Monday , May 20 2019
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน 2018

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน 2018

ฉบับที่แล้ว เขียนเรื่องการอบรมการกู้ชีพเบื้องต้น หรือ ที่เรียกว่าการทำ CPR เห็นว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก…. ฉบับนี้จึงอยากจะเขียนซ้ำเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้ง เพื่อให้ผู้อ่านที่พลาดเมื่อสัปดาห์ก่อนได้ทราบข้อมูลความรู้กัน

ผู้เขียนได้มีโอกาสไปร่วมอบรมการกู้ชีพเบื้องต้น ได้เรียนรู้การทำ CPR เมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้ว…งานนี้จัดโดยสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ร่วมกับสมาคมพยาบาลไทยแห่งแคลิฟอร์เนีย คริสตจักรไทยเอ้าท์รีชฮอลลีวู้ด และคณะแพทย์จาก Department of Emergency Medicine, University of California, Irvine สภากาชาดไทย โรงพยาบาลศิริราช โดย พญ. วิราชิน ฮุนพงษ์สิมานนท์ พญ. ขวัญศิริ นราจีนรณ และ พญ. ธันยพร นครชัย และคุณวไลรัตน์ เสถียรวันทนีย์

พี่น้องคนไทยไปเข้าร่วมเป็นจำนวนพอสมควร คือ ราวๆ 50 คน การอบรมมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้ในการช่วยเหลือผู้อื่นหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

การกู้ชีพเบื้องต้น (Cardiopulmonary resuscitation : CPR) หมายถึง การช่วยเหลือผู้ที่หยุดหายใจหรือหัวใจหยุดเต้น ให้มีการหายใจและการไหลเวียนโลหิตไปสู่อวัยวะส่วนต่าง ๆ เพื่อป้องกันอันตรายจากการขาดออกซิเจน

ปัจจุบันนี้สาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยด้วยโรคหัวใจล้มเหลวนั้น อยู่ที่อันดับ 4 จากสถิติทุกๆ หนึ่งชั่วโมงจะมีผู้เสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว 2 คน และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกคนมีความเสี่ยงเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว เพราะมีทั้งแสดงอาการและไม่แสดงอาการ แต่อาการเบื้องต้นของผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลว คือ แน่นหน้าอกตรงกลาง เหนื่อย หอบ หายใจไม่สะดวก เป็นลม หมดสติ

 “การกู้ชีพเบื้องต้น” สอนทั้งภาคทฤษฏีและปฏิบัติ การนวดหัวใจและผายปอด การฝึกตัดสินใจหากเกิดสถานการณ์จริง และการฝึกใช้อุปกรณ์กระตุ้นหัวใจ (Automate External Defibrillators : AED) มีการจำลองเหตุการณ์และให้ผู้เข้าร่วมอบรมปฏิบัติจริง โดยแบ่งเป็นกลุ่มๆ

สิ่งแรกที่ต้องทำ เมื่อพบผู้หมดสติ คือ การสำรวจผู้หมดสติ ด้วยการปลุกและเขย่าตัว ดูลมหายใจหากรวยริน และยังคงนอนแน่นิ่ง ให้โทร. 911 และ “อย่าลืม” ขออุปกรณ์กระตุ้นหัวใจที่เรียกว่า AED ทันที

ก่อนลงมือปั๊มหัวใจ…ให้แน่ใจว่าผู้หมดสตินอนอยู่กับพื้นแข็ง และเริ่มทำโดยเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ เพราะหากหมดสติเกิน 4 นาที โอกาสปั๊มหัวใจเพื่อกู้ชีพให้รอดชีวิตจะลดลง เหลือเพียง 7-10 % เท่านั้น ผู้หมดสติอาจจะกลับฟื้นขึ้นมาได้แต่ไม่สมบูรณ์เนื่องจากสมองขาดออกซิเจน

การจัดท่าทางของผู้ทำการปั๊มหัวใจ เป็นเรื่องสำคัญมาก เช่นเดียวกับแรงกดและแรงปล่อยสันมือจากการปั๊มในแต่ครั้ง คุณหมอบอกว่ามีความจำเป็นมากที่จะต้องทำให้ถูกต้องที่สุด เพราะเกี่ยวข้องกับการช่วยชีวิตโดยตรง

การปั๊มหัวใจ ต้องทำต่อเนื่องจนกว่าอุปกรณ์กระตุ้นหัวใจจะมาถึง โดยการปั๊มหัวใจควรอยู่ที่ระดับ 120 ครั้ง/นาที เมื่ออุปกรณ์กระตุ้นหัวใจมาถึง…จึงปฏิบัติปั๊มหัวใจตามที่เครื่องบอก

กรณีปั๊มหัวใจจนทำให้ซี่โครงของผู้หมดสติหักนั้น คุณหมอบอกว่า ซี่โครงหักเพราะปั๊มหัวใจ สามารถเกิดขึ้นได้ แม้แต่ตัวคุณหมอเองก็มีสิทธิ์ที่จะทำให้ซี่โครงของผู้หมดสติหักได้เช่นกัน

ให้พึงระลึกไว้เสมอว่า ท่านกำลังทำการช่วยชีวิตคนที่อยู่ในภาวะเสียชีวิตหรืออาจจะเสียชีวิตไปแล้วให้กลับคืนมามีชีวิตอีกครั้ง

และขอให้ตัดข้อกังวลที่ว่า การเข้าไปช่วยปั๊มหัวใจแต่ในที่สุดไม่สามารถช่วยชีวิตผู้หมดสติได้ จะมีโทษทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตนั้น “ไม่เป็นความจริง” กฏหมายที่นี่ระบุชัดเจนว่า ผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมและรู้วิธีปั๊มหัวใจที่เข้าไปช่วยผู้หมดสติ ถึงแม้จะไม่สามารถกู้ชีพเขากลับมาได้ กฏหมายก็จะคุ้มครองผู้ช่วยชีวิตโดยมีเจตนาช่วยเหลือผู้อื่น

สิ่งที่ทางการแพทย์หวังอย่างมากในตอนนี้ คือ “ผู้ที่มีสติ” และ ”เข้าไปช่วยผู้อื่น” หากเจอกับสถานการณ์ฉุกเฉินได้ทันที …ปัจจุบันตามโรงเรียนและสถาบันการศึกษาได้ให้ความสำคัญกับการฝึกอบรมการกู้ชีพเบื้องต้น โดยมีการจัดสอนในห้องเรียน.. ในชุมชนไทยของเรานั้น ก็มีการจัดอบรมอยู่อย่างต่อเนื่อง

หรือพี่น้องอาจจะหาเวลาว่างไปอบรมเองตามแหล่งต่างๆ ที่เปิดสอน… มีทั้งที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และที่อบรมฟรี โดยวิธีหาข้อมูลง่ายๆ คือ เสิร์ชผ่าน Google พิมพ์ Free CPR Workshop หรือ Free CPR Classes

เร็วๆ นี้จะมีการอบรม CPR ฟรี ที่ Los Feliz ที่เทศบาลเมืองเขาจัดให้ผู้ที่สนใจ โดยงานจะมีในวันพุธที่ 13 มิ.ย. นี้ ตั้งแต่ 2 pm – 7.15 pm. จัดที่ Los Feliz Public Library เลขที่ 1874 N. Hillhurst Avenue Los Angeles, CA 90028

ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนหรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.eventbrite.com/e/free-cpr-class-sponsored-by-the-los-feliz-neighborhood-council-public-health-and-safety-committee-tickets-46742218233?aff=ebdssbdestsearch

 

 

 

 

Check Also

ผลการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนที่ 8

หัวหน้า : จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองภาคเหนือ :  นราพัฒน์ แก้วทอง รองภาคอีสาน :  ไชยยศ จิรเมธากร รองภาคกลาง :  สาธิต ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *