และมีวิธีการเติมที่ค่อนข้างยุ่งยากสำหรับผู้เริ่มใช้จนกว่าจะมีความชำนาญในการเติม   สิ่งดีที่รถโตโยต้า มิไร มีให้คือเจ้าของขับรถเหมือนได้เปล่า ไม่เสียอะไรทั้งสิ้น ไม่เชื่อลองอ่านต่อให้จบ

ผู้เขียนใช้รถมิไร มาเกือบปีแล้วโดยการ ดาวน์ไป ๔ พันเหรียญ และต้องเสียค่าผ่อนส่ง ๓๘๙ เหรียญต่อเดือนเป็นเวลา ๓​ปี และบริษัทโตโยต้าให้บัตรเครดิตมีมูลค่า ๑๕,๐๐๐ เหรียญ (หนึ่งหมื่นห้าพันเหรียญ) เพื่อนำไปเติมแก๊ส (เอาไปใช้อย่างอื่นไม่ได้)

นอกจากนั้นรัฐบาลแคลิฟอร์เนียคืนมาให้ ๕ ​พันเหรียญ เพราะเป็นรถที่ไม่มีควันพิษออกมาจากเครื่อง (Zero Emission) และได้สติกเกอร์สีม่วงเพื่อที่จะได้สิทธิพิเศษในการใช้ฟรีเวย์คาร์พูล

ถ้าจะซื้อก็ได้แต่ไม่ขอแนะนำเพราะถึงอย่างไรก็ยังอยู่ในช่วงนำร่อง และรถคันนี้มีราคาประมาณ ๙ หมื่นเหรียญ

Check Also

เรื่องของเด็กนักเรียนที่อยู่อย่างผิดกฏหมายเพราะมากับพ่อแม่โรบินฮูด

ย้อนไปเมื่อปีคศ.๒๐๑๒​ในยุคประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ได้ออกตั้งโครงการ ช่วยเหลือเด็กที่เดินทางเข้าประเทศสหรัฐฯ อย่างผิดกฏหมายเพราะมาตั้งแต่เด็กกับพ่อ แม่ที่ไม่มี”ใบเขียวทำให้เด็กไม่มีใบเขียวไปด้วย เด็กเหล่านี้เติบโตและได้รับการศึกษาเช่นเดียวกับพลเมืองอเมริกัน ประมาณกันว่ามีจำนวนกว่า ๗ ​แสนคน ปธน.โอบาม่า เรียกเด็กเหล่านี้ว่า “ดรีมเมอร์” และได้ออกกฏหมายเรียกว่า Deferred ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *