Monday , July 13 2020
Home / 2016 / January

Monthly Archives: January 2016

คดี DAPA และ DACA ที่ศาลสูงสุด

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2014 ประธานาธิบดีโอบามาได้ใช้อำนาจของผู้บริหารสูงสุดของประเทศออกคำสั่งให้สิทธิแก่คนต่างชาติที่เป็นพ่อแม่ของซิติเซนต์หรือเป็นพ่อแม่ของผู้ถือใบเขียว (DAPA) โดยคนเหล่านี้จะไม่ถูกเนรเทศและสามารถขอใบทำงานได้ นอกจากนั้นยังได้ขยายขอบข่ายของ DACA เพื่อให้สิทธิครอบคลุมแก่คนที่เข้ามาในอเมริกาตั้งแต่เด็ก กฎหมาย DAPA (Parents of Americans and Lawful ...

อ่านท

โต๊ะบรรณาธิการ ประจำวันศุกร์ที่ 29 มกราคม 2559

ข่าวคนไทยอุ้มตุ๊กตาไปให้พระปลุกเสก กลายเป็น ตุ๊กตาเทพ มีเจ้าของนำติดตัวขึ้นเครื่องบิน ขนาดซื้อตั๋วที่นั่งให้ มีร้านแต่งหน้ารับนวดหน้าให้ตุ๊กตา ส่วนพระสงฆ์ก็รับพรหมน้ำมนต์ ลงยันต์ ให้ตุ๊กตา ฯลฯ ฟังดูแล้วเหมือนคนเพ้อเจ้อไร้สาระ และนึกไม่ถึงว่าคนไทยมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร มันน่าจะเป็นหนังฮอลลีวูดเรื่องตุ๊กตาผี “ชัคกี้” มากกว่าที่จะเป็นตุ๊กตาเทพ ...

อ่านท

สามปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่ ณ จังหวัดเชียงใหม่…โดย ดร.วิวัฒน์ เศรษฐช่วย

หนึ่งในสามสถาบันการศึกษาเอกชนที่ผมประจำอยู่กว่าสามปีที่จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากจะเป็นศูนย์แห่งการเรียนรู้แล้ว แต่ยังเป็นศูนย์ของการบริการด้านจิตรอาสา ซึ่งตรงกับความตั้งใจของผมที่ใคร่จะได้มีส่วนอุทิศและตอบแทนให้กับคุณต่อแผ่นดินที่ผมเกิด โดยแต่ละวันจะมีกิจกรรมต่างๆมากมายที่ดร.ณรงค์ ชวสินธุ์อธิการบดีและเจ้าของมหาวิทยาลัยที่มีวิสัยทัศน์และมีจิตอาสาเต็มเปี่ยม ให้เกียรติผมมอย่างเต็มให้เลือกเข้าร่วมกิจกรรมในสิ่งที่ผมอยากจะทำเพื่อส่วนรวมและสร้างความสุขให้กับตนเอง เมื่อวันเสาร์ที่ 23 มกราคมที่ผ่านมานี้มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ที่ผมประจำอยู่ มีงานยิ่งใหญ่ถึงสามงานด้วยกัน ทำให้ผมต้องวิ่งรอกไปมาทั้งสามงาน เพื่อจะได้ชมสิ่งยิ่งใหญ่ที่เจ้าของงานช้างทั้งสามแห่งมาใช้สถานที่อันกว้างขวางของมหาวิทยาลัยฯ ที่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้อย่างเพียบพร้อมในทุกๆด้าน แถมที่จอดรถไร้ปัญหาเพราะมีพื้นที่กว้างใหญ่เพียงพอเหลือเฟือ!!! ...

อ่านท

ชุมชนคนรักธรรม

เมื่อวันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2559 ได้ไปร่วมกิจกรรมกับชุมชนคนรักธรรมที่กริฟฟิตพาร์คกลางมหานครลอสแอนเจลิส อากาศอบอุ่นดีมาก ต้นไม้ใบหญ้าเขียวขจี สมาชิกแห่งชุมชนคนรักธรรมค่อยๆทยอยเข้ามาที่กริฟฟิตพาร์ค เวลา 10.15 น. พวกเราเริ่มการทำวัตรสวดมนต์แปลด้วยจำนวนพระภิกษุสงฆ์ห้ารูปญาติโยมอีกจำนวนหกคน คิดถึงวันเริ่มต้นมาพาร์คใหม่ๆวันไหนมีคนมาร่วมครบสิบคนก็ดีใจกันนักหนา ชุมชนคนรักธรรมทำกิจกรรมกันมาสิบกว่าปี มีท่านพุทธศาสนิกชนที่ได้ทราบว่าพวกเรามีกิจกรรมวนเวียนมาเยี่ยมเยือนและทำกิจกรรมร่วมกันมากมาย ...

อ่านท

สยามมีเดีย ฉบับที่ 1792 ประจำวันศุกร์ที่ 29 มกราคม 2016

<<<<…..เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2016 กงสุลใหญ่ เจษฎา กตเวทิน พบปะและร่วม หารือกับกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ไทยที่ทำงานอยู่ในองค์การ Nasa และ Aerospace Corporation เพื่อหาเรือเกี่ยวกับแนวทางในการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ระหว่าง ประเทศไทย ...

อ่านท

ข่าวสังคมซานดิเอโก้ ประจำวันศุกร์ที่ 29 มกราคม 2016

ประมวลภาพกิจกรรมวัดพุทธจักรมงคลรัตนาราม เอสคอนดิโด้…โดย ชัยเสน * ปิดท้ายสัปดาห์นี้ขอเสนอพุทธภาษิต บทว่า “อะสาธุง สาธุนา ชิเน พึงชนะคนชั่ว ด้วยความดี” * พบกันใหม่ฉบับหน้าขอให้ผู้อ่านทุกท่านจงมีความสุขความเจริญ โชคดี

อ่านท