Wednesday , July 15 2020
Home / 2020 / June

Monthly Archives: June 2020

สถานกงสุลใหญ่ ลอสแอนเจลิส ช่วยอำนวยความสะดวกให้คนไทยในสหรัฐฯ เดินทางกลับประเทศไทย ในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน 2020

ตลอดในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน 2020 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิสได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้คนไทยในสหรัฐฯ เดินทางกลับประเทศไทย โดยเที่ยวบินพิเศษที่บริหารจัดการโดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน และสถานกงสุลใหญ่ทั้ง 3 แห่งในสหรัฐฯ รวม 21 เที่ยวบิน ...

อ่านท

“เกวิน นิวซัม” ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย สั่งปิดบาร์ในบางเคาน์ตี้

เนื่องจากมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้นในแคลิฟอร์เนีย ผู้ว่าการรัฐฯ จึงมีการสั่งประกาศปิดบาร์ในบางเคาน์ตี้ และแนะนำให้มีการปิดในบางเคาน์ตี้ โดยเคาน์ตี้ ที่จะต้องปิดบาร์ตามคำสั่งของผู้ว่าการรัฐฯ ประกอบด้วย ลอส แอนเจลิส, เฟรสโน่, อิมพีเรียล, เคิร์น, คิงส์, ซานฮัวคีน และทูแลร์ ...

อ่านท

“ยอดติดโควิด-19” ในสหรัฐฯ พุ่งสูงเกิน 2.5 ล้านราย รัฐทางใต้หนักสุด!

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC เปิดเผยว่า จำนวนผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเกือบ 45,000 รายในวันศุกร์ และมากกว่า 40,000 รายในวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ในสหรัฐฯ ...

อ่านท

“ทรัมป์” เผยไม่เคยได้รับรายงานข่าวกรอง “รัสเซีย” จ้างกลุ่มตาลีบันสังหารทหารสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เขาไม่เคยได้รับรายงานข่าวกรองเรื่องที่รัสเซียเสนอเงินจ้างกลุ่มติดอาวุธตาลีบันเพื่อสังหารทหารของสหรัฐฯ ที่ประจำการอยู่ในอัฟกานิสถาน ปธน.ทรัมป์ทวีตข้อความระบุว่า “ไม่มีใครมารายงานสรุปให้กับผมหรือรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ หรือเสนาธิการทำเนียบขาวอย่าง มาร์ก มีโดวส์ เกี่ยวกับการโจมตีทหารสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน โดยฝีมือรัสเซีย ตามที่มีรายงานผ่าน “แหล่งข่าวนิรนาม” ...

อ่านท

จีนเปิดสถานทูตในคิริบาติ ขยายบทบาทด้านภูมิรัฐศาสตร์กลางแปซิฟิค

คิริบาติเป็นประเทศซึ่งประกอบด้วยหมู่เกาะเล็กๆ 33 เกาะที่ตอนกลางของมหาสมุทรแปซิฟิกโดยมีออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์อยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้และญี่ปุ่นกับจีนอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือในขณะที่เม็กซิโกกับทวีปอเมริกาใต้อยู่ห่างออกไปทางด้านตะวันออก คิริบาติมีประชากรรวมทั้งสิ้นเพียงแค่ราว 110,000 คน แต่ถึงจะอยู่ห่างจากประเทศเพื่อนบ้านขนาดใหญ่กว่าคือออสเตรเลียกับจีนเป็นระยะทางหลายพันกิโลเมตรก็ตามแต่ขณะนี้คิริบาติก็มีสถานทูตของสามประเทศตั้งอยู่ คือออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และคิวบา ส่วนจีนปักกิ่งเพิ่งเปิดสถานทูตของตนเมื่อเดือนพฤษภาคมหลังจากที่คิริบาติประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนไต้หวันเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการฑูตระหว่างจีนปักกิ่งกับคิริบาตินับเป็นตัวอย่างล่าสุดในความพยายามของจีนเพื่อขยายอิทธิพลในบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งประกอบด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่และมีแหล่งทรัพยากรใต้ทะเล รวมทั้งเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญระหว่างทวีปเอเชียกับทวีปอเมริกาด้วย และคิริบาติก็เป็นหนึ่งในบรรดาประเทศซึ่งเป็นเป้าของการแข่งขันเพื่อเพิ่มอิทธิพลในแง่ภูมิรัฐศาสตร์จากหลายมหาอำนาจเช่นกัน ก่อนหน้านี้คิริบาติเป็นพันธมิตรที่สำคัญของสหรัฐ ...

อ่านท

โพลล่าสุดเผย “ไบเดน” นำห่าง “ทรัมป์” 14 จุด

โพลล่าสุดของนิวยอร์กไทมส์เผย อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน มีคะแนนนำห่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ 14 จุด ขณะโพลรอยเตอร์พบว่าคะแนนนิยมของทรัมป์เรื่องการรับมือโควิด-19 ตกต่ำสุดเป็นสถิติใหม่ ผลสำรวจของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์เผยแพร่เมื่อวันพุธที่ 24 มิถุนายน 2020 บ่งบอกว่า อดีตรองประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครตมีคะแนนนิยมทิ้งห่างทรัมป์ออกไปอีก ...

อ่านท

“รัฐบาลทรัมป์” ตัดวีซ่าทำงานชาวต่างชาติถึงสิ้นปี

รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขยายเวลาระงับการออกกรีนการ์ด หรือ เอกสารอนุมัติการอยู่อาศัยและทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายในสหรัฐฯ สำหรับชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่นอกสหรัฐฯ ไปจนถึงสิ้นปีนี้ รวมทั้งระงับการออกวีซ่าทำงานหลายประเภทสำหรับชาวต่างชาติด้วย วีซ่าดังกล่าวรวมถึง วีซ่า H-1B ที่ให้กับลูกจ้างชาวต่างชาติของบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ ในสหรัฐฯ วีซ่า H-2B ...

อ่านท

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ ๓๖

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ ๓๖ และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ผ่านระบบการประชุมทางไกล ในวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๖๓ โดยมีนายเหวียน ชวน ฟุก นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ในฐานะประธานอาเซียน ปี ๒๕๖๓ เป็นประธานการประชุม ...

อ่านท

“ดร.ฟอซี” คาด “วัคซีนโควิด-19” คาดพร้อมใช้ช่วงต้นปีหน้า

ดร.แอนโทนี ฟอซี ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ และเป็นนายแพทย์ใหญ่ของคณะทำงานเฉพาะกิจด้านการควบคุมไวรัสโควิด-19 ของทำเนียบขาวเปิดเผยว่า พื้นที่บางส่วนของสหรัฐฯกำลังเผชิญการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ “ดร.ฟอซี” กล่าวต่อคณะกรรมการพลังงานและพาณิชย์ของสภาคองเกรสว่า แม้นิวยอร์กมีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ลดลง แต่รัฐอื่นๆ นั้นกำลังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ากำลังเกิดการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นในชุมชน “ดร.ฟอซี” กล่าวว่า ...

อ่านท

จีนส่งเครื่องบินทหารบินเหนือไต้หวัน 6 ครั้ง ในรอบสัปดาห์

ส่งแรงกระเพื่อมถึงกรุงวอชิงตัน ไต้หวันกล่าวในวันพุธ (24 มิ.ย.) ว่า เครื่องบินทหารของจีนได้ล่วงล้ำเข้าไปในน่านฟ้าของไต้หวัน 6 ครั้งในหนึ่งสัปดาห์ และ 8 ครั้งแล้วในเดือนนี้ กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุว่า เครื่องบินของจีนได้รุกล้ำเข้ามาในเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันทางอากาศของไต้หวันเมื่อต้นเดือนนี้ และเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เครื่องบินทิ้งระเบิด ...

อ่านท