Sunday , January 20 2019
Home / ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ ฉบับวันที่ 6 เมษายน 2561

คอลัมน์ธุรกิจ ฉบับวันที่ 6 เมษายน 2561

          ขอเชิญร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ วันขึ้นปีใหม่ไทย ทำบุญ พร้อมร่วมสนุกกับกิจกรรมตลอดทั้งเดือนเมษายนนี้

ประเพณี สงกรานต์  ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย  ซึ่งยึดถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมาแต่โบราณ  และเป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่งดงามฝังลึกอยู่ในชีวิตของคนคำว่า “สงกรานต์” มาจากภาษาสันสฤต  แปลว่า  ผ่านหรือเคลื่อนย้าย  หมายถึง  การเคลื่อนไทยมาช้านาน  การ ย้ายของพระอาทิตย์เข้าไปจักรราศีใดราศีหนึ่ง จะเป็นราศีใดก็ได้ แต่ความหมายที่คนไทยทั่วไปใช้  หมายเฉพาะวันและเวลาที่พระอาทิตย์เคลื่อนเข้าสู่ราศีเมษในเดือนเมษายน เท่านั้น ในปัจจุบันได้มีการกำหนดวันที่แน่นอน คือ ตั้งแต่ 13 – 15 เมษายนของทุกปี

กิจกรรมวันสงกรานต์

          การทำบุญตักบาตร นับว่าเป็นการสร้างบุญสร้างกุศลให้กับตนเอง อีกทั้งยังเป็นการอุทิศส่วนกุศลนั้นให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว การทำบุญในลักษณะนี้มักจะมีการเตรียมไว้ล่วงหน้า เมื่อถึงเวลาทำบุญก็จะนำอาหารไปตักบาตรถวายพระภิกษุที่ศาลาวัดโดยจัดเป็นที่รวมสำหรับการทำบุญ ในวันเดียวกันนี้หลังจากที่ได้ทำบุญเสร็จเรียบร้อย ก็จะมีการก่อเจดีย์ทรายอันเป็นประเพณีที่สำคัญในวันสงกรานต์อีกด้วย

          การรดน้ำ นับได้ว่าเป็นการอวยพรปีใหม่ให้แก่กันและกัน น้ำที่นำมาใช้รดหัวในการนี้มักเป็นน้ำหอมเจือด้วยน้ำธรรมดา

          การสรงน้ำพระ เป็นการรดน้ำพระพุทธรูปที่บ้านและที่วัด ซึ่งในบางที่ก็จะมีการจัดให้สรงน้ำพระสงฆ์เพิ่มเติมด้วย

          การบังสุกุลอัฐิ สำหรับเถ้ากระดูกของญาติผู้ใหญ่ที่ได้ล่วงลับไปแล้ว มักทำที่เก็บเป็นลักษณะของเจดีย์ จากนั้นจะนิมนต์พระไปบังสุกุล

          การรดน้ำผู้ใหญ่ คือการที่เราไปอวยพรผู้ใหญ่ใที่ห้ความเคารพนับถือ อย่าง ครูบาอาจารย์ มักจะนั่งลงกับที่ จากนั้นผู้ที่รดก็จะเอาน้ำหอมเจือกับน้ำธรรมดารดลงไปที่มือ ผู้หลักผู้ใหญ่ก็จะให้ศีลให้พรผู้ที่ไปรด หากเป็นพระก็อาจนำเอาผ้าสบงไปถวายเพื่อให้ผลัดเปลี่ยนด้วย แต่หากเป็นฆราวาสก็จะหาผ้าถุง หรือผ้าขาวม้าไปให้เปลี่ยน มีความหมายกับการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ในวันปีใหม่ไทย

          การดำหัว มีจุดประสงค์คล้ายกับการรดน้ำของทางภาคกลาง ส่วนใหญ่จะพบเห็นการดำหัวได้ทางภาคเหนือ การดำหัวทำเพื่อแสดงความเคารพต่อผู้ที่อาวุโสว่า ไม่ว่าเป็น พระ ผู้สูงอายุ ซึ่งจะมีการขอขมาในสิ่งที่ได้ล่วงเกิน หรือเป็นการขอพรปีใหม่จากผู้ใหญ่ ของที่ใช้ในการดำหัวหลักๆ ประกอบด้วย อาภรณ์ มะพร้าว กล้วย ส้มป่อย เทียน และดอกไม้

          การปล่อยนกปล่อยปลา ถือว่าการล้างบาปที่เราได้ทำไว้ เป็นการสะเดาะเคราะห์ร้ายให้กลายเป็นดี มีแต่ความสุข ความสบายในวันขึ้นปีใหม่

          การขนททรายเข้าวัด ในทางภาคเหนือนิยมขนทรายเข้าวัดเพื่อเป็นนิมิตโชคลาคให้พบแต่ความสุข ความเจริญ เงินทองไหลมาเทมาดุจทรายที่ขนเข้าวัด แต่ก็มีบางพื้นที่มีความเชื่อว่า การนำทรายที่ติดเท้าออกจากวัดเป็นบาป จึงต้องขนทรายเข้าวัดเพื่อไม่ให้เกิดบาป

สำหรับชุมชนไทยในแอล.เอ.ปีนี้ก็มีการจัดกิจกรรมประเพณีกันมากมายเกือบจะตลอดทั้งเดือน เพื่อให้สมกับเป็นวันสำคัญที่สุดของเราชาวไทย โดยมีดังต่อไปนี้

วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน 2018

                   – วัดพุทธจักมงคลรัตนาราม เอสคอนดิโด้  : ตั้งอยู่ที่ 139 W.11th.
Ave. Escondido, CA 92025  จัดงาน Raffle งานสงกรานต์ 2561 ” ทำบุญพร้อมลุ้นรับโชคกับรางวัลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สร้อยคอทองคำ ไอโฟน ไอแพต และอื่นอีกมากมาย

– วัดพระธาตุบัวหลวงไทย : ตั้งอยู่ที่ 22936 State Highway 202; Tehachapi, California 93561 จัดงาน “สรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุและร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี” ทั้งนี้ทางวัดมีการจัดรถบัสรับส่งผู้ที่ต้องการเดินทางไปยังวัด โดยรถบัสจะออกจากวัดไทยแอลเอ เวลา 7 โมงเช้า แล้วกลับบ่าย 4โมงครึ่ง สามารถสำรองที่นั่งได้ที่ 818-389-0548 คุณอาต

– วัดพระเชตวัน : ตั้งอยู่ที่ 8619 HASKEL AVE., NORTH HILLS, CA 91343 จัดงาน “วันมหาสงกรานต์และทอดผ้าป่าสามัคคี”  ร่วมทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ สรงน้ำพระ

                   – วัดเมตตาวนาราม  : ตั้งอยู่ที่ 13560 Muutama Ln, Valley Center, CA 92082 จัดงาน “ผ้าป่าสามัคคีเนื่องในวันสงกรานต์” ในวันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน 2560 ร่วมทำบุญตักบาตร และประกอบพิธีถวายผ้าป่าสามัคคี

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ ตั้งอยู่ที่ 2948 Chino Hills Pkwy, Chino Hills, CA 91709 จัดงาน “ประเพณีสงกรานต์ ” ร่วมทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเพล บังสุกกุลรวมญาติและทอดผ้าป่าสามัคคี กุศล

          วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน 2018

                   – วัดพุทธวิปัสสนา : ตั้งอยู่ที่ 2015 W Hill Street; Long Beach, California 90810 จัดงาน “เทศกาลสงกรานต์ สืบสานประเพณีไทย” ร่วมทำบุญตักบาตร บูชาพระรัตนตรัย สมาทานศีล ฟังธรรมเทศนา และสนุกสนานกับวงดนตรี “VIP” วัดพุทธพร้อมชมการประกวดเทพีสตรีสงกรานต์

วันเสาร์ที่ 14 และวันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน 2018

วัดภูริทัตตวนาราม : ตั้งอยู่ที่ 5615 Howard st., Ontario, CA 91762 จัดงาน “บำเพ็ญบุญประเพณีสงกรานต์” ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี ถวายสังฆทาน สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ และร่วมนมัสการ “พระพุทธรัตนเจดีย์ศรีบูรพาจารย์” กราบพระพรมสารีรีกธาตุ และพระอรหันตธาตุกว่า 100 องค์ เพื่อความเป็นสิริมงคล

วัดไทย แอลเอ : ตั้งอยู่ที่ 8225 Coldwater Canyon Ave, North Hollywood, CA 91605 จัดงาน “ประเพณีสงกรานต์” ร่วมทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทาน สรงน้ำพระ รดน้ำผู้อาวุโส ซื้อหาสินค้าไทยพื้นเมือง ชมประกวดเทพีสงกรานต์ และหนูน้อยสงกรานต์ พร้อมเชิญชวนแต่งชุดไทยย้อนยุค และชมการแสดง ชุด “บุพเพสันนิวาส”

วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน 2018

วัดสุทธาวาส : ตั้งอยู่ที่ 3687 Fleming St, Riverside, CA 92509  จัดงาน “มหาสงกรานต์ วัดสุทธาวาสย้อนยุค” ร่วมทอดผ้าป่าสมทบทุนสร้างศาลาโรงทานวิเทศธรรมคุณ  ทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทาน สรงน้ำพระ รดน้ำผู้อาวุโส

วันเสาร์ที่ 21 เมษายน 2018

                   – Charisma Life Church : ตั้งอยู่ที่ 305 E.Arrow Hwy. Pomona , CA 91767 จัดงาน “สงกรานต์ไทยคริสเตียน” ร่วมชมงานศิลปวัฒนธรรมทุกภาคของไทย การออกร้านของหน่วยงานและสมาคมไทยต่าง ๆ รับตรวจสุขภาพฟรี ชมการแสดงต่าง ๆอีกมากมายที่ทางคริสจักรไทยจัดไว้ เข้าฟรีตลอดงานรวมทั้งที่จอดรถกว้างขวาง

วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2018

          ” Thai New Year Songkran Festival 2018″ เวลา 8am.-8pm. จัดขึ้นที่ Hollywood Blvd. ระหว่าง Western และ Normandie Ave. ร่วมทำบุญตักบาตร, ขบวนพาเหรด, ชมการประกวด Miss Thai New Year USA 2018, แวะชิมอาหารไทยเลิศรสจากการออกร้านค้าต่างๆ,ดนตรีสด, การแสดงศิลปะไทยยุคต่าง เช่น โขน, รำวงย้อนยุค, การแสดง Muay Thai Championship, ประเพณีรดน้ำดำหัว, แกะสลักผลไม้ และตรวจสุขภาพ

**** ประเพณีสงกรานต์ เป็นประเพณีไทยที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนาน เราในฐานะชาวไทยควรช่วยกันอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามไว้ให้อยู่สืบไปยังลูกหลานของเรา ****

 

Check Also

ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ชั้นนำ คุณภาพพรีเมี่ยม ส่งตรงจากไทยสู่ชาวไทยในอเมริกา ให้อิ่มอร่อย และสุขภาพดีกันทั่วหน้า

พักเบรกสักแปปมาแกะกล่องขนม “สยามมีเดีย” ขอหาของกินเล่นในยามว่างสารพัดไว้เอาใจคนรักการกินขนมกรุบกรอบ ที่ส่งตรงจากเมืองไทย เรื่องรสชาติไม่ต้องพูดถึง อร่อยถูกใจชาวไทยต่างแดนอย่างเราแน่นอน   ขอเริ่มต้นด้วย มันฝรั่งแท้ทอดกรอบตราเทสโต้ มันฝรั่งแท้ทอดกรอบคุณภาพดี อัดแน่นความอร่อยหลากหลายรสชาติอย่างรสมันฝรั่งแท้ โดยมีถึง 7 รสชาติด้วยกัน คือ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *