Wednesday , February 20 2019
Home / ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ / รู้เท่าทันการซื้อ-ขายรถมือสองในต่างแดนด้วยตัวเอง ป้องกันไม่ให้โดนหลอกกับขั้นตอนง่าย ๆ แค่ใส่ใจรายละเอียดเพิ่มเติมเพียงเล็กน้อย

รู้เท่าทันการซื้อ-ขายรถมือสองในต่างแดนด้วยตัวเอง ป้องกันไม่ให้โดนหลอกกับขั้นตอนง่าย ๆ แค่ใส่ใจรายละเอียดเพิ่มเติมเพียงเล็กน้อย

ในอเมริกา โดยเฉพาะรัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว รถถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่ง เปรียบเสมือนขาทำให้เราสามารถไปไหนมาไหนได้สะดวก  ด้วยเหตุนี้เองทำให้เกิดการซื้อขายรถระหว่างบุคคลเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสะดวกกว่า พูดคุยกันง่ายกว่า การนำรถไปขายที่ดีลเลอร์ รวมไปถึงได้ราคาที่ดีกว่าเช่นกัน 

จากความสะดวก พูดคุยกันง่าย รวมไปถึงการตั้งราคาเองตามความชอบนี้เอง ทำให้มีช่องโหว่ เป็นโอกาสแก่มิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามาเป็นลูกค้าซื้อรถกับผู้ซื้อ ยิ่งไปกว่านั้นมิจฉาชีพเหล่านั้นมักจะเป็นคนไทยด้วยกันเองตามที่พบเห็นกันในข่าวเสียด้วย ฉบับนี้ “สยามมีเดีย” จึงอยากขอเตือนภัยพร้อมอธิบายเกี่ยวกับขั้นตอนการซื้อขายรถด้วยตนเองอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อจากมิจฉาชีพ โดยมี “คุณอาร์ต เจนสวัสดิ์สถาพร” ผู้จัดการฝ่ายขายจากบริษัท Goudy Honda แถมยังมีรั้งตำแหน่งเป็นคณะกรรมการที่ปรึกษาให้แก่บริษัท cargurus.com ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ tripadvisor.com  มาเป็นผู้แนะนำ

ก่อนที่จะเข้าเรื่องขั้นตอนการขาย ขออธิบายก่อนว่า “เหล่ามิจฉาชีพ” มีวิธีการหลอกหลวงอย่างไร เริ่มแรกนั้นมิจฉาชีพจะเข้ามาติดต่อขอซื้อรถที่คุณต้องการขาย พร้อมนำเงินสดมาจ่ายในทันที แต่สิ่งที่ต่างออกไปนั้น มิจฉาชีพจะไม่ยอมให้คุณเซ็นเอกสารที่เรียกว่า  “Pink Slip”  ทำให้ชื่อเจ้าของรถยังเป็นคนเดิมอยู่ แล้วมิจฉาชีพก็นำรถที่ซื้อนั้นไปขายต่อให้แก่คนที่ไม่สามารถทำการซื้ออย่างถูกกฎหมายได้นั้นเอง สิ่งที่ร้ายแรงตามมา คือ หากคนที่ซื้อต่อไปนั้นขับรถอยู่แล้วเกิดอุบัติเหตุ หรือโดนตั๋วขึ้นมาคนที่มักโดนคือคนที่มีชื่อเป็นเจ้าของรถ นั้นก็คือ คนขายคนแรกนั่นเอง ดังนั้นทุกครั้งที่ทำการขายรถผู้ขายต้องแน่นอนว่า รถที่ขายนั้นได้มีการโอนเปลี่ยนชื่อเจ้าของรถเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนวิธีการก็มีดังต่อไปนี้

1) โทรนัด DMV เพื่อโอนชื่อ หรือถ้าเป็นสมาชิกของ AAA ก็มีบริการฟรีซึ่งทำหน้าที่แทน DMV ฉะนั้น ควรไปโอนชื่อกันให้เรียบร้อย โดยผู้ขายจะต้องเซ็น Pink Slip ให้แก่ผู้ซื้อ  ทั้งนี้ผู้ขายจะต้องมั่นใจแล้วว่าได้เซ็นเอกสารตามตำแหน่งหมายเลขนี้

หมายเลข 1. คือ ชื่อเจ้าของรถ พร้อมระบุวันที่ในวันที่ขายอย่างชัดเจน

หมายเลข 2 คือ กรอกจำนวนไมล์เลสในวันที่ขายให้แน่ชัด

หมายเลข 3  คือ ในส่วนของการโอนรถ ซ้ายมือ ให้กรอกเป็นชื่อ-นามสกุลเต็มของผู้ขาย พร้อมระบุวันที่ในวันที่ขาย ในส่วนของขวามือ คือ ชื่อ-นามสกุลผู้ซื้อ พร้อมลายเซ็นของผู้ซื้อ

2) คนซื้อต้องแจ้ง DMV ภายใน 10 วัน จากวันที่มีการซื้อขาย ส่วนคนขายต้องแจ้ง DMV ภายใน 5 วัน หลังจากการขายรถให้กับเจ้าของใหม่ โดยกรอกแบบฟอร์ม “Notice of Transfer and Release of Liability” โดยสามารถเข้าไปทำ Online ได้ที่

https://www.dmv.ca.gov/portal/dmv/detail/online/nrl/welcome

ข้อสังเกตุในดูว่าผู้ซื้อเป็นมิจฉาชีพหรือไม่นั้น คือดูจากการที่ผู้ซื้อยอมเซ็นชื่อหรือไม่ หากผู้ซื้อไม่ยินยอมมีความเป็นไปได้ว่า ความน่าเชื่อต่ำ และอาจเป็นมิจฉาชีพได้ การขายรถนั้นสามารถทำเองได้ หากแต่ผู้ซื้อและผู้ขายจะต้องทำตามกฎกติกาที่ทาง DMV ตั้งไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อแก่ผู้ไม่หวังดี เรียกว่าสละเวลาตรวจเช็ครายละเอียดกันสักนิด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอันใหญ่หลวงในภายภาคหน้า

 

Check Also

สร้างบ้าน – ร้านอาหาร-ร้านนวด และ อาคารพาณิชย์ ได้ดั่งใจ พร้อมแก้ “ฮวงจุ้ย” ตามหลักดาว 9 ยุค กับการบริการแบบ One Stop Service ปรึกษา “กริช ศิลปากร”

หลักฮวงจุ้ย ความเชื่อในการออกแบบของสถาปัตยกรรมแบบจีน ที่เชื่อว่าโลกของเรามีการไหลเวียนของพลังงานอยู่ ดังนั้นสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่อยู่บนพื้นโลกก็เช่นกัน ย่อมได้รับผลของการไหลเวียนพลังงานนั้น ถ้าหากมีการก่อสร้างที่เป็นการขวางพลังงานที่ดี ก็อาจจะส่งผลเสียต่ออาคารนั้นรวมไปถึงผู้อยู่อาศัยภายในได้ ในปัจจุบันนิยมนำหลักฮวงจุ้ยเข้ามาปรับใช้กับการสร้างอาคารต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่อยู่อาศัยประสบกับความโชคดีและร่มเย็นเป็นสุข นอกจากเรื่องของความโชคดีแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นผลพลอยได้จากการทำตามหลักฮวงจุ้ยนั่นก็คือ รูปแบบของอาคารและสิ่งก่อสร้างที่สวยงามและแปลกตา ปรีชา สงวนวิชัยกุล หรือที่รู้จักกันดีในนาม ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *