Sunday , February 17 2019
Home / บันเทิง / อาการล่าสุด “โจอี้ บาซู” หลังป่วยหลอดเลือดสมองตีบ โดยรวมดีขึ้น แต่ตาซ้ายบอด!

อาการล่าสุด “โจอี้ บาซู” หลังป่วยหลอดเลือดสมองตีบ โดยรวมดีขึ้น แต่ตาซ้ายบอด!

วันที่ 2 สิงหาคม 2561 นายชาตินันท์ เชยประเสริฐ ผู้อำนวยการศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองบีอาร์ซี เจริญนคร 78 พร้อมด้วยทีมแพทย์ ได้พา “นายศุรเฎฒฌ์ กรณ์งูเหลือมโชต” หรือ “โจอี้ บาซู” อดีตนักร้องวัย 49 ปี ที่ป่วยด้วยอาการหลอดเลือดสมองตีบตั้งแต่ช่วงเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา แถลงถึงอาการล่าสุดของ “โจอี้” หลังทำกายภาพบำบัดว่า

“คุณโจอี้ได้เข้ามารับการฟื้นฟูตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค. ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน ระยะเวลา 2 เดือนแล้ว อาการแรกรับเบื้องต้นของคุณโจอี้มาด้วยอาการหลอดเลือดในสมองตีบ มีปัญหาตอนแรกๆ เลยคือเรื่องการสื่อสาร พูดได้ไม่ชัดเจน มีอาการแขนขาอ่อนแรงทางด้านขวา สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เล็กน้อย ซึ่งในส่วนโปรแกรมการฟื้นฟูและความก้าวหน้าในการฟื้นฟูเราจะให้ทางทีมฟื้นฟู ประกอบด้วยนักกายภาพบำบัดและกิจกรรมบำบัด”

ทีมฟื้นฟูประจำศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง บีอาร์ซี เผยว่า “ในส่วนของกายภาพตอนนี้เน้นของการฝึกเพิ่มกำลังกล้ามเนื้อและยืดกล้ามเนื้อตอนนี้คุณโจอี้ฝึกเดินได้ประมาณ 5-10 เมตรโดยไม่มีการเหนื่อย แต่ต้องฟื้นฟูต่อไป ส่วนเรื่องของกิจกรรมบำบัดจะเน้นในเรื่องของการพูดคุยสื่อสารในชีวิตประจำวัน และฝึกกำลังกล้ามเนื้อแขนและมือ”

“อาการตอนนี้คุณโจอี้สามารถยกแขนและมือขึ้นมาหยิบจับได้แต่ยังต้องช่วยประคองอยู่ ในเรื่องของการพูด สามารถคิดคำได้เร็วขึ้นและพูดเป็นประโยคได้บ้าง และในส่วนของการพยาบาลตลอดเวลาที่คุณโจอี้ฟื้นฟูอยู่ที่นี่ คุณโจอี้ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดี จากการตรวจเยี่ยมของแพทย์ประจำศูนย์ทดสอบกล้ามเนื้อใบหน้าดีขึ้น และยิ้มมุมปากบ้างข้างที่อ่อนแรงได้เกือบเท่าอีกข้างหนึ่งพูดชัดขึ้น กล้ามเนื้อข้างที่อ่อนแรงฟื้นฟูได้ดี การรับประทานอาหาร สามารถรับประทานอาหารได้ปกติและสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ดี”

ด้าน “โจอี้ บาซู” เปิดใจว่า “ที่ผมจะพูดทั้งหมดทั้งมวลเลย ผมต้องขอบคุณ ผมยังพูดไม่ชัดสักเท่าไหร่ แต่ว่าพูดได้ดีขึ้น แต่ไม่เป็นปัญหาครับ พูดได้บ้างแต่พูดไม่ชัดมาก ไม่มีปัญหาในส่วนของสมอง ปกติครับ มีกำลังใจดี ผมต้องมีหน้าที่ในการทำงานอีกขั้นต่อไป อาการหลอดเลือดสมองตีบตอนนี้หายแล้วครับ แต่มีอาการเพิ่มเติมในเรื่องของดวงตาซ้าย ที่มีอาการมองไม่เห็นเนื่องจากผลกระทบจากหลอดเลือดในสมองตีบ ในส่วนของค่ารักษาก็หลักแสน ก็ช่วยๆ กัน เป็นเงินจากการจัดคอนเสิร์ตครั้งที่แล้ว แต่อยู่ที่นี่ไม่เสียค่าใช้จ่าย ผมไม่อยากจะคิดเยอะ ขอคิดเรื่อยๆ เปื่อย ๆ ไปก่อน มันคิดยาก”

นาย “ชาตินันท์” กล่าวต่อว่า “สำหรับค่าใช้จ่ายที่พักอาศัยหรือค่ารักษาในการฟื้นฟูทางศูนย์เราไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายกับคุณโจอี้ เพราะทางเราเป็นแฟนคลับของคุณโจอี้ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ส่วนเงินอื่น ๆ คงใช้ในเรื่องการรักษาในส่วนของสมอง หลังจากนี้คุณโจอี้ต้องฟื้นฟูที่นี่อีก 6 เดือนเพื่อฟื้นฟูให้กลับสู่สภาวะใกล้เคียงปกติที่สุด ความเป็นไปได้ที่จะกลับมาปกติก็มีความเป็นไปได้เพราะมีการให้ความร่วมมือที่ดีจากคุณโจอี้ คาดว่าอีก 6 เดือน คุณโจอี้จะสามารถกลับไปทำอะไรได้มากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน”

ในส่วนของคดีความที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้  “นางนิตยา ชไนศวรรย์” กรรมการบริษัท กล่าวถึงเรื่องคดีว่า  “ตอนนี้กรมคุมประพฤติได้มาติดตามและทำงานร่วมกับพวกเรา ให้ความสะดวกค่อนข้างมาก ตอนนี้อยู่ในระหว่างความดูแลไม่เกิน 2 เดือนนี้ ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยก็จะพ้นในระยะฟื้นฟู ทุกอย่างก็จะเรียบร้อยในอีกประมาณ 1-2 เดือนนี้ค่ะ เพราะจากระยะเวลาที่เขามาเยี่ยมคราวที่แล้วก็น่าจะเกือบเดือน ถ้าโดยระยะเวลาก็อีกประมาณ 1 เดือนค่ะ ก็จะสิ้นสุดระยะเวลาที่เจ้าหน้าที่จะมาเยี่ยมค่ะ

คนที่มาไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจค่ะ ในเรื่องคดีตอนนี้เขามองว่าผู้เสพเป็นผู้ป่วย ดังนั้นจะไม่มีเรื่องของการดำเนินคดี ในกรมคุมประพฤติเนี่ยถ้าเป็นผู้ป่วยทั่วไป เขาต้องกลับไปรายงานตัวว่าเขาไม่มีโอกาสจะกลับไปใช้ยาเสพติดหรือมีความเสี่ยงใดๆ พอเกิดคดีปุ๊บก็มีอาการเจ็บป่วยแบบนี้อยู่แล้ว เจ้าหน้าที่คุมประพฤติก็ช่วยอำนวยความสะดวกด้วยการติดตามเยี่ยมและประสานกับทางเราเรื่องอาการต่างๆ ซึ่งถือว่าค่อนข้างสบายใจ พอผ่านไป 1 เดือนนี้แล้ว เมื่อสิ้นสุดก็น่าจะจบเรื่อง แต่ไม่ใช่จบแล้วจะไปดำเนินคดีอะไรต่อ ถือว่าสิ้นสุดกระบวนการฟื้นฟู น่าจะจบเรื่องตรงนี้ค่ะ”

ด้าน “โจอี้ บาซู” ได้เผยถึงเรื่องคดีต่อว่า  “ต้องบอกว่าการฟื้นฟูไม่เกี่ยวนะ เขาแค่ดูว่าเราไปเสพอีกรึเปล่า ซึ่งไม่มีเลย ยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องคดีความเลย คนที่เขาจับไม่ได้จับผมนะ เขาจับอีกคนนึง มันจบแล้ว ถ้าคุณเอาปัญหานี้เป็นปัญหาใหญ่ก็ไม่ได้ แต่ด้วยความเป็นศิลปิน เราก็โดนอยู่แล้ว แต่คนที่โดนไม่ใช่เรา เป็นคนอื่น ก็ทำใจว่าไม่เป็นไร

เพื่อนๆ มาเยี่ยมทุก 5 วันครับ ไม่รู้ใครเป็นใครบ้าง ส่วนลูกสาวก็มาครับ ถามว่าเป็นห่วงลูกมั้ย เขาอยู่กับน้าสาวครับ ก็โอเคไม่มีปัญหา ส่วนตัวคือคิด 3 อย่าง หนึ่งคือภาพโดยรวม สองคือภาพของลูกสาว สามคือภาพตัวเองที่ต้องก้าวต่อไปยังไง แสดงว่าอนาคตอยากกลับไปทำงานเหมือนเดิม จริงๆ ไม่ได้หวังจะกลับไปร้องเพลงนะ กลับไปเพื่อรักษาโมเดลต่างๆ ที่เกี่ยวกับงานที่ทำอยู่

แต่มีปัญหาอยู่เรื่องนึง เรื่องแรกไม่เกี่ยวกับ รพ.นี้ครับ คือทุกคนมองเห็นผม อาจจะมองว่าผมเหมือนคนทั่วไปปกติ แต่จริงๆ แล้วผมตาข้างซ้ายบอด ไม่มีใครรู้ ผมต้องไปรักษาให้หายอีก พอดีได้คุยกัน คาดว่าเป็นมาประมาณ 2 เดือนครับ หลายคนมองว่าที่เกิดอาการป่วยเนื่องจากเรื่องยาเสพติด แต่ไม่ใช่ครับ”

“นายชาตินันท์” เผยเกี่ยวกับอาการดวงตาซ้าย มองไม่เห็นเนื่องจากผลกระทบจากหลอดเลือดในสมองตีนั้นว่า “เราเพิ่งทราบเรื่องเมื่อ 1 เดือนครึ่งที่ผ่านมา โดยอาการของโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือด จากภาวะหลอดเลือดสมองตีบ คือมันในสมองในส่วนที่ควบคุมการมองเห็น มันเสียไปตรงนั้นพูดตรงๆ ว่าคุณโจอี้คงมองไม่เห็นข้างหนึ่ง ในเบื้องต้น ตอนนี้ทางศูนย์ฟื้นฟูสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยพักฟื้น BRC ทำการรักษาในเรื่องของดวงตาไม่ได้เลย แต่ว่าทางเราจะส่งต่อกับทางโรงพยาบาลที่ทำการรักษาในส่วนนี้ได้ต่อไป

ตอนนี้เรื่องดวงตาข้างซ้ายที่บอดเรายังไม่ได้ทำอะไรเลย ตอนนี้ทางศูนย์เราเน้นในเรื่องของการกายภาพบำบัด อาการของตาเป็นคนละเรื่องกับการฟื้นฟูที่ศูนย์นี้ การรักษาดวงตาเป็นเรื่องละเอียดอ่อนในการฟื้นฟูสมองที่ควบคุมการมองเห็น คือดวงตาของคุณโจอี้ไม่ได้เป็นอะไร กระจกตาไม่ได้เป็นอะไรเลย แต่เวลาส่งกระแสประสาทจากตาไปสู่สมองแล้วสมองประมวลผลไม่ได้ว่าภาพคืออะไร”

เหมือนเมนบอร์ดที่ประมวลผลไม่ได้ พอประมวลผลไม่ได้ก็หมายความว่าเราต้องมาดูว่าสมองส่วนที่เสียไปจะมีโอกาสฟื้นกลับมาได้หรือไม่ ตอนนี้ยังยืนยังไม่ได้แต่ว่าโดยรายละเอียด คาดว่าต้องรอคุยกับแพทย์เฉพาะทางด้านนี้ก่อนครับ”

เมื่อถามว่าอยากฝากอะไรถึงคนที่ติดตามข่าวนี้ “โจอี้” กล่าวว่า “ผมยังรักทุกคนเหมือนเดิมครับ”

Check Also

“ชมพู่-น็อต” รับอยากมีลูกสาว รอ “น้องสายฟ้า-น้องพายุ” เข้าโรงเรียน แจงข่าวลือย้ายช่อง

คุณแม่คนสวย “ชมพู่ อารยา” ควงสามีหนุ่ม “น็อต วิศรุต” มาร่วมงานแถลงข่าวพูดคุยในหัวข้อ เผย 7 เรื่องลับกระชับความสัมพันธ์อันสดชื่นและสดใส ณ โรงภาพยนตร์ สยามพารากอน DENTISTE พร้อมอัพเดทพัฒนาการลูกชายฝาแฝด ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *