Friday , February 28 2020
Home / บันเทิง / ครูเงาะ แจงดราม่า พระนเรศวรกลอกตาบน คนไทยบ่นประเทศ ยันคลิปที่เห็นไม่ใช่ทั้งหมด

ครูเงาะ แจงดราม่า พระนเรศวรกลอกตาบน คนไทยบ่นประเทศ ยันคลิปที่เห็นไม่ใช่ทั้งหมด

ครูเงาะ รสสุคนธ์ แจงดราม่า พระนเรศวรกลอกตาบน คนไทยบ่นเมืองไทย ยันคลิปที่เห็นไม่ใช่ทุกอย่าง ชี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการสอนการใช้คำพูดในแง่ลบ และใช้อรรถรสมากไปเท่านั้น

ทำเอาโลกโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นเลยทีเดียว สำหรับคลิปที่ ครูเงาะ รสสุคนธ์ กองเกตุ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง ขณะกำลังพูดถึงกรณีที่คนโวยเวลาฝนตกแล้วรถติดว่า “กูล่ะเบื่อจริง ๆ ประเทศไทย ฝนก็ตก รถก็ติด พระนเรศวรกลอกตาเลยนะคะ กูอุตส่าห์กู้ชาติบ้านเมืองยุทธหัตถีมาให้ มึงแค่รถติด มึงด่าประเทศชาติเลยนะคะ”

ส่งผลให้หลายคนวิจารณ์ว่า ครูเงาะ แยกแยะไม่ได้ และยังเอาเรื่องในอดีตมาเทียบกับสภาวะปัจจุบัน เป็นคนบริบทกัน เอามาเปรียบกันได้อย่างไร งงกับตรรกะแบบนี้ หลายคนยังโยงไปถึงเรื่องการเมืองด้วย

ล่าสุด รายการ เรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 ก็ได้ออกมารายงานข่าวว่า ครูเงาะ รสสุคนธ์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อช่องหนึ่ง เผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ประโยคที่ตัดออกมามีแค่ 14 วินาที ตอนนั้นตนกำลังให้คำแนะนำกับนักศึกษา ในเรื่องของการใช้ภาษาที่เป็นบวกกับลบ คือถ้าเราใช้ภาษาลบมันคือการทำลายตัวเอง ก็เหมือนเวลาที่เราด่าใครก็อาจทำให้ชีวิตเรานั้นเป็นลบตาม

นี่คือไอเดียที่อยากจะนำเสนอ และได้ยกตัวอย่างที่เป็นภาษาแง่ลบซึ่งก็คือช่วงที่ถูกตัดออกมาเป็นคลิปนั่นเอง ซึ่งคลิปที่นำออกมานั้น มีเพียง 14 วินาที ไม่เต็มบริบทของการสอน ดังนั้นจึงไม่เห็นที่มาและไม่ได้เห็นข้อสรุปว่า ถ้าพูดลบ ๆ ออกมามันจะส่งผลยังไงกับเรา

ส่วนที่มีคนมองว่า คำพูดดังกล่าวนั้นก็เป็นมุมมองของครูเงาะหรือเปล่า ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ชี้แจงว่า ด้วยความที่ตนเป็นนักเล่าเรื่อง เลยออกอรรถรส และยิ่งเล่าให้เห็นเรื่องการใช้คำแง่ลบ เลยออกอรรถรสเยอะหน่อย เลยกลายเป็นแบบนี้ ไม่ใช่ว่าเราไม่มีสิทธิ์บ่น เราเป็นคนเสียภาษีเหมือนกัน แต่บ่นไปใช้ภาษาลบไปมันไม่ได้อะไร เสนอแนวทางการแก้ปัญหาจะดีกว่า อย่างเช่น ถ้าฝนตก รถติด ก็ให้เสนอไปทาง กทม. ว่าควรแก้ไขอย่างไร ตรงไหนน้ำท่วม ตรงไหนรถติด ซึ่งได้พูดในช่วงต่อจากนั้น แต่ในคลิปไม่ได้ตัดออกมาด้วย

และคำว่า พระนเรศวร เป็นตัวแทนของคำว่าบรรพบุรุษ เป็นตัวแทนของปู่ย่าตายาย ซึ่งก็เป็นอรรถรสของการเล่า ถามว่ากระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้นมีผลกระทบกับจิตใจไหม ครูเงาะ เปิดใจว่า ถ้าจะบอกว่าไม่กระทบก็คงไม่ได้ หลังจากนี้คงเอาคลิปมานั่งดูว่าการสอนของตนเป็นอย่างไร มันซีเรียสมากน้อยขนาดไหน

ครูเงาะ ยังได้ปิดท้ายว่า การปล่อยข่าว Fake News มันเยอะมากเหลือเกิน ถ้าคนที่เจอเรื่องนี้ไม่ใช่ครูจิตใจจะเป็นอย่างไร ก่อนหน้านี้ครูเคยเจอมาแล้วเลยแข็งแกร่งขึ้นมาในระดับหนึ่ง  (KAPOOK)

Check Also

ต้อม – จ๊อบซัง แถลงลาออกจากการบริหารวง BNK48 เซ่นดราม่า #iAM48

ต้อม จิรัฐ – จ๊อบซัง ณัฐพล แถลงดราม่า iAM48 ให้รายการไอดอลชายใช้เธียเตอร์ BNK48 ประกาศลาออกจากการบริหารวง ขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากกรณีดราม่าเดือด #iAM48 เมื่อแฟนคลับ BNK48 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *