Saturday , May 30 2020
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 31 มีนาคม 2560

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 31 มีนาคม 2560

***เมื่อสัปดาห์ก่อนสยามมีเดียเผยแพร่ข่าวคนไทยถูกหลอกโอนเงินให้กับ “ทะแนะ” รายหนึ่ง ที่ลงโฆษณารับจ้างทำเอกสารเกี่ยวกับการทำใบเขียว, การแต่งงาน, การหย่า ฯลฯ พอได้เงินไปแล้วหายแว่บไป อย่างไร้ร่องลอย ปิดโทรศัพท์หนี ไม่ตอบกลับอีเมล เมื่อเราได้รับแจ้งจากเหยื่อ ก็พยายามติดต่อผู้ประกาศลงโฆษณาเพื่อที่จะถามข้อเท็จจริง แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้เช่นกัน

เมื่อเป็นเช่นนี้ “หนังสือพิมพ์” ก็มีหน้าที่จะต้องรับผิดชอบต่อสังคม และปกป้องผู้อ่าน ซึ่งเป็นคนในชุมชนของเรา

ทางเราทำการปลดโฆษณานั้นออกไปทันที และยังไม่หยุดความพยายามที่จะติดต่อเจ้าของโฆษณาคนนั้นให้ได้ เพื่อแจ้งความคืบหน้าให้กับเจ้าทุกข์ และป้องกันการเกิดปัญหาซ้ำๆ

บก. สยามมีเดีย จึงทำการออกนโยบายคัดกรองผู้ที่ต้องการลงโฆษณาประเภทนี้ (รับจ้างทำเรื่องแต่งงาน, หย่า, ใบขียวและรับทำเอกสารต่างๆตามกฏหมาย) ก่อนที่จะลงโฆษณา เราจะต้องขอถ่ายสำเนาหลักฐานที่จะสามารถติดตามตัวได้ เช่น ใบขับขี่ บัตรเครดิต เพื่อป้องกันกำจัด “ผี” ไม่ให้มาฉวยโอกาสหลอกคนไทยในชุมชนเราได้อีก

เราไม่สามารถที่จะ “เห็นแก่ตัว” รับค่าโฆษณาแล้วให้บางคนมาสร้างความเสียหายกับคนอื่น แต่สยามมีเดียก็คำนึงถึงข้อเท็จริงที่ว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะมาหลอกลวงคนอื่น ดังนั้นทางหนังสือพิมพ์ของเราจึงได้แจ้งไปยังลูกค้า (เฉพาะกลุ่มโฆษณารับจ้างทำเอกสาร, แต่งงาน, หย่า ฯลฯ)  เพื่อสร้างความเข้าใจในทิศทางเดียวกันว่า…

การขอเอกสารเพิ่มอาจก่อให้เกิดความไม่สะดวกแก่ลูกค้าบ้าง แต่จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของท่านเอง เพราะการคัดกรองพวกฉวยโอกาสออกไป เท่ากับทำให้ธุรกิจนี้มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น ลูกค้าก็ใช้บริการได้อย่างสบายใจ

ลูกค้าที่ไม่ยินดีจะให้ความร่วมมือกับเอกสารที่เราขอเพิ่มเติมนั้น ทางสยามมีเดียก็เข้าใจ…. อย่างที่บอกกับผู้อ่านสยามมีเดียทุกท่านว่า ท่านคือความสำคัญอันดับหนึ่งของหน่วยงานของเรา และเพื่อให้หนังสือพิมพ์เดินต่อไปได้ ทำให้ชุมชนของเราดีเข้มแข็งขึ้น และทำให้ลูกค้าของเราได้ “ฟีดแบล็ก” ที่ดีจากการลงโฆษณา ผู้อ่านที่มองหาการใช้บริการก็เลือกใช้ได้อย่างสะดวกใจ

สยามมีเดีย เราเลือกที่จะยึดถือนโยบายเพื่อส่วนร่วมในการช่วยทำให้บ้านเราสะอาดขึ้น ปัดกวาดคนไม่ดี ขี้โกง หลวงลวง ออกไปจากชุมชน และที่สำคัญเราต้องช่วยกันไม่ให้คนพวกนี้มีที่ยืนอยู่สังคม….

***อีกเรื่องหนึ่งเราสนองนโยบายของสถางกงสุลไทยแอล.เอ. ในการส่งเสริมและสนับสนุนคนรุ่นใหม่ ที่จะเป็นกำลังสำคัญของชุมชนไทยต่อไปในอนาคต กับโครงการเพื่อนมิตรไทยอเมริกัน Thai American Friendship Project 2017 กิจกรรมที่ปั้นขึ้นมาเพื่อเยาวชนและคนไทยอเมริกันรุ่นที่ 2 ที่จะได้มีโอกาสไปเรียนรู้และสร้างประสบการณ์เกี่ยวกับประเทศไทย เพื่อร่วมกันสร้างเครือข่ายความสัมพันธ์ไทย – สหรัฐฯ ต่อไป

เยาวชนที่ร่วมกิจกรรมจะทำหน้าที่เป็น “ครูอาสาสอนภาษาอังกฤษ” ในโรงเรียนและสถาบันการศึกษาในต่างจังหวัด พร้อมกับ “การท่องเที่ยวทัศนศึกษา” ในสถานที่สำคัญของไทย และดูงานในโครงการในพระราชดำริเพื่อกาเรียนรู้ “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน – 9 กันยายน 2017 เป็นเวลา 10 สัปดาห์

เยาวชนที่สนใจสามารถสมัครยื่นใบสมัครได้ถึงวันที่ 20 เมษายน เดือนหน้า โดยดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.thaiconsulatela.org/TAFP.html ส่งใบสมัครพร้อมเอกสารประกอบถึงสถานกงสุลใหญ่ฯ เลขที่ 611 N. Larchmont Blvd., Los Angeles CA 90004 หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ 323-962-9574

โครงการนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย ผู้สมัครจะได้รับการดูแลฟรี! ตลอดทั้งงาน รวมค่าบัตรโดยสารเครื่องบิน, ค่าที่พัก และค่าทัศนศึกษา

คุณพ่อ คุณแม่ ที่มีลูกหลานหรือเยาวชนไทยอเมริกันท่านใด อยากร่วมประสบการณ์กับโครงการเพื่อนมิตรไทยอเมริกัน Thai American Friendship Project 2017 ให้รีบสมัครด่วน! เพราะโอกาสอย่างนี้เปิดไว้แค่ปีละครั้งเท่านั้น

 

 

 

 

 

 

Check Also

โครงการส่งเสริมศักยภาพมาตรฐานฝีมือแรงงานไทยในต่างประเทศ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ประจำปีงบประมาณ 2563

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ขอประชาสัมพันธ์โครงการส่งเสริมศักยภาพมาตรฐานฝีมือแรงงานไทยในต่างประเทศ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ประจำปีงบประมาณ 2563 ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน โดยกรมฯ มีแผนจะส่งผู้แทนมาจัดอบรมเตรียมความพร้อมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1 และระดับ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *