Thursday , April 18 2019
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2018

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2018

***ฉบับนี้ผู้เขียนเดินทางมาเยี่ยมครอบครัวที่เมืองไทย ได้มีโอกาสเข้าเมืองไปยังใจกลางกรุงเทพมหานคร แล้วต้องร้องโอ้วโหวว…. พระเจ้ามันยอดมาก

ที่ว่าเรื่องสุดยอด คือ อะไร? สิ่งที่ตระการตามากที่สุด เห็นจะเป็นการก่อสร้างรถไฟฟ้า ที่มีขึ้นเกือบทุกเส้นทาง เรียกว่าไปไหนมาไหนสะดวก แม้ขณะนี้จะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่ก็ต้องบอกว่าฝันกำลังใกล้ความจริง ถ้าไม่มีอุปสรรคใดมาขัดขวาง หรือ โค่นล้มโครงการไปก่อน

ผู้เขียนได้เห็นสภาพเมืองกรุงเทพฯ ที่ตอนนี้รถติดหนักมาก เรียกว่ามากกว่าเมื่อ 5 ปีก่อน แต่ก็ยังอุ่นใจ (ไม่แน่ใจว่าคนไทยเขารู้สึกเหมือนกันไหม?) ไอ้ที่ว่าอุ่นใจก็คือ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า กรุงเทพมหานครจะมีการเดินทางที่สะดวกสบายขึ้นเยอะ มีระบบคมนาคมและขนส่ง ที่ว่องไวและประหยัดเวลาได้ ช่วยบรรเทาความเคร่งเครียดที่เกิดขึ้นจากการเดินทาง

แม้ตอนนี้รถไฟฟ้าในเส้นทางต่างๆ ที่เป็นเส้นทางใหม่ยังไม่เสร็จ …. ตัวผู้เขียนเองก็เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้นหลายๆ อย่าง เช่น หากย้อนกลับไปเมื่อครั้งยังอยู่เมืองไทยสมัยวัยรุ่น ผู้เขียนนี้ต้องขับรถไปทำงานทุกวัน ในแต่ละวัน กว่าจะถึงที่ทำงาน ใช้เวลา 1.30 ช.ม. บางวัน 2 ช.ม. ก็มี

พอถึงที่ทำงานก็ยังหงุดหงิดค้างอยู่ ด้วยอารมณ์หงุดหงิดที่ได้รับจากสถานการณ์รถติดที่เจอและพวกขับรถกวนประสาท ก็ทำลายบรรยากาศการทำงานวันนั้นพังไปด้วย เรียกว่า “หงุดหงิดติดลม”

พอนึกถึงวันเก่าๆ นำมาเปรียบเทียบกับปัจจุบัน ที่ผู้เขียนเพิ่งได้มีประสบการณ์นั่งรถโดยสาร “รถตู้” เข้าเมืองเป็นครั้งแรก ต้องบอกว่า “ประทับใจมาก”

รถตู้มีให้บริการมากมาย สภาพรถระดับกลางจนถึงใหม่ แอร์เย็นฉ่ำ ไม่ขับแซง หรือ ขับแย่งลูกค้า เพราะรถตู้แต่ละสายวิ่งระยะใกล้ขึ้น ก็ไม่ต้องแย่งลูกค้ากัน และยังกำหนดด้วยว่า รถตู้ 1 คัน ให้บริการลูกค้าได้ 13 ที่นั่งเท่านั้น “ห้ามต่อเติมที่นั่ง ห้ามนั่งเบียด ห้ามนั่งเกิน” (เหมือนสมัยก่อน)

รถตู้จะออกจากอู่ส่วนใหญ่ก็มีลูกค้านั่งเต็มแล้ว ดังนั้นรถตู้ก็จะรับลูกค้าระหว่างทางเพิ่มไม่ได้ แต่จะรับได้เฉพาะกรณีมีลูกค้าส่งระหว่างทาง และมีที่นั่งว่างหรือมีลูกค้าตามป้ายระหว่างเส้นทางโบกเรียกเท่านั้น และไม่มีการจอดแช่รอรับลูกค้าตามป้ายโดยสารด้วย

สิ้นสุดปลายทางรถตู้สายนั้นๆ ก็จะมีคิวรถตู้สายอื่นๆ ที่จอดรออย่างเป็นระเบียบตามจุดรถตู้ ถ้าจะให้เห็นภาพ…ผู้เขียนขออธิบายตามเส้นทางของผู้เขียนเอง คือ เดินทางออกจากบ้านที่ปทุมธานี นั่งรถตู้ไปรถ รังสิต รถตู้ส่งสุดสายปลายทางที่จุดจอดรถตู้รังสิต เราก็สามารถเลือกต่อไปยังสายอื่นๆ อย่างผู้เขียนขึ้นรถตู้ต่อไปมีนบุรีได้เลย เรียกว่าสะดวกมาก แทบไม่เสียเหงื่อจากความร้อนแม้แต่น้อย

นี่แค่ขนาดรถตู้นะ… แล้วลองคิดดูเมื่อรถไฟฟ้าทุกสายสร้างเสร็จ ชีวิตคนกรุงเทพฯจะสะดวกสบายในการเดินทางขึ้นแค่ไหน! ประหยัดเวลาได้ขนาดไหน! ถึงแม้ผู้เขียนจะไม่ค่อยแน่ใจว่าจะทำให้รถราในท้องถนนน้อยลงไหม? แต่ยังไงก็เพิ่มทางเลือกในการเดินทางสำหรับคนกรุงเทพฯที่ไม่อยากขับรถให้เหนื่อย ที่สำคัญช่วยให้สุขภาพจิตดีตามไปด้วย.

 

Check Also

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 19 เมษายน 2019

เมื่อสมัยรองปลัดกระทรวงต่างประเทศ ดำรง ใคร่ครวญ เป็นกงสุลใหญ่ ประจำนครลอสแอนเจลิส  ท่านได้เพียรพยายามที่จะสร้างชุมชนไทยให้เป็นปึกแผ่น ด้วยการนำเอาทฤษฎีฐานสามเหลี่ยมมาใช้โดยเปรียบเทียบให้ชุมชนไทยยึดเอาสามสมาคมไทยเป็นหลัก  เสาสามหลักเป็นรากฐานที่จะก่อสร้างชุมชนไทยประกอบด้วย 1.หอการค้าไทย 2.สมาคมไทย 3.สภาวัฒนธรรมไทย หอการค้าไทยชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามีความรับผิดชอบในเรื่องการค้าขายที่จะสร้างเม็ดเงินในชุมชนไทยและสร้างความเข็มแข็งในด้านการธุรกิจ    หอการค้าไทยฯที่ล้มลุกคลุกคลานมาเป็นเวลายาวนานก่อนหน้านี้โดยไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอันมาเริ่มนับหนึ่งใหม่ในยุคท่านดำรง ใคร่ครวญ   มีการจดทะเบียนเป็น ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *