Sunday , September 20 2020
Home / 2016 / February

Monthly Archives: February 2016

ใครคือ “มิตรแท้ของโรบินฮูด”

  ในอดีตแทบทุกๆสมัยที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ผมมักจะหยิบยกนำเรื่องการแข่งขันเลือกตั้งมาวิเคราะห์ในบทความ  แต่เนื่องจากในช่วงสามปีกว่าๆที่ผ่านมานี้ ผมอพยพย้ายถิ่นฐานกลับไปอยู่เมืองไทย อีกทั้งผมได้รับเกียรติเชื้อเชิญเป็นคอลัมนิสต์ให้กับหนังสือพิมพ์เก่าแก่ “สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์” ของเมืองไทยตลอดมา ผมจึงเลือกที่จะเขียนเรื่องน่าสนใจในเมืองไทยลงในหนังสือพิมพ์สยามมีเดีย และเขียนเรื่องที่เกิดขึ้นในอเมริกาแบ่งปันให้กับคนไทยในหนังสือพิมพ์สยามรัฐฯให้สมกับที่ผมเขียนคอลัมน์ “บ้านเขา บ้านเรา” ฉบับนี้ผมเล็งเห็นแล้วว่า ประเด็นเรื่องโรบินฮูดสำคัญต่อความอยู่รอดของคนไทยในสหรัฐอเมริกา ที่มีพี่น้องและเพื่อนๆอยู่ในฐานะโรบินฮูด ...

Read More »

พ่อ-ลูกคนไทยรัฐฟลอริดาเครียดดับชีพในบ้านพัก

ตำรวจพบศพพ่อคนไทยวัย 42 และลูกสาววัย 13 ปี ตายในบ้านของตัวเองอย่างปริศนา ในเขต Brevard County, รัฐฟลอริด้า สาเหตุของการตายเจ้าหน้าที่ตำรวจยังสืบสวนหาสาเหตุอยู่แต่เชื่อว่าอาจเป็นการฆ่าตัวตาย เพราะเคลียดจากการถูก “ทะแนะ” หลอกเอาเงินไปหลายหมื่นเหรียญ เพื่อเดินเรืองให้ภรรยาจากเมืองไทยมาอยู่ในสหรัฐฯ ...

Read More »

วันมาฆบูชา

  วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 เป็นวันมาฆบูชา หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า วันจาตุรงคสันนิบาต แปลว่า วันแห่งการประชุมอันประกอบด้วยองค์สี่อันประกอบไปด้วย 1. เป็นวันเพ็ญขึ้นสิบห้าค่ำพระจันทร์เต็มดวง 2. พระสงฆ์ 1250 ...

Read More »

อดีตส.ว.‘ลีแลนด์ ยี่’ถูกจำคุก 5 ปี

อดีตส.ว.รัฐแคลิฟอร์เนีย Leland Yee ผู้ที่ครั้งหนึ่งเคยสร้างแรงบันดาลใจให้กับบรรดาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะใช้เวลา 5 ปีในสถานคุมขังของรัฐบาลกลางในคดีรับสินบนจากการแลกเปลี่ยนกับการใช้อำนาจทางการเมืองของเขา   ในห้องพิจารณาคดีเต็มไปด้วยครอบครัว, ผู้สังเกตการณ์และสื่อมวลชน ผู้พิพากษา Charles Breyer ได้ตัดสินกำหนดโทษนักการเมืองในพื้นที่ defrocked Bay ...

Read More »

กระทรวงแรงงานปรับรง.เย็บผ้า

ศาลตัดสินให้กระทรวงแรงงานสหรัฐฯชนะคดีสั่งปรับโรงงานเย็บผ้า NY Apparel ส่งสินค้าให้ห้างสรรพสินค้า “ROSS” กระทรวงแรงงานสหรัฐฯสั่งปรับ $212,000 ฐานเบี้ยวค่าแรงงานลูกจ้าง 270 คน นครลอสแอนเจลิส 24 กุมภาพันธ์ 2016 กระทรวงแรงงงานสหรัฐฯได้รับชัยชนะในคดีสั่งให้โรงงานเย็บผ้าจ่ายเงินค่าจ้างที่ค้างลูกจ้างอยู่เป็นจำนวน ...

Read More »

ข่าวสังคมประจำวันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2016

<<<<….การเมืองช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีในสหรัฐฯเคียวงวดลงไปทุกวันเติมแต่งด้วยความเอาเปรียบ ระหว่างนักการเมืองของพรรคดีโมแครตและพรรครีพับริกัน มาเรื่องล่าสุดที่ ท่าน “แอนโทนิน สกาเลีย” ผู้พิพากษาศาลสูงสุดของสหรัฐฯ ได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 Feb 2016 ทำให้เกิดตำแหน่งผู้พิพากษาศาล สูงสุด ของสหรัฐฯที่ต้องมี 9 ...

Read More »