Tuesday , August 20 2019
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2019

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2019

 

            เข้ามานั่งตำแหน่งใหม่ ตำแหน่งใหญ่กว่าเดิม… “กงสุลใหญ่ฯ มังกร ประทุมแก้ว” ก็ได้รับมอบหมายทำงานใหญ่เพื่อที่พี่น้องชาวไทยในต่างแดนทันที

“การเลือกตั้ง” ที่เมืองไทย จะมีขึ้นในวันที่ 24 มี.ค. นี้ แต่สำหรับพวกเราชาวโพ้นทะเล ไม่สามารถใช้ระบบเดินทางไปเลือก “คนที่ใช่” ตามคูหา เหมือนคนไทยที่ประเทศไทยได้ ดังนั้นก็ต้องใช้การลงคะแนนเสียงผ่านทางระบบไปรษณีย์เป็นหลักใหญ่

ซึ่งผู้ที่จะได้รับจดหมายเอกสารลงคะแนนเสียงเลือกตั้งจากทางการที่จะจัดส่งไปให้ถึงบ้าน จะต้องเป็นผู้ที่ “ลงทะเบียนเพื่อขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร” ก่อน!

คำถาม คือ ใครมีสิทธิเลือกตั้งบ้าง? จะลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรได้อย่างไร ? ลงทะเบียนได้ถึงวันไหน? ขั้นตอนการลงทะเบียนต้องทำอย่างไรบ้าง? และใช้เอกสารอะไรบ้างประกอบการขอลงทะเบียน?

พี่น้องสามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้

ช่องทางการลงทะเบียน http://live.siammedia.org/index.php/news/usa-news/37315

คุณสมบัติผู้ที่สิทธิเลือกตั้ง http://live.siammedia.org/index.php/news/usa-news/37315

ติดต่อศูนย์เลือกตั้ง ดูข้อมูลได้ที่ http://live.siammedia.org/index.php/news/usa-news/37335

ตอนนี้ใครก็ตามที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ท่านสามารถลงทะเบียได้ถึงวันที่ 18 ก.พ. ตามเวลาสหรัฐฯ หรือ ในแอล.เอ. ไม่เกิน 9 โมงเช้า

นอกจากช่องทางการลงทะเบียนตามลิงค์ข้างต้นแล้ว…. สถานกงสุลใหญ่ฯ ยังจะจัดทีมกงสุลฯ ออกไปบริการช่วยเหลือพี่น้องลงทะเบียนนอกสถานที่อีกด้วย

ตอนนี้มีประกาศออกมาแล้ว สำหรับคนไทยในซีแอตเทิลและเมืองใกล้เคียง ในมลรัฐวอชิงตัน สามารถเดินทางมาลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งฯ กับศูนย์เลือกตั้งสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ในวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2019 นี้ ตั้งแต่เวลา 9.00 น.-16.00 น. ที่วัดอตัมมยตาราม และ วัดวอชิงตันพุทธวนาราม

ส่วนพี่น้องในนคร San Francisco และเมืองใกล้เคียง ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งฯ กับศูนย์เลือกตั้งสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ในวันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2019 นี้ ตั้งแต่เวลา 9.00 น.-16.00 น. ที่วัดพุทธานุสรณ์ เมือง Fremont และวัดมงคลรัตนาราม เมือง Berkeley

ใครจะไปลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรตามสถานที่ข้างต้น โปรดเตรียมเอกสารให้พร้อม คือ บัตรประชาชนไทย (รุ่นฝังชิป) และ/หรือ หนังสือเดินทางไทย หรือ เอกสารหลักฐานอื่นของทางราชการไทยที่มีรูปถ่ายและมีเลขบัตรประชาชน

ส่วนใครจะลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรด้วยตนเอง ผ่านเว็บไซต์ www.khonthai.com  สามารถดูคลิปสอนการลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่ https://youtu.be/ZTvyLq2H4qA  และเมื่อลงทะเบียนเสร็จสมบูรณ์แล้ว กรุณากด Save ถ่ายรูปบาร์โค้ด ที่หน้าจอโทรศัพท์หรือปริ้นออกจากคอมพิวเตอร์ไว้เป็นหลักฐานด้วย

หากมีข้อขัดข้องหรือมีเอกสารไม่ครบในการลงทะเบียนด้วยตนเอง สามารถโทรไปคำแนะนำได้ที่ศูนย์เลือกตั้งสถานกงสุลใหญ่ฯ เบอร์ 323-327-6156 หรือ 323-327-6189 หรือส่งข้อความมาทาง Inbox ใน Facebook

คำเตือน – เพื่อความปลอดภัยสำหรับข้อมูลส่วนตัว กรุณาหลีกเลี่ยงการสอบถามทาง Comment ใต้ Post ใน Facebook ของสถานกงสุลใหญ่ฯ

ฝากบอกต่อๆ กันไป ใครไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิเลือกตั้ง ….. ส่วนใครมีสิทธิเลือกตั้งสมบูรณ์ แต่ไม่ใช่สิทธิ์ เท่ากับว่าละเลยหน้าที่การเป็นพลเมืองไทย.

Check Also

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2019

วันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2019 ชุมชนไทยในแอล.เอ.จะมีโอกาสได้รับฟังความเห็นจาก ซีอีโอ ของบริษัท เนชั่น คือ สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม สื่อชื่อดังคนหนึ่งของเมืองไทยเดินทางมาเที่ยวกับรายการทัวร์ของบริษัทเนชั่น มาสุดเอาวันสุดท้ายที่ซีแอตเติล แล้วบินต่อมาที่แอล.เอ. จะอยู่แอล.เอ. ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *