Monday , August 10 2020
Home / บันเทิง / “มิกซ์ เพทาย” สุดอัดอั้น 23 ปี กับคำพ่วงท้าย “ลูกหม่ำ จ๊กมก” ลั่นไม่ได้มีดีแค่ลูกดารา

“มิกซ์ เพทาย” สุดอัดอั้น 23 ปี กับคำพ่วงท้าย “ลูกหม่ำ จ๊กมก” ลั่นไม่ได้มีดีแค่ลูกดารา

เกิดมาเป็นลูกดาราใครว่าสบาย ต้องแบกทั้งภาระ ความรับผิดชอบมากมายภายใต้ชื่อเสียงของพ่อที่ได้ชื่อว่าเป็นตลกซุปเปอร์สตาร์ชื่อดังของเมืองไทยอย่าง หม่ำ จ๊กมก ทำให้ลูกชายคนเดียวอย่าง “มิกซ์ เพทาย วงศ์คำเหลา” ถึงกับเก็บความอัดอั้นนี้ไว้เป็นแรงผลักดันตั้งใจทำผลงานออกมาให้โดดเด่น ให้จำตัวตนของเราให้ได้มากกว่าการมีนามสกุลห้อยท้ายว่าเป็นลูก “หม่ำ จ๊กมก” ล่าสุด เจ้าตัวออกมาเปิดใจในรายการคุยแซ่บ Show ทางช่อง ONE31 พร้อมเผยว่าถึงแม้ว่าจะเกิดเป็นลูกตลกแต่ก็สามารถเลือกอาชีพที่ฝันที่อยากจะทำได้เช่นกัน

ชีวิตตอนนี้เป็นไงบ้าง ?

“ตอนนี้ก็ดีขึ้น ทำเพลง เป็นศิลปินเต็มตัว”

แล้วแต่ก่อนเป็นยังไง แย่หรอ ?

“ไม่ครับ อาจจะเป็นความคิดส่วนตัวผมก็ได้ เพราะเกิดมาแล้วมีคนพูดว่าผมเป็นลูกหม่ำ แต่เป้าหมายผมมันมากกว่าการเป็นลูกหม่ำ รู้สึกภูมิใจที่อยู่ในจุดนี้ได้”

เมื่อก่อนรู้สึกยังไงที่ใช้ชีวิตการเป็นลูกหม่ำ จ๊กมก ?

“มีทั้งดีและไม่ดีครับ คือดีในด้านของครอบครัว รักกัน พ่อแม่พี่น้อง แต่ที่บอกเรื่องไม่ดีก็ไม่เชิงไม่ดี อาจจะเป็นความรู้สึกส่วนตัว อย่างเวลาเจอคนอื่นเขาชอบบอกว่านี่ไงลูกหม่ำ ไม่เจอหม่ำก็ถ่ายรูปกับลูกหม่ำก็ได้ ฝากสวัสดีพ่อหน่อยนะ คือผมรู้สึกเหมือนเป็นคนกลางส่งสารเลย แต่ผมไม่โกรธคนที่พูดนะ ผมโกรธตัวเองและรู้สึกว่าเราต้องทำผลงานให้มากกว่านี้ ให้คนรู้จักมากกว่าลูกหม่ำ”

แต่ก็จะมีคนอีกฝ่ายที่เค้าได้ยินคำพูดเราแบบนี้เขาจะรู้สึกว่า แล้วยังไงล่ะ เป็นลูกพ่อต้องภูมิใจสิ ?

“ผมภูมิใจที่เป็นลูกพ่อ แต่คนจะมองรวมว่าถ้าเป็นลูกหม่ำต้องเป็นตลก ผมเป็นลูกหม่ำแต่เรื่องอาชีพผมก็มีสิทธิ์เลือกได้ในทางที่ผมต้องการและอยากทำ ผมเป็นแร็ปเปอร์ ตอนนี้เป็นโปรดิวเซอร์หนังแล้วก็ทำเพลงประกอบภาพยนตร์ด้วย”

แต่โอกาสของคนที่เป็นลูกดารามันจะมาก่อนเสมอ ซึ่งเราปฎิเสธไม่ได้ ?

“ถูกต้องครับ แต่ผมเลือกปฎิเสธมา 6-7 ปีแล้ว ผมเริ่มทำเพลงมาจนคนยอมรับผม”

แล้วการเป็นลูกหม่ำทำให้เราต้องทำตัวดีกว่าลูกคนอื่นๆ มั้ย ?

“ผมว่าก็ทำเหมือนกันกับลูกคนอื่น แต่ว่าเราต้องทำมากกว่าเพราะว่าพ่อเราเป็นคนของประชาชน ไม่ใช่แค่พ่อทั้งครอบครัวผมเป็นคนของประชาชน ต้องระวังเพราะถ้าผมทำอะไรผิดไปมันเกี่ยวไปถึงครอบครัวผม”

กดดันมั้ยในวัยเด็กแทนที่เราจะได้ใช้ชีวิตมีความสุขแต่กลับต้องมาระวังตัวในการทำอะไร ?

“รู้สึกกดดันแต่อีกมุมนึงก็คิดว่ามันเกิดมาแบบนี้แล้ว เราก็ต้องทำให้สุด เราเกิดมาแค่ครั้งเดียว”

เวลาเจอกันกับพ่อแล้วไอเดียงานไม่ตรงกัน ทะเลาะกันมั้ย ?

“ปกติถ้าไม่ขัดแย้งกันเรื่องงานเรื่องหนังนี่เราก็จะคุยกันเสียงดังอยู่แล้ว แต่ถ้าอันไหนขัดแย้งยิ่งหนักเลย เรารู้กันอยู่แล้วว่างานก็คืองาน คุยกันให้เกิดงาน เราเอาเหตุผลมาคุยกัน แต่เราไม่เคยทะเลาะกันเรื่องงานแล้วลามปามไปเรื่องส่วนตัว เพราะพ่อบอกว่างานส่วนงาน เรื่องส่วนตัวก็แยกกัน”

ที่ผ่านมาเคยมีเหตุการทะเลาะกับพ่อบ้างมั้ย ?

“ตอนเด็กๆ มีเรื่องเรียน สอบตกตลอด พ่อให้ไปติวก็ไม่ดีขึ้น แล้วก็เป็นเรื่องที่ทำให้แม่ร้องไห้เพราะเราไม่ตั้งใจเรียน”

แล้วจุดไหนที่ทำให้เราเปลี่ยนมาเรียนดีขึ้น ?

“ตอนจะเข้ามหาวิทยาลัย เพื่อนผมเรียนระบบ IGCSE มันจะจบก่อน ม.6 อยู่แล้วถ้าสอบผ่าน เพื่อนเขาออกไปหมดแล้วเหลือผมคนเดียว ผมก็มานั่งคิดว่าจะเอายังไงจะเรียนในโรงเรียนหรือจะไปเรียนสอบเอาวุฒิ ม.6 GED เลย ผมก็เลือกเรียน GED เลย”

เห็นว่าไปเรียนเมืองนอกด้วย ไปเพราะอยากไปหรือพ่อแม่ให้ไป ?

“นิวซีแลนด์นี่พ่ออยากให้ไป ส่วนแคนาดาพี่เอ็มชวนไปส่วนตัว แล้วก็ได้ประสบการณ์เรื่องแร็ปจากที่แคนาดาเลย อยู่ที่นั่นมีแต่เพลงฮิปฮอปเข้ามา”

ตอนแรกที่บอกพ่อล่ะเรื่องเราอยากเป็นแร็ป ?

“ผมทำเพลงเสร็จผมให้พ่อฟังก่อนเลย พ่อฟังเสร็จเขาก็บอกว่าได้ๆ เดี๋ยวปั้นๆ ผมรอมาเกือบ 2 ปี แล้วอ่ะ ยังไม่เห็นทำไรเลย ผมเลยไม่ไหวละ เราทำเองดีกว่า ตอนนั้นที่ตัดสินใจทำเองเพราะผมออกมาอยู่คนเดียวด้วยตอนเรียน ปี 1 ผมเลยคิดว่าเรื่องระหว่างทำหนังกับเป็นแร็ปเปอร์ทำอะไรก่อน แล้วก็ตัดสินใจเลือกแร็ปเปอร์ก่อน เพราะหนังมันใหญ่เกินไปสำหรับเราตอนนั้น”

ตอนนี้พี่สาวก็มีธุรกิจ ตัวเราเองก็ดูแลตัวเองได้แล้ว เคยคิดจะดูแลที่บ้านโดยให้พ่อออกจากวงการมั้ย ?

“เรื่องออกจากวงการเขาบอกว่าเดี๋ยวเขารู้ตัวเอง ถ้าเขาอยากออกเดี๋ยวออกเอง เราไม่ห่วงเขาเรื่องทำงาน เราห่วงเรื่องพักผ่อนไม่เพียงพอมากกว่า”

Check Also

‘เจนนี่-เก้า’ สรุปใครโกงใคร

น่าจะเรียกว่าเป็นหนังคนละม้วน สำหรับประเด็นดราม่าของ เจนนี่-รัชนก สุวรรณเกตุ เจ้าของค่ายเพลงได้หมดถ้าสดชื่น กับ เก้า-เกริกพล เพชรรัตน์ หนุ่มน้อยที่สร้างชื่อจากรายการ The Voice Kid Thailand ซีซั่น 5 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *