Tuesday , July 23 2019
Breaking News
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 25 มกราคม 2019

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 25 มกราคม 2019

***แค่เลื่อนแต่ไม่เลิก สุดท้ายแล้วก็ต้องมีวันนี้…

วันที่ประกาศวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ คือ อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2019 เป็น “วันเลือกตั้ง”    วันที่ 28 ม.ค. – 19 ก.พ. เป็นวันเปิดลงทะเบียนขอสิทธิลงคะแนนเสียงนอกราชอาณาจักร โดยสามารถยื่นคำขอผ่านสถานกงสุลใหญ่ฯ สถานเอกอัครราชทูต หรือผ่านช่องทางไปรษณีย์ หรืออินเตอร์เน็ต

สำหรับไทม์ไลน์เลือกตั้ง 2562 มีดังนี้

วันที่ 4 – 8 ก.พ. รับสมัครส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งและแบบบัญชีรายชื่อ พร้อมบัญชีผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี

วันที่ 28 ม.ค. -19 ก.พ. เปิดให้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิลงคะแนนเสียงทั้งในและนอกเขตเลือกตั้ง รวมถึงการลงทะเบียนขอใช้สิทธิลงคะแนนเสียงนอกราชอาณาจักร

(สำหรับคนไทยโพ้นทะเล) วันที่ 4-16 มี.ค. จะเป็นวันออกเสียงเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร (ลงคะแนนเสียง)

วันที่ 24 มี.ค. วันเลือกตั้งในประเทศไทย

หมายเหตุ: ข้อความดังกล่าวข้างต้น กงสุลใหญ่แอล.เอ. มังกร ประทุมแก้ว จะจัดการแถลงข่าวยืนยันและให้ข้อมูลเพิ่มเติมที่ สกญ. ในวันจันทร์ที่ 28 มกราคม 2019

***แต่ละพรรคคึกคักเตรียมนโยบายต่างๆ เพื่อไว้หาเสียงให้กับพรรคของตนเอง…ตื่นเต้นไม่แพ้กันคือ การประกาศชื่อบุคคลที่จะถูกเสนอนั่งนายกฯ

พรรคพลังประชารัฐฯ... ถูกจับตาไม่แพ้ใคร กระแสดีคนเชียร์เยอะ ทั้งสื่อ ทั้งมวลชน เมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งเปิดตัวนโยบายพรรค ชู 3 พันธกิจสำคัญที่จะนำมาครองใจมวลชน

  1. การตอบโจทย์สวัสดิการประชารัฐ คือ บัตรประชารัฐ สวัสดิการรายกลุ่ม หมดหนี้มีเงินออม โครงการบ้านล้านหลัง บ้านสุขใจวัยเกษียณ สิทธิที่ดินทำกิน

2.การตอบโจทย์สังคมประชารัฐ คือ การศึกษา 4.0 การกระจายศูนย์กลางความเจริญสู่ภูมิภาค สร้างเมืองน่าอยู่ ใกล้บ้าน มีงานทำ การมีชุมชนประชารัฐ ร่วมพัฒนาบ้านเกิด ชุมชนเข้มแข็งการมีเมืองอัจฉริยะสีเขียว เพื่อความสุขของทุกคน สังคมประชารัฐสีขาว Bangkok 5.0

3.การตอบโจทย์เศรษฐกิจประชารัฐ อาทิ ยกระดับความสามารถผู้ผลิต การก้าวสู่เกษตรกรประชารัฐ 4.0 การกระจายรายได้ กระจายโอกาสด้วยการท่องเที่ยวชุมชน

ส่วนการทาบทามบุคคลที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ถึงแม้จะยังอุบไต๋ไว้ แต่ใครๆ ก็รู้หน้าไพ่ อ้างอิงตามกระแสทางภาคเหนือที่เรียกร้องให้ “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”

แต่ก็มีอีกชื่อที่หลุดมา คือ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ”

อดีตกุนซือของทักกี้ท่านนี้…มองที่ฝีมือก็ต้องเรียกว่า “ขั้นเทพ” และเคยถูกจับตาว่าจะนั่งบัลลังก์นายกฯ ต่อจากสมัยของผู้นำหนีคดีดูไบ เพราะความ “หลักแหลม” ที่ไม่มีใครเทียมได้ ก่อนที่จะถูกสกัดกระเด็นให้พ้นทาง…จนมาถึงยุค “รัฐบาลทหาร” โชคดีที่ “บิ๊กตู่” ไม่ใจเล็กอย่างปลาซิว ยึดเอาแต่จุดยืนหลัก จึงมองข้ามอดีตคำว่า “เด็กใคร” แล้วดึงมาร่วมทีมสร้างชาติ พัฒนาประเทศด้วยกัน

ยังไงก็ดี…งานนี้ไม่ว่าจะ “ลง” ที่ชื่อใด… ถ้านายกฯ รัฐประหาร ณ ขณะนี้ กลับมานั่งตำแหน่ง “นายกฯพ่วงดีกรีประชาธิปไตย” หลังเลือกตั้งเสร็จ เชื่อเถอะว่า ชื่อของ “สมคิด” ก็จะอยู่ในทีมรัฐบาลบริหารประเทศเหมือนเดิม “ฟันธง”.

Check Also

จับโรบินฮูดคนไทย?

ในขณะที่พายุการเมืองและการเปลี่ยนแปลงเชิงปฏิบัติทางกฏหมายในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสังคมทั่วไปเป็นอย่างมาก แม้แต่สังคมไทยในอเมริกา โดยเฉพาะเรื่องของการกวาดล้างผู้ที่อยู่อย่างผิดกฏหมาย มีข้อสังเกตว่าสังคมไทยอเมริกันโดยรวมไม่ค่อยมีการตื่นตัวกันเลยในเรื่องนี้ ในขณะที่ชุมชนอื่นๆ พยายามช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่ เรายังไม่ได้ให้ความสำคัญและสนใจถึงภัยความเดือดร้อนใกล้ตัวที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับส่วนหนึ่งของพี่น้องชาวไทยในสหรัฐอเมริกา คนไทยจำนวนไม่น้อยทีเดียวที่ยังอยู่แบบผิดกฏหมาย ซึ่งถ้าถูกจับได้ชีวิตอนาคตเปลี่ยนเลยและขณะที่ถูกจับก็จะเดือดร้อนหนักด้วยกันทั้งครอบครัว เป็นถึงขั้นบ้านแตกสาแหรกขาด บางคนจังหวะชีวิตไม่ดีโดนจับถูกเปลี่ยนสภาพไปเป็นนักโทษโดยไม่ได้มีโอกาสคิดและตั้งตัว จะถูกพาไปอยู่ที่ไหนก็ไม่ทราบ ถูกจำกัดสิทธิแทบทุกอย่างแม้เรื่องการติดต่อก็ยากเย็น กว่าจะญาติพี่จะรู้ตำแหน่งที่จำขังก็ล่วงไปนานหลายวัน อยู่กันด้วยความทุกข์กังวลใจ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *