Monday , October 21 2019
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน 2019

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน 2019

นับตั้งแต่กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ธานี แสงรัตน์ ได้เลื่อนตำแหน่งไปเป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงฮานอย ความวิตกว่าชุมชนไทย จะแตกอับเฉาและแตกกระจายไปในสังคมใหญ่ของคนอเมริกันที่เรียกว่า

Main Stream ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของการถูกกลืนโดยชุมชนที่แข็งกว่า

กาลกลับไปเป็นไปคาด ชุมชนไทยกลับเฟื่องฟู ขยายขนบธรรมเนียม ประเพณี และศาสนาแทรกเข้าไปในชุมชนอื่นๆ และของMain Steam

จะเห็นได้ว่าคนอเมริกันหันมาศึกษาและเข้าใจศาสนาพุทธมากขึ้น ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่ปี การเห็น พระภิกษุโกนผม นุ่มห่มจีวรสีเหลือง ดูเป็นเรื่องแปลกประหลาด

การที่ชุมชนได้รวมกันทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม ได้เป็นการฝึกให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจและรู้จักที่จะทำงานร่วมกันเพื่อบรรลุเป้าหมายในแต่ละ สมาคม ชมรมและกลุ่มต่างๆ

คุณทำเราไม่ช่วยเมื่อเราทำก็จะไม่มีใครมาช่วยหนุน

นี่เป็นกฎแน่นอนที่เข้าใจกันโดยไม่ต้องเสียมสอน

ผลงานต่างๆ ของสมาคม ชมรมต่างๆ และโดยเฉพาะวัดไทยทุกๆ แห่งในสหรัฐฯ นับได้ว่าช่วยให้ชุมชนไทยยังเกาะกันติดเป็นปึกแผ่น และน่ายกย่อง

อย่างสภาไทยทาวน์ ที่มี ตัน พัฒนะ เป็นนายกฯรับเลือก แม้นจะเป็นน้องใหม่ล่าสุดแต่มีผลงานดีเด่นมาอย่างสม่ำเสมอ

อย่างล่าสุดที่นำแขกบ้านแขกเมืองทัวร์ไทยทาวน์ และแวะให้นวดไทย

เป็นที่ชื่นชอบของผู้มาเยี่ยม เป็นการประชาสัมพันธ์ที่ได้ผลคุ้มค่าจริงๆ

ความสามารถในการเป็นผู้นำที่ดีเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเฉพาะตัว

สองคนตายายวัยเริ่มแรก ตัน พัฒนะ และ จิน่า ปรีชา

มาพูดถึงงาน “ไทยนิวเยียร์ ถนนฮอลลีวูด” ที่กลายเป็นกลุ่มผู้จัดคือคนกลุ่มเดียวที่ดำเนินการมายาวนานแบบผูกขาด ตามกฏหมายที่ได้จดทะเบียนไว้ตั้งแต่ปี 2006 ซึ่งมีเจ้าของเพียงคนเดียวตาม Information of Corporation ของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งความเป็นจริงแล้วชุมชนไทยเป็นเจ้าของ                                  

จัดครั้งแรกๆ ในยุคอดีตกสญ.จักร บุญหลง มี นายสมชาย ไทยทัน เป็นประธานจัดใช้งบประมาณสิ้นไม่เปลืองมีการทำรายรับรายจ่ายที่โปร่งใส

ปัจจุบันนี้ประชาชนไม่รู้ความจริงต่างกระโจนเข้ามาช่วยทั้งแรงกายและแรงทรัพย์โดยไม่มีโอกาสทราบว่ารายได้หายไปทางไหนบ้าง รายจ่ายมีอะไรบ้าง?

ทำไมถึงมีแต่ขาดทุนตามประกาศของผู้จัด

ถ้าขาดทุนจริงทุกๆ ปี ทำไมทนทำมาอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ควรปล่อยให้สภาไทยทาวน์ รับไปดำเนินงานจึงจะเหมาะสมกว่าเพราะสภาไทยทาวน์มีการเลือกตั้งนายกฯ ที่จะผลัดเปลี่ยนเข้าทำงานไม่ได้นั่งทับเก้าอี้อยู่คนเดียวจนอายุใกล้จะลงโลงแล้วยังไม่ปล่อยวาง

 

 

 

 

 

 

 

 

Check Also

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2019

เรื่องรถยนต์ใช้น้ำ เป็นเชื้อเพลิงเป็นความเข้าใจของคนส่วนมากว่าเอา “น้ำ” เติมเข้าไปในถังน้ำมันแล้วขับไปไหนมาไหนได้เหมือนรถยนต์ที่เติมเชื้อเพลิงด้วยน้ำมันเบนซิน โดยความเป็นจริงแล้วรถยนต์ที่เข้าใจกันว่าใช้น้ำเป็นเชื้อเพลิงนั้นเป็นความเข้าใจผิด เครื่องจักรที่ใช้น้ำเป็นพลังงานเห็นมีอย่างเดียวคือรถไฟที่ใช้น้ำเอาไปต้มให้เดือดแล้วมีไอน้ำไปเป็น “แรงดัน” ขับเคลื่อนล้อ   หลักการในการขับเคลื่อนรถที่เข้าใจว่าเติมด้วยน้ำนั้นคือการเอาออกซิเจนไปผสมกับไฮโดรเจนทำให้เกิดปฎิกิริยาทางเคมีและปล่อยพลังงานไฟฟ้าออกมา  เมื่อมีพลังงานไฟฟ้าก็จะสามารถนำไปขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าและนำไปหมุนล้อรถ Toyota Mirai ใช้ออกซิเจนที่มีอยู่ในอากาศ (ที่เราหายใจเข้าไปทุกๆวินาที) ไปผสมกับไฮโดรเจนในกล่องที่เรียกว่า ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *