Monday , May 25 2020
Home / ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ / โรคหัด ภัยสุขภาพที่ต้องระวัง ติดต่อง่าย แต่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน MMR

โรคหัด ภัยสุขภาพที่ต้องระวัง ติดต่อง่าย แต่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน MMR

โรคหัด หรือ Measles เป็นโรคที่คนอาศัยอยู่ในเขตพื้นที่เมืองลอสแองเจลิสต้องระวัง เพราะโรคนี้กำลังระบาดอย่างต่อเนื่อง

โดยส่วนใหญ่แล้วสหรัฐอเมริกา ได้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดด้วยกัน 2 ช่วง คือ ช่วงอายุ 12- 15 เดือน และช่วงอายุ 4-6 ขวบ แต่ประชากรในสหรัฐอเมริกาได้ละเลยต่อความสำคัญของการฉีดวัคซีน ทำให้ในระยะหลังมานี้ ได้เกิดโรคหัดระบาดไปทั่วประเทศ และทำให้เกิดการเสียชีวิตจากโรคนี้กันมากขึ้น ดังนั้นเราจึงควรเรียนรู้การเกิดโรค และวิธีป้องกันของโรค เพื่อไม่ให้โรคอันตราย อย่าง โรคหัด เข้าใกล้ตัวคุณและคนที่คุณรักได้

โรคหัด เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส มีลักษณะเด่นคือมีจุดเทาขาวในปาก และผื่นสีน้ำตาลแดงไล่จากหัวและคอลงมาที่ตัว ที่ก่อให้เกิดความไม่สบายตัว แต่ก็มักจะหายไปเองภายใน 7 ถึง 10 วันโดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาเพิ่มเติม แต่ในบางครั้งอาจนำมาซึ่งภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงกว่า ที่เป็นอันตรายถึงชีวิตต่อผู้ป่วยบางรายได้ ซึ่งรวมไปถึงปอดบวมและไข้สมองอักเสบ

อาการของโรคนั้น จะเริ่มด้วยอาการคล้ายกับไข้หวัด อาการแรกเริ่มของโรคหัดที่จะเริ่มขึ้นประมาณ 10 วันหลังติดเชื้อมีดังนี้:

1.อาการคล้ายไข้หวัด เช่น คัดจมูก จาม และไอ

2.ปวดตา ตาแดง น้ำตาไหล อาจมีความอ่อนไหวต่อแสงเพิ่มขึ้น

3.มีไข้สูง อาจพุ่งสูงกว่า 101 องศาฟาเรนไฮต์

4.ผื่นของหัดจะเริ่มขึ้นจากบริเวณใบหน้าและกระจายไปทั่วร่างกาย โดยผื่นที่เกิดขึ้นนั้นจะมีลักษณะแบนหรือเห่อขึ้นเล็กน้อย มีขนาดเล็ก สีน้ำตาลแดง และอาจเกิดขึ้นติดกันหลายจุดจนกลายเป็นปื้นขนาดใหญ่ มีความคันเล็กน้อยสำหรับผู้ป่วยบางราย

โรคหัดทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น หูอักเสบและมีอาการท้องร่วง นอกจากนี้ยังสามารถทำให้เกิดโรคร้ายแรงตามมาอีกด้วย เช่น โรคปอดบวม ภาวะสมองอักเสบ (สมองบวม) และอาจอันตรายถึงแก่ชีวิตก็เป็นได้

ในส่วนของการรักษาโรคหัดนั้น ยังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาดได้ เท่าที่ทำได้ คือ เน้นไปที่การบรรเทาอาการของโรคและการจัดการกับปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงให้บรรเทาลงเท่านั้น วิธีการที่ดีที่สุดคือ การป้องกันไม่ให้เกิดโรค ซึ่งก็คือ การรับวัคซีน MMR เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

วัคซีน MMR เป็นวัคซีนที่ปลอดภัยและมีหลักฐานการป้องกันที่มีประสิทธิผล ซึ่งวัคซีนตัวนี้จะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัด โรคคางทูม และโรคหัดเยอรมัน โดยทุกคนควรได้รับวัคซีนใน 2 ช่วงอายุ คือ  อายุ 12-15 เดือน และรับอีกครั้งในช่วงอายุ 4 – 6 ขวบ สำหรับผู้ที่ไม่แน่ใจว่าได้รับวัคซีนตัวแล้วหรือยัง ก็สามารถรับการฉีดวัคซีนซ้ำอีกครั้งก็ไม่มีปัญหา

สำหรับผู้ที่สนใจอยากรับวัคซีน MMR เพื่อป้องกันโรคหัดนั้น สามารถขอรับได้จากแพทย์ประจำตัวของคุณ  (ซึ่งอาจได้รับการคุ้มครองจากการประกันสุขภาพของคุณ) นอกจากนี้ยังสามารถขอรับได้ที่เภสัชกรรมหรือคลินิคที่มีการแจ้งให้บริการ หากไม่แน่ใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดสถานที่ให้บริการฉีดวัคซีนได้ที่ http://www.publichealth.lacounty.gov/ip หรือโทรติดต่อ 2-1-1

หากคุณสงสัยว่าตัวคุณหรือสมาชิกในครอบครัวบางคนมีอาการคล้ายจะติดเชื้อโรคหัด ให้ติดต่อแพทย์ทันที โดยคุณควรแจ้งให้แพทย์และพยาบาลทราบล่วงหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคกระจายไปสู่ผู้อื่นต่อไป

 

Check Also

Montclaire University สถาบันที่ส่งเสริมการเป็นผู้นำ เสริมสร้าง พัฒนา และให้บริการประโยชน์แก่ชุมชนภายใต้หลักคำสอนของคัมภีร์ไบเบิล

การศึกษาที่ดีนั้นจะมุ่งพัฒนาคุณภาพของความรู้และการเรียนรู้เพื่อให้พร้อมที่จะใช้ประโยชน์ และมีบทบาทในสังคมที่ดีและหน้าที่ในฐานะพลเมืองที่ดีจึงต้องได้รับการเรียนรู้ที่ถูกต้องและจะสามารถดำรงชีวิตในสังคมได้มีคุณภาพ รวมไปถึงพัฒนาคุณภาพของสังคม ชุมชน และโลกของเราให้ก้าวทันสมัยใหม่และมีความเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นไปได้ Montclair University (MU) อยู่ที่ 7457 La Palma Ave, Buena Park, ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *