Thursday , January 23 2020
Home / บันเทิง / “วันเดอร์เฟรม” ยันไม่เคยทำสัญญา warner Music แต่มีข้อตกลงเบื้องต้นก่อนเซ็นสัญญาเท่านั้น

“วันเดอร์เฟรม” ยันไม่เคยทำสัญญา warner Music แต่มีข้อตกลงเบื้องต้นก่อนเซ็นสัญญาเท่านั้น

หลังจากค่ายเพลงดัง Warner Music Thailand ได้ออกหนังสือชี้แจงเรื่องการยุติสัญญาของ วันเดอร์เฟรม (Wonderframe) หรือ เฟรม ศุภัคชญา สุขใบเย็น โดยแจ้งถึงลิขสิทธิ์ด้านผลงานเพลงของ วันเดอร์เฟรม ว่าเป็นของค่าย เวย์เฟอร์ เรคคอร์ดส์ บริษัท วอร์นเนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด หากจะมีการนำไปใช้เพื่อผลประโยชน์ทางการค้าอื่นใด กรุณาติดต่อทางบริษัทวอร์นเนอร์ มิวสิค

ล่าสุด เฟรม ศุภัคชญา หรือ วันเดอร์เฟรม (Wonderframe) ได้เปิดใจถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า ตนตกใจมาก แต่จริงๆ กับ warner Music เราไม่เคยทำสัญญากัน จะมีก็แต่ข้อตกลงเบื้องต้นก่อนเซ็นสัญญาเท่านั้น และที่ผ่านมาตนสามารถพูดได้ว่าไม่เคยเป็นศิลปินในค่าย warner Music ส่วนสาเหตุที่ยกเลิกสัญญามันเป็นเพราะการทำงานที่มันไม่คลิ๊กกัน เรื่องนี้ตนเสียใจมาก เพราะทุกเพลงตนแต่งเอง เขียนมันขึ้นมาเอง

โดยนักร้องสาวกล่าวว่า “ตกใจมาก เราไม่เคยทำสัญญากัน ไม่เคยมีการเซ็นสัญญา เป็นเพียงข้อตกลงเบื้องต้นก่อนเซ็นสัญญา ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ 30 ต.ค. 2560 ในข้อตกลงนี้ทนายแจ้งว่าไม่เป็นผลทางกฎหมาย

ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มอบอำนาจให้ทนายส่งหนังสือไปทางวอร์นเนอร์ฯ เพื่อยกเลิกข้อตกลง ทางวอร์นเนอร์ฯ ได้รับเอกสารวันที่ 19 พ.ค. 2562 ส่วนรับรู้หรืออนุมัติแล้วหรือยัง ต้องไปคุยกันในศาล”

สรุปที่ผ่านมาไม่เคยเป็นศิลปินสังกัดวอร์นเนอร์ฯ “ไม่เคยค่ะ เราก็งง สาเหตุที่อยากขอยุติข้อตกลง      มันเป็นปัญหาเรื่องการทำงานแล้วไม่คลิก เลยเลือกเดินออกมา”

ในรายละเอียดที่วอร์นเนอร์ฯ ระบุ วันเดอร์เฟรมไม่มีสิทธิ์ใช้เพลงตามที่แจ้งมา “เป็นเรื่องที่เสียใจมาก เพราะเพลงทุกเพลงเราแต่งเอง แล้วมาบอกว่าไม่สามารถใช้เพลงตัวเองได้ทั้งที่ไม่มีสัญญากัน

ต้องต่อสู้ว่าเฟรมควรมีสิทธิ์จะใช้เพลงตัวเอง ก็อยากให้เป็นคำสั่งของศาลว่าลิขสิทธิ์จะเป็นของใคร เฟรมพยายามที่สุดแล้วที่จะให้อยู่ด้วยกันได้และดีที่สุด”

มั่นใจในหลักฐานแค่ไหน “มั่นใจค่ะ อย่างน้อยเรามั่นใจในสิทธิ์ของดนตรีกรรม ในฐานะผู้แต่งเนื้อและทำนองที่เรามีสิทธิ์ใช้ค่ะ”

ถ้าศาลตัดสินแล้วเราอาจแพ้ ต้องจ่ายลิขสิทธิ์เพลงตัวเองจะรู้สึกยังไง “เสียใจค่ะ ก็พร้อมเริ่มใหม่ ยอมทิ้ง 11 เพลงนั้นไปเลย”

การขอยุติข้อตกลงครั้งนี้ เลือกจะเป็นอิสระเองหรือมีที่อื่นที่จะไป “ไม่มีค่ะ ตอนนี้ดูแลตัวเองเป็นศิลปินอิสระ เราเป็นศิลปินอิสระมาตลอด”

 

 

Check Also

ย้อนไทม์ไลน์คดีดัง “สรยุทธ-ไร่ส้ม” จากวันแรก สู่บทสรุปฎีกาจำคุก 6 ปี 24 เดือน

อีกหนึ่งคดีมหากาพย์ที่กินเวลายืดเยื้อยาวนานมากว่า 10 ปี คงจะหนีไม่พ้นคดีของผู้ประกาศข่าวชื่อดัง “สรยุทธ สุทัศนะจินดา” และ “บริษัท ไร่ส้ม จำกัด” กับข้อพิพาทเรื่องค่าโฆษณาเกินเวลา โดยมีคู่ความคือ อสมท. โดยคดีนี้เราได้รู้บทสรุปสุดท้ายกันแล้ว โดยเมื่อช่วง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *