Sunday , January 20 2019
Home / ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ ฉบับวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561

คอลัมน์ธุรกิจ ฉบับวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561

ศาลเจ้าพ่อเสือ , ศาลเจ้าพ่อจี้กง , ศาลเจ้าแม่ทับทิม และ สมาคมแต้จิ๋ว แห่งแคลิฯ ขอเชิญทุกท่านร่วมทำบุญ เสริมดวงชะตา สะเดาะห์เคราะห์ เพื่อความสิริมงคล เนื่องในวันตรุษจีน

ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน เพราะชาวจีนถือว่า วันตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่ไทย ดังนั้นชาวจีนจึงให้ความสำคัญกับเทศกาลนี้เป็นอย่างยิ่ง และมีการเฉลิมฉลองทั่วโลกโดยเฉพาะชุมชนขนาดใหญ่ของคนเชื้อสายจีน โดยชาวจีนจะทำพิธีไหว้เจ้าที่ ต้องไหว้ 2 วันซ้อน ซึ่งมีไหว้กลางดึก และในช่วงตรุษจีนนี้ ยังถือโอกาสไปเยี่ยมคารวะผู้ใหญ่ญาติมิตรที่เคารพนับถือ รวมทั้งเที่ยวพักผ่อน ซึ่งมีสำนวนของวันตรุษจีน ว่า “วันจ่าย วันไหว้ วันถือ”

เชื่อกันว่าประเพณีนี้มีมานานกว่าสี่พันปีแล้ว และเป็นประเพณีที่ถูกจัดขึ้นเพื่อฉลองเทศกาลฤดูใบไม้ผลิก่อนหน้านั้นไม่ได้เรียกว่าเทศกาลตรุษจีน แต่มีชื่อเรียกต่างกันตามยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็น “ซุ่ย” ซึ่งหมายถึงการโคจรครบหนึ่งรอบของดาวจูปิเตอร์ ต่อมาก็เปลี่ยนชื่อมาเป็นคำว่า เทศกาล “เหนียน” หมายถึงการเก็บเกี่ยวได้ผลอุดมสมบูรณ์ และยังมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “วันชุงเจ๋” ซึ่งหมายถึงเทศกาลดูใบไม้ผลิ โดยการกำหนดวันตรุษจีนนั้น ตามประเพณีเทศกาลตรุษจีนจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือนอ้ายตามปฏิทินจันทรคติของจีน และถือว่าคืนวันที่ 30 เดือน 12 เป็นวันส่งท้ายปีเก่า

ผู้คนจะเริ่มซื้อข้าวของต่างๆ เพื่อประดับตกแต่งบ้านเรือน และเตรียมทำความสะอาดครั้งใหญ่ ตั้งแต่ชั้นบนลงชั้นล่าง เนื่องจากมีความเชื่อว่าจะเป็นการปัดกวาดสิ่งที่ไม่ดีออกไป ภายในบ้าน ทั้งประตู หน้าต่าง จะประดับประดาไปด้วยสีแดง และกระดาษสีแดงที่มีคำอวยพรให้อายุยืน ร่ำรวย อยู่ดีมีสุข ฯลฯ ซึ่งเป็นการเตรียมงานเพื่อการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนโดยจะเริ่มขึ้นตั้งแต่หนึ่งเดือนก่อนวันตรุษจีน

สำหรับวันตรุษจีนในปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์  ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน มีประเพณีปฎิบัติไหว้ดวงชะตาต่อองค์เทพไท้ส่วยเอี๊ย ในช่วงเริ่มต้นวันตรุษจีนของทุกปี เพื่อให้เกณฑ์ชะตาที่ดีอยู่แล้ว ให้ดียิ่ง ๆ ขึ้น ส่วนท่านที่ดวงชะตาตก ก็จะไม่ย่ำแย่จนเกินไป สำหรับปี 2561 นี้ ปีที่ควรทำพิธีเสริมดวงชะตาเพื่อสะเดาะเคราะห์  ได้แก่ ผู้ที่เกิด ปีจอ , ปีมะโรง , ปีมะแม และปีฉลู โดยท่านสามารถทำพิธีเสริมดวงชะตาเพื่อสะเดาะห์เคราะห์ได้ที่ศาลเจ้าที่ประกอบพิธี ดังนี้

1.ศาลเจ้าแม่ทับทิม : ตั้งอยู่ที่ 750-756 N.Yale St., Los Angeles , CA 90012 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 213-680-1860

2.ศาลเจ้าพ่อเสือ : ตั้งอยู่ที่ 1305 N.Broadway, Los Angeles , CA 90012  สำหรับศาลเจ้าพ่อเสือนี้  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 323-227-8560 “คุณเกษม”

3.ศาลเจ้าพ่อจี้กง : ตั้งอยู่ที่ 511 S.Atlantic Blvd., Monterey Park , CA 91754 ศาลเจ้าพ่อจี้กงเปิดตั้งแต่ ถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ 626-289-3277 และ 818-212-8388

นอกจากนี้ทางสมาคมแต้จิ๋ว แห่งแคลิฟอร์เนียใต้ (ศาลเจ้าพ่อกวนอู) ตั้งอยู่ที่ 649 N.Broadway., Los  Angeles, CA 90012 ได้จัดพิธีกราบไหว้ชอบคุณเทพเจ้าที่คุ้มครองมาตลอด 1 ปี ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์  ในเวลา 10.30 AM.( เสร็จพิธีขอเชิญร่วมรับประทานอาหาร) หรือหากไม่ว่างในวันที่ 4 กุมภามพันธ์ ท่านก็สามารถไปไหว้ในวันตรุษจีนได้เช่นกัน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 213-613-1010 และ 213-603-0880

 

 

เนื่องในโอกาสวันตรุษจีน 2561  “สยามมีเดีย” ก็ขออวยพรให้ทุกคนร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง คิดสิ่งใดสมปรารถนา ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ มีความสุขต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2561

Check Also

ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ชั้นนำ คุณภาพพรีเมี่ยม ส่งตรงจากไทยสู่ชาวไทยในอเมริกา ให้อิ่มอร่อย และสุขภาพดีกันทั่วหน้า

พักเบรกสักแปปมาแกะกล่องขนม “สยามมีเดีย” ขอหาของกินเล่นในยามว่างสารพัดไว้เอาใจคนรักการกินขนมกรุบกรอบ ที่ส่งตรงจากเมืองไทย เรื่องรสชาติไม่ต้องพูดถึง อร่อยถูกใจชาวไทยต่างแดนอย่างเราแน่นอน   ขอเริ่มต้นด้วย มันฝรั่งแท้ทอดกรอบตราเทสโต้ มันฝรั่งแท้ทอดกรอบคุณภาพดี อัดแน่นความอร่อยหลากหลายรสชาติอย่างรสมันฝรั่งแท้ โดยมีถึง 7 รสชาติด้วยกัน คือ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *