Friday , August 7 2020
Home / 2020 / January

Monthly Archives: January 2020

“สี จิ้นผิง” พบ ผอ.อนามัยโลก ย้ำมั่นใจจีนเอาชนะ “ไวรัสโคโรนา” ได้

สำนักข่าวซินหัว 29 มกราคม 2020 สื่อทางการของจีนรายงานกรณีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ว่า สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวว่าจีนมีความมั่นใจเต็มร้อยและศักยภาพเต็มเปี่ยม ที่จะเอาชนะการต่อสู้กับการระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) สีกล่าวระหว่างพบปะกับเทดรอส อัดฮานอม กีบรีเยซุส (Tedros Adhanom ...

อ่านท

สหรัฐฯ เตรียมงัดทุกมาตรการสกัดกั้นไวรัสโคโรนา

ทางการสหรัฐฯ เตรียมพิจารณาทุกมาตรการในการสกัดกั้นการระบาดของโคโรนาไวรัส ที่คร่าชีวิตกว่า 130 คน และพบผู้ติดเชื้อกว่า 4,700 คนใน 18 ประเทศทั่วโลก พร้อมเร่งพัฒนาวัคซีนป้องกันในเฟส 1 คาดเริ่มเห็นความชัดเจนในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า ...

อ่านท

ศาลสูงสหรัฐฯ ไฟเขียวนโยบายใหม่ สกัด “ใบเขียว” คนต่างด้าวที่พึ่งพาสวัสดิการรัฐ

ศาลสูงของสหรัฐฯ มีคำวินิจฉัยมติอนุมัติว่า รัฐบาลสามารถดำเนินนโยบายกรีนการ์ด ใบเขียว โดยพิจารณาประเด็นการพึ่งพาสวัสดิการของรัฐ ซึ่งอาจทำให้คนจำนวนมากที่ยื่นเรื่องขอสถานะดังกล่าวหมดสิทธิ์ไปโดยปริยาย ศาลสูงฯไฟเขียว นโยบายจำกัดการออก ‘กรีนการ์ด’ รัฐบาลนาย โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดตัวนโยบายนี้มาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว และตั้งใจจะให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เมื่อวันที่ ...

อ่านท

ทนาย “ทรัมป์” รวบรัดการแก้ต่างเร็วกว่าคาด

ทีมทนายความของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รวบรัดกระบวนการแก้ต่างในวุฒิสภาสหรัฐฯ เพื่อปกป้องประธานาธิบดีทรัมป์จากข้อกล่าวหาจากพรรคเดโมแครตว่าผู้นำสหรัฐฯ ใช้อำนาจในทางที่ผิด และขัดขวางกระบวนการตรวจสอบของรัฐสภา   ทีมทนายความของผู้นำสหรัฐฯ ต่างยืนยันว่าไม่มีการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์กันระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ของประธานาธิบดีทรัมป์ และนายโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เมื่อ 25 กรกฎาคม ...

อ่านท

“เฟด” หวั่นไวรัสโคโรนาสะเทือนเศรษฐกิจโลก คงดอกเบี้ยนโยบายต่อ

  ระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ในการประชุม FOMC ครั้งแรกในรอบปีนี้ พร้อมแสดงความกังวลถึงการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส ว่าอาจส่งผลกระทบต่อทิศทางเศรษฐกิจโลกได้ ตามรายงานของ CNN ที่ประชุมคณะกรรมการด้านนโยบายดอกเบี้ยของระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FOMC ...

อ่านท

ข่าวสังคมประจำวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2020

<<<<……เรื่องไวรัสโคโรน่า กำลังระบาดอยู่ในเวลานี้ที่เมืองจีนและเมืองไทย มีข่าวว่า “ขาดตลาด”ในเมืองไทยนั้นไม่เป็นความจริง ในช่วงนี้ที่ประชาชนกำลังตื่นตระหนกในเรื่องโรคระบาด โคโรน่า ซึ่งความจริงแล้วควรจะ “ตื่นตัวแต่ไม่ตื่นตระหนก” เพราะความจริงแล้วช่วงนี้เป็นฤดูแพร่ระบาดของ “ไข้หวัด” เป็นปกติอยู่แล้ว ทางที่ดีคือการ ดูแลตัวเองให้มีภูมิต้านทานด้วยการ ทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ...

อ่านท

ขอพูดด้วยคน ฉบับวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2020

ศูนย์ควบคุมโรคระบาดของสหรัฐฯ ได้ประกาศลงวันที่ ๒๙ มกราคม ๒๐๒๐ ว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัส โคโรน่า ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เมืองคาร์สัน (อยู่ห่างไปทางทิศใต้ของ แอล.เอ. ประมาณ ๒๐ ไมล์) และรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลยูซีแอล.เอ.แล้วถึง ...

อ่านท