Friday , May 29 2020
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 30 มิถุนายน 2560

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 30 มิถุนายน 2560

ความแตกต่างระหว่างห้องสมุดประจำพื้นที่กับห้องสมุดในโลกโซเซี่ยล คือ ห้องสมุดในพื้นที่ต้องลงทุนเดินทางไปใช้บริการถึงที่และต้องใช้เวลาในการค้นหาเข้าระบบเพื่อหนังสือหนึ่งเล่มหรือข้อมูลที่เราต้องการ แต่การเข้าไปยังห้องสมุดอินเทอร์เน็ต รวดเร็วกว่า เพียงแค่มีคอมพิวเตอร์และไวไฟก็สามารถหาข้อมูลได้เพียงปลายนิ้ว

แต่ข้อดีของห้องสมุดประจำการ ก็คือ เราจะได้แต่หนังสือดีๆ มีคุณประโยชน์ เพราะเขาคัดกรองมาให้แล้วและตรงกับความต้องการของผู้หา ไม่ต้องกังวลว่าจะเจอกับข้อมูลขยะ หลอกลวง ไวรัสหรือไซด์ เอเฟคอื่นๆ ที่สามารถพบเจอได้ในห้องสมุดอินเทอร์เน็ต

เราต้องยอมรับว่า ในปัจจุบันนี้คนนิยมใช้ห้องสมุดอินเตอร์เน็ตในทุกมุมโลก เพราะมันรวดเร็วและไวกว่า แต่มันก็มีความร้ายกาจในตัวด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะกับเด็กและเยาวชน ที่ยังขาดวุฒิภาวะในการคัดกรองว่าอะไรควรเสพ-อะไรควรส่อง

ที่ผ่านมาเราก็จะเห็นอยู่บ่อยครั้งว่า มีคนลุกขึ้นมาทำอะไรแปลกๆ ถ่ายคลิปแล้วโพสต์ลงในห้องสมุดโซเชี่ยล เรื่องดีๆ ก็มีมาพร้อมกับ เรื่อง “บ้าๆ บอๆ” และมีหลายคนต้องเจ็บตัว แต่ดันเป็นเรื่องตลกของคนที่เข้าไปดู

แต่สำหรับคู่รักคู่นี้ มันคือ มหันตภัยของแท้และเป็นบทเรียนอันน่าสะพรึงอย่างยิ่ง

…คู่รักขาวอเมริกันที่ใช้อินเทอร์เน็ต เป็นแหล่งเพิ่มเรตติ้งให้กับตนเองให้กลายเป็นคนมีชื่อเสียง เหมือนอย่างที่คนในยุคนี้กำลังนิยมทำกัน

เปโดร รูอิซ และโมนาลิซ่า เปเรส คู่รักวัย 19 ปี อาศัยอยู่ที่รัฐมินิโซต้า เปิดช่องรายงานของ ตนเองผ่านเว็บไซต์ยูทูป โดยใช้ชื่อว่า “ชีวิตจริงของคู่รักหนุ่มสาวที่กลายเป็นพ่อแม่วัยทีน”

พวกเขาได้ทำการแสดงเสี่ยงตายด้วยการใช้หนังสือกันกระสุนปืน แต่การแสดงมันผิดแผน! หนังสือกันกระสุนไม่ได้ ทำให้นายรูอิสเสียชีวิตคาที่! ส่วนฝ่ายหญิงตกเป็นผู้ต้องหา!

การแสดงมันเริ่มขึ้นเมื่อฝ่ายชายใช้หนังสือสาราณุกรมปกแข็ง 1 เล่มวางทาบอกของเขา และให้แฟนสาวยิงปืนพก ‘ดีเซิร์ท อีเกิล’  ขนาด .50 Cal (เป็นปืนสั้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุด) ในระยะห่างประมาณ 30 ซม. เข้าใส่ (ไม่รู้ว่าซ่อนอะไรไว้เพื่อให้หนังสือกันกระสุนได้หรือเปล่า ? ในเนื้อข่าวไม่ได้ระบุไว้)

แต่ความจริง คือ กระสุนทะลุหนังสือเจาะเข้าที่อกเต็มๆ! ตายต่อหน้าต่อตาเพื่อนบ้านกว่า 30 คน ที่มารวมตัวกันหน้าบ้านพักของชายหญิงคู่นี้!

หลังเกิดเหตุแฟนสาวเปเรส ซึ่งกำลังท้องลูกคนที่ 2 ถูกตำรวจจับกุมและถูกตั้งข้อหากระทำการ โดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตำรวจได้ยึดกล้อง 2 ตัวที่บันทึกภาพวินาทีสลดไปด้วย

ส่วนป้าของผู้เสียชีวิต ออกมาเปิดเผยว่า หลานของเธอถ่ายทำวิดีโอเสี่ยงตายนี้ เพื่อเพิ่มยอดผู้ติดตามบนยูทูบ และเพื่อให้มีชื่อเสียงมากขึ้น ซึ่งเธอพยายามห้ามแล้ว แต่ไม่สำเร็จ เธอยืนยันว่าชายหญิงคู่นี้รักกันมาก เหตุที่เกิดขึ้นเป็นเพียงความผิดพลาดเท่านั้น

นี่คือ บทเรียนราคาแพง ที่แลกกับการสูญเสีย 1 ชีวิต และอีกหนึ่งอาจต้องเข้าไปใช้ชีวิตในเรือนจำ ส่วนลูกทั้งสองคนไม่รู้อะไรด้วยก็ต้องรับกับผลของการกระทำ เพียงเพราะพ่อแม่อยากได้เรตติ้งมี ชื่อเสียง!

ภัยจาก (ห้องสมุด) ออนไลน์ยังมีอีกหลายบทเรียน ก่อนหน้าก็มีข่าวการไลฟ์ฆ่าตัวตาย สดในหลายเคส…ส่วนเมืองไทยก็มีทั้งท่าตีท่าต่อย โชว์ของลับ ของไม่ลับ หรือแม้กระทั่ง สอนวิธีใช้ยาเสพติดก็มี!

ห้องสมุดออนไลน์ก็ไม่ต่างจากห้องที่รวมสรรพสิ่งไว้ทุกอย่างไม่มีการแบ่งประเภทใดๆ ทั้งสิ้น หรือคัดกรองเฉพาะหนังสือดีๆ มาไว้เหมือนห้องสมุดประจำการ…ของดีและของไม่ดี มีประโยชน์หรือไม่มีประโยชน์ ถูกรวมไว้ในแหล่งเดียว คือ อินเตอร์เน็ต

ดังนั้นควรเลือกสรรกันสักนิด ก่อนเข้าใช้บริการ โดยเฉพาะลูกๆหลานๆคนใกล้ตัวของท่านเอง…

 

 

 

Check Also

โครงการส่งเสริมศักยภาพมาตรฐานฝีมือแรงงานไทยในต่างประเทศ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ประจำปีงบประมาณ 2563

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ขอประชาสัมพันธ์โครงการส่งเสริมศักยภาพมาตรฐานฝีมือแรงงานไทยในต่างประเทศ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ประจำปีงบประมาณ 2563 ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน โดยกรมฯ มีแผนจะส่งผู้แทนมาจัดอบรมเตรียมความพร้อมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1 และระดับ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *