Monday , July 13 2020
Home / ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ / ห้องอาหาร “จิตลดา” ร้านอาหารปักษ์ใต้แท้ในเมืองแอล.เอ

ห้องอาหาร “จิตลดา” ร้านอาหารปักษ์ใต้แท้ในเมืองแอล.เอ

หากพูดถึงอาหารไทย หลายๆคนก็มักจะนึกถึงอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านครบรสทั้งเปรี้ยว หวาน เค็มและเผ็ด หากให้ระบุชื่อของอาหารละก็…คงหนีไม่พ้นเมนูยอดฮิตอย่าง ต้มยำกุ้ง ผัดไท หรือส้มตำเป็นแน่ แต่ฉบับนี้ “สยามมีเดีย” ขอแวกแนวแนะนำอาหารที่หลายๆคนนึกไม่ถึงอย่างอาหารใต้ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ด…จากร้านอาหารไทย “จิตลดา”

ห้องอาหารจิตลดานั้นมีความเป็นเอกลักษณ์กว่าร้านอาหารทั่วไป ตรงความแปลก มีการนำเสนออาหารที่ต่างออกไป โดยเน้นไปที่อาหารปักษ์ใต้ตามความถนัด สำหรับสูตรอาหารนั้นทางร้านได้นำมาจากประสบการณ์จากเมืองไทยและสะสมมาจากบรรพบุรุษที่สืบทอดกันต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น ด้วยการนำเสนอที่แปลกไม่เหมือนใครไม่ว่าจะเป็นการโขกเครื่องแกงเองแบบวันต่อวัน ลูกค้าจึงมั่นใจได้ถึงความสดของอาหารแต่ละจาน และทำให้ร้านอาหารแห่งนี้เป็นที่จับตามองจากชาวต่างทั้งที่มีชื่อเสียงและบุคคลทั่วไปจนทำให้หนังสือและนิตยสารดังๆหลายฉบับ อาทิ LA Weekly, LA Times, ZAGAT  ต่างก็ทนไม่ไหวต้องมาลองพิสูจน์ด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังมีรายการทีวีแนะนำอาหารได้แวะเข้ามาถ่ายทำและแนะนำอาหารจากร้านจิตลดา ทำให้ชื่อเสียงของร้านโด่งดังไปทั่วโลกจนติดอันดับร้านอาหารที่ดีที่สุดในแอล.เอ.

เมนูอาหารของร้านจิตลดามีมากกว่า 300 รายการ หากจะให้แนะนำทั้งหมดคงต้องใช้เวลานานเป็นแน่แท้ “สยามมีเดีย” จึงขอหยิบเอาเมนูเด่นดังที่คุณไม่ควรพลาดจากร้านนี้ ซึ่งมีดังต่อไปนี้

แกงไตปลา : ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารปักษ์ใต้แล้ว เมนูแรกที่นึกถึงก็คงเป็นแกงที่มีลักษณะน้ำข้น สีน้ำตาลเข้มอย่างแกงไตปลา มีส่วนผสมหลักของไตปลาและพริกแกงคั่ว รวมเข้ากับสะตอ ฟักทอง มะเขือ หน่อไม้ ถั่วฝักยาว ใบมะกรูดและกุ้ง ซึ่งมีความลงตัวอย่างยิ่งกับรสชาติเผ็ดและเค็มนำ

คั่วกลิ้งหมู :  การนำเอาหมูมาคั่วกับเครื่องแกงแบบใต้ให้แห้ง โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมและเผ็ดร้อนถึงใจ จึงไม่แปลกใจที่อาหารจานนี้จะเข้าไปอยู่ในใจของใครหลายๆคน

แกงเหลือง : เป็นแกงส้มของชาวใต้ ความแตกต่างระหว่างแกงส้มกับแกงเหลืองคงเป็นที่ส่วนผสมของเครื่องแกงเหลืองที่มีขมิ้นเข้ามาเป็นส่วนประกอบด้วย สำหรับแกงเหลืองของที่ร้านจะมีส่วนผสมของปลาดุก หน่อไม้ดอง และเครื่องเครื่องสูตรของทางร้านที่ได้ผลลัพธ์ออกมาคือ กลิ่นหอม มีรสชาติเค็มนิด เปรี้ยวหน่อย และเผ็ด เหมาะที่จะรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

ผัดสะตอ : มารับประทานอาหารปักษ์ใต้ทั้งทีจะขาดเมนูนี้ไปได้อย่างไร กับเมนูผักพื้นบ้านสัญลักษณ์ของชาวใต้ที่ได้รับความนิยมมากมายอย่างสะตอ เมนูจานนี้รสชาติไม่เผ็ดมากนัก มีส่วนผสมของกุ้ง หมูสับ กุ้ง ชวนน้ำลายไปกับหอมๆของกะปิอย่างดี อย่างนี้จะอดใจไหวได้อย่างไร

ยำมะม่วง : เมนูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาอย่างยำมะม่วง ความพิเศษของยำมะม่วงจานนี้คือมีส่วนผสมของมะพร้าวคั่ว และความหอมนี้เข้าได้ดีกับเครื่องยำที่มีทั้งกุ้งสด ตะไคร้ หอมแดง เม็ดมะม่วงหิมมะพาน และมะม่วง จะสั่งมารองท้องก่อนถึงอาหารจานหลักก็เข้าที

ร้านจิตลดาตั้งอยู่ที่ 5233 1/2 Sunset Blvd., Los Angeles, CA 90027 สามารถโทรสั่งทูโกได้ที่เบอร์ 323-667-9809 ร้านเปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 11.00 am.-10.30 pm. ( ร้านปิดเบรคระหว่างเวลา 3 pm. -5 pm.)

  

 

Check Also

ซื้อ-ขายบ้าน ทำเลสวย หรือต้องการเป็นเจ้าของกิจการ ราคาดี ไว้ใจ “น้อย ทวีศักดิ์” จาก Berkshire Hathaway.

หลายคนฝันอยากจะเป็นเจ้าของบ้านหรือกำลังมองหาร้านที่จะลงทุนเปิดกิจการสักหลัง แต่เนื่องจากบ้านและร้านค้าในปัจจุบันถือเป็นทรัพย์สินที่มีราคาสูงและเกิดเป็นภาระที่ใหญ่หลวง ดังนั้นก่อนที่จะลงทุนเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ นั้น คุณควรที่จะต้องหาข้อมูล ตรวจสอบรายละเอียด และทำความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการซื้อ-บ้าน และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ คือ การมองหาตัวแทนซื้อ-ขายบ้านที่ไว้ใจและพร้อมให้คำปรึกษารายละเอียดกระบวนการต่างๆ กับคุณ เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจนำไปสู่การเสียเงิน เสียเวลาในภายหลัง ฉบับนี้ “สยามมีเดีย” ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *