Saturday , March 23 2019
Home / ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ / ถึงเวลาไปรับวัคซีนประจำปีแล้ว วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไข้หวัดใหญ่

ถึงเวลาไปรับวัคซีนประจำปีแล้ว วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่ (flu) เป็นโรคที่ติดต่อได้อย่างกว้างขวางซึ่งจะระบาดทุกฤดูหนาวทั่วสหรัฐอเมริกาในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤษภาคม โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสที่ติดต่อจากบุคคลหนึ่งถึงบุคคลหนึ่งโดยแพร่จากการไอ จามและการสัมผัส ทั้งนี้อาการและความรุนแรงจะขึ้นอยู่กับอายุของผู้ป่วย ซึ่งอาการโดยทั่วไปจะมีอาการไข้/หนาวสั่น เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อ เมื่อยล้าอ่อนเพลีย ไอ ปวดศรีษะ น้ำมูกไหลหรือคัดจมูก นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดโรคปวดบวม และการติดเชื่อในกระเเสเลือดได้

ในทุก ๆ ปี พบว่ามีคนนับพัน ๆ ในสหรัฐอเมริกาที่ต้องเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากโรคไข้หวัดนี้ โดยมากมักจะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 65 ปี) เด็กอายุ 6 เดือน – 2ปี หญิงตั้งครรภ์อายุ 4 เดือนขึ้นไป หรือผู้มีโรคประจำตัวต่าง ๆ เช่นโรคหัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาบ เบาหวาน รวมทั้งผู้ที่มีระบบภูมิต้านทานต่ำด้วย ซึ่งในทุกๆปีก็จะมีการรณรงค์ให้ประชาชนไปรับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤษภาคม โดยในสหรัฐเมริกาส่วนมากแล้วจะรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่แบบชนิดเชื้อตาย หรือ Inactivated/ Recombinant

วัคซีนไข้หวัดใหญ่แบบชนิดเชื้อตาย หรือ Inactivated/ Recombinant  คือ การนำเอาเชื้อไวรัสที่ถูกฆ่าให้ตายแล้ว มาฉีดเข้าไปยังกล้ามเนื้อ หรือเรียกอีกอย่างว่า “flu shot”  ซึ่งวัคซีนชนิดนี้จะมีส่วนผสมของสารตะกั่วเล็กน้อย เพื่อเก็บรักษาเชื้อให้คงสภาพไว้ แต่จากการศึกษาพบว่าสารตะกั่วนี้ไม่มีอันตรายต่อร่างกาย ทั้งนี้ควรได้รับการฉีดวัคซีนทุกปี เพราะเชื่อไวรัสได้มีการเปลี่ยนแปลงพัฒนาตัวมันเองให้ต่อต้านกับเชื้อที่ร่างกายได้รับมาก่อนหน้า จึงทำให้วัคซีนที่รับของปีที่แล้วจะไม่มีผลอย่างต่อเชื้อไข้หวัดใหญ่ในปีต่อมา

ผลข้างเคียงที่ได้รับจากการรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ คือ จะมีอาการระบม แดง หรือบวมบริเวณที่ฉีด เสียงแหบ เจ็บตา ตาแดง หรือคันตา ไอ มีไข้ ปวดเมื่อย ปวดศรีษะ คัน อ่อนเพลีย ซึ่งอาการเหล่าจะหายไปเองภายใน 1- 2 วัน

วัคซีนชนิดนี้อาจมีผลต่อบางคน ซึ่งหากคุณมีลักษณะต่อไปนี้ไม่ควรรับการฉีดวัคซีน

  1. ถ้าคุณเคยมรอาการแพ้อย่างรุนแรง เพราะอาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้  : ถ้าคุณเคยมีการแพ้อย่างรุนแรงหลังจากได้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ หรืออาการแพ้อย่างรุนแรงต่อส่วนผสมของวัคซีน คุณอาจได้รับการแนะนำให้งดการรับวัคซีน
  2. ถ้าคุณเคยเป็นโรคกิลเลน-บารืเร่ ซิรโดรม (เป็นอัมพาตชนิดหนึ่งเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า GBS) หรือใครก็ตามที่มีประวัติว่าเคยเป็นโรคนี้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะรับวัคซีน
  3. ถ้าคุณรู้สึกไม่สบาย

รู้ถึงความความอันตรายของโรคไข้หวัดใหญ่และความสำคัญของวัคซีนไข้หวัดใหญ่แล้วก็อย่าละเลย เมื่อถึงกำหนดควรพาตัวเองและคนในครอบครัวไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่อย่างต่อเนื่อง จะได้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคและมีสุขภาพที่ดีกัน

Check Also

“HOY-KA HOLLYWOOD Thai Noodle” ร้านก๋วยเตี๋ยวไทยในแอลเอระดับตำนาน ที่ไม่ได้มีดีแค่ก๋วยเตี๋ยว

ก๋วยเตี๋ยว อาหารยอดนิยมของคนไทย อีกหนึ่งเมนูสิ้นคิดสุดฮิต อาจเพราะว่าหาทานง่าย ไม่ว่าจะแวะไปร้านอาหารไทยที่ไหนก็ต้องมีเมนูก๋วยเตี๋ยวรวมอยู่ด้วย แต่ภายใต้ความง่ายนั้นก็ไม่ได้แปลว่าร้านทุกร้านจะทำอร่อยเหมือนกันหมด จุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวนอกจากน้ำซุปที่กลมกล่อมแล้ว การลวกเส้นก็สำคัญเช่นกัน ผู้ขายต้องรู้ว่าควรลวกประมาณไหนจึงจะพอดี ไม่เละหรือแข็งไป หากพูดถึงร้านก๋วยเตี๋ยวไทยชื่อดังในแอลเอ “ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ” ต้องเป็นหนึ่งในไม่กี่ร้านที่หลายคนนึกถึง เพราะเป็นอีกหนึ่งร้านในตำนานที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับเมนูเส้นมาเป็นทศวรรษแล้ว ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *