Saturday , April 20 2019
Home / ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ / รู้เท่าทันการซื้อ-ขายรถมือสองในต่างแดนด้วยตัวเอง ป้องกันไม่ให้โดนหลอกกับขั้นตอนง่าย ๆ แค่ใส่ใจรายละเอียดเพิ่มเติมเพียงเล็กน้อย

รู้เท่าทันการซื้อ-ขายรถมือสองในต่างแดนด้วยตัวเอง ป้องกันไม่ให้โดนหลอกกับขั้นตอนง่าย ๆ แค่ใส่ใจรายละเอียดเพิ่มเติมเพียงเล็กน้อย

ในอเมริกา โดยเฉพาะรัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว รถถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่ง เปรียบเสมือนขาทำให้เราสามารถไปไหนมาไหนได้สะดวก  ด้วยเหตุนี้เองทำให้เกิดการซื้อขายรถระหว่างบุคคลเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสะดวกกว่า พูดคุยกันง่ายกว่า การนำรถไปขายที่ดีลเลอร์ รวมไปถึงได้ราคาที่ดีกว่าเช่นกัน 

จากความสะดวก พูดคุยกันง่าย รวมไปถึงการตั้งราคาเองตามความชอบนี้เอง ทำให้มีช่องโหว่ เป็นโอกาสแก่มิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามาเป็นลูกค้าซื้อรถกับผู้ซื้อ ยิ่งไปกว่านั้นมิจฉาชีพเหล่านั้นมักจะเป็นคนไทยด้วยกันเองตามที่พบเห็นกันในข่าวเสียด้วย ฉบับนี้ “สยามมีเดีย” จึงอยากขอเตือนภัยพร้อมอธิบายเกี่ยวกับขั้นตอนการซื้อขายรถด้วยตนเองอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อจากมิจฉาชีพ โดยมี “คุณอาร์ต เจนสวัสดิ์สถาพร” ผู้จัดการฝ่ายขายจากบริษัท Goudy Honda แถมยังมีรั้งตำแหน่งเป็นคณะกรรมการที่ปรึกษาให้แก่บริษัท cargurus.com ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ tripadvisor.com  มาเป็นผู้แนะนำ

ก่อนที่จะเข้าเรื่องขั้นตอนการขาย ขออธิบายก่อนว่า “เหล่ามิจฉาชีพ” มีวิธีการหลอกหลวงอย่างไร เริ่มแรกนั้นมิจฉาชีพจะเข้ามาติดต่อขอซื้อรถที่คุณต้องการขาย พร้อมนำเงินสดมาจ่ายในทันที แต่สิ่งที่ต่างออกไปนั้น มิจฉาชีพจะไม่ยอมให้คุณเซ็นเอกสารที่เรียกว่า  “Pink Slip”  ทำให้ชื่อเจ้าของรถยังเป็นคนเดิมอยู่ แล้วมิจฉาชีพก็นำรถที่ซื้อนั้นไปขายต่อให้แก่คนที่ไม่สามารถทำการซื้ออย่างถูกกฎหมายได้นั้นเอง สิ่งที่ร้ายแรงตามมา คือ หากคนที่ซื้อต่อไปนั้นขับรถอยู่แล้วเกิดอุบัติเหตุ หรือโดนตั๋วขึ้นมาคนที่มักโดนคือคนที่มีชื่อเป็นเจ้าของรถ นั้นก็คือ คนขายคนแรกนั่นเอง ดังนั้นทุกครั้งที่ทำการขายรถผู้ขายต้องแน่นอนว่า รถที่ขายนั้นได้มีการโอนเปลี่ยนชื่อเจ้าของรถเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนวิธีการก็มีดังต่อไปนี้

1) โทรนัด DMV เพื่อโอนชื่อ หรือถ้าเป็นสมาชิกของ AAA ก็มีบริการฟรีซึ่งทำหน้าที่แทน DMV ฉะนั้น ควรไปโอนชื่อกันให้เรียบร้อย โดยผู้ขายจะต้องเซ็น Pink Slip ให้แก่ผู้ซื้อ  ทั้งนี้ผู้ขายจะต้องมั่นใจแล้วว่าได้เซ็นเอกสารตามตำแหน่งหมายเลขนี้

หมายเลข 1. คือ ชื่อเจ้าของรถ พร้อมระบุวันที่ในวันที่ขายอย่างชัดเจน

หมายเลข 2 คือ กรอกจำนวนไมล์เลสในวันที่ขายให้แน่ชัด

หมายเลข 3  คือ ในส่วนของการโอนรถ ซ้ายมือ ให้กรอกเป็นชื่อ-นามสกุลเต็มของผู้ขาย พร้อมระบุวันที่ในวันที่ขาย ในส่วนของขวามือ คือ ชื่อ-นามสกุลผู้ซื้อ พร้อมลายเซ็นของผู้ซื้อ

2) คนซื้อต้องแจ้ง DMV ภายใน 10 วัน จากวันที่มีการซื้อขาย ส่วนคนขายต้องแจ้ง DMV ภายใน 5 วัน หลังจากการขายรถให้กับเจ้าของใหม่ โดยกรอกแบบฟอร์ม “Notice of Transfer and Release of Liability” โดยสามารถเข้าไปทำ Online ได้ที่

https://www.dmv.ca.gov/portal/dmv/detail/online/nrl/welcome

ข้อสังเกตุในดูว่าผู้ซื้อเป็นมิจฉาชีพหรือไม่นั้น คือดูจากการที่ผู้ซื้อยอมเซ็นชื่อหรือไม่ หากผู้ซื้อไม่ยินยอมมีความเป็นไปได้ว่า ความน่าเชื่อต่ำ และอาจเป็นมิจฉาชีพได้ การขายรถนั้นสามารถทำเองได้ หากแต่ผู้ซื้อและผู้ขายจะต้องทำตามกฎกติกาที่ทาง DMV ตั้งไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อแก่ผู้ไม่หวังดี เรียกว่าสละเวลาตรวจเช็ครายละเอียดกันสักนิด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอันใหญ่หลวงในภายภาคหน้า

 

Check Also

Red Chicken ร้านข้าวมันไก่ ชื่อดังย่าน San Gabriel เสริฟพร้อมน้ำจิ้มไทยรสเด็ด แซ่บถึงใจ พร้อมอีกหลากหลายเมนู ท้าให้ลอง

ข้าวมันไก่อาหารจานเดียวง่ายๆ ที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน การจะทำข้าวมันไก่ให้อร่อยถึงขั้นเทพได้นั้น มันต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง ที่ต้องเข้ากันอย่างลงตัว ทั้งไก่ต้ม ข้าวมัน น้ำจิ้มข้าวมันไก่ และน้ำซุป ซึ่งหายากมากๆ ที่ร้านไหนที่จะอร่อยครบทั้ง 4 อย่างนี้   แต่วันนี้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป “Red ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *