Tuesday , July 23 2019
Breaking News
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2019

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2019

***กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย ประกาศเมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า ไทยจะเสนอทับศัพท์ NUAD THAI แทนคำว่า THAI MASSAGE ขึ้นทะเบียนกับยูเนสโก

สืบเนื่องจากปี 2018 ที่ผ่านมาที่ประเทศไทยได้รับการคัดเลือกจากองค์การยูเนสโกให้ “โขนไทย” เป็นมรดกวัฒนธรรมอันจับต้องไม่ได้ (Intangible Heritage) ของมวลมนุษยชาติ ซึ่งในส่วนของนวดไทยก็ได้จัดส่งพร้อมกันในปีที่ผ่านมา ดังนั้นในปีนี้ก็ต้องมารอลุ้น “NUAD THAI” ด้วย โดยจะได้รับการคัดเลือกในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2019 นี้

“…ไทยจะเสนอทับศัพท์ ว่า NUAD THAI แทนคำว่า THAI MASSAGE โดยขณะนี้ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้จัดเตรียมรายละเอียดต่างๆ เพื่อส่งต่อให้ทางกระทรวงวัฒนธรรม เสนอให้อยูเนสโกพิจารณา ได้รวบรวมข้อมูล ทั้งของนักวิชาการของกรมฯ และนักวิชาการที่เกี่ยวข้องกับทางภูมิปัญญาท้องถิ่นของกระทรวงวัฒนธรรมมาช่วยดู เพื่อให้เห็นว่านวดไทยแตกต่างจากนวดของที่อื่นอย่างไร ซึ่งไทยมีการนวดที่เรียกว่า นวดเส้นประธานสิบ ซึ่งเป็นตำรานวดแผนโบราณ และเป็นการนวดที่ทั่วโลกรู้จักดี เช่นเดียวกับมวยไทย”

ถ้าได้รับการรับรอง…ถือว่าเป็นข่าวดี-ข่าวใหญ่ของประเทศ และสำหรับคนไทยในต่างแดน ผู้ที่ใช้วิชาชีพนี้เลี้ยงชีพ โดยเฉพาะชาวนวดในแอล.เอ.และทั่วแคลิฟอร์เนีย ที่ตอนนี้ได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายของรัฐ ให้ยกเลิกการสอบไลเซ่นส์นวดชั่วคราวเป็นเวลา 2 ปี ที่เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2019 จนถึง 1 ม.ค. 2021

ภายใต้กฏหมายนี้ ไม่ว่าใคร แม้จะเป็นโรบินฮูด ขอเพียงแต่ไม่เคยมีคดีติดตัวหรือมีประวัติอาชญากรรม แล้วเรียนนวดกับโรงเรียนที่ได้รับการรับรองครบชั่วโมงตามที่กฏหมายกำหนด ก็สามารถยื่นขอใบรับรองนวดของรัฐแคลิฟอร์เนียได้เลย โดย “ไม่ต้องสอบ” ไม่จำเป็นต้องมี Social Security Number(SSN), Tax ID(ITIN) รวมทั้งไม่มี ID/DL ก็ได้ ขอเพียงมีพาสปอร์ตไทยที่ยังไม่หมดอายุ ใช้เป็นเอกสารระบุตัวตน (Identify document) ก็สามารถยื่นขอได้แล้ว

หากคำว่า NUAD THAI” ได้การรับรองจากยูเนสโก ตลาดนวดไทยในต่างแดนก็จะบูมขึ้นอีกมาก และสมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐฯ ต้องตามเรื่องต่อ

เราต้องอาศัยจังหวะนี้ช่วยกันล้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดี ที่ถูกทำให้เสื่อมเสียมานาน แล้วทำให้ชาวโลกเข้าใจศิลปะ “NUAD THAI” ของแท้เสียใหม่ซะที

***สถานเอกอัครรราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน แจ้งว่ามา ชาวไทยที่สนใจสามารถสมัครเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี สาขาวิทยบริการฯ ต่างประเทศ ใน 4 หลักสูตร ของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่กำลังเปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ (สำหรับชาวไทยในต่างประเทศ) แล้วในขณะนี้

โดยจะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค. – 16 พ.ค. 2018 มีหลักสูตรที่เปิดสอน คือ นิติศาสตรบัณฑิต บริหารธุรกิจบัณฑิต (สาขาวิชาการจัดการ) รัฐศาสตรบัณฑิต (กลุ่มวิชาเอกการบริหารรัฐกิจ) และศึกษาศาสตรบัณฑิต(สาขาวิชาภาษาไทย)

ผู้สมัครสามารถเลือกสถานที่จัดสอบได้ทั้งในและต่างประเทศ หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติต่างประเทศ โทร. (662) 310 8196-7 หรือ (662) 310 8664-5 อีเมล: oasc@ru.ac.th เว็บไซต์: www.oasc.ru.ac.th

***ในเขตลอส แอลเจลิส สำหรับผู้ที่ไม่มีใบเขียว ไม่มีประกันสุขภาพ อยู่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ท่านทราบหรือไม่ว่า ท่านสามารถรับบริการคุ้มครองสุขภาพได้จากโปรแกรม My Health LA

โดยสามารถสมัครได้ที่ศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน หรือที่คลินิกและโรงพยาบาลของรัฐได้ทุกที่ เช่นที่ LAC+USC, Harbor UCLAหรือ Olive View UCLA

ติดต่อศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน  (323) 498-5211 ..จันทร์ –พุธ ระหว่างเวลา 10.00 -16.00 น.  www.thaihealth.org

 

Check Also

จับโรบินฮูดคนไทย?

ในขณะที่พายุการเมืองและการเปลี่ยนแปลงเชิงปฏิบัติทางกฏหมายในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสังคมทั่วไปเป็นอย่างมาก แม้แต่สังคมไทยในอเมริกา โดยเฉพาะเรื่องของการกวาดล้างผู้ที่อยู่อย่างผิดกฏหมาย มีข้อสังเกตว่าสังคมไทยอเมริกันโดยรวมไม่ค่อยมีการตื่นตัวกันเลยในเรื่องนี้ ในขณะที่ชุมชนอื่นๆ พยายามช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่ เรายังไม่ได้ให้ความสำคัญและสนใจถึงภัยความเดือดร้อนใกล้ตัวที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับส่วนหนึ่งของพี่น้องชาวไทยในสหรัฐอเมริกา คนไทยจำนวนไม่น้อยทีเดียวที่ยังอยู่แบบผิดกฏหมาย ซึ่งถ้าถูกจับได้ชีวิตอนาคตเปลี่ยนเลยและขณะที่ถูกจับก็จะเดือดร้อนหนักด้วยกันทั้งครอบครัว เป็นถึงขั้นบ้านแตกสาแหรกขาด บางคนจังหวะชีวิตไม่ดีโดนจับถูกเปลี่ยนสภาพไปเป็นนักโทษโดยไม่ได้มีโอกาสคิดและตั้งตัว จะถูกพาไปอยู่ที่ไหนก็ไม่ทราบ ถูกจำกัดสิทธิแทบทุกอย่างแม้เรื่องการติดต่อก็ยากเย็น กว่าจะญาติพี่จะรู้ตำแหน่งที่จำขังก็ล่วงไปนานหลายวัน อยู่กันด้วยความทุกข์กังวลใจ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *