Saturday , April 20 2019
Home / ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ ฉบับวันที่ 14 กันยายน 2561

คอลัมน์ธุรกิจ ฉบับวันที่ 14 กันยายน 2561

เปิดตำนานเทศกาลไว้พระจันทร์ พร้อมเฉลิมฉลองโอกาสพิเศษนี้ ด้วยขนมไหว้พระจันทร์แสนอร่อย

วันไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลตามวัฒนธรรมจีนที่มีขึ้นในกลางฤดูใบไม้ร่วง เพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว จะมีขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 24 กันยายน 2018 และในเทศกาลไหว้พระจันทร์นี้ ชาวจีนจะเฉลิมฉลองด้วยการไหว้ดวงจันทร์ในเวลากลางคืน ในบางประเทศ เช่น ฮ่องกง, ไต้หวัน, สิงคโปร์ หรือเวียดนาม จะจัดเป็นประเพณีใหญ่ มีการเฉลิมฉลองด้วยโคมไฟสีแดง เป็นสีสันยามค่ำคืน หรือบางแห่งอาจมีการเชิดมังกร ทั้งนี้จะมีชื่อเรียกต่างกันออกไปตามแต่ท้องถิ่น

สำหรับตำนานเล่าขานเกี่ยวกับ วันไหว้พระจันทร์ มีมากมาย แต่มีเพียง 2 ตำนาน เท่านั้นที่เป็นที่กล่าวขานกันมากมาย นั้นคือ ตำนานเทพธิดาฉางเอ๋อเหินสู่ดวงจันทร์ และตำนานกระต่ายบนดวงจันทร์  ซึ่งแต่เป็นตำนานของ “เทพธิดาฉางเอ๋อ” ทั้งนั้น

โดยตำนานแรกเป็นเรื่องราวของฉางเอ๋อ สาวงามผู้กินยาอายุวัฒนะของเจ้าแม่ซีหวังหมู่ แล้วกลายเป็นเทพธิดาอมตะแห่งดวงจันทร์ ตำนานเกี่ยวกับฉางเอ๋อผู้นี้ ได้ถูกแต่งเติมรายละเอียดออกไปไปเรื่อย ๆ ในเวลาต่อมา ส่วนอีกหนึ่งตำนานเล่าขานเกี่ยวกับวันไหว้พระจันทร์ ก็คือ ตำนานกระต่ายบนดวงจันทร์ ตามตำนานกล่าวว่า มีอยู่ปีหนึ่งในเมืองปักกิ่งเกิดโรคอหิวาระบาดหนัก เมื่อเทพธิดาฉางเอ๋อซึ่งอยู่บนดวงจันทร์ได้มองลงมาเห็น ก็ทำให้รู้สึกทุกข์ใจเป็นอย่างมาก จึงได้ส่งกระต่ายหยกข้างกายที่ปกติตำยาอยู่บนดวงจันทร์ ให้ลงมารักษาโรคชาวบ้าน หลังจากกำจัดโรคภัยให้ชาวเมืองเสร็จเรียบร้อย กระต่ายหยกก็กลับขึ้นไปยังดวงจันทร์ นับแต่นั้นมาชาวบ้านจึงได้กราบไหว้บูชาเทพเจ้ากระต่ายในวันไหว้พระจันทร์ด้วย

การไหว้พระจันทร์ จะเริ่มต้นตอนหัวค่ำซึ่งดวงจันทร์เริ่มปรากฏบนท้องฟ้า และถึงแม้ปีไหนหรือสถานที่แห่งใดมองไม่เห็นพระจันทร์ แต่การไหว้พระจันทร์ของชาวจีน ก็จะยังต้องมีการไหว้พระจันทร์ในค่ำคืนนั้นเหมือนเดิม พิธีดำเนินไปจนถึงประมาณ 4-5 ทุ่ม หลังเสร็จพิธีทุกคนในครอบครัวจะตั้งวงแบ่งกันกินขนมไหว้พระจันทร์ โดยขนมต้องนำมาหั่นแบ่งให้เท่ากับจำนวนคนในครอบครัว ห้ามเกินหรือขาด และแต่ละชิ้นต้องมีขนาดที่เท่ากัน ขนมไหว้พระจันทร์จึงเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคี ความกลมเกลียวคนในครอบครัว ดังนั้น รูปลักษณ์ของขนมไหว้พระจันทร์ จะต้องทำเป็นก้อนวงกลมเท่านั้น

เพื่อต้อนรับเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ อันเป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของคนจีน และคนไทยเชื้อสายจีน ทำให้ตลาดฮาวายได้มีการขนเอาขนมไหว้พระจันทร์ แสนอร่อยหลายยี่ห้อ หลากหลายไส้ ไม่ว่าจะเป็น ไส้ยอดนิยมอย่าง ไส้ไข่แดง 1 หรือ ไข่คู่ และรสใหม่ ๆ ไส้ทุเรียน ไส้ถั่วรวม ไส้เมล็ดบัว ไส้เผือก ไส้ถั่วเขียว ไส้ถั่วแดงและไส้มะพร้าว มาให้ลูกค้าทุกคนเลือกสรรค์ตามความชอบ

สำหรับตลาดฮาวายถือได้ว่าเป็นตลาดเอเชียนรายใหญ่ เป็นแหล่งรวมสินค้านานาชนิดทั้งของสดและของแห้งจากเอเชีย รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชั้นดี และเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยจำหน่ายในราคาถูก ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเมือง San Gabriel เรียกได้ว่า “ซื้อของได้ครบ จบเพียงทีเดียว”

สามารถแวะเวียนไปช็อปที่ตลาดฮาวายได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8:00 am – 10:00 pm  ที่ 120 E Valley Blvd, San Gabriel, CA 91776

          **** พิเศษ สำหรับคอ เครื่องดื่มชาเขียวยอดนิยม “อิชิตัน” ตอนนี้ตลาดฮาวายมาจำหน่ายแล้ว ลดพิเศษ จากราคาปกติ $1.59/ขวด ช่วงนี้ลด $1.19/ขวด ด่วน! มีจำนวนจำกัด ****

 

Check Also

Red Chicken ร้านข้าวมันไก่ ชื่อดังย่าน San Gabriel เสริฟพร้อมน้ำจิ้มไทยรสเด็ด แซ่บถึงใจ พร้อมอีกหลากหลายเมนู ท้าให้ลอง

ข้าวมันไก่อาหารจานเดียวง่ายๆ ที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน การจะทำข้าวมันไก่ให้อร่อยถึงขั้นเทพได้นั้น มันต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง ที่ต้องเข้ากันอย่างลงตัว ทั้งไก่ต้ม ข้าวมัน น้ำจิ้มข้าวมันไก่ และน้ำซุป ซึ่งหายากมากๆ ที่ร้านไหนที่จะอร่อยครบทั้ง 4 อย่างนี้   แต่วันนี้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป “Red ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *