Thursday , July 9 2020
Home / บันเทิง / ซี ฉัตรปวีณ์ เจอดราม่าไม่จบ โวยวายแอร์ฯ ไม่ช่วยยกกระเป๋า ยิ่งพูดยิ่งโดนเละ

ซี ฉัตรปวีณ์ เจอดราม่าไม่จบ โวยวายแอร์ฯ ไม่ช่วยยกกระเป๋า ยิ่งพูดยิ่งโดนเละ

ซี ฉัตรปวีณ์ เจอดราม่าไม่จบ หลังโวยแอร์ไม่ช่วยยกกระเป๋า โดนจวกไม่ใช่หน้าที่ของแอร์ฯ ก่อนออกมาชี้แจงอธิบายเหตุการณ์ แต่กลับยิ่งโดนหนักกว่าเดิม

ซี ฉัตรปวีณ์ พิธีกรรายการไอทีชื่อดัง เจอดราม่าเข้าให้แล้ว เมื่อเธอได้ออกมาทวิตในวันที่ 4 มกราคม 2562 บอกว่า เจอแอร์โฮสเตสที่ไม่ช่วยยกกระเป๋าให้ โดยระบุว่า “เพิ่งเคยเจอแอร์ที่เรายกของแล้วขอให้ช่วยกันนิดนึงของหนัก แอร์ไม่ออกแรงยกเลยจ้า ใจดีกับบีซีจุงเลย”

งานนี้ทำเอา ซี ฉัตรปวีณ์ โดนถล่มเละ โดยหลายคนได้ออกมาย้ำจุดยืนว่า แอร์โฮสเตสไม่ได้มีหน้าที่มาช่วยผู้โดยสารยกกระเป๋า แต่มีหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยบนเครื่อง ถ้ากระเป๋าที่ซีถือมาหนักมากจนยกไม่ไหว ก็ควรจะโหลดไปเลย พอซีทวีตข้อความแบบนี้แล้วผิดหวังจริง ๆ

ขณะที่ทางเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้ออกมาโพสต์เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการยกกระเป๋าเก็บบนช่องเก็บสัมภาระบนเครื่องบิน โดยระบุว่า ทางสายการบินต่าง ๆ ได้เคยอธิบายไว้ว่าไม่ให้ใช้ลูกเรือยกกระเป๋า เพื่อเห็นแก่สุขภาพของลูกเรือ วันหนึ่งต้องเจอผู้โดยสารเป็นร้อย ๆ คน หากต้องคอยยกกระเป๋าให้ผู้โดยสารทุกคน อาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ และป่วยเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้ บางคนถึงขั้นพิการหากรักษาไม่ทัน

ดังนั้นแล้ว ผู้โดยสารที่นำกระเป๋าถือขึ้นเครื่องบิน ควรจะรับผิดชอบกระเป๋าของตนเอง หากพิจารณาแล้วคิดว่าน้ำหนักเกินที่ความสามารถของตนจะรับผิดชอบได้ แนะนำให้โหลดลงใต้ท้องเครื่องจะเป็นการดีที่สุด อย่าฝืนนำขึ้นไปแล้วต้องกลายเป็นภาวะของคนอื่น

โดยล่าสุด ซี ฉัตรปวีณ์ ได้ลบทวิตต้นเหตุไปแล้ว พร้อมได้ชี้แจงใหม่ว่า ยอมรับผิดว่าโพสต์ก่อนหน้านั้นใช้อารมณ์ เข้าใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทราบดีว่าไม่ได้มีหน้าที่ยกกระเป๋าให้ แต่ขออธิบายเหตุการร์ว่า ตอนนั้นตนยกกระเป๋าเอง และยกขึ้นมาสูงแล้ว จนเห็นแอร์โฮสเตสเดินมา เห็นว่าตนยืนขวางทาง คิดว่าคงจะมาช่วยดันกระเป๋าขึ้นเพื่อเคลียร์ทางได้ไว แต่แอร์ฯ แค่เอามือมาแตะกระเป๋า ไม่ได้ช่วยออกแรง แต่แสดงเหมือนว่าช่วย เลยทำให้รู้สึกอึ้ง

เปิดข้อความ ซี ฉัตรปวีณ์ เคลียร์ดราม่า โพสต์ติงแอร์โฮสเตสไม่ช่วยยกกระเป๋า แต่กลับทำเรื่องไม่จบ คนสงสัย ทำไมเล่าไม่เหมือนตอนแรก อย่างกับหนังคนละม้วน ??

“ขอเคลียร์ดราม่าผ่านเพจนะคะ… เป็นประสบการณ์ ที่ค่อนข้างรู้สึกว่า เงียบคงไม่ได้ช่วยอะไรให้คนเข้าใจจากการตัดสิน และไปดราม่ากระจายในเพจอื่น… ซึ่งซีเข้าใจ การละเลงดราม่าเป็นอย่างดี ซีขอยอมรับความผิดพลาดที่โพสด้วยอารมณ์ไม่ได้กลั่นกรองคำพูดที่ดี ในการโพสทำให้ คนตีความลบ และดราม่าครั้งนี้

แต่ด้วยความเคารพค่ะ ขออธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น ต่างมุมมอง….

1.ทราบดีว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีหน้าที่ยกของให้เรา ไม่ได้เคยเรียกร้องให้ช่วย หลายสายการบินที่แอร์ทำให้เราเอง แทบยกมือไหว้กันไม่ทัน เพราะรู้สึกว่าประสบการณ์ของสายการบินเค้าคัดเลือกและเทรนนิ่งทัศนคติคนมา ดีเหลือเกิน ช่วยเหลือจนเรารู้สึกชื่นชมว่าเกินหน้าที่ไปมาก เราประทับใจอยากบินสายนั้น ๆ เสมอ ทุกครั้งที่เดินทาง ไม่เกี่ยวกับคลาสไหน ชนชั้นไหนนั่งได้หมดค่ะ ไม่ใช่นิสัยติดคลาส ไม่มีการเหยียดแน่นอน คลาสพิเศษ แอร์ที่มามักจะช่วยเหลือผู้โดยสารจำนวนไม่มาก จึงมีเวลายื่นมือช่วยเหลือได้ตามน้ำใจที่สมควร

2.ซีไม่ได้ยืนเฉย ๆ แล้วให้เค้ายกค่ะ ซียกสูงขึ้นมาแล้ว เค้าเดินมาเหมือนเรายืนกันทาง เลยพยักหน้ายิ้มแย้มตามปกติ คาดหวังไปว่า เค้าจะ “ช่วยดันขึ้น” นิดหน่อยพอให้เคลียร์ทางได้ไวขึ้น ผลปรากฏว่า เค้าเดินมาแตะกระเป๋าเราเฉย ๆ เราตกใจงง หันมองหน้าว่า คือไม่ช่วยไม่เป็นไร ทำไมมาแตะเหมือนไม่ช่วยแต่โชว์ว่าช่วย อันนี้เรื่องจริงที่เจอ ซึ่งเป็นแอร์ชาวต่างชาติ…อึ้งว่าแบบนี้ คือยังไง ? (และไม่ใช่สายการบินที่เคยใช้บริการเลยมาก่อนด้วยค่ะ)

3.เรากลัวกีดกันทางคน แน่นอนกระเป๋ามีน้ำหนัก และเดินทางคนเดียวประจำไม่ได้จะลำบากใคร เห็นว่าเค้าเดินมาหยุด ไม่ได้รีบก็ยิ้มรับแบบแหะ ๆ ดันนิดนึงก็เข้าแล้ว…ปรากฏเจออาการที่ไม่ได้คาดคิด และย้ำเลยค่ะ ไม่ได้เบ่งว่าจะคลาสไหน และเห็นว่าเค้าว่างกำลังจะเดินผ่าน เราก็พยายามจะรีบแบบพลเมืองดี แค่ช็อกกับการแตะกระเป๋าแบบส่ง ๆ คือไม่ช่วยน่าจะดีกว่าจริง ๆ เราไม่เคยเห็นกิริยาแบบนี้ จากเจ้าหน้าที่สายการบินมาก่อนค่ะ เจอแต่คนทัศนคติดีมาก ๆ ช่วยเหลือสุด ๆ และการเดินทางบ่อยทราบว่า คนยืนเดินบนเครื่องระหว่างทำงานเหนื่อยแค่ไหน

บทสรุปคือ ซีขอกรุณาอย่าตัดสิน หรือรุมประณามจากเหตุการณ์ที่คุณไม่ได้เห็น ซีขอยอมรับความผิดพลาดในการใช้อารมณ์โพสต์ช่วงดึกที่ได้ลบไปอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี ตลอดการทำงาน มีแต่เจตนารมณ์ที่ดีต่อสังคมเสมอ

ถ้าผู้อ่านที่แวะเข้ามาได้อ่านสิ่งนี้ ต้องขอโทษที่ทำให้ผิดหวังในการใช้อารมณ์ และคำเขียนที่ไม่ดี เพราะได้รับประสบการณ์ที่ต่างจากไมตรี เจ้าหน้าที่ที่เราเคยเจอมา ด้วยสีหน้าและแววตาเจ้าหน้าที่คนนี้ทำเอาอึ้งเหมือนกัน ดังนั้น กรุณาอย่าต่อยอดสิ่งที่ไม่ถูกต้องเหมาะสมนี้เลยค่ะ ขอบคุณสำหรับการแชร์กฎการบินมาให้เพิ่มเติม แต่ยืนยันว่าเราไม่มีเจตนาเบียดเบียนเจ้าหน้าที่ ด้วยความคิดและกิริยาแม้แต่น้อยค่ะ”

ทั้งนี้ หลังจากที่ ซี ฉัตรปวีณ์ ออกมาโพสต์เคลียร์เรื่องดังกล่าว หลายคนกลับมองว่า ไม่ได้ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น ยิ่งพูดยิ่งแย่ ซ้ำยังมองว่าที่โพสต์ชี้แจง ไม่ตรงกับข้อความที่โพสต์แต่แรก ตกลงเขาเดินมาแตะ หรือขอให้เขาช่วย บ้างก็ว่าเรื่องเหมือนหนังคนละม้วน อ่านแล้วเหมือนแก้ตัวมากกว่า ไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองผิดจริง ๆ ความจริงแอร์ไม่จำเป็นต้องไปแตะกระเป๋าด้วยซ้ำ เขาอาจแค่ช่วยประคองให้เฉย ๆ อีกทั้งยังมาโพสต์บอกให้คนอื่นอย่าตัดสินตัวเอง ทั้งที่ตัวเองก็ตัดสินแอร์โฮสเตสคนนั้นไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ยังมีแฟน ๆ หลายคนที่เข้าใจในสิ่งที่ ซี ฉัตรปวีณ์ ต้องการจะสื่อจากโพสต์ดังกล่าว พร้อมทั้งเข้ามาคอมเมนต์ให้กำลังใจเธอด้วย (KAPOOK)

Check Also

“กัน อรรถพันธ์” เครียดดราม่า #อ๊บกัน ถูกโยงมือที่ 3 พร้อมเคลียร์คนกุข่าว

กลายเป็นแฮชแท็กร้อนในทวิตเตอร์ #อ๊บกัน หลังถูกโยงเป็นมือที่3 ของคู่รักไอดอล สำหรับ กัน อรรถพันธ์ ล่าสุดในงานแถลงข่าว GMMTV x AISPLAY หนุ่มกันก็ได้เปิดใจถึงเรื่องดังกล่าวยอมรับเครียดกับข่าวที่เกิดขึ้น เผยรู้จัก หมออ๊บ จริง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *