Tuesday , June 18 2019
Home / บทนำ / บทนำ

บทนำ

ปัจจุบันมีการยืนยันจากหลายสถาบันเกี่ยวกับ “น้ำมันหมู” ว่าไม่ใช่สิ่งเลวร้ายต่อร่างกายอย่างที่พวกเราเข้าใจ และขณะที่ “น้ำมันพืช” – “มาการีน” กลับกลายเป็นตัว “ก่อมะเร็งและโรคหัวใจ” แทน

เมื่อก่อนสมัยปู่ย่าตาทวด เจียวกากหมูเอาแต่ “น้ำมัน” มาใช้ปรุงอาหารทำกับข้าวให้เรากิน วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีก็ดันทะลึ่งยัด “ความรู้” ให้พวกเราเชื่อว่ามัน “ไม่ดี” และแนะว่าอย่ากินเลย หันมากิน “น้ำมันพืช ดีกว่า….

คนก็เชื่อสิ ด้วยทฤษฏีง่ายๆ ว่าถ้ารักสุขภาพก็ต้องทานผักเยอะๆ เลี่ยงเนื้อสัตว์ งั้นน้ำมันที่ทำมาจากพืชก็ย่อมดีกว่าทำมาจากสัตว์แน่นอน!

แต่ดูสิ! มาวันนี้…ผ่านไปหลายสิบปี เพิ่งมีข้อมูลใหม่…เจ้า “ไขมันหมู” ที่เคยถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวร้าย วันนี้กลับกลายเป็น “ตัวดี” ของร่างกายมนุษย์ไปได้เสียนี่

ข้อมูลล่าสุดบอกว่า ไขมันหมูเนี่ยแหละ คือ ไขมัน “ธรรมชาติแท้ๆ” ที่มีกรดไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง ช่วยลดคลอเสเตอรอลกลุ่มไม่ดี และเพิ่มระดับคลอเลสเตอรอลที่ดีแทนเข้าไป แถมทนต่อความร้อน จึงไม่เปลี่ยนเป็น “ไขมันทรานส์” ซึ่งเป็นตัวก่อมะเร็งและโรคเส้นเลือดอุดตัน

ตอนนี้ทั่วโลกตื่นเต้นกับเรื่องนี้มาก โดยเฉพาะที่สหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็นนักโภชานาการ หรือสื่อยักษ์ใหญ่อย่าง “เดอะวอชิงตันโพสต์” ยังตีพิมพ์บทความบอก…น้ำมันหมู เป็นไขมันดี ไม่เลวร้ายเท่าไขมันทรานซ์ในมาการีนหรือในน้ำมันพืชซึ่งสอดคล้องกับสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ที่เพิ่งประกาศห้ามใช้ไขมันทรานส์ เป็นส่วนผสมในการปรุงอาหารสำหรับมนุษย์แล้ว

ใครที่สงสัยว่า “น้ำมันหมู” ซึ่งทำมาจากสัตว์ จะดีกว่า “น้ำมันที่ทำมาจากพืช” ได้อย่างไร???

เขาอธิบายไว้ง่ายๆ แต่สมเหตุสมผล คือ เพราะน้ำมันหมูเป็นสิ่งที่ผลิตมาจากธรรมชาติโดยตรง ผ่านการเจียวด้วยความร้อนเท่านั้น จึงไม่มีส่วนผสมทางเคมีที่เกิดจากการผลิตเหมือนในน้ำมันพืช ที่ต้องทั้งกลั่น ฟอกสี และแต่งกลิ่น และเมื่อนำน้ำมันพืชมาปรุงอาหารจะเกิดการแตกตัวเป็นสารอนุมูลอิสระ (สารที่ทำให้พวกเราแก่ง่ายนั่นแหละ) ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่ายกาย และไม่อันตรายแบบธรรมดาเสียด้วย! เพราะมันอันตรายถึงชีวิต! ทั้ง “มะเร็งและหัวใจ”

ส่วนน้ำมันหมู นอกจากจะไม่เป็นพิษเป็นภัยแล้ว ยังมีความหอม (ในตัวเอง) ไม่ต้องแต่งกลิ่น แต่งสี แต่งรสให้ยุ่งยาก เหมาะกับการปรุงอาหารไทยเป็นที่สุด!!!

เพราะฉะนั้นใครอยู่เมืองไทยถือว่าโชคดี…น่าจะหากากหมูมาเจียวได้ง่าย ส่วนในแอล.เอ.หรือเมืองที่มีประชาชนเชื้อสายฮิสแปนิกอยู่มากๆ จะสามารถไปซื้อหาได้ในตลาดที่คนฮิสแปนิกเป็นเจ้าของ

ไม่ว่าจะเป็นกากหมู น้ำมันหมู เครื่องใน หรือแม้แต่หัวหมู ประชาชนเชื้อสายฮิสแปนิก บริโภคหมูเหมือนคนไทย แต่คนไทยโชคดีกว่าเพราะมีอาหารไทยข้างเคียงที่จะช่วยให้ “หุ่นดี” กว่าคนเชื้อสายฮิสแปนิก

ปิดท้ายฉบับนี้ ขอเชิญชวนท่านผู้อ่านแวะเวียนไปเยี่ยมเยียนหน้า C7 ของหนังสือพิมพ์สยามมีเดีย

กองบก. เพิ่งเปิดคอลัมน์พิเศษ “รู้จักพ่อ” ตอนแรก… เพื่อนำเสนอเรื่องราวของ “ในหลวง” ของเรา ผ่านการบอกเล่าจากดร.สุเมธ ตันติวรเวช เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒา…

หลากหลายเรื่องราวและหลากหลายพระจริยวัตรที่พวกเราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนและไม่สามารถหาอ่านได้ที่ไหน สยามมีเดียได้นำมาบรรจุไว้ที่นี่…และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คอลัมน์นี้จะช่วยให้ท่านผู้อ่าน “รู้จักและเข้าใจพ่อหลวง” ของเราได้อย่างแท้จริงมากยิ่งขึ้น!

Check Also

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน 2019

นับตั้งแต่กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ธานี แสงรัตน์ ได้เลื่อนตำแหน่งไปเป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงฮานอย ความวิตกว่าชุมชนไทย จะแตกอับเฉาและแตกกระจายไปในสังคมใหญ่ของคนอเมริกันที่เรียกว่า Main Stream ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของการถูกกลืนโดยชุมชนที่แข็งกว่า กาลกลับไปเป็นไปคาด ชุมชนไทยกลับเฟื่องฟู ขยายขนบธรรมเนียม ประเพณี ...