Thursday , February 21 2019
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2018

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2018

ประเทศไทยและชาวโลกกำลังยินดีมีสุขกับความสำเร็จของมวลมนุษยชาติที่สามัคคีกันจนช่วยเยาวชนและโค้ช 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย สำเร็จ!

เมื่อมีความสุขกันแล้ว ก็อย่าหลงกับความสุขไปนานเกินควร ต้องรีบดึงสติกลับมา และใช้ชีวิตตามปกติ… ตอนนี้ชุมชนไทยแอล.เอ.และในรัฐแคลิฟอร์เนีย เรารู้ว่า “ไทยทาวน์” กำลังใกล้จะครบรอบ 20 ปีแล้ว

ซึ่งเราจะพัฒนาต่อไปทางไหน ต้องรีบหาเป้าหมายให้ชัดเจน และรวมกันเป็นกลุ่มก้อน … เราตั้ง “สภาไทยทาวน์” ขึ้นมาอย่างเข็นครกขึ้นภูเขา แต่สุดท้ายก็ถึงยอด

เพราะฉะนั้นอย่าทำให้ความสำเร็จขององค์กรที่อุตส่าห์ก่อตั้งจนคลอดออกมาแล้ว ไม่ทัน “ตั้งไข่” ยืนเหินได้แข็งแรง ก็ต้องล้มอีก เพราะคำพูดเพียงไม่กี่คน ที่ใช้ประหัตประหารน้ำใจของผู้อื่นจนท้อ มีหลายคนแล้วที่เคยตั้งใจจะมาช่วยก็ต้องขอถอยออกไป

แน่นอนว่าโลกโซเชี่ยลทุกวันนี้ ทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาใกล้กันมากขึ้น… ผู้คนเริ่มที่จะกล้าคิดกล้าแสดงออก ไอ้ที่ไม่เคยกล้าพูดหรือแสดงความคิดเห็นใดๆ ก็เริ่มที่จะกล้า “พิมพ์” ข้อความเก่ง เพราะไม่ต้องพูดกันตรงๆ ต่อหน้าอีกต่อไป

แต่ไอ้เพราะการ “พิมพ์” นี่แหละที่เป็นดาบสองคม… คนที่ไร้ซึ่งทักษะการสื่อสารย่อม ทำให้การเขียนหรือการพิมพ์สื่อความหมายได้หลายทาง และหลายครั้งก็ทำให้คนอ่านเข้าใจผิด ตีความหมายพลาด และทำให้ขุ่นข้องหมองใจกัน ด้วยเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่สะสมบ่อยครั้ง ก็กลายเป็น “เรื่องใหญ่บานปลาย”

ยิ่งตัวคนเขียนไม่เคยมอง ไม่เคยคิดพิจารณาทบทวนข้อความที่ตัวเองเขียนก่อนจะกด ส่งออกสู่สาธารณะ ก็ยิ่งจะเป็นอันตรายต่อคนอื่น แทนที่ข้อความจะสร้างสรรค์ ก็กลายเป็นสร้างศัตรู

“คนประเภทอยากเขียนอะไรก็เขียน สักแต่ว่ากูจะเขียนแล้วทำไม”

เราแก้ไขคนพวกนี้ไม่ได้ แต่เราป้องกันตัวเองได้

คนโบราณว่า คนประเภทนี้ไม่สั่งสอน ไม่รู้จักจำ … แต่อยู่เฉยๆ ดีกว่า เอามือไปจิ้มขี้

หากเตือน 1 ครั้ง แล้วยังไม่เห็นถึงความหวังดี ให้รีบชิ่งออกมาห่างๆ ชีวิตจะมีสุขขึ้นเยอะ … คนแบบนี้ไม่นาน คนรอบข้างจะเริ่มหายไปทีละคน สองคน วันนึงอาจจะคิดได้เหตุใดถึงไม่เหลือใครเลย

ย้อนกลับมาเรื่อง “ไทยทาวน์” หลายคนกำลังท้อใจ นี่ 20 ปีแล้วไทยทาวน์ยังไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร

ซึ่งหากมองในข้อเท็จจริงๆ หลายๆ อย่างแล้วพิจารณาดูดีๆ จะเห็นว่าการพัฒนาไทยทาวน์ เป็นเรื่องยากหากขาดซึ่ง “ความสามัคคี” ที่ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ ในชุมชนของเรา

ไม่ใช่ว่าคนไทยไม่รักกัน แต่ความสามัคคีของพวกเราถูกซ่อนไว้ลึก จะถูกขุดขึ้นมาก็ ต่อเมื่อเราเกิด “วิกฤต”

ดูได้จากเคสเมื่อครั้งรัฐประหาร… ดูได้จากเคสเมื่อเราต้องเชื่อใจนายกตู่….ดูจากเคสที่เราไล่อดีตนายก (นักโทษหนีคดี) มาเยือนแอล.เอ.

ล่าสุดจากเคส “13 ชีวิตหมูป่า” บรรยากาศความความรักสมัครสมานสามัคคีของคนไทย              ทั้งประเทศแบบนี้ …. ในช่วง 10 ให้หลัง มันเกิดขึ้นหลายโอกาสและหลายครา

นี่สะท้อนว่า คนไทยมีความรักความสามัคคีที่ไม่เหมือนใครในโลก ตอกย้ำว่าคนไทยเป็นคนที่น่าอัศจรรย์ อย่างที่นักข่าวต่างชาติรายงาน

แต่เราต้องรอให้เกิดวิกฤตก่อนหรือถึงจะขุดความสามัคคีออกมา?

วันนี้เราได้ศึกษาหลายต่อหลายเคสแล้ว น่าจะถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราทุกคนจะสามัคคีกัน โดยไม่มีเงื่อนไข? และมี “ความหวัง” ถึงแม้จะ “เล็ก” จนแทบเป็นไปไม่ได้

หน่วยซิลบอกว่า ภารกิจช่วย 13 หมูป่า เป็นงานหินที่สุด แต่พวกเขายังมีหวัง เป้าหมายคือถ้าภารกิจยังไม่เสร็จ จะไม่ยกเลิก!

การพัฒนาไทยทาวน์ของเราก็เช่นกัน ถ้าไม่หมดหวัง ภารกิจยังไม่เสร็จ ก็อย่าเพิ่งยกเลิก!

ไอ้คนประเภทที่ชอบกวนน้ำใสให้กลายเป็นขุ่น มีอยู่เรี่ยร่ายปลายทาง เหมือนนกอีกา หากเราสนใจเสียงร้องเรียกของพวกมัน ก็มีแต่ทำให้งานหยุดชะงักเสียเวลาเปล่าๆ

 

 

 

 

Check Also

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2019

ช่วงนี้ได้ยินข่าวผู้หลักผู้ใหญ่ในชุมชนเสียชีวิตจากปัญหาสุขภาพที่ไม่แข็งแรง และโรคประจำตัวอยู่บ่อยครั้ง แต่ที่มากที่สุดเห็นจะเป็นเพราะ “Heart Attack” เป็นสาเหตุ ฉบับนี้ตั้งใจนำข้อมูลความรู้เรื่องโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ที่ส่งผลให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน หรือ Heart Attack มาให้กับผู้อ่านได้ศึกษาและเตรียมรับมือกัน “โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ” เป็นต้นต่อที่ส่งผลให้เกิด “ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *