Wednesday , August 21 2019
Home / 2019 / August

Monthly Archives: August 2019

“ทรัมป์” เตือนเจรจาการค้ามีปัญหาแน่ หากจีนใช้มาตรการกวาดล้างผู้ประท้วงในฮ่องกง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) — จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2019 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของจีน ได้ออกมาเตือนจีนถึงการใช้กำลังปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงชาวฮ่องกงเหมือนเมื่อคราวการกวาดล้างผู้ชุมนุมด้วยกองทัพที่จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 1989 ว่า การใช้มาตรการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการเจรจาการค้าระดับทวิภาคี สำนักข่าวเกียวโตรายงานว่า ...

อ่านท

สหรัฐฯ ทดสอบมิสไซล์พิสัยกลาง รัสเซีย-จีนโวยกระตุ้นแข่งอาวุธ

ฉีกสัญญาไอเอ็นเอฟแล้วทำได้ สหรัฐยิงทดสอบมิสไซล์ครูซที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ชนิดยิงจากภาคพื้นดินเมื่อวันอาทิตย์ รัฐบาลรัสเซียและจีนเตือนสหรัฐเพิ่มความตึงเครียดทางทหารและเสี่ยงต่อการจุดชนวนการแข่งขันด้านอาวุธ กระทรวงกลาโหมสหรัฐแถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2019 ว่าสหรัฐยิงทดสอบมิสไซล์ครูซตามแบบ ที่โจมตีเป้าหมายในระยะไกลมากกว่า 500 กิโลเมตร ซึ่งเป็นการยิงทดสอบมิสไซล์พิสัยกลางที่เคยถูกห้ามไว้ภายใต้สนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง (ไอเอ็นเอฟ) เป็นครั้งแรกนับแต่สหรัฐถอนตัวจากสนธิสัญญาสมัยสงครามเย็นฉบับนี้เมื่อวันที่ 2 ...

อ่านท

ทวิตเตอร์-เฟซบุ๊ก จับมือแฉจีน แพร่ข้อมูลเท็จออนไลน์ หวังบั่นทอนการชุมนุมที่ฮ่องกง

บริษัททวิตเตอร์และเฟซบุ๊กระบุว่า มีความพยายามบั่นทอนการประท้วงในฮ่องกง ด้วยการเผยแพร่ข้อมูลเท็จบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นปฏิบัติการที่มีหน่วยงานรัฐของจีนอยู่เบื้องหลัง ทวิตเตอร์ได้ระงับบัญชีผู้ใช้ 936 บัญชี ซึ่งดูเหมือนว่าเป็นการดำเนินการของรัฐ ที่มีจุดตั้งต้นอยู่ที่จีนแผ่นดินใหญ่ บริษัทกล่าวว่าบัญชีเหล่านี้มีการใช้งานบ่อยอันดับต้นๆ ในเครือข่ายบัญชีต้องสงสัยที่มีทั้งหมดประมาณ 2 แสนบัญชี เฟซบุ๊กกล่าวว่าหลังจากที่ทราบเบาะแสจากทวิตเตอร์ บริษัทก็ได้ระงับบัญชีต้องสงสัยบนเครือข่ายของตนเช่นกัน ...

อ่านท

สหรัฐฯ เตือนจีนเจรจาการค้าล่ม หากกวาดล้างม็อบฮ่องกงแบบเทียนอันเหมิน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) — อังคารที่ 20 สิงหาคม 2019 นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า การทำข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะประสบปัญหา ถ้าหากประธานาธิบดีสี จิ้นผิงใช้ความรุนแรงในการกวาดล้างกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง นายปอมเปโอกล่าวว่า ...

อ่านท

ญี่ปุ่นเผยยอดขายร้านสะดวกซื้อลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 ในก.ค.

สมาคมแฟรนไชส์ของญี่ปุ่น (JFA) เปิดเผยว่า ยอดขายของร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นลดลง 2.5% ในเดือนก.ค.เมื่อเทียบรายปี โดยปรับตัวลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 ขณะที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะฝนตก และสภาพอากาศที่หนาวเย็น JFA ระบุว่า ยอดขายของห้างสะดวกซื้อขนาดใหญ่ 7 แห่งในญี่ปุ่นมีมูลค่ารวม ...

อ่านท

“ทรัมป์” ยืนยัน เล็งซื้อเกาะกรีนแลนด์จริง ไม่หวั่นเดนมาร์กต้านสุดตัว ลั่นเป็นจุดยุทธศาสตร์

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ยืนยันว่ากำลังพิจารณาซื้อเกาะกรีนแลนด์ เพราะน่าจะเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ดี แม้กรีนแลนด์ไม่ใช่ตัวเลือกอันดับ 1 ในใจก็ตาม การเปิดเผยครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อนายทรัมป์ กำลังจะกลับไปยังกรุงวอชิงตันดีซี หลังจากพักร้อนที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ โดยบอกว่า แนวคิดนี้ผุดเข้ามาในความคิด เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีการรายงานว่านายทรัมป์สนใจซื้อดินแดนดังกล่าว แต่หลังจากนั้นไม่นาน นางเมตเต เฟรเดริกเซน นายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก บอกว่า ...

อ่านท

รัฐเซียแฉ สหรัฐฯ ไฟเขียวเงินทุนพัฒนานิวเคลียร์ ตั้งแต่ยังไม่ถอนตัวจากสนธิสัญญา

เมื่อวันอาทิตย์ (18 ส.ค.) เซอร์เกย์ ชอยกู (Sergei Shoigu) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของรัสเซียแถลงว่าสหรัฐฯ ได้อนุมัติเงินทุนสำหรับพัฒนาขีปนาวุธพิสัยสั้นและพิสัยกลาง ตั้งแต่ก่อนที่สหรัฐฯ จะตัดสินใจถอนตัวจากสนธิสัญญากำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง (INF Treaty) สำนักข่าวสปุตนิก (Sputnik) ...

อ่านท

จีนเดือด! อเมริกาเตรียมขายเครื่องบินรบ F-16 ให้ไต้หวัน

สื่อ Straits Times ของสิงคโปร์รายงานว่า จีนประณามแผนของรัฐบาลอเมริกันที่จะขายเครื่องบินรบ F-16 ให้กับไต้หวัน มูลค่ารวม 8 พันล้านดอลลาร์ หากเกิดขึ้นจริง การขายเครื่องบินรบครั้งนี้จะเป็นโครงการขายอาวุธมูลค่าสูงสุดครั้งหนึ่งของสหรัฐฯ ต่อไต้หวัน ซึ่งจีนไม่รับรองอำนาจอธิปไตยปกครองตนเองของรัฐบาลไทเป สื่อซินหัวของทางการจีนรายงานโดยอ้างคำพูดของโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน หัว ...

อ่านท

“ทรัมป์” กดดันธนาคารกลางสหรัฐฯ ลดอัตราดอกเบี้ยลงอีก

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความกดดันให้ระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Federal Reserve ลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกอย่างน้อย 1% ภายในระยะเวลาสั้นๆ โดยบอกว่ามาตรการลดดอกเบี้ยจะช่วยทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ ดีขึ้น รวมทั้งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจโลกโดยรวม ปธน.ทรัมป์ ระบุในวันจันทร์ว่า ...

อ่านท

การประชุม “จี-7” จะเริ่มขึ้นสุดสัปดาห์นี้ท่ามกลางความกังวลเรื่องเศรษฐกิจโลก

การประชุมของประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกเจ็ดประเทศ หรือ G-7 กำลังจะเริ่มขึ้นในวันเสาร์นี้ที่เมือง Biarritz ในฝรั่งเศส โดยมีประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาคร็อง เป็นเจ้าภาพ และมีผู้นำจากสหรัฐฯ อังกฤษ เยอรมนี อิตาลี แคนาดา ...

อ่านท