Tuesday , June 25 2019
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2018

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2018

***ถึงแม้จะมีตัวอย่างให้เห็นในทุกๆปี…รัฐบาลก็ประกาศเตือนภัยให้พลเมืองอเมริกันระมัดระวังเรื่องเกี่ยวกับฟืนไฟให้ดีๆ กันตลอด….โดยเฉพาะในช่วงวันขอบคุณพระเจ้า ที่เกือบทุกบ้านจะต้องลงมือทำเมนู “ไก่งวง” และนำมาซึ่งการสูญเสียจากเหตุไฟไหม้

ตามข้อมูลระบุว่า ในช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า หรือ ‘แต้งส์ กิฟวิ่ง’ (Thanksgiving) มีชาวอเมริกันรับประทานไก่วงมากถึง 46 ล้านตัวในวันเดียว สมาคมการป้องกันอัคคีภัยแห่งชาติ (National Fire Protection Association) ระบุว่า การทำอาหารเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้เกิดไฟไหม้บ้านในวัน Thanksgiving ถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับวันธรรมดา

Southern California Edison (SCE) บริษัทสาธารณูปโภคด้านไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ ได้ออกเตือนและกระตุ้นให้ผู้บริโภคเพิ่มความระมัดระวังด้านความปลอดภัยในการเตรียมอาหารในช่วงเทศกาล Thanksgiving เพราะการทำอาหารที่ขาดการเอาใจใส่ คือ สาเหตุของปัญหาที่สำคัญที่สุดในการเกิดไฟไหม้

เจ้าหน้าที่ กล่าวว่า การทอดไก่งวงผิดวิธี โดยส่วนใหญ่มักจะนำไก่งวงแช่แข็งลงหม้อทอดทันที ไม่ละลายน้ำแข็งก่อน จึงทำให้เกิดไฟลุก

นอกจากต้องสูญเสียทรัพย์สินแล้ว หลายคนยังได้รับบาดเจ็บ และเสี่ยงเป็นอันตรายถึงเสียชีวิต ตามข้อมูลอัคคีภัยระบุว่า ในวันขอบคุณพระเจ้าในสหรัฐฯ แต่ละปีจะเกิดเหตุไฟไหม้ประมาณ 2,000 ครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตโดยเฉลี่ยห้าราย บาดเจ็บ 15 รายและทรัพย์สินเสียหายถึง 21 ล้านเหรียญ

อย่างไรก็ตามทางการพยายามเพิ่มความตระหนักรู้ให้กับประชาชนและย้ำเสมอว่า ไม่ควรให้ความสำคัญเฉพาะแค่ช่วงวันเทศกาลเท่านั้น แต่ควรเพิ่มความปลอดภัยให้กับตนเองและคนในครอบครัวในทุกๆ วัน โดยสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำ ดังต่อไปนี้

  1. หมั่นสังเกตและเปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีสายไฟหลุดลุ่ย
  2. ไม่ควรใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือสัมผัสกับสายไฟที่ชำรุด เพราะอาจทำให้เกิดไฟฟ้าช็อก ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้
  3. เพื่อการป้องกัน ให้เสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าบนเคาร์เตอร์เข้ากับเต้ารับสำหรับเสียบปลั๊กไฟของเครื่องตัดวงจรเมื่อกระแสไฟฟ้าลัดวงจรลงดิน (Ground Fault Circuit Interrupterหรือ GFCI)
  4. เคลื่อนย้ายตำแหน่งอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมดให้ห่างจากอ่างล้างมือ
  5. ห้ามเสียบปลั๊กพ่วงหลายตัวเกินไป
  6. ห้ามใช้สายไฟพ่วงกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหลัก
  7. เก็บอุปกรณ์ดับเพลิงไว้ใกล้มือ
  8. ห้ามใช้น้ำดับไฟที่เกิดจากสายไฟหรือน้ำมัน
  9. ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งที่ไม่ได้ใช้
  10. เก็บสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ห่างจากเด็กๆ และเก็บสายไฟบนพื้นให้ห่างจากสายไฟอื่น ๆ

เทศกาลขอบคุณพระเจ้า เป็นเทศกาลแห่งความอบอุ่นภายในครอบครัวที่เหล่าสมาชิกจะได้กลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตาเพื่อรับประทานอาหารร่วมกันอย่างพร้อมเพียงปีละหนึ่งครั้ง อย่าให้วันสำคัญดีๆ เช่นนี้ กลับกลายเป็นโศกนาฎกรรมแสนเศร้าที่สมาชิกในครอบครัวของคุณต้องเสียใจไปตลอด…

***ปิดท้ายฉบับนี้…ใครไม่อยากถูกฟ้องต้องไปฟัง!!! “กฎหมายแรงงานเพื่อธุรกิจร้านอาหารไทย” ในวันอังคารที่ 27 พ.ย.  2018 เวลา 15.00 – 18.00 น. ณ ห้องประชุม Hollyview Meeting Hall ชั้น 3 ไทยทาวน์ นครลอสแอนเจลิส ฟังบรรยาย:

– กฎหมายแรงงาน โดย U.S Department of Labor
– กฎหมายภาษี โดยที่ปรึกษาภาษี หอการค้าไทยอเมริกันฯ
– เปิดตัวศูนย์แรงงานไทย
– เรียนรู้ประสบการณ์ร้านอาหารไทย

สอบถามและลงทะเบียน้ที่ คุณสุทธิดาฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ โทร. 323-962-9574 ต่อ 208

 

 

Check Also

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2019

มีการโฟสต์ลงในLINE ต่างๆ ถึงเงินดิจิตอลสกุลใหม่ที่จะเกิดชื่อ “LIBRA”สาธยายถึงความมหัศจรรย์ของเงินสกุลนี้ว่าจะเข้ามาแทนที่เงินกระดาษที่ใช้กันอยู่เกือบทั่วโลกในปัจจุบันนี้  ทำให้มีคำถามตามมาว่า Libra Cryptocurrency คืออะไร? ต้องหันมาอธิบายถึงจุดประสงค์ก่อนว่า เพื่อสร้างระบบการเงินขั้นพื้นฐานให้ทุกคนในโลกนี้สามารถเข้าถึงได้ง่ายและจะเป็นระบบทางการเงินที่มีต้นทุนต่อผู้ใช้ที่ถูกที่สุด มีความปลอดภัยสูงสุด (Libra’s mission is to ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *