Tuesday , February 18 2020
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2019

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2019

วันที่ 1 ​กันยายน 2019  เป็นวัน Labor Day ที่ทางการประการให้เป็นวันหยุดแห่งชาติ และตลอดเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิสได้จัดให้มีการแข่งขันฟุตบอลเชื่อมความสามัคคีและรวมกันให้เป็นปึกแผ่นของชุมชนไทยในสหรัฐฯ

เป็นความคิดริเริ่มของอดีตกงสุลใหญ่ประจำนครลอสแอนเจลิส ธานี แสงรัตน์ (ปัจจุบันเป็นเอกอัครราชทูตประจำกรุงฮานอย ประเทศเวียตนาม)

การแข่งขันครั้งแรกมีนายอรรคเดช ศรีพิพัฒน์ และนายบุญณรงค์ พูลสมบัติ ร่วมเป็นประธานจัดการแข่งขัน ชิงถ้วยชนะเลิศจากสถานกงสุลใหญ่ลอสแอนเจลิส

หลายรัฐส่งทีมเข้ามาร่วมการแข่งขัน เนื่องจากเป็นวันหยุดยาวทำให้ทีมต่างรัฐสามารถเดินทางมาร่วมได้โดยไม่ต้องกระโดดงาน

ได้ TSL (Thai Soccer League ) กลุ่มคนหนุ่มไฟแรงเป็นตัวขับเคลื่อนชักจูงให้ทีมฟุตบอลในและต่างรัฐเข้ามาร่วมการแข่งขัน

กลุ่มนี้ประกอบด้วย หกหนุ่มเข้มแข็ง ก้อง-แพ๊ท-โน๊ท-โอมห์-เอก-ป๋า เป็นที่น่าชื่นชมมากๆ ไม่เพียงแต่จะเป็นคนรุ่นใหม่แต่อย่างเดียวที่จะ “สานต่อ” ให้ชุมชนไทยยืนยาวอยู่ในสังคมอเมริกัน ที่เป็นสังคมใหญ่

ลูกไทยที่เกิดในอเมริกาจะได้รับการศึกษา ขนบธรรมเนียประเพณีตามคนอเมริกัน ที่อาจจะทำให้คนรุ่นใหม่ “หันหลัง” ให้กับชุมชนไทย

คนรุ่นใหม่ไม่จำเป็นต้อง “หันหลัง” ให้ชุมชนไทยหรือหันหลังให้วัด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับ บิดา มารดา และญาติพี่น้องที่เกี่ยวข้องในครอบครัวที่จะนำพาเด็ก ไปในทางใด

พาลูกหลานเข้าวัดอย่างที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะร่วมชุมชนไทยให้เข้าอยู่ด้วยกันได้อย่างเป็นปึกแผ่น

ให้เด็กที่เกิดในอเมริกาเข้าใจว่า รากเหง้าเขามาจากไหน ให้เขามีความภูมิใจในตัวพ่อแม่ ว่าเป็นคนไทยประเทศที่มีความเป็นเอกราชไม่เคยเป็นเมืองขึ้นของกลุ่มประเทศแสวงหาอาณานิคม เช่น ฝรั่งเศส อังกฤษ และ อเมริกา

การดำเนินงาน ของหกหนุ่มเข้มแข็ง ก้อง-แพ๊ท-โน๊ท-โอมห์-เอก-ป๋า ไม่ใช่เกิดขึ้นมาได้ง่ายๆ แต่ต้องผ่านอุปสรรค ต้องฝ่าฝันกับความขัดแย้งและมรสุมต่างๆ มายาวนานจนย่างเข้าปีที่ 3

เป็นกลุ่มคนหนุ่มที่ตัดสินปัญหาต่างอย่างรอบตอบเป็นตัวอย่างที่ดีแก่คนรุ่นใหม่ที่มีการศึกษาดีกว่ารุ่นบุกเบิกที่ต้องปากกัด ตีนถีบเพื่อความอยู่รอดในต่างแดน

โดย…อรรคเดช  ศรีพิพัฒน์

Check Also

โครงการส่งเสริมศักยภาพมาตรฐานฝีมือแรงงานไทยในต่างประเทศ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ประจำปีงบประมาณ 2563

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ขอประชาสัมพันธ์โครงการส่งเสริมศักยภาพมาตรฐานฝีมือแรงงานไทยในต่างประเทศ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ประจำปีงบประมาณ 2563 ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน โดยกรมฯ มีแผนจะส่งผู้แทนมาจัดอบรมเตรียมความพร้อมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1 และระดับ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *