Tuesday , June 18 2019
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม 2018

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม 2018

****การเมืองสหรัฐฯ… ขยับเข้าใกล้วันเลือกตั้งกลางเทอม วันที่ 6 พ.ย. นี้ เข้าไปทุกที พร้อมๆ เรื่องน่าตื่นเต้นและตกใจ ผสมผสานกันไปหลายเรื่อง เช่น เรื่องวิกฤตคนต่างด้าว ผู้อพยพจำนวนหลายพันคน เกือบหมื่น จากประเทศในแถบอเมริกากลาง เดินเท้ากันมาเป็นกองทัพ เพื่อขอใบบุญสหรัฐฯ ให้ที่พักที่อยู่อาศัย

หากมองในแง่ของมนุษยธรรม เป็นภาพที่น่าสงสารมาก ไม่ต่างอะไรกับผู้อพยพโรฮิงยา…. แต่มองในความเป็นจริงของโลกปัจจุบัน สถานการณ์นี้เป็นธรรมดาที่สหรัฐฯ จะไม่ต้อนรับ เพราะเป็นการนำภาระเข้ามาเพิ่มให้กับประเทศตัวเอง

อีกเรื่องที่น่าจะเรียกว่าเป็นวิกฤต ข่าวการพบวัตถุระเบิดที่ส่งมาทางไปรษณีย์ ถึง อดีตผู้นำสหรัฐฯผิวดำ “บารัก โอบามา” และอดีตสตรีหมายเลยหนึ่ง พ่วงตำแหน่งอดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ “ฮิลลารี คลินตัน” โชคดีที่ตำรวจจะสามารถสกัดกั้นพัสดุได้

ทั้งสองเรื่องส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งที่กำลังจะใกล้เข้ามาแน่นอน เพราะมันคือประเด็นสำคัญสำหรับใช้เป็นแคมเปญหาเสียง

****ด้านการเมืองไทยก็ร้อนระอุไม่แพ้กัน ช่วงนี้นอกจากพรรคการเมืองเก่า และการเปิดตัวพรรคการเมืองหน้าใหม่ ยังมีการเปลี่ยนแปลงชื่อพรรค และการซื้อตัวสมาชิกกันจ้าละหวั่น!

สื่อไทยโพสต์ เขารายงานจากพรรคเพื่อไทย โดยอ้างว่า สมาชิกพรรคพูดคุยกันภายในวงแคบ ถึงการเตรียมจัดตั้ง “พรรคการเมืองสำรอง” รองรับหากพรรคเพื่อไทยถูกยุบ! หนึ่งในจำนวนพรรคสำรองที่ว่าคือ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ซึ่งพรรคนี้ถูกจุดประเด็นโดย พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) สมาชิกพรรคเพื่อไทย เพื่อกระจายเครือข่ายให้มาร่วมงานทางการเมือง

สำหรับพรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งใช้ชื่อย่อ “ทษช.” ดันไปสอดคล้องกับชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” มองยังไง คิดมุมไหน ก็ดูเป็นความ “ตั้งใจ”…พรายกระซิบว่า พรรคยังไม่มีแกนนำพรรค แต่สมาชิกพรรคออกมาขานรับแล้ว

ด้านพรรคประชาธิปัตย์ อีกหนึ่งพรรคคู่เมืองไทยมาอย่างยาวนาน ก็จะมีการเลือกตั้ง “หัวหน้าพรรค” คนใหม่! พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีตำนานความสำเร็จของสมาชิกพรรค ถึง 2 คน ที่เคยผ่านการนั่งเก้าอี้ นายกรัฐมนตรีของไทย ทั้ง คุณชวน หลีกภัย และ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คุณชวน นี่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ และเป็นผู้ทรงอิทธิพลของพรรค ส่วนคุณอภิสิทธิ์ ไม่ต่างอะไรกับลูกไม้ใต้ต้น ที่ผ่านมาก็เดินตามรอยคุณชวนอย่างระมัดระวัง ไม่ให้เสียคุณภาพของพรรคที่สั่งสม

ยี่ห้ออภิสิทธิ์ ไม่ต้องพูดถึง! ภาษีดีกว่าใครๆ ที่จะได้คว้าตำแหน่ง “หัวหน้าพรรค” ไปครอง แต่ “มวยรอง” อีก 2 คน หมอวรงค์ เดชกิจวิกรม และ อลงกรณ์ พลบุตร นี่ก็แถวหน้า! อาจได้เห็นผู้นำบ้านคนต่อไปที่จะบุกเบิกภาพลักษณ์ของพรรคประชาธิปัตย์แนวทางใหม่ก็เป็นได้

***ประจวบเหมาะพอดีที่คนไทยแอล.เอ. จะได้มีโอกาสพบและฟังเรื่องสถานการณ์การเมืองไทยจากปากของ “อลงกรณ์ พลบุตร” ที่จะเดินทางมาพูดคุยและร่วมตอบทุกข้อคำถามด้านการเมือง รวมถึงเส้นทางของพรรคประชาธิปัตย์ในอนาคตหากเขาได้รับการเลือกเป็นหัวหน้าพรรค ในวันที่ 2 ธันวาคม 2018 นี้  ที่สโมสรเมืองโรดมีด เลขที่ 3936 Muscatel Ave Rosemead, CA 91770 ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป

งานนี้เปิดให้ประชาชนทุกคนเข้าฟัง โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และมีอาหาร เครื่องดื่ม บริการฟรี!

Check Also

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน 2019

นับตั้งแต่กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ธานี แสงรัตน์ ได้เลื่อนตำแหน่งไปเป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงฮานอย ความวิตกว่าชุมชนไทย จะแตกอับเฉาและแตกกระจายไปในสังคมใหญ่ของคนอเมริกันที่เรียกว่า Main Stream ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของการถูกกลืนโดยชุมชนที่แข็งกว่า กาลกลับไปเป็นไปคาด ชุมชนไทยกลับเฟื่องฟู ขยายขนบธรรมเนียม ประเพณี ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *