Sunday , May 19 2019
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2018

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2018

เมื่อวันศุกร์ ช่วงบ่ายของสัปดาห์ที่แล้ว (18 พ.ค. 2018) ผู้เขียนได้มีโอกาสไปเยือนวัดไทยลอสแอนเจลิส เพื่อเข้าฟังบรรยายงานกงสุลในต่างประเทศ ที่สถานกงสุลใหญ่ไทยแอล.เอ. จัดขึ้น โดยทีมผู้บริหารของกระทรวงต่างประเทศ เดินทางมาปฏิบัติภารกิจในต่างแดนและเยี่ยมพี่น้องคนไทยโพ้นทะเล (อ่านรายละเอียดได้ที่ข่าวหน้า 1)

งานบรรยายนี้ มีพี่น้องคนไทยที่อาศัยอยู่ในแอล.เอ.และพื้นที่ใกล้เคียง ตัวแทนชุมชน องค์กร สมาคม ชมรมต่างๆ เข้าร่วมอย่างมากมายกว่า 70 คน…หลายคนได้รับโอกาสสอบถามสิ่งที่ตนเองสงสัยโดยตรงกับ รองปลัดธานี ทองภักดี ของกระทรวงการต่างประเทศ และอธิบดีชาตรี อรรจนานันท์ กรมการกงสุล พร้อมด้วยผู้แทนจากสำนักงานอัยการสูงสุดและสำนักบริหารการทะเบียน กระทรวงมหาดไทย

หนึ่งในคำถามที่ผู้เขียนให้ความสนใจเป็นพิเศษ คือ คำถามของพี่ผู้หญิงท่านหนึ่ง ไม่เชิงเป็นคำถาม แต่เป็นการขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลไทยเสียมากกว่า

พี่สาวท่านนี้ เกริ่นนำว่า ตนเองเป็นตัวแทนคนไทยคนหนึ่งที่ทำงานแล้วส่งเงินกลับบ้านที่เมืองไทย… อย่างที่ทราบกันดีว่า มีพี่น้องหลายท่านทำงานอยู่ต่างแดนเพื่อส่งเงินกลับไปยังเมืองไทย แต่เนื่องจากที่ผ่านมามีหลายกรณีเกิดขึ้นกับพี่น้องเหล่านี้ คือ เวลาเจ็บป่วย อยากไร้ หรือเกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา บางคนถึงกับล้มเจ็บตายที่นี่ก็มีหลายคน แต่เวลาตายกลับ “ไม่มีเงิน” แม้แต่จะ “เผาศพตัวเอง”

ท้ายสุดต้องใช้วิธีเรี่ยไรเงินจากคนในชุมชนช่วยกันทำบุญเผาศพให้… พี่สาวท่านนี้ บอกว่า ตนนั้นเห็นถึงปัญหาและอยากจะขอความช่วยเหลือจากสถานกงสุลฯ จากราชการไทย ให้ช่วยหาวิธีว่าจะเป็นไปได้ไหมที่จะมีการตั้ง “สหกรณ์” ให้กับคนเหล่านี้ได้ฝากเงินเก็บสะสม อาจจะไม่ต้องมาก แต่พอให้พวกเขาสามารถมีแหล่งออมเงินจำนวนหนึ่ง “ไม่ต้องเยอะ” แต่อย่างน้อยจะช่วยได้ในเวลาที่จำเป็นหรือเมื่อตกทุกข์ได้ยาก

…ไอเดียนี้ ผู้เขียน เห็นด้วย “ถ้าทำได้จริง ย่อมเป็นเรื่องดี” และจะดีมาก หากได้หน่วยงานราชการ เข้ามาช่วยทำให้เป็นจริง!… ไม่เอาโมเดลแบบใช้ “คนในชุมชน” ทำกันเอง เพราะเสี่ยงเจอ “คนเลวจะคราบนักบุญ” ไม่วายมันจะฉกเงินเชิดหนีหายไปในกลีบเมฆอีก

อีกหนึ่งประเด็นที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับไอเดียนี้ เมื่อได้ฟังพี่สาวเขาเล่า ผู้เขียนก็ฉุกคิดได้ว่าทำไมชุมชนของเราถึงมีคนเสียชีวิตเพราะ “ทำงานหนัก” เป็นจำนวนมาก…

เมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งมีข่าววงในว่า มีพี่น้องคนไทยในชุมชนของเราคนหนึ่งเพิ่งเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 27 ปี หญิงสาวคนนี้ยังมีอนาคตอีกไกล แต่ต้องมาเสียชีวิตในขณะที่ยังสาวและยังมีคนที่บ้านรอคอยการกลับไปของเธอ

          ขณะที่เมื่อหลายปีก่อน ก็มีข่าวว่า เด็กหนุ่มวัยเพียง 30 ปีเศษ ทำงานในครัวตั้งแต่เช้ายันค่ำ ทำอยู่อย่างนั้นตลอด 2 ปี ไม่เคยได้ออกมาใช้ชีวิต พักผ่อนเหมือนคนอื่นเขา ก็ต้องเสียชีวิตเพราะโรคบาดทะยัก  ติดเชื้อเข้ากระแสเลือด จากการได้รับบาดเจ็บที่เท้าในขณะทำงานครัว เชื้อโรคได้พรากชีวิตของเขาไปโดยไร้ญาติพี่น้องอยู่เคียงข้าง

ทั้ง 2 เคสข้างต้น ลงท้ายด้วยการเรี่ยไรเงินจากคนในชุมชนเพื่อจัดงานศพให้… แต่ประเด็นที่ผู้เขียนอยากจะเขียนถึงและกำชับผู้อ่าน คือ เราต้องตั้งคำถามได้แล้วว่า “พวกเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ทำไมคนหนุ่มสาวที่ยังอยู่ในวัยแข็งแรง ถึงทำงานหนักจนตัวตาย โดยไม่ห่วงใยสุขภาพ?

เราต้องเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิต และสร้างความสมดุล พวกเราต้องดูแลสุขภาพเพื่อให้มีชีวิตที่ยาวนานขึ้น จะได้มีแรงหาเงินส่งกลับไปบ้านถึงจะถูก!

สยามมีเดียเป็นสื่อหนึ่งเพื่อชุมชนที่นำเสนอช่องทางที่จะช่วยส่งเสริมสุขภาพของพี่น้อง โดยที่ไม่ต้องใช้ปัจจัยอะไรมากมาย เช่น โครงการตรวจสุขภาพ, การอบรมให้ความรู้, การเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเกิดโรคภัยไข้เจ็บ หรือแม้กระทั่งแหล่งฉีดวัคซีนฟรี ที่ตลอดทั้งปีจะมีประชาสัมพันธ์ลงข่าวกันอย่างตลอดและต่อเนื่อง

ขอแค่เพียงผู้อ่าน เจียดเวลาซักนิด หาข้อมูลความรู้ในหนังสือพิมพ์ และแบ่งเวลาอีกซักหน่อย ให้ร่างกายได้พักผ่อนบ้าง…ดูแลสุขภาพบ้าง…เท่านี้ก็น่าจะช่วยให้ชีวิตยืนยาวได้อีกไปนานโขทีเดียว

ไม่ใช่เล่นโหมกำลังทั้งหมดที่มีลงไปแต่กับงาน สุดท้ายล้มฟุบแล้วก็ไม่ได้ลุกอีกเลย…

Check Also

ผลการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนที่ 8

หัวหน้า : จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองภาคเหนือ :  นราพัฒน์ แก้วทอง รองภาคอีสาน :  ไชยยศ จิรเมธากร รองภาคกลาง :  สาธิต ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *