Wednesday , July 18 2018
Breaking News
Home / ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ / “Thanksgiving day” วันสำคัญที่มีความหมายมากกว่าวันหยุดธรรมดาของชาวอเมริกัน

“Thanksgiving day” วันสำคัญที่มีความหมายมากกว่าวันหยุดธรรมดาของชาวอเมริกัน

ในช่วงปลายปีเช่นนี้คงเป็นช่วงเวลาโปรดของใครหลายคนที่กำลังเฝ้ารอวันหยุดยาวช่วงสิ้นปี นอกเหนือจากวันหยุดในช่วงเทศกาลคริสมาสต์ที่สืบเนื่องมาจนถึงช่วงเทศกาลปีใหม่แล้ว ชาวอเมริกันยังคงมีหนึ่งเทศกาลวันหยุดยาวที่แสนสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน นั่นก็คือ วันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving Day) หรือวันแห่งการขอบคุณ นั่นเอง

TG0

Thanksgiving day หรือ วันขอบคุณพระเจ้า จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันพฤหัสบดีที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายน อย่างเช่นในปี 2017 นี้ ก็จะตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน Thanksgiving day มีความสำคัญคือเป็นวันที่ชาวอเมริกันรำลึกถึงความกรุณาของพระเจ้า ที่ทรงช่วยให้ผู้อพยพกลุ่มแรกที่มาตั้งรกรากในอเมริกามีชีวิตรอดปลอดภัย อีกทั้งยังเป็นการขอบคุณครอบครัว มิตรสหาย และเพื่อนบ้านของตน รวมทั้งขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นตลอดปีอีกด้วย

TG1

แต่ในช่วงแรกนั้น วันขอบคุณพระเจ้าไม่ได้เป็นวันหยุดที่มีการฉลองกันทั่วประเทศ จนกระทั่งนาง Sarah Josepha Hale บรรณาธิการนิตยสารสตรี Godey’s Lady’s Book รณรงค์ต่อรัฐสภาสหรัฐ ต่อมาในปี คศ. 1863 หรือ พศ. 2406 ประธานาธิบดีลินคอล์นเลยประกาศให้วันขอบคุณพระเจ้าเป็นวันหยุดทั่วประเทศ สืบเนื่องมาจนทุกวันนี้ โดยหน่วยงานรัฐบาลจะปิดทำการทั้งในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ที่สี่ของเดือนพฤศจิกายน และกว่าจะไปเปิดทำการกันอีกครั้งก็ในวันจันทร์ถัดมา

Thanks giving day ถือเป็นวันที่ชาวอเมริกันจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลกันอย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้เทศกาลพิเศษอื่นๆ โดยทุกคนในครอบครัวจะมารวมตัวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา เพื่อใช้เวลาร่วมรับประทานอาหารมื้อใหญ่ด้วยกัน โดยมีอาหารจานหลักคือไก่งวง แมช โปเตโต้ หรือมันบด ร่วมกับแครนเบอร์รี่ ซอส และเครื่องดื่มอย่างแอปเปิล ไซเดอร์  ก่อนจะตบท้ายด้วย ‘พายฟักทอง’

TG5

นอกจากนี้แล้วยังมีการจัดขบวนพาเหรดสุดอลังกาลยิ่งใหญ่ ในชื่อ “เมซีส์เดย์พาเหรด (Macy’s Day Parade)”  โดยห้าง Macy’s ห้างสรรพสินค้าเก่าแก่ชื่อดังของนิวยอร์ค  ไฮไลท์ของขบวนพาเหรดจากห้าง Macy’s อยู่ที่บอลลูนยักษ์หลากสีสัน จากหลากหลายคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนชื่อดังทั้งของอเมริกันและต่างชาติ อย่างเช่น Hello Kitty, Smurf, Snoopy, Spongebob, Spider-man และอื่นๆ อีกมากมาย แถมยังมีวงดุริยางค์ นักแสดงที่มีชื่อเสียง ขบวนตัวตลก ทีมนักเต้น เชียร์ลีดเดอร์ กว่าอีกนับพันชีวิต ที่ยกทัพกันมาสร้างความตื่นตาให้กับผู้ชมในย่านแมนฮัตตัน ถือเป็นการเฉลิมฉลองสุดยิ่งใหญ่

TG3

ในวันศุกร์ วันถัดจากวันขอบคุณพระเจ้า ที่เรียกกันว่าแบล็ค ฟรายเดย์ ยังถือเป็นวันเริ่มต้นการจับจ่ายในเทศกาลคริสต์มาสอีกด้วย ผู้คนจะหลั่งไหลไปซื้อสินค้าที่ลดราคาลงกว่าครึ่งตามห้างร้านต่างๆ ที่เปิดให้บริการตั้งแต่เช้าตรู่ โดยห้างใหญ่จะเปิดตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนของวันพฤหัส  สาเหตุที่เรียกว่าแบล็ก ฟรายเดย์ มาจากผู้คนที่หลั่งไหลไปจับจ่ายซื้อของกันอย่างมืดฟ้ามัวดิน รวมถึงเป็นการเปรียบเปรยถึงการที่บรรดาร้านค้าต่างๆใช้ช่วงเวลานี้กอบโกยรายได้ จนทำให้ว่าบัญชีที่เป็นตัวแดงกลายเป็นตัวดำ ซึ่งหมายถึงกำไรจำนวนมหาศาลนั่นเอง

TG4

จุดประสงค์หลักของเทศกาล Thanksgiving นี้จริงๆคือการขอบคุณพระเจ้าที่มอบแผ่นดินที่อยู่และขอบคุณสิ่งดีๆที่เกิดขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เทศกาลนี้คึกคักอย่างเห็นได้ชัดก็คือการเฉลิมฉลอง จับจ่ายใช้สอย ช้อปปิ้งของผู้คน ทำให้ทั้งอเมริกาอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของเทศกาล  สุดท้ายนี้ “สยามมีเดีย” ขอให้ทุกท่านมีความสุขสนุกกับการเฉลิมฉลองเทศกาล “HAPPY THANKSGIVING DAY!!”

 

 

 

 

 

 

 

Check Also

คอลัมน์ธุรกิจ ฉบับวันที่ 13 กรกฏาคม 2561

            หมดปัญหาเรื่องรถ  จะซื้อ หรือ จะลิสซิ่ง ก็ง่าย แค่แวะไปที่ HYE AUTO แหล่งรวมรถทุกรุ่น ซื้อง่าย ราคาถูก พร้อมบริการส่งรถถึงบ้าน ปัจจุบันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่ารถเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญกับชีวิตคนเรามากเพียงใด และถือได้ว่าเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งในชีวิต ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *