Wednesday , June 19 2019
Home / 2019 / June

Monthly Archives: June 2019

ด่วน! โฆษกทำเนียบขาว “ซาราห์ แซนเดอร์” ลาออกแล้ว

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยในวันนี้ว่า โฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส ผู้ที่ทำงานให้กับประธานาธิบดีทรัมป์ มาตั้งแต่ช่วงแรกๆ จะลงจากตำแหน่งสิ้นเดือนนี้ และกลับไปอยู่ที่บ้านที่รัฐอาร์คันซอส์ ตามรายงานของรอยเตอร์ส ปธน.ทรัมป์ ซึ่งประกาศการลาออกของแซนเดอร์สทางทวิตเตอร์ ...

อ่านท

สหรัฐส่งสัญญาณจี้ “สี จิ้นผิง” กล่อม “คิม จองอึน” ปลดนิวเคลียร์ หลังผู้นำจีจ่อเยือนโสมแดง

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งจากทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐ (ทำเนียบขาว) เผยกับสำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ว่า ตอนนี้เป้าหมายของสหรัฐ คือ การทำให้เกาหลีเหนือปลอดนิวเคลียร์อย่างแท้จริงตามที่นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เคยตกลงเอาไว้ และทั้งโลกกำลังจับตามองว่าผู้นำเกาหลีเหนือจะทำได้จริงหรือไม่ ท่าทีนี้เกิดขึ้นหลัง มีการรายงานว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เตรียมเดินทางเยือนเกาหลีเหนือในวันที่ 20-21 มิ.ย. ...

อ่านท

แผ่นดินไหว 6.8 เขย่าชายฝั่งจังหวัดยามากาตะ ของญี่ปุ่น เตือนระวังคลื่นสึนามิ

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 กลางทะเล นอกชายฝั่งจังหวัดยามากาตะ ภูมิภาคชูบุ ทางการเตือนภัยขั้นสูงสุด พร้อมเฝ้าระวังคลื่นยักษ์สึนามิซัดเข้าพื้นที่ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.8 มาตราแมกนิจูด บริเวณนอกชายฝั่งจังหวัดยามากาตะ ใกล้กับเมืองนีงาตะ ภูมิภาคชูบุ ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศแจ้งเฝ้าระวังภัยคลื่นสึนามิ ระดับความสูงประมาณ ...

อ่านท

สหรัฐฯ สนับสนุน “ผู้ประท้วงฮ่องกง” ชี้เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพื้นฐาน

ทางการสหรัฐฯ กล่าวสนับสนุนผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกง และบอกว่าคนเหล่านี้เดินขบวนเพื่อสิทธิขั้นพื้นฐาน มอร์แกน ออร์ทากัส โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า การเดินขบวนเป็นไปอย่างสงบในฮ่องกง ซึ่งคนต้องการให้ผู้บริหารเกาะฮ่องกงลาออก และให้ทางการยกเลิกร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน เขากล่าวว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นเพื่อเรียกร้อง “เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เสรีภาพในการรวมตัวกัน…และสหรัฐฯ ยังคงเรียกร้องให้รัฐบาลฮ่องกงตอบสนองกับความกังวลของประชาชน” ...

อ่านท

“เหริน เจิ้งเฟย” ลั่นสหรัฐฯ หยุดยั้ง “หัวเว่ย” ก้าวหน้าไม่ได้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของหัวเว่ย (Huawei) กล่าวเมื่อวันจันทร์ (17 มิ.ย.) ว่า “การโจมตีจากสหรัฐฯ ไม่อาจหยุดยั้งหัวเว่ยจากการก้าวเดินไปข้างหน้าได้” เหรินประเมินว่า รายได้ของหัวเว่ยอาจลดลงเหลือประมาณ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว ...

อ่านท

สหรัฐฯ ลงนามส่งทหารไปประจำการเพิ่มในโปแลนด์ ต้านภัยคุกคามจากรัสเซีย

WHITE HOUSE — สหรัฐฯ และโปแลนด์ ร่วมลงนามในปฏิญญาร่วมเพื่อเพิ่มความร่วมมือทางทหารระหว่างสองประเทศ ซึ่งประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าไม่ใช่แต่เป็นพันธมิตรด้ายุทธศาสตร์ แต่ยังเป็นพันธมิตรที่มีความผูกพันแข็งแกร่งและมีเป้าหมายร่วมกัน ปธน.ทรัมป์ และ ปธน.อันเดรซจ์ ดูด้า ของโปแลนด์ ...

อ่านท

“สี จิ้นผิง” เยือนทาจิกิสถาน รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุด

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง รับมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของทาจิกิสถาน โดยมีเอมอมาลี ราห์มอน ประธานาธิบดีทาจิกิสถาน เป็นผู้มอบให้เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (15 มิ.ย.) ระหว่างพิธีซึ่งจัดขึ้นที่ทำเนียบประธานาธิบดี ราห์มอนกล่าวชื่นชมสี จิ้นผิง ที่มีส่วนอย่างมากในการพัฒนาความสัมพันธ์ทาจิกิสถาน-จีน โดยระบุว่าเขาพร้อมจะร่วมงานกับสี จิ้นผิง เพื่อนำพาความสัมพันธ์ทวิภาคีไปสู่ความสำเร็จยิ่งๆ ...

อ่านท

“โดนัลด์ ทรัมป์” เสียหน้า โพลชี้คะแนนนิยม “โจ ไบเดน” นำห่าง

ผลสำรวจความเห็นชาวอเมริกันชี้ โดนัลด์ ทรัมป์ มีคะแนนนิยมตามหลังอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ถึง 10 จุด ทีมงานทรัมป์ไม่พอใจผลโพลรั่ว ตัดสัมพันธ์บริษัทจัดทำโพลตัวเอง ผลสำรวจความคิดเห็นของหลายสำนักเป็นการหยั่งความนิยมก่อนที่ทรัมป์จะเริ่มการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2020 อย่างเป็นทางการในวันอังคารนี้ แต่ผลลัพธ์ที่เผยแพร่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาไม่ใช่ข่าวดีนักสำหรับค่ายทรัมป์ ในขณะที่เดโมแครตคงจะได้กำลังใจมากขึ้น ไม่เพียงโพลของฟอกซ์นิวส์เท่านั้น แต่โพลของสถานีซีบีเอส ที่สำรวจรัฐสมรภูมิสำคัญ ...

อ่านท

รมว.พาณิชย์สหรัฐฯ เผย “ทรัมป์” เล็งรีดภาษีจีน 3 แสนล้านเหรียญ หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลง

นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐ กล่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์พร้อมที่จะเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 3 แสนล้านดอลลาร์ หากสหรัฐและจีนยังคงไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้า “เราอาจจะบรรลุข้อตกลงในท้ายที่สุด แต่ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น ท่านประธานาธิบดีก็มีความยินดีที่จะดำเนินการเรียกเก็บภาษีตามที่เราได้ประกาศไว้ รวมทั้งดำเนินการเก็บภาษีครั้งใหม่จากเดิมที่มีการสั่งระงับไว้” นายรอสส์กล่าว คำกล่าวของนายรอสส์สอดคล้องกับคำให้สัมภาษณ์ของนายสตีเวน ...

อ่านท

“อินเดีย” ขึ้นภาษีสินค้าอเมริกัน ตอบโต้โดนตัด “จีเอสพี”

รัฐบาลอินเดียตอบโต้ที่รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ ตัดสิทธิพิเศษทางการค้า เตรียมขึ้นภาษีศุลกากรสินค้าอเมริกัน 28 ชนิดตั้งแต่วันอาทิตย์ รวมถึงอัลมอนด์และแอปเปิลที่อินเดียนำเข้าจากสหรัฐมากที่สุดเป็นอันดับ 1 และ 2 รายงานของเอเอฟพีและรอยเตอร์กล่าวว่า คำประกาศของรัฐบาลอินเดียระบุว่า มาตรการขึ้นภาษีสินค้าที่ผลิตหรือส่งออกมาจากสหรัฐจะเริ่มมีผลบังคับใช้วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายนนี้ ...

อ่านท