Tuesday , December 11 2018
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2560

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2560

เมืองไทยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาด ที่นี่มิจฉาชีพก็ชุกชุม!

***เมื่อเช้านี้ (14 ธ.ค. 2017) เพิ่งมีข่าวชายอเมริกันสูญเงินที่เก็บมาทั้งชีวิตกว่า $ 22,000 ที่ได้นำไปลงทุนใน “สกุลเงินดิจิตอล” ให้กับแก๊งมิจฉาชีพที่ปลอมเป็นฝ่ายบริการลูกค้าทางโทรศัพท์!!

3 ปีที่แล้ว Chirst Dejrit ประสบอุบัติเหตุถูกรถชนจนกลายเป็นคนพิการและไม่สามารถทำงานได้ เขาจึงตัดสินใจนำเงินทั้งหมดที่มี ลงทุนในสกุลเงินดิจิตอล…ที่เขาบอกว่า “ได้รับผลตอบแทนดีมาก”

ต่อมาในขณะที่เขากำลังจะซื้อสกุลเงินดิจิตอลเพิ่ม เขาเกิดติดขัดกับปัญหาบางอย่าง จึงได้โทรศัพท์เข้าไปหาปลายทาง ที่เขาคิดว่าเป็น “แผนกให้บริการลูกค้า”

Chirst เล่าว่า ปลายทางบอกกับเขาว่า จำเป็นต้องเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ของเขา ดังนั้นเขาจึงได้ให้รหัสพาสเวิร์ดกับคนปลายสายเพื่อเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ของเขา ซึ่งเป็นการทำผิดพลาดครั้งมหันต์!!!

และเชื่อหรือไม่ว่า ภายในเวลาไม่ถึงนาที เงินลงทุนของเขาที่มีมูลค่า $ 22,000 นั้น หายวับไปกับตา เหลือทิ้งไว้ เพียง $ 5 ติดในบัญชี

ตอนนี้ Chirst ทำอะไรไม่ได้นอกจาก “ทำใจ” ….. ซีอีโอของ Netki ที่ช่วยเหลือบริษัทต่างๆ ลงทุนในสกุลเงินดิจิตอล เตือนนักลงทุนว่าควรติดต่อกับเอเจ่นส์ที่ให้ความช่วยเหลือโดยตรง และห้ามให้รหัสส่วนตัวกับใครทั้งสิ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เข้าถึงคอมพิวเตอร์และโขมยทุกอย่างของคุณไปได้!

***วันเดียวกัน มีข่าวครอบครัวอเมริกัน ลูกสาวหายตัวไปลึกลับกว่า 3 ปี จนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (วันอังคารที่ 5 ธ.ค. 2017) พวกเขาได้รับการติดต่อว่าลูกสาวของเขาถูกจับตัวไว้และต้องการเงิน

Hello Sir, This is to let you know we have KRYSTIE STUART (Your missing daughter) in our captivity. Text us back for tips on her release”

ครอบครัว Stuart นาย Don และ นาง Dinger เปิดเผยกับสาธารณะว่า แว่บแรกที่ได้รับข้อความติดต่อมา พวกเขารู้สึกโล่งใจที่ทราบว่า Krystie ยังมีชีวิตอยู่ และภาวนาขอให้เป็นเรื่องจริง ซึ่งนั่นหมายความว่าพวกเขาจะได้เจอลูกสาวในเร็ววัน

ครอบครัว Stuart ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกสาววัย 28 ปี ที่หายตัวไปอย่างลึกลับในวันที่มีนัดทำฟันกับทันตแพทย์ ที่ Apple Valley ในเดือนมีนาคม ปี 2015 เจ้าหน้าที่สืบสวนพบรถกระบะของ Krystie จอดทิ้งไว้กลางทะเลทราย แต่ไม่มีร่องรอยของเธอ

แต่แล้วในที่สุดพวกเขาก็คิดว่านี่อาจคือคำตอบ Krystie อยู่ใน Tennessee และจำเป็นต้องใช้ “เงิน” เพื่อให้เธอได้กลับบ้าน

ก่อนที่ทุกกอย่างจะเป็นไปตามที่ครอบครัว Stuart คาดการณ์ไว้…พ่อของ Krystie กลับพบว่ามีบางอย่างผิดปกติในรูปภาพ Krystie ที่พวกเขาได้รับ มันเหมือนถูก “ตัดต่อ” โดยใช้ภาพใบหน้าของ Krystie ใส่ทับไว้กับร่างของอีกคนหนึ่ง

เจ้าหน้าที่สืบสวนได้แกะรอยจากข้อความซึ่งเป็นเบาะแสสำคัญ ก่อนที่จะพบว่า ต้นทางที่ส่งมานั้น มาจากประเทศไนจีเรีย ไม่ใช่ Tennessee อย่างที่เข้าใจ และเจ้าหน้าที่ยังคาดว่าครอบครัวอื่นๆที่มีคนในบ้านหายตัวไป ก็คงจะได้รับข้อความในลักษณะนี้คล้ายๆ กัน

มันเป็นวิธีการง่ายๆ ของมิจฉาชีพ ที่จะใช้ข้อมูลและภาพที่หาได้จากในคอมพิวเตอร์เพื่อหลอกลวงให้เหยื่อหลงเชื่อโอนเงิน…ขณะที่ครอบครัว Stuart ต้องผิดหวังอีกครั้ง แต่พวกเขายืนยันว่าจะไม่ยอมแพ้ และยังคงค้นหาลูกสาวต่อ

ทั้ง 2 เรื่องนี้ จะเห็นว่าเหล่ามิฉาชีพเลือกเหยื่อ เลือกยุทธวิธีใช้ลงมือที่แตกต่างกัน….ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่า ภัยที่อยู่อีกฝากของโลกออนไลน์ หรือสายปลายทางนั้น การติดตามจับกุมตัวผู้กระทำผิดทำได้ยากมากและยากที่จะกำจัดได้หมด

แต่ประชาชนสามารถป้องกันตัวเองได้ โดยต้องมั่นเรียนรู้เท่าทันและติดตามข่าวสาร หากประสบเจอกับมิจฉาชีพในลักษณะนี้หรือคล้ายคลึงกัน ควรตั้งสติ คิดทบกวนก่อนที่จะดำเนินการใดๆ และไม่ควรให้ข้อมูลส่วนตัวใดๆ ทั้งสิ้น รวมถึงควรรายงานเหตุการณ์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ เพื่อแจ้งเตือนประชาชนคนอื่นๆ ให้ระมัดระวังตัวด้วย…

 

Check Also

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2018

***ฉบับนี้ผู้เขียนเดินทางมาเยี่ยมครอบครัวที่เมืองไทย ได้มีโอกาสเข้าเมืองไปยังใจกลางกรุงเทพมหานคร แล้วต้องร้องโอ้วโหวว…. พระเจ้ามันยอดมาก ที่ว่าเรื่องสุดยอด คือ อะไร? สิ่งที่ตระการตามากที่สุด เห็นจะเป็นการก่อสร้างรถไฟฟ้า ที่มีขึ้นเกือบทุกเส้นทาง เรียกว่าไปไหนมาไหนสะดวก แม้ขณะนี้จะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่ก็ต้องบอกว่าฝันกำลังใกล้ความจริง ถ้าไม่มีอุปสรรคใดมาขัดขวาง หรือ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *