Wednesday , May 23 2018
Home / 2016 / January

Monthly Archives: January 2016

คดี DAPA และ DACA ที่ศาลสูงสุด

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2014 ประธานาธิบดีโอบามาได้ใช้อำนาจของผู้บริหารสูงสุดของประเทศออกคำสั่งให้สิทธิแก่คนต่างชาติที่เป็นพ่อแม่ของซิติเซนต์หรือเป็นพ่อแม่ของผู้ถือใบเขียว (DAPA) โดยคนเหล่านี้จะไม่ถูกเนรเทศและสามารถขอใบทำงานได้ นอกจากนั้นยังได้ขยายขอบข่ายของ DACA เพื่อให้สิทธิครอบคลุมแก่คนที่เข้ามาในอเมริกาตั้งแต่เด็ก กฎหมาย DAPA (Parents of Americans and Lawful ...

อ่านทั้งหมด »

โต๊ะบรรณาธิการ ประจำวันศุกร์ที่ 29 มกราคม 2559

ข่าวคนไทยอุ้มตุ๊กตาไปให้พระปลุกเสก กลายเป็น ตุ๊กตาเทพ มีเจ้าของนำติดตัวขึ้นเครื่องบิน ขนาดซื้อตั๋วที่นั่งให้ มีร้านแต่งหน้ารับนวดหน้าให้ตุ๊กตา ส่วนพระสงฆ์ก็รับพรหมน้ำมนต์ ลงยันต์ ให้ตุ๊กตา ฯลฯ ฟังดูแล้วเหมือนคนเพ้อเจ้อไร้สาระ และนึกไม่ถึงว่าคนไทยมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร มันน่าจะเป็นหนังฮอลลีวูดเรื่องตุ๊กตาผี “ชัคกี้” มากกว่าที่จะเป็นตุ๊กตาเทพ ...

อ่านทั้งหมด »

สามปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่ ณ จังหวัดเชียงใหม่…โดย ดร.วิวัฒน์ เศรษฐช่วย

หนึ่งในสามสถาบันการศึกษาเอกชนที่ผมประจำอยู่กว่าสามปีที่จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากจะเป็นศูนย์แห่งการเรียนรู้แล้ว แต่ยังเป็นศูนย์ของการบริการด้านจิตรอาสา ซึ่งตรงกับความตั้งใจของผมที่ใคร่จะได้มีส่วนอุทิศและตอบแทนให้กับคุณต่อแผ่นดินที่ผมเกิด โดยแต่ละวันจะมีกิจกรรมต่างๆมากมายที่ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์อธิการบดีและเจ้าของมหาวิทยาลัยที่มีวิสัยทัศน์และมีจิตอาสาเต็มเปี่ยม ให้เกียรติผมมอย่างเต็มให้เลือกเข้าร่วมกิจกรรมในสิ่งที่ผมอยากจะทำเพื่อส่วนรวมและสร้างความสุขให้กับตนเอง เมื่อวันเสาร์ที่ 23 มกราคมที่ผ่านมานี้มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ที่ผมประจำอยู่ มีงานยิ่งใหญ่ถึงสามงานด้วยกัน ทำให้ผมต้องวิ่งรอกไปมาทั้งสามงาน เพื่อจะได้ชมสิ่งยิ่งใหญ่ที่เจ้าของงานช้างทั้งสามแห่งมาใช้สถานที่อันกว้างขวางของมหาวิทยาลัยฯ ที่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้อย่างเพียบพร้อมในทุกๆด้าน แถมที่จอดรถไร้ปัญหาเพราะมีพื้นที่กว้างใหญ่เพียงพอเหลือเฟือ!!! ...

อ่านทั้งหมด »

ชุมชนคนรักธรรม

เมื่อวันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2559 ได้ไปร่วมกิจกรรมกับชุมชนคนรักธรรมที่กริฟฟิตพาร์คกลางมหานครลอสแอนเจลิส อากาศอบอุ่นดีมาก ต้นไม้ใบหญ้าเขียวขจี สมาชิกแห่งชุมชนคนรักธรรมค่อยๆทยอยเข้ามาที่กริฟฟิตพาร์ค เวลา 10.15 น. พวกเราเริ่มการทำวัตรสวดมนต์แปลด้วยจำนวนพระภิกษุสงฆ์ห้ารูปญาติโยมอีกจำนวนหกคน คิดถึงวันเริ่มต้นมาพาร์คใหม่ๆวันไหนมีคนมาร่วมครบสิบคนก็ดีใจกันนักหนา ชุมชนคนรักธรรมทำกิจกรรมกันมาสิบกว่าปี มีท่านพุทธศาสนิกชนที่ได้ทราบว่าพวกเรามีกิจกรรมวนเวียนมาเยี่ยมเยือนและทำกิจกรรมร่วมกันมากมาย ...

อ่านทั้งหมด »

สยามมีเดีย ฉบับที่ 1792 ประจำวันศุกร์ที่ 29 มกราคม 2016

<<<<…..เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2016 กงสุลใหญ่ เจษฎา กตเวทิน พบปะและร่วม หารือกับกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ไทยที่ทำงานอยู่ในองค์การ Nasa และ Aerospace Corporation เพื่อหาเรือเกี่ยวกับแนวทางในการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ระหว่าง ประเทศไทย ...

อ่านทั้งหมด »

ข่าวสังคมซานดิเอโก้ ประจำวันศุกร์ที่ 29 มกราคม 2016

ประมวลภาพกิจกรรมวัดพุทธจักรมงคลรัตนาราม เอสคอนดิโด้…โดย ชัยเสน * ปิดท้ายสัปดาห์นี้ขอเสนอพุทธภาษิต บทว่า “อะสาธุง สาธุนา ชิเน พึงชนะคนชั่ว ด้วยความดี” * พบกันใหม่ฉบับหน้าขอให้ผู้อ่านทุกท่านจงมีความสุขความเจริญ โชคดี

อ่านทั้งหมด »