Saturday , April 20 2019
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2019

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2019

 

            เข้ามานั่งตำแหน่งใหม่ ตำแหน่งใหญ่กว่าเดิม… “กงสุลใหญ่ฯ มังกร ประทุมแก้ว” ก็ได้รับมอบหมายทำงานใหญ่เพื่อที่พี่น้องชาวไทยในต่างแดนทันที

“การเลือกตั้ง” ที่เมืองไทย จะมีขึ้นในวันที่ 24 มี.ค. นี้ แต่สำหรับพวกเราชาวโพ้นทะเล ไม่สามารถใช้ระบบเดินทางไปเลือก “คนที่ใช่” ตามคูหา เหมือนคนไทยที่ประเทศไทยได้ ดังนั้นก็ต้องใช้การลงคะแนนเสียงผ่านทางระบบไปรษณีย์เป็นหลักใหญ่

ซึ่งผู้ที่จะได้รับจดหมายเอกสารลงคะแนนเสียงเลือกตั้งจากทางการที่จะจัดส่งไปให้ถึงบ้าน จะต้องเป็นผู้ที่ “ลงทะเบียนเพื่อขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร” ก่อน!

คำถาม คือ ใครมีสิทธิเลือกตั้งบ้าง? จะลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรได้อย่างไร ? ลงทะเบียนได้ถึงวันไหน? ขั้นตอนการลงทะเบียนต้องทำอย่างไรบ้าง? และใช้เอกสารอะไรบ้างประกอบการขอลงทะเบียน?

พี่น้องสามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้

ช่องทางการลงทะเบียน http://live.siammedia.org/index.php/news/usa-news/37315

คุณสมบัติผู้ที่สิทธิเลือกตั้ง http://live.siammedia.org/index.php/news/usa-news/37315

ติดต่อศูนย์เลือกตั้ง ดูข้อมูลได้ที่ http://live.siammedia.org/index.php/news/usa-news/37335

ตอนนี้ใครก็ตามที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ท่านสามารถลงทะเบียได้ถึงวันที่ 18 ก.พ. ตามเวลาสหรัฐฯ หรือ ในแอล.เอ. ไม่เกิน 9 โมงเช้า

นอกจากช่องทางการลงทะเบียนตามลิงค์ข้างต้นแล้ว…. สถานกงสุลใหญ่ฯ ยังจะจัดทีมกงสุลฯ ออกไปบริการช่วยเหลือพี่น้องลงทะเบียนนอกสถานที่อีกด้วย

ตอนนี้มีประกาศออกมาแล้ว สำหรับคนไทยในซีแอตเทิลและเมืองใกล้เคียง ในมลรัฐวอชิงตัน สามารถเดินทางมาลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งฯ กับศูนย์เลือกตั้งสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ในวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2019 นี้ ตั้งแต่เวลา 9.00 น.-16.00 น. ที่วัดอตัมมยตาราม และ วัดวอชิงตันพุทธวนาราม

ส่วนพี่น้องในนคร San Francisco และเมืองใกล้เคียง ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งฯ กับศูนย์เลือกตั้งสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ในวันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2019 นี้ ตั้งแต่เวลา 9.00 น.-16.00 น. ที่วัดพุทธานุสรณ์ เมือง Fremont และวัดมงคลรัตนาราม เมือง Berkeley

ใครจะไปลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรตามสถานที่ข้างต้น โปรดเตรียมเอกสารให้พร้อม คือ บัตรประชาชนไทย (รุ่นฝังชิป) และ/หรือ หนังสือเดินทางไทย หรือ เอกสารหลักฐานอื่นของทางราชการไทยที่มีรูปถ่ายและมีเลขบัตรประชาชน

ส่วนใครจะลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรด้วยตนเอง ผ่านเว็บไซต์ www.khonthai.com  สามารถดูคลิปสอนการลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่ https://youtu.be/ZTvyLq2H4qA  และเมื่อลงทะเบียนเสร็จสมบูรณ์แล้ว กรุณากด Save ถ่ายรูปบาร์โค้ด ที่หน้าจอโทรศัพท์หรือปริ้นออกจากคอมพิวเตอร์ไว้เป็นหลักฐานด้วย

หากมีข้อขัดข้องหรือมีเอกสารไม่ครบในการลงทะเบียนด้วยตนเอง สามารถโทรไปคำแนะนำได้ที่ศูนย์เลือกตั้งสถานกงสุลใหญ่ฯ เบอร์ 323-327-6156 หรือ 323-327-6189 หรือส่งข้อความมาทาง Inbox ใน Facebook

คำเตือน – เพื่อความปลอดภัยสำหรับข้อมูลส่วนตัว กรุณาหลีกเลี่ยงการสอบถามทาง Comment ใต้ Post ใน Facebook ของสถานกงสุลใหญ่ฯ

ฝากบอกต่อๆ กันไป ใครไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิเลือกตั้ง ….. ส่วนใครมีสิทธิเลือกตั้งสมบูรณ์ แต่ไม่ใช่สิทธิ์ เท่ากับว่าละเลยหน้าที่การเป็นพลเมืองไทย.

Check Also

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 19 เมษายน 2019

เมื่อสมัยรองปลัดกระทรวงต่างประเทศ ดำรง ใคร่ครวญ เป็นกงสุลใหญ่ ประจำนครลอสแอนเจลิส  ท่านได้เพียรพยายามที่จะสร้างชุมชนไทยให้เป็นปึกแผ่น ด้วยการนำเอาทฤษฎีฐานสามเหลี่ยมมาใช้โดยเปรียบเทียบให้ชุมชนไทยยึดเอาสามสมาคมไทยเป็นหลัก  เสาสามหลักเป็นรากฐานที่จะก่อสร้างชุมชนไทยประกอบด้วย 1.หอการค้าไทย 2.สมาคมไทย 3.สภาวัฒนธรรมไทย หอการค้าไทยชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามีความรับผิดชอบในเรื่องการค้าขายที่จะสร้างเม็ดเงินในชุมชนไทยและสร้างความเข็มแข็งในด้านการธุรกิจ    หอการค้าไทยฯที่ล้มลุกคลุกคลานมาเป็นเวลายาวนานก่อนหน้านี้โดยไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอันมาเริ่มนับหนึ่งใหม่ในยุคท่านดำรง ใคร่ครวญ   มีการจดทะเบียนเป็น ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *