Tuesday , July 23 2019
Breaking News
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2019

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2019

ช่วงนี้ได้ยินข่าวผู้หลักผู้ใหญ่ในชุมชนเสียชีวิตจากปัญหาสุขภาพที่ไม่แข็งแรง และโรคประจำตัวอยู่บ่อยครั้ง แต่ที่มากที่สุดเห็นจะเป็นเพราะ “Heart Attack” เป็นสาเหตุ

ฉบับนี้ตั้งใจนำข้อมูลความรู้เรื่องโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ที่ส่งผลให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน หรือ Heart Attack มาให้กับผู้อ่านได้ศึกษาและเตรียมรับมือกัน

“โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ” เป็นต้นต่อที่ส่งผลให้เกิด “ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน หรือ Heart Attack”… เกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ทั้งที่แสดงอาการและไม่แสดงอาการ แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับผู้สูงอายุที่มีภาวะแทรกซ้อน

“โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ” เกิดจากไขมันและพังผืดสะสมในผนังของหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดมีการตีบแคบลง ส่งผลให้การไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้ไม่เพียงพอ จนเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ซึ่งก่อให้เกิดอาการเจ็บหน้าอก

การอุดตันของหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลันเกิดจากคราบไขมันที่สะสมอยู่ที่ผนังของหลอดเลือดชั้นในแตกออก และกลายเป็นลิ่มเลือดลอยไปอุดหลอดเลือดหัวใจ ส่งผลให้ “เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน”     

ผู้ที่เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ คือ ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน, มีภาวะความดันโลหิตสูง, ไขมันในเลือดผิดปกติ, สูบบุหรี่, มีประวัติครอบครัวเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ, น้ำหนักเกินและอ้วน, ไม่ออกกำลังกาย และรับประทานผักและผลไม้ในแต่ละวันน้อยเกินไป รวมถึงความเครียด ก็เป็นสาเหตุร่วมด้วย

อาการบ่งชี้โรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งอาจเกิดอาการ Heart attack จะมีอาการเหนื่อยง่ายขณะออกแรงหรือออกกำลังกาย แน่นที่บริเวณกลางอกหรือด้านซ้าย ลักษณะจะต้องเป็นอาการเหมือนมีอะไรมาบีบรัด หรือมีของหนักๆ มาทับหน้าอกอยู่ อาจมีอาการร้าวไปที่บริเวณไหล่ซ้าย แขนซ้าย หรือกรามทั้ง 2 ข้าง และที่สำคัญมักจะสัมพันธ์กับการออกแรงหรือออกกำลังกาย มักเป็นนาทีขึ้นไป แต่เมื่อพักแล้วอาการดีขึ้น

แต่ในผู้ป่วยบางรายก็อาจไม่มีอาการแน่นหน้าอก แต่จะมีอาการเหนื่อยและมีเหงื่อแตกร่วมด้วย

คนเสียชีวิตจาก Heart attack ค่อนข้างสูง ซึ่งไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไร ในบางรายอาจมีสุขภาพปกติ แข็งแรง แต่อยู่ๆ ก็กลับมีอาการผิดปกติ

ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยกลุ่มใด หากพบอาการผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที อย่าละเลยหรือปล่อยทิ้งไว้โดยเด็ดขาด ควรระลึกอยู่เสมอว่าทุกนาทีมีค่าต่อชีวิต โดยเฉพาะโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน การได้รับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องทันเวลา ย่อมส่งผลต่อชีวิตที่ดี สุขภาพที่แข็งแรง และสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข

ทริปการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ

  • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ไม่รับประทานอาหารที่มีไขมันและแคลอรี่สูง หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเค็มจัด อาหารจานด่วนหรืออาหารสำเร็จรูป ลดเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาล และเน้นการบริโภคผักและผลไม้ให้มากขึ้น
  • หยุดสูบบุหรี่
  • ลดความเครียด
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ข้อมูลจาก โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

Check Also

จับโรบินฮูดคนไทย?

ในขณะที่พายุการเมืองและการเปลี่ยนแปลงเชิงปฏิบัติทางกฏหมายในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสังคมทั่วไปเป็นอย่างมาก แม้แต่สังคมไทยในอเมริกา โดยเฉพาะเรื่องของการกวาดล้างผู้ที่อยู่อย่างผิดกฏหมาย มีข้อสังเกตว่าสังคมไทยอเมริกันโดยรวมไม่ค่อยมีการตื่นตัวกันเลยในเรื่องนี้ ในขณะที่ชุมชนอื่นๆ พยายามช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่ เรายังไม่ได้ให้ความสำคัญและสนใจถึงภัยความเดือดร้อนใกล้ตัวที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับส่วนหนึ่งของพี่น้องชาวไทยในสหรัฐอเมริกา คนไทยจำนวนไม่น้อยทีเดียวที่ยังอยู่แบบผิดกฏหมาย ซึ่งถ้าถูกจับได้ชีวิตอนาคตเปลี่ยนเลยและขณะที่ถูกจับก็จะเดือดร้อนหนักด้วยกันทั้งครอบครัว เป็นถึงขั้นบ้านแตกสาแหรกขาด บางคนจังหวะชีวิตไม่ดีโดนจับถูกเปลี่ยนสภาพไปเป็นนักโทษโดยไม่ได้มีโอกาสคิดและตั้งตัว จะถูกพาไปอยู่ที่ไหนก็ไม่ทราบ ถูกจำกัดสิทธิแทบทุกอย่างแม้เรื่องการติดต่อก็ยากเย็น กว่าจะญาติพี่จะรู้ตำแหน่งที่จำขังก็ล่วงไปนานหลายวัน อยู่กันด้วยความทุกข์กังวลใจ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *