Tuesday , April 23 2019
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2019

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2019

ช่วงนี้ได้ยินข่าวผู้หลักผู้ใหญ่ในชุมชนเสียชีวิตจากปัญหาสุขภาพที่ไม่แข็งแรง และโรคประจำตัวอยู่บ่อยครั้ง แต่ที่มากที่สุดเห็นจะเป็นเพราะ “Heart Attack” เป็นสาเหตุ

ฉบับนี้ตั้งใจนำข้อมูลความรู้เรื่องโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ที่ส่งผลให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน หรือ Heart Attack มาให้กับผู้อ่านได้ศึกษาและเตรียมรับมือกัน

“โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ” เป็นต้นต่อที่ส่งผลให้เกิด “ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน หรือ Heart Attack”… เกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ทั้งที่แสดงอาการและไม่แสดงอาการ แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับผู้สูงอายุที่มีภาวะแทรกซ้อน

“โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ” เกิดจากไขมันและพังผืดสะสมในผนังของหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดมีการตีบแคบลง ส่งผลให้การไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้ไม่เพียงพอ จนเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ซึ่งก่อให้เกิดอาการเจ็บหน้าอก

การอุดตันของหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลันเกิดจากคราบไขมันที่สะสมอยู่ที่ผนังของหลอดเลือดชั้นในแตกออก และกลายเป็นลิ่มเลือดลอยไปอุดหลอดเลือดหัวใจ ส่งผลให้ “เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน”     

ผู้ที่เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ คือ ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน, มีภาวะความดันโลหิตสูง, ไขมันในเลือดผิดปกติ, สูบบุหรี่, มีประวัติครอบครัวเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ, น้ำหนักเกินและอ้วน, ไม่ออกกำลังกาย และรับประทานผักและผลไม้ในแต่ละวันน้อยเกินไป รวมถึงความเครียด ก็เป็นสาเหตุร่วมด้วย

อาการบ่งชี้โรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งอาจเกิดอาการ Heart attack จะมีอาการเหนื่อยง่ายขณะออกแรงหรือออกกำลังกาย แน่นที่บริเวณกลางอกหรือด้านซ้าย ลักษณะจะต้องเป็นอาการเหมือนมีอะไรมาบีบรัด หรือมีของหนักๆ มาทับหน้าอกอยู่ อาจมีอาการร้าวไปที่บริเวณไหล่ซ้าย แขนซ้าย หรือกรามทั้ง 2 ข้าง และที่สำคัญมักจะสัมพันธ์กับการออกแรงหรือออกกำลังกาย มักเป็นนาทีขึ้นไป แต่เมื่อพักแล้วอาการดีขึ้น

แต่ในผู้ป่วยบางรายก็อาจไม่มีอาการแน่นหน้าอก แต่จะมีอาการเหนื่อยและมีเหงื่อแตกร่วมด้วย

คนเสียชีวิตจาก Heart attack ค่อนข้างสูง ซึ่งไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไร ในบางรายอาจมีสุขภาพปกติ แข็งแรง แต่อยู่ๆ ก็กลับมีอาการผิดปกติ

ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยกลุ่มใด หากพบอาการผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที อย่าละเลยหรือปล่อยทิ้งไว้โดยเด็ดขาด ควรระลึกอยู่เสมอว่าทุกนาทีมีค่าต่อชีวิต โดยเฉพาะโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน การได้รับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องทันเวลา ย่อมส่งผลต่อชีวิตที่ดี สุขภาพที่แข็งแรง และสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข

ทริปการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ

  • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ไม่รับประทานอาหารที่มีไขมันและแคลอรี่สูง หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเค็มจัด อาหารจานด่วนหรืออาหารสำเร็จรูป ลดเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาล และเน้นการบริโภคผักและผลไม้ให้มากขึ้น
  • หยุดสูบบุหรี่
  • ลดความเครียด
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ข้อมูลจาก โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

Check Also

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 19 เมษายน 2019

เมื่อสมัยรองปลัดกระทรวงต่างประเทศ ดำรง ใคร่ครวญ เป็นกงสุลใหญ่ ประจำนครลอสแอนเจลิส  ท่านได้เพียรพยายามที่จะสร้างชุมชนไทยให้เป็นปึกแผ่น ด้วยการนำเอาทฤษฎีฐานสามเหลี่ยมมาใช้โดยเปรียบเทียบให้ชุมชนไทยยึดเอาสามสมาคมไทยเป็นหลัก  เสาสามหลักเป็นรากฐานที่จะก่อสร้างชุมชนไทยประกอบด้วย 1.หอการค้าไทย 2.สมาคมไทย 3.สภาวัฒนธรรมไทย หอการค้าไทยชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามีความรับผิดชอบในเรื่องการค้าขายที่จะสร้างเม็ดเงินในชุมชนไทยและสร้างความเข็มแข็งในด้านการธุรกิจ    หอการค้าไทยฯที่ล้มลุกคลุกคลานมาเป็นเวลายาวนานก่อนหน้านี้โดยไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอันมาเริ่มนับหนึ่งใหม่ในยุคท่านดำรง ใคร่ครวญ   มีการจดทะเบียนเป็น ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *