Thursday , July 9 2020
Home / ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ / สรรพคุณนานับประการของสมุนไพรไทยที่ไม่ควรมองข้าม

สรรพคุณนานับประการของสมุนไพรไทยที่ไม่ควรมองข้าม

หากอ้างอิงตามพระราชบัญญัติยาแล้ว คำว่า สมุนไพร หมายถึง “ยาที่ได้จากพืช สัตว์ หรือแร่ ซึ่งยังไม่ได้ผสม ปรุง หรือเปลี่ยนสภาพ” เช่น พืชก็ยังเป็นส่วนของ ราก ลำต้น ใบ ดอก ผล ฯลฯ ซึ่งยังไม่ได้ผ่านขั้นตอนการแปรรูปใด ๆ แต่ในทางการค้าสมุนไพรมักจะถูกดัดแปลงในรูปต่าง ๆ เข่น ถูกหั่นให้เป็นชิ้นเล็กลง บดเป็นผงละเอียด หรืออัดเป็นแท่ง อย่างไรก็ตามในความรู้สึกของคนทั่ว ๆ ไป เมื่อกล่าวถึงสมุนไพร มักจะนึกถึงเฉพาะต้นไม้ที่นำมาใช้เป็นยาเท่านั้น ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่าสัตว์ หรือแร่ มีการนำมาใช้น้อย และใช้ในโรคบางชนิดเท่านั้น

สมุนไพรนั่นมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นยารักษาโรคบางชนิด โดยให้ผลการรักษาได้ดีใกล้เคียงกับยาแผนปัจจุบันแล้ว สมุนไพรยังมีความปลอดภัยสูง เพราะทำมาจากธรรมชาติที่หาได้ในรอบ ๆ ตัวเรา อีกทั้งยังสามารถนำสมุนไพรไปประกอบอาหาร ปรุงแต่งกลิ่น สี รส ของอาหาร และแปรรูปเป็นเครื่องดื่มเพื่อดับกระหาย คายร้อนได้เป็นอย่างดี  สำหรับสมุนไพรที่ควรมีติดบ้านไว้ มีดังนี้

1.ขมิ้นชัน : มีสรรพคุณบำรุงร่างกายอีกหลายอย่าง ทั้งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดการอักเสบ และมีฤทธิ์ในการขับน้ำดี ต้านอนุมูลอิสระป้องกันการเกิดมะเร็งในตับ ช่วยบำรุงตับ รรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด แน่นจุกเสียดได้ด้วย

2.ตะไคร้ : มีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคหืด แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะและแก้อหิวาตกโรค หรือทำเป็นยาทานวดก็ได้ และยังใช้รวมกับสมุนไพรชนิดอื่นรักษาโรคได้ เช่น บำรุงธาตุ เจริญอาหาร และขับเหงื่อ

3.ดอกอัญชัน : มีสรรพคุณช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยในการชะลอวัยและริ้วรอยแห่งวัย อีกทั้งยังช่วยในการบำรุงสมอง เพิ่มการไหลเวียนเลือด มีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด ช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบ และรักษาอาการผมร่วง (ส่วนดอก) อีกด้วย

4.มะกรูด : มีสรรพคุณช่วยขับลมแก้จุกเสียด แก้เลือดออกตามไรฟัน  แก้ลมวิงเวียน และสามารถสะกัดไปเป็น แชมพู สบู ได้อีกด้วย

5.ขิง : มีสรรพคุณช่วยชะลอความแก่และชะลอการเกิดริ้วรอย ต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง ต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และช่วยในการขับเหงื่อ ช่วยรักษาอาการปวดศีรษะและไมเกรน และช่วยลดความยากของผู้ติดยาเสพติดลงได้

ยังมีสมุนไพรรอบ ๆ ตัวอีกหลายชนิดที่มีประโยชน์แก้ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็น กระเทียม ว่านหางจระเข้ หอมหัวใหญ่ พริกไทย เป็นต้น

สำหรับใครที่สนใจอยากได้สมุนไพรไทย หรือกำลังมองหาอยู่ลองแวะไปที่ร้านบ้านสมุนไพรไทย (อยู่ติดกับร้านจิตลดา) ซึ่งในร้านมีจำหน่ายสมุนไพรแปรรูปจากเมืองไทยหลายชนิด ซึ่งช่วยให้สะดวกและง่ายในการใช้งานยิ่งขึ้น และยังขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการนวด  ที่รับรองว่าราคาเป็นกันเอง  นอกจากนี้ร้านบ้านสมุนไพรไทยยังให้บริการนวดแก้ผู้ที่รู้สึกปวดเมื่อยจากการทำงาน และยังมีบริการให้เช่าเตียงนวดแก้ผู้ที่สนใจอีกด้วย

บ้านสมุนไพรไทยตั้งอยู่ที่ 5231 1/2 W.Sunset Blvd., Los Angeles, CA 90027 เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 10 AM – 9PM. โทรสอบถามเกี่ยวกับสมุนไพร หรือนัดนวดได้ที่ 323-661-7086 , 323-612-9222 (Cell) และ 323-646-9565 ( Cell) หรือ Email : krong.sung@gmail.com

 

 

Check Also

ซื้อ-ขายบ้าน ทำเลสวย หรือต้องการเป็นเจ้าของกิจการ ราคาดี ไว้ใจ “น้อย ทวีศักดิ์” จาก Berkshire Hathaway.

หลายคนฝันอยากจะเป็นเจ้าของบ้านหรือกำลังมองหาร้านที่จะลงทุนเปิดกิจการสักหลัง แต่เนื่องจากบ้านและร้านค้าในปัจจุบันถือเป็นทรัพย์สินที่มีราคาสูงและเกิดเป็นภาระที่ใหญ่หลวง ดังนั้นก่อนที่จะลงทุนเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ นั้น คุณควรที่จะต้องหาข้อมูล ตรวจสอบรายละเอียด และทำความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการซื้อ-บ้าน และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ คือ การมองหาตัวแทนซื้อ-ขายบ้านที่ไว้ใจและพร้อมให้คำปรึกษารายละเอียดกระบวนการต่างๆ กับคุณ เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจนำไปสู่การเสียเงิน เสียเวลาในภายหลัง ฉบับนี้ “สยามมีเดีย” ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *