Tuesday , May 21 2019
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2019

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2019

เหตุการณ์ เครื่องบินโบอิ้ง 737 max ตก 2 ลำ ในระยะเวลา 5 เดือนโดยมีสาเหตุที่ใกล้เคียงกัน ทำให้มีการ รวบรวมข้อมูลที่เครื่องบินตก (29 ตุลาคม 2018 และ 10 มีนาคม 2019)ว่า

ทั้งสองลำบินขึ้นไม่กี่นาที จากนั้นมีอาการดำดิ่ง กระแทกลงสู่พื้นดิน

เครื่องบิน โบอิ้ง 737 max มีระบบที่เรียกว่า MCAS (Maneuvering Characteristics Augmentation System) ซึ่งเป็นระบบช่วยควบคุมการขับเครื่องบินโดยอัตโนมัติ เพื่อป้องกันการสูญเสียแรงยกของปีกเครื่องบินในกรณีเชิดหัวเครื่องมาก หรือ เวลาเลี้ยวเครื่องบินแบบหักมุม (Steep turn) ซึ่งอาจเกิดอาการที่กระแสอากาศไม่เกาะไปกับปีก หรือเครื่องหยุดบินในอากาศ (Stall)

ซึ่งจะทำให้เครื่องตกได้ MCAS จะทำงานเมื่อเกิดสถานการณ์เข้าสู่วิกฤติ คือ มุม AOA 10-12 องศา

MCAS จะทำงานร่วมกับ ตัวส่งสัญญาณ Angle of Attack Sensor ซึ่งทำหน้าที่วัดว่ามุมที่ลมปะทะกับปีกมีเท่าใด

มีความเป็นไปได้ว่า AOA sensor (คือตัวส่งสัญญานวัดมุมปะทะ) อ่านค่าผิดพลาดว่ามุมปะทะสูงเกินไปจนอาจทำให้เกิดอาการเครื่องหยุดบินในอากาศ(Stall)

ระบบ MCAS จึงทำงาน ทำให้เกิดคำสั่งให้เกิดการทริมอัตโนมัติ (automatic trimmed) ให้กดหัวเครื่องลง

เมื่อนักบินรับรู้ว่าเครื่องบินกดหัวลงมากเกินไป จึงการตอบสนองด้วยการดึงคันบังคับแพนหางระดับแนวนอน (horizontal stabilizer เพื่อใช้กดหัวเครื่องหรือเชิดหัวเครื่อง) เพื่อยกหัวเครื่องบินขึ้น ซึ่งกรณีบินโดยให้นักบินเป็นผู้ควบคุมการบิน โดยปกติจะสามารถแก้ปัญหาได้ เพราะการดึง Control Column จะเข้าไปยกเลิกระบบบังคับเพดานบิน Elevator แบบอัตโนมัติ ด้วยการให้นักบินเป็นผู้ควบคุมการบินแทนระบบการบินแบบอัตโนมัติ (breakout switch) มีใช้ใน เครื่องบินโบอิ้ง 737 รุ่นเดิม

เนื่องจากระบบ MCAS ทำงาน จึงทำให้ระบบยกเลิกการบังคับเพดานบินอัตโนมัติ ไม่ทำงาน

ระบบMCAS จะรับรู้ว่า Control Column เกิดการดึงอย่างรุนแรง จึงสั่งไม่ให้เกิดการดึงเครื่องขึ้น ดังนั้น เครื่องบินจะยังกดหัวลงอย่างต่อเนื่อง

เหตุการณ์นี้มีรายงานเข้ามาที่บริษัทสร้างเครื่องบิน Boeing หลายครั้ง

นักบินเครื่องบินโบอิ้งคุ้นเคยกับการดึง Control Column แล้วระบบอัตโนมัติจะหยุดทำงาน แต่ใช้ไม่ได้สำหรับ เรื่องบินโบอิ้ง 737max

Boeing มีขั้นตอนในการยกเลิกระบบควบคุมการบินอัตโนมัต( automatic pitch control) ด้วยการกดสวิทช์ แต่นักบินอาจไม่คุ้นเคย หรืออาจได้รับการฝึกไม่เพียงพอ หรือ ขาดการสื่อสารกับบริษัทสร้างเครื่องบินโบอิ้ง

หน่วยงานFAAซึ่งควบคุมการบินทั่วโลก ได้ออกคำสั่งความสมควรเดินอากาศ  แบบ Emergency (ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2018) ให้บริษัทโบอิ้งไปแก้ไขขั้นตอนในการบังคับระดับเพดานบินและการฝึกนักบินแต่เหตุการณ์นี้ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขจนเป็นสาเหตุให้เคริ่งบินโบอิ้ง 737 max ตกอีกเป็นลำที่สอง

บริษัทสร้างเครื่องบินโบอิ้งได้เมินเฉยต่อคำสั่งของFAA หรือไม่เป็นเรื่องที่จะต้องสืบสวนต่อไปแต่เพื่อความปลอดภัยของคุณและผม เราก็ต้องหลีกเลี่ยงการบินด้วยเครื่องโบอิ้ง737max

 

Check Also

ผลการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนที่ 8

หัวหน้า : จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองภาคเหนือ :  นราพัฒน์ แก้วทอง รองภาคอีสาน :  ไชยยศ จิรเมธากร รองภาคกลาง :  สาธิต ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *