Monday , May 20 2019
Home / บันเทิง / ใจหาย… “ตั้ม สมประสงค์” ประกาศลาวงการบันเทิง ทุ่มเวลาให้ธุรกิจส่วนตัวที่เชียงใหม่ พร้อมเปิดใจครั้งแรก ถึงช่วงเวลาแห่งการพยายามยื้อชีวิต โอ วรุฒ และเคลียร์ดราม่าโพสต์เรื่องพวงหรีด

ใจหาย… “ตั้ม สมประสงค์” ประกาศลาวงการบันเทิง ทุ่มเวลาให้ธุรกิจส่วนตัวที่เชียงใหม่ พร้อมเปิดใจครั้งแรก ถึงช่วงเวลาแห่งการพยายามยื้อชีวิต โอ วรุฒ และเคลียร์ดราม่าโพสต์เรื่องพวงหรีด

ทำแฟนคลับเสียดายไปตามๆ กัน เมื่ออดีตนักร้องดัง “ตั้ม สมประสงค์ สิงหวนวัฒน์” เจ้าของเพลง ช่างไม่รู้เลย ประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่า เตรียมอำลาวงการบันเทิงถาวร ล่าสุดมีโอกาสได้เจอ ตั้ม สมประสงค์ ในงานแถลงข่าว บี มาย เกสท์ ดิ อัลไซเมอร์ คอมเมดี้ คอนเสิร์ต ณ เซ็นทรัลเวิลด์ เลยขอถามถึงสาเหตุในการตัดสินใจในครั้งนี้ รวมทั้งความคืบหน้าสร้างพิพิธภัณฑ์ บ้านโกโบริ ให้กับ “โอ วรุฒ วรธรรม” เพื่อนผู้ล่วงลับ

เตรียมจะอำลาวงการแล้วจริงไหม?

“พี่คิดว่าถึงเวลาของพี่แล้ว จริงๆ ไม่ได้อยู่ตรงนี้มานานแล้วนะครับ นานๆ จะขี้นคอนเสิร์ตใหญ่สักที เรารับแต่คอนเสิร์ตใหญ่อย่างเดียวเลย ส่วนละคร ภาพยนตร์ ก็นานมากแล้ว คือเราไม่ได้มีส่วนร่วมตรงนี้อยู่แล้วไงครับ ตอนหลังๆ ภาระการงานที่เชียงใหม่ค่อนข้างเยอะมาก มันไม่สะดวก และเหมือนจะเป็นภาระกับพวกน้องๆ อย่างงานนี้ตอนแรกพี่จะไม่มาอยู่แล้ว เราคิดว่าจะหายไปเฉยๆ ครับ แต่คุยไปคุยมา ไหนๆ ก็ครั้งสุดท้ายเลยขอทำให้เต็มที่”

ตัดสินใจนานไหม?

“ตัดสินใจมาแล้วครับ เป็นปีแล้ว เคยคุยกับเพื่อนๆ หลายคน และน้องๆ ที่ติดต่องานมา คือก่อนหน้านี้เราขอเวลานั่งดูเด็กที่มีฝีมือบ้างดีกว่า”

เพื่อนๆ หลายคนยังไม่อยากให้ออก บางคนก็ไม่เชื่อเลย?

“นี่คือเรื่องจริง ตัดสินใจแล้วคือไม่เลย ไม่เอาแล้ว”

นอกจากเรื่องงานแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้อยากออกจากวงการอีกไหม?

“ไม่มีแล้วครับ เพราะพี่คิดว่าถึงเวลาแล้วนะ อีกอย่างพี่ก็อายุเยอะมากแล้ว ใกล้จะแซยิดมากแล้ว”

ใช้คำว่าอิ่มตัวแล้วได้ไหม?

“ไม่อิ่มหรอกครับ มันเป็นเรื่องภาระหน้าที่จริงๆ เราไม่สามารถที่จะขึ้นๆ ลงๆ ได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว เพราะพี่อยู่เชียงใหม่ถาวรอยู่แล้วครับ 3 ปีแล้ว”

หรือเพราะเราเบื่อการดำเนินชีวิตในเมืองหลวงแล้ว?

“ใช่ จริงๆ คือเบื่อกรุงเทพฯ ที่สุดเลย พี่นั่งเครื่องจากเชียงใหม่มา 1 ชั่วโมง พี่ต้องเดินทางเข้าบ้านอีก 3 ชั่วโมง พี่ไม่ชินแล้วอ่ะ ที่เชียงใหม่ไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหนก็ใช้เวลาเดินทางแค่ครึ่งชั่วโมงเอง อีกอย่างพี่ก็ไม่ใช่คนสำคัญของวงการอยู่แล้ว”

ทำงานในวงการมากี่ปีแล้ว?

“35 ปีแล้วครับ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2525 มันก็นานมากแล้ว หนูๆ ยังไม่เกิดกันเลยมั้ง”

มีแอบใจหายบ้างไหม?

“เอ่อ ใจหายไหม คือไม่นะครับ เพราะมันไม่ได้มีส่วนร่วมตรงนี้มานานมากแล้วไง มันเลยไม่มีเหตุผลที่จะต้องอยู่ แต่ตรงนู้นยิ่งอยู่ก็ยิ่งมีอะไรให้ทำเยอะแยะ สนุก ไว้มารอดูพี่ทำเมืองเชียงใหม่ให้สนุกสนานกว่านี้ดีกว่า”

แสดงว่ามีโปรเจ็กต์อะไรไว้แล้ว?

“ครับ ใจของพี่คือหากไปอยู่เมืองไหนก็ต้องทำความเจริญให้เมืองนั้น ตอนนี้โปรเจ็กต์หลายๆ อันที่เข้ามาทิ้งไม่ได้แล้ว”

เป็นธุรกิจเกี่ยวกับโรงแรมหรือเปล่า?

“ไม่ใช่โรงแรมครับ มีทั้งคอนโดมิเนียม สถานที่ท่องเที่ยว ตลาดนัด เยอะแยะไปหมดเลย ออกแนวสถานที่ท่องเที่ยว มีหน่วยงานราชการและเอกชนที่เข้ามาร่วมด้วย เป็นโปรเจ็กต์ใหญ่เลยครับ รอฟังได้เลย หากทุกอย่างเบ็ดเสร็จเดี๋ยวจะแถลงให้ทราบ ตอนนี้เลยอยากจะโฟกัสตรงนั้นมากกว่า พี่อยากจะให้ตรงนั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ไปเจอกันตรงนั้นดีกว่า”

ข่าวออกมาประจวบเหมาะกับคอนเสิร์ตพอดี หลายคนเลยคิดว่าเป็นการโปรโมตหรือเปล่า?

“(หัวเราะ) ไม่ๆ พี่บอกกอล์ฟ(เบญจพล)ก่อนแล้วว่าจะไม่ขึ้นมาร้องด้วยซ้ำ แต่เขาขอ พี่เลยประกาศซะเลย เพราะมีคนติดต่อมาค่อนข้างเยอะเหมือนกัน จึงประกาศเลยว่าไม่ร้องแล้วอ่ะ เพราะเราไม่ได้เป็นคนสำคัญของวงการแล้วไง พี่จะอยู่จะไป ก็ไม่มีความสำคัญอยู่แล้ว”

พูดแบบนี้ไม่ได้น้อยใจใช่ไหม?

“ไม่ๆ ไม่เลย พี่ไม่เคยน้อยใจอะไรอยู่แล้วนะ จากสันดานพี่คืออะไรก็ได้ แต่พี่คิดว่าพี่อยู่ตรงนี้มานานมากแล้ว อยากจะทำอย่างอื่นแล้ว”

ตอนที่ “โอ วรุฒ” ป่วย อยู่ด้วยตลอดเลยใช่ไหม ?

“อยู่ที่เชียงใหม่ด้วยตลอดเลยครับ มันเริ่มอย่างนี้ คือโอเขาไปถ่ายรายการที่ลำพูนแล้วก็กลับมาที่บ้าน แต่วันนั้นเขาคงเหนื่อยมาก ก็ถอดกางเกงแล้วก็ร่วงลงไปเลย ก็ช็อกแล้วที่บ้านก็เรียกรถกู้ภัยมาปั๊ม แล้วก็ส่งไปที่โรงพยาบาลหางดง ตอนนั้นผมอยู่ที่แม่ริม แต่ก็พยายามติดต่อกับน้องที่อยู่ในเหตุการณ์ตลอด ก็ได้รับทราบข่าวว่าปั๊มเกือบ 30 นาทีกว่าจะกลับมา เราก็รู้เลยทันทีว่าไม่ไหวแล้ว ก็ได้ปรึกษากับคุณนีโน่ว่าให้ย้ายมาโรงพยาบาลนครพิงค์ แล้วผมก็ไปรออยู่ที่โรงพยาบาล พอโอมาถึงไม่รู้สึกตัวใส่ท่อใส่อะไรเยอะมาก พอเราเห็นเราก็รู้เลยทันทีว่า กลับมาไม่ปกติแน่นอน เราก็ได้คุยกับหมอว่าถ้าหยุดหายใจอีก ก็ให้ปั๊มเรื่อย ๆ ทำยังไงก็ได้ให้เขาอยู่ แต่เราก็คิดว่าคงไปแน่นอนแล้ว เพราะสมองไม่อยู่แล้ว สมองมันตายไปแล้วนะครับ เพราะว่ามันปั๊ม 3-4 ครั้ง แล้วก็ไม่มีความรู้สึกอะไรแล้วด้วย ประกอบกับหมอบอกว่าจะอยู่ไม่น่าเกิน 1 วัน เราก็ยังไม่เชื่อว่าโอจะไป คิดแค่ว่าอย่างน้อยคงเป็นเจ้าชายนิทรา แต่สุดท้ายเขาก็ไป”

วินาทีนั้นเป็นยังไงบ้าง ?

“ก็น้ำตาร่วงเหมือนกันครับวินาทีนั้น ทุกคนก็ร้องกันหมด โน่นี่คือปล่อยโฮเลย เพราะว่าเขาผูกพันกันมากกว่าผม ผมก็สนิทประมาณนึง แต่โน่นี่เป็นเหมือนญาติกันเลย”

เกี่ยวกับกระแสดราม่าพวงหรีด ประเด็นที่โพสต์ต้องการจะสื่ออะไร ?

“ประเด็นที่สื่อไม่เกี่ยวกับพวงหรีดเลย หมายความว่าความเห็นใจความสงสารทำไมไม่มาก่อน แล้วมาในรูปแบบอื่น อย่างเช่น ความช่วยเหลือ เรื่องงานเรื่องอะไร เพราะพี่เคยเห็นโอไหว้ กราบของานในโทรทัศน์รายการหนึ่ง ผมนี่ร้องไห้เลยนะ ประกาศใน Facebook เลย ทุกคนช่วยตามหา โอ วรุฒ ให้ผมหน่อย ได้เบอร์มาก็โทร. หาทันที บอกว่าเดี๋ยวหาอะไรทำกัน ถึงขั้นกราบกรานของาน เราก็พยายามช่วย คือเหมือนกับว่าอยากให้ความช่วยเหลือมาในรูปแบบอื่นก่อนที่โอจะเสียชีวิต อยากให้เขาได้รับตอนยังมีชีวิตอยู่ ประเด็นนี้อย่างเดียวเลย”
เห็นว่า”โอ วรุฒ” มาหาจริงไหม ?

“คือตอนที่เขาจะเสีย แล้วเราเข้าไปลาเขาครั้งสุดท้าย ผมก็เข้าไปบีบมือโอ แต่มันเหมือนกับว่าเขาบีบกลับ ทุกคนเห็นหมดนะ ผมก็สะดุ้งโหยง แล้วก็เดินออกมาจากห้องเลย แต่คงน่าจะเป็นเส้นเอ็นหรืออะไร มีแค่นี้หลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรแล้ว ไม่เคยมาหาครับ”

มีข่าวว่าดาราบางคนไปเกาะกระแสงานศพ คิดว่ายังไงบ้าง ?
“อันนี้ไม่ทราบจริง ๆ ครับ จริง ๆ ผมก็อยู่เกือบทุกวัน จะมีแค่ 2 วัน ที่ผมป่วยแล้วก็ไม่ได้ไป วันนั้นคือผมน็อกจริง ๆ คือแทบจะไม่ได้นอนเลย พวกเราก็รวมกลุ่มกันนอนที่บ้านโน่ช่วงวันแรก ๆ เพราะพูดตรง ๆ เลยว่ากลัว เราก็เลยนอนด้วยกัน ส่วนเรื่องเกาะกระแสงานศพอันนี้ผมไม่ทราบนะครับ เพราะผมก็ไม่สนหรอกว่าใครเป็นใคร จะทำอะไรก็ทำไป เราก็ทำหน้าที่ของเราไป แล้วผมก็ไม่ค่อยได้ออกมาถ่ายรูปสักเท่าไรด้วย”

ได้มีการพูดคุยกับ นีโน่ ไหม ว่าจะดูแลครอบครัวของโอต่อไปอย่างไร?

“คุยกันตลอดครับ จากงานของโอ เงินที่ผ่านบัญชีของโน่ ของผม แล้วก็ของน้องๆ ทุกคน รวบรวมได้ประมาณ 2 ล้านบาทนะครับ ตอนนี้โอนให้กับคุณพ่อคุณแม่ไปแล้วบางส่วน แล้วจะมีงานทำบุญครบรอบ 50 วัน แล้วงาน 100 วัน วันที่ 23 ธ.ค. มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ”

 

Check Also

“โทนี่” นับวันรักยิ่งหวาน “แก้ว” ยิ่งกว่าคนที่ใช่ หัวใจรู้สึกไม่อยากมองใครแล้ว

เป็นอีกหนึ่งคู่รักคนบันเทิงที่ขยันเติมความหวานให้กับหัวใจจริงๆ สำหรับ โทนี่ รากแก่น และ แก้ว–จริญญา ศิริมงคลสกุล เพราะตั้งแต่ออกมาเปิดตัวว่ากำลังศึกษาดูใจกัน ทั้งคู่ก็ขยันจัดทริปสวีทเสิร์ฟความฟินผ่านโลกโซเชียลอยู่ตลอด…ตลอด ล่าสุดได้มีโอกาสเจอกับฝ่ายชายในงาน My Empire My Own Rule ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *