Tuesday , June 18 2019
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2018

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2018

***ขอขอบคุณพี่น้องคนไทยด้วยกันในต่างแดน ที่พบเจอเรื่องราวก็นำมาบอกต่อ แจ้งเตือนให้ผู้อื่นระมัดระวังภัยป้องกันตัวเองไปด้วย…ล่าสุดในเว็บเพจกลุ่มคนไทย มีการแจ้งเตือน “เจ้าของร้านไทยในสหรัฐฯ” ให้ระวังภัยโดนมิจฉาชีพนำข้อมูลทางร้านไปหลอกลวงกับผู้อื่น

ภัยที่กำลังระบาดในครั้งนี้ มีรูปแบบที่เรียกว่า “หากินกันง่ายๆ” พวกมิจฉาชีพจะเอาข้อมูลต่างๆ ของร้าน ที่เจ้าของร้านโพสต์ “ประกาศรับสมัครงาน” ไว้ตามสื่อโซเชี่ยล

เหล่านักต้มตุ๋นจะแอบอ้างตัวเองโดยสวมบทบาทเป็น “นายหน้า” ทำการ “สกรีน” มองหาคนที่มีคุณสมบัติตามที่ทางร้านโพสต์ เช่น ตำแหน่ง ข้อมูลร้าน รูปภาพร้าน ทำเลร้านและข้อมูลอื่นๆ ไปตัดต่อแก้ไขข้อความเป็น “ข้อมูลปลอมๆ” แล้วหลอกเหยื่อ ว่า ทางร้านจะเป็นสปอนเซอร์วีซ่าให้ ออกตั๋วเครื่องบินให้เดินทางมาทำงานที่นี่ แต่ต้องแลกกับการดำเนินการทำวีซ่าหัวละ 62,000-65,000 บาท

แม้จะไม่ใช่เจตนาของเจ้าของร้านทำให้ผู้อื่นถูกหลอก แต่นี่อาจจะกลายเป็น “การสนับสนุนทางอ้อม” ให้พวกมิจฉาชีพ นักต้มตุ๋น เอาไปใช้เป็นเครื่องมือทำร้ายคนอื่น…

“สยามมีเดีย” จึงอยากจะขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง “เตือนภัย” ใครที่กำลังต้องการพนักงาน ขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการโพสต์ในโซเชี่ยลทุกครั้ง และควรย้ำบอกละเอียดให้ชัดเจน ว่า ท่านต้องการรับคนไทยที่อยู่เมืองไทยหรือไม่ ไหนจะเรื่องวีซ่าและตั๋วเครื่องบินใครเป็นผู้รับผิดชอบ…

ส่วนผู้สมัครเอง ก็ควรจะตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อน อย่าหลงเชื่อใครง่ายๆ แล้วยอมจ่ายเงินให้เขา สุดท้ายท่านอาจจะต้องกลายเป็นหนี้แทน

อีกอย่างสมัยนี้การมาทำงานอเมริกาไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และยืนยันว่า “การสมัครงานฟรี” ไม่มีค่าใช้จ่าย! เตือนๆๆๆ…ตอนนี้มีคนไทยที่เมืองไทยตกเป็นเหยื่อแล้วหลายราย!  

***ประกาศ… เสาร์นี้ 10 พ.ย. 2018 สมาคมพยาบาลไทยแห่งแคลิฟอร์เนีย จะร่วมกับ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส จัดบริการตรวจสุขภาพครบวงจร ฟรี! ที่วัดไทยแอล.เอ.

จะมีหน่วยแพทย์จากที่ต่างๆ มาออกบูธ ทั้งหมอตา, หมอฟัน, หมอนวด, หมอฝังเข็ม, check vital sign, blood pressure, diabetic, alcohol, stroke and ultrasound screening, medical & mental counseling ของมหาวิทยาลัย, วิทยาลัยพยาบาล, นักศึกษาพยาบาล องค์กรภาครัฐและเอกชน มาให้ความรู้ในด้านสวัสดิการ เช่น Cal Fresh, Covered California, Medical, Medicare เป็นต้น

รวมถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ควรทราบจากหน่วยงาน WIC, DPSS. และศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน

งานจะเริ่มตั้งแต่เวลา 10:00-15:00 น. ในวันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2018 ณ วัดไทยลอสแองเจลิส เลขที่ 8225 Coldwater Canyon Ave, N. Hollywood, CA 91605

***คนไทยคอการเมือง “ห้ามพลาด” อลงกรณ์ พลบุตร จะเดินทางมาเสวนาถึงแอล.เอ.,ลาสเวกัส และซานฟรานซิสโก เพื่อพบกับพี่น้องโพ้นทะเล บอกเล่าทิศทางของพรรคประชาธิปัตย์ในอนาคตหากเขาได้รับการเลือกเป็นหัวหน้าพรรค

งานที่แอล.เอ. จะมีขึ้นในวันที่ 2 ธันวาคม 2018 นี้  ที่สโมสรเมืองโรดมีด เลขที่ 3936 Muscatel Ave Rosemead, CA 91770 ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป

เปิดให้ประชาชนเข้าฟังฟรี พร้อมบริการอาหาร เครื่องดื่ม โดยไม่มีค่าใช้จ่าย!

 

Check Also

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน 2019

นับตั้งแต่กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ธานี แสงรัตน์ ได้เลื่อนตำแหน่งไปเป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงฮานอย ความวิตกว่าชุมชนไทย จะแตกอับเฉาและแตกกระจายไปในสังคมใหญ่ของคนอเมริกันที่เรียกว่า Main Stream ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของการถูกกลืนโดยชุมชนที่แข็งกว่า กาลกลับไปเป็นไปคาด ชุมชนไทยกลับเฟื่องฟู ขยายขนบธรรมเนียม ประเพณี ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *