Tuesday , June 18 2019
Home / บันเทิง / แตน ราตรี-เพชร เล่าเส้นทางรักหลบ ๆ ซ่อน ๆ ท้องไม่มีคนรู้-หนีไปคลอดลูก

แตน ราตรี-เพชร เล่าเส้นทางรักหลบ ๆ ซ่อน ๆ ท้องไม่มีคนรู้-หนีไปคลอดลูก

แตน ราตรี ควงสามี เพชร พุฒิพงศ์ เปิดเส้นทางความรัก ต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ หนีไปคลอดลูกโดยไม่มีคนรู้ และเคยเลิกกันนานถึง 3-4 ปี สุดท้ายกลับมาคืนดี

ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมายาวนานกว่า 30 ปี สำหรับนักแสดงรุ่นใหญ่ แตน ราตรี และสามี เพชร พุฒิพงศ์ ซึ่งทั้งคู่มีเรื่องราวในชีวิตเกิดขึ้นมากมาย ทั้งความรักที่ต้องหลบซ่อน แอบไปคลอดลูก ล่าสุด แตน ควงสามี เพชร มาเปิดใจถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต ผ่านทางรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง One31 ที่มี พีเค ปิยะวัฒน์ และนุ้ย สุจิรา เป็นพิธีกร

บางคนยังไม่เคยเห็นภาพที่พี่นั่งสัมภาษณ์คู่กันเลย ?

แตน : มันไม่ค่อยมี ด้วยอะไรก็ไม่ทราบ หรืออาจจะเป็นเพราะว่าคนไม่รู้กันก็ได้

พี่ไม่เปิดเผยหรือว่าอะไร ?

เพชร : เปิดนะ ก็ไปไหนมาไหนปกติ ไม่ได้แอบกินข้าวหรืออะไร

แตน : ถ้าเป็นเมื่อก่อน อาจจะเป็นที่ต้องห้าม ดาราต้องห้ามมีแฟน ห้ามมีผัว มันก็เลยเคยชินมาตลอด คนก็เลยไม่เห็นภาพว่าเราเป็นผัวเมียกัน

ใช้ชีวิตคู่กันมากี่ปีแล้ว ?

แตน : ก็เกือบ ๆ 30 ปีนะ

เริ่มตอนนั้นจีบกันยังไง ?

 เพชร : ตอนนั้นเขาเป็นดาวรุ่ง เราก็เป็นแก๊งผู้ชายเฮฮา เขาเป็นตลกโดยที่ไม่ต้องแสดงตลก มีความเป็นธรรมชาติ

แตน : พี่เป็นคนขี้ขำ แต่จริง ๆ ชีวิตก็เครียดนะ แต่เวลาอยู่ต่อหน้าคนอื่นก็ต้องทำขำ เฮฮาไว้ก่อน

สมัยก่อนสวยขนาดนั้น เลือกอะไรก็ได้ แต่ทำไมต้องเป็นผู้ชายคนนี้ ?

แตน : ไม่รู้สิ เหมือนนางฟ้าตกสวรรค์

ตอนที่คบกันไม่ได้บอกใคร ?

แตน : ไม่ได้บอกใคร ถามว่าเจอกันได้ยังไง คือตอนนั้นพี่ขับรถไม่เป็นแล้วซื้อรถมาคันนึง แล้วจังหวะนั้นเขาก็เป็นนักแสดงที่ยังไม่มีรถ มีเงินเท่าไหร่ก็เที่ยว มันเริ่มสัมพันธ์กันก็ตอนที่เราให้เขาขับรถให้ สอนเราขับรถบ้าง

ต้องปิดบังทุกอย่าง ?

แตน : ใช่ แต่เขาก็เชื่อฟังพี่นะ ห้ามบอกใคร ห้ามออกข่าว ห้ามออกสื่อ เขาเป็นคนที่ทำตามเราหมดเลย ช่วงนั้นพี่กำลังฮอตด้วยไง แต่ไม่ได้อยากไม่บอกใครนะ แต่มันยังไม่ถึงเวลา

เพชร : เราก็ไม่บอกใครเลย บางทีก็ไปจอดรถนอนใต้ถุนตึกบ้าง เขาถ่ายอยู่ข้างบน บางทีก็นอนรออยู่ 5 ชั่วโมง ถามว่าอึดอัดไหม ก็ไม่นะ ถือว่ามันเป็นความพยายามที่เราตั้งใจจะจีบเขาจริง ๆ

คบกันมากี่ปีถึงจะมีลูกด้วยกัน ?

แตน : 2 ปีกว่า ตอนนั้นข่าวไม่ค่อยห่วง ห่วงที่เราต้องถ่ายละครอยู่ ซึ่งอันนี้ไม่รู้ว่าบุญของเราหรือเปล่า เราก็บอกลูกว่าถ้าจะอยู่กับแม่อย่าทำให้ท้องใหญ่ เพราะแม่ต้องถ่ายละคร

แล้วทำไมไม่ขอแต่งงานไปเลย ?

เพชร : ตอนนั้นด้วยภาพลักษณ์เขากำลังพุ่งด้วย ถ้าเราไปเบรกก็ไม่รู้เขาจะเป็นยังไง

คือพี่ตัดสินใจแล้วว่าจะไม่เปิดให้คนอื่นรู้ถึงแม้จะมีลูกก็ตาม ?

เพชร : ใช่ เราพร้อมเปิด ก็ถามเขาว่าเปิดไหม เขาก็บอกว่าอย่าเพิ่ง เขาก็คอยเบรกเรา

แตน : อีกอย่างบ้านพี่ก็ยังเป็นคนโบราณอยู่ พ่อแม่ก็ยังคงรับไม่ได้ ก็เลยต้องแก้ปัญหาด้วยตัวเอง

พี่ก็อุ้มลูกของพี่จนถึงซีนสุดท้ายแล้วไปคลอด ?

แตน : หมายถึงว่าใกล้จะจบแล้ว ยังเหลือที่ต้องถ่ายอีก ตอนนั้นพี่เอ๋ ไพโรจน์ เขาเป็นเจ้าของละครเรื่องนี้ เขาก็บอกว่าตัวร้ายไปไหน ติดต่อก็ไม่ได้ พี่ก็เลยโทรศัพท์ไปบอกว่าพี่ไปนอก ไปด่วนเลย มีงานเดินแบบติดต่อไว้นานแล้ว พี่ต้องอ้างแบบนี้ เขาก็บอกว่าไม่เป็นไร เหลือแค่ 2 ซีน เขาก็เลยใช้แค่เสียงโทรศัพท์

หลังจากนั้นพี่ก็ไปคลอด แล้วพี่เพชรอยู่ด้วยไหม ?

เพชร : ไม่อยู่ ตอนนั้นเขาก็บอกว่าเราห่างกันสักพักนะ เดี๋ยวคลอดแล้วจะบอก

แตน : พี่คลอดมาเขายังไม่รู้เลย คือตอนนั้นเขาเมา แล้วพี่ขอบัตรประชาชนไปไม่รู้กี่รอบ เพราะลูกต้องกรอกชื่อ โทร. ไปจนเราเอือมระอาไม่มาสักที

พอลูกคลอดพี่เพชรมาเจอลูก ตอนนั้นลูกคลอดกี่วันแล้ว ?

เพชร : เขาก็โทร. มาบอกกลับมาแล้ว คลอดที่นี่นะ ไม่ได้คลอดที่เมืองนอก เราก็รีบไปเลย

แล้วพี่แตนปิดข่าวยังไง ?

แตน : มันมีข่าวลงว่า ราตรี วิทวัส แท้งลูก มันก็มีคนระแคะระคายบ้างแหละ แต่ไม่แน่ใจ ซึ่งพอพี่คลอดลูกได้อาทิตย์นึงพี่ก็กลับมาทำงานเลย

เพชร : แล้วตอนนั้นคนที่ขึ้นหน้าหนึ่ง คือพี่ ว่าบังคับ ใจดำ ให้ราตรีทำแท้ง

แล้วหลังจากนั้นไม่นาน ทำไมพี่ตัดสินใจแยกทางกัน ?

แตน : เขายังไม่ปรับปรุงให้ดีขึ้นเลย เขาก็เป็นสไตล์เขา เมา เจ้าชู้ มีอยู่แล้ว มีเพื่อน งานการยังจับต้นชนปลายไม่ถูก เราหางานคนเดียวเราเหนื่อยแล้วเราต้องเลี้ยงหลาย ๆ คน ไม่ใช่เลี้ยงลูกคนเดียว แล้วเราอยากจะมีคนหนึ่งที่อยากจะช่วยเราได้ เราต้องการเสาหลักของบ้าน แต่เขาก็ยังเฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อน ซึ่งเราไปว่าเขาหรือไปเปลี่ยนเขาก็ไม่ได้ เราต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง ในเมื่ออยู่กับเขาไม่ได้เราก็ไป

แล้วจุดแตกหักคืออะไร ?

 แตน : ไม่มีอะไรเลย คืออยากจะไปเคลียร์ก็ไม่อยู่บ้าน ตอนนั้นลูกก็ให้แม่เขาไป เราก็กลับมาทำงานลั้ลลาของเราไป

เพชร : ก็เหมือนกับว่ามันห่างกันด้วยเหตุและผล

ตอนนั้นเลิกกันกี่ปี ?

 แตน : 3-4 ปีได้

ง้อไหม ?

 เพชร : เหมือนเขาอยากไปใช้ชีวิตแบบนั้น เราก็ให้เขาไปก่อน แล้วก็ตั้งสติของเรา เราก็ดูแลลูก สุดท้ายเรามองว่าการเป็นครอบครัวก็ต้องอยู่ด้วยกัน ก็พยายามปรับจูนทุกอย่าง พยายามทำตัวให้ปกติ

แตน : ที่ทำให้เราเจอกันบ่อยก็คือพี่ต้องไปหาลูก บางทีเขาก็อยู่กับลูกบ้างก็เลยเจอกัน เราก็เริ่มมองเห็นว่าเขาก็มีความเป็นพ่อคน ก็ถามคนข้างบ้านเขาก็บอกว่ามาตลอด เราก็เลยรู้สึกว่าอะไรที่เลว ๆ ไปก็คือวัยรุ่นของเขาก็ให้อภัยเขาสิ แล้วจังหวะที่เขาจะย้ายห้อง ไม่มีที่อยู่ เราก็เขียนจดหมายเสียบไว้ที่หน้าห้องเขาว่า “ถ้าไปไหนไม่ได้ไปอยู่บ้านแตนก็ได้”

เพชร : เราคิดว่าเราแค่แยกกันอยู่ ต่างคนต่างทำงาน แต่เราไม่ได้เลิกกัน เราก็คิดว่าทำยังไงก็ได้ให้ลูกมีแม่

พอกลับมาอยู่ด้วยกัน พี่มีกฎเหล็กอะไรไหม ?

แตน : บอกอย่างเดียวเลยว่าอย่าทำแบบนี้อีก คือสมัยก่อนโทรศัพท์มันไม่มีที่จะติดต่อคุณได้ ยังไงคุณต้องรู้ตัวว่าถึงเวลากลับบ้านนะ อย่าเมาจนเกินเหตุ

ที่แบบดื่มเมาหนักสุดไม่รู้ตัว ?

เพชร : วันนั้นเราไม่ได้เอารถไป ไปกับเพื่อน ไป ๆ มา ๆ เพื่อนที่ไปด้วยก็กิน ซึ่งเราก็ไม่รู้ขึ้นรถก็หลับไป พอตื่นมาแหวน สร้อยพระ กระเป๋าตังค์ หาย เราก็เรียกคนขับ เขาก็บอกว่าของกูก็หาย

เลิกเลยไหม ?

เพชร : ยังมีเหตุ แต่ก็เข็ดไปนิดนึง มันมีลิมิตในการดื่ม

ไม่น่าเชื่อความรักเปลี่ยนแปลงได้ พี่เลิกเหล้า ?

เพชร : ตอนนั้นมีลูกคนที่ 2 ตอนนั้นลูก 6 เดือน ก็ไปงานปาร์ตี้ของช่องนี่แหละ โอ้โห…กลิ่นเหล้ามันแรงมาก ผมขับรถจากราชประสงค์กลับบ้านที่สุขาภิบาล 1 ใช้เวลา 15 นาที ผมเปิดประตูบ้านไปเล่นกับลูก ก็คิดว่าถ้าเมื่อกี้รถชนไม่ได้เห็นลูกโตแน่นอน ก็เลิกกินตั้งแต่วันนั้น

แล้วพี่เคยมีเมียน้อยไหม ?

เพชร : ถามว่าเมียน้อยไหม ไม่ถึงขั้นเมียน้อย มันเป็นเรื่องของความฮามากกว่า

แตน : เยอะมาก พี่มองข้ามไปแล้ว ถามว่ารักเขาน้อยลงไหม ตอนนี้แทบจะไม่มีความรักแล้ว มีแต่ความผูกพันเป็นเพื่อน เป็นพ่อของลูก แต่ถามว่าเขาชอบแบบนี้เราไปห้ามเขาได้ยังไง ตลอดเวลาเขามีมาตลอด เราจะไปเหนื่อยกับตัวเขาทำไม เราต้องทำร่างกายและจิตใจให้แข็งแรง ถามว่ายังจับได้ไหม จับได้ก็มี

พี่แตน พี่เพชร ผ่านอะไรมาเยอะ มีช่วงหนึ่งที่พี่แตนติดพนัน ?

แตน : ใช่ค่ะ ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เราไปนั่งดูเขาเล่นบอล เขาก็เล่าให้ฟังว่าทำไมเขาได้เงินง่าย เราก็อยากได้บ้าง จากเล่นเอง ได้เงินนู่นนี่นั่น จนกลายเป็นเจ้ามือ ซึ่งมันก็มีหลายชอต เล่นเองบ้าง คนอื่นเล่นบ้าง เขาไม่มีใช้เราก็ต้องใช้แทนเขา แล้วก็มีมายืมด้วย ถามว่าได้จากมันไหมก็มี เราก็ไปซื้อที่สุดท้ายมันก็เอาคืนไปหมด

กี่ปีที่เป็นแบบนี้ ?

แตน : 10 กว่าปี สุดท้ายเราเลิกได้ด้วยใจของเราเอง และด้วยความที่เราเชื่อเรื่องโบราณ พี่ขับรถไปบนสะพาน พี่มองน้ำแล้วถอดเสื้อกับกางเกงของพี่ แล้วเขียนชื่อพี่ว่าคนนี้ไปจากโลกนี้แล้ว แล้วก็โยนทิ้งน้ำไป (Kapook)

Check Also

ข่าวดีอาการ “น้ำตาล เดอะสตาร์” แพทย์หยุดเลือดได้สำเร็จ สัญญาณชีพดีขึ้น

หลังเฝ้าติดตามอาการป่วยเฉียบพลันของ น้ำตาล เดอะสตาร์ หรือ บุตรศรัณย์ ทองชิว นักแสดงและนักร้องสาววัย 28 ปี ที่มีภาวะเลือดออกปากออกจมูกจนหมดสติและมีภาวะหยุดหายใจจนทีมแพทย์ต้องมีการปั๊มหัวใจกระทั่งสามารถดึงสัญญาณชีพกลับมาได้สำเร็จ ซึ่งอาการของ น้ำตาล ยังคงโคม่าและต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ซึ่งในวันที่ 12 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *