Wednesday , October 17 2018
Home / ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ / “Thanksgiving day” วันสำคัญที่มีความหมายมากกว่าวันหยุดธรรมดาของชาวอเมริกัน

“Thanksgiving day” วันสำคัญที่มีความหมายมากกว่าวันหยุดธรรมดาของชาวอเมริกัน

ในช่วงปลายปีเช่นนี้คงเป็นช่วงเวลาโปรดของใครหลายคนที่กำลังเฝ้ารอวันหยุดยาวช่วงสิ้นปี นอกเหนือจากวันหยุดในช่วงเทศกาลคริสมาสต์ที่สืบเนื่องมาจนถึงช่วงเทศกาลปีใหม่แล้ว ชาวอเมริกันยังคงมีหนึ่งเทศกาลวันหยุดยาวที่แสนสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน นั่นก็คือ วันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving Day) หรือวันแห่งการขอบคุณ นั่นเอง

TG0

Thanksgiving day หรือ วันขอบคุณพระเจ้า จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันพฤหัสบดีที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายน อย่างเช่นในปี 2017 นี้ ก็จะตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน Thanksgiving day มีความสำคัญคือเป็นวันที่ชาวอเมริกันรำลึกถึงความกรุณาของพระเจ้า ที่ทรงช่วยให้ผู้อพยพกลุ่มแรกที่มาตั้งรกรากในอเมริกามีชีวิตรอดปลอดภัย อีกทั้งยังเป็นการขอบคุณครอบครัว มิตรสหาย และเพื่อนบ้านของตน รวมทั้งขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นตลอดปีอีกด้วย

TG1

แต่ในช่วงแรกนั้น วันขอบคุณพระเจ้าไม่ได้เป็นวันหยุดที่มีการฉลองกันทั่วประเทศ จนกระทั่งนาง Sarah Josepha Hale บรรณาธิการนิตยสารสตรี Godey’s Lady’s Book รณรงค์ต่อรัฐสภาสหรัฐ ต่อมาในปี คศ. 1863 หรือ พศ. 2406 ประธานาธิบดีลินคอล์นเลยประกาศให้วันขอบคุณพระเจ้าเป็นวันหยุดทั่วประเทศ สืบเนื่องมาจนทุกวันนี้ โดยหน่วยงานรัฐบาลจะปิดทำการทั้งในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ที่สี่ของเดือนพฤศจิกายน และกว่าจะไปเปิดทำการกันอีกครั้งก็ในวันจันทร์ถัดมา

Thanks giving day ถือเป็นวันที่ชาวอเมริกันจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลกันอย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้เทศกาลพิเศษอื่นๆ โดยทุกคนในครอบครัวจะมารวมตัวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา เพื่อใช้เวลาร่วมรับประทานอาหารมื้อใหญ่ด้วยกัน โดยมีอาหารจานหลักคือไก่งวง แมช โปเตโต้ หรือมันบด ร่วมกับแครนเบอร์รี่ ซอส และเครื่องดื่มอย่างแอปเปิล ไซเดอร์  ก่อนจะตบท้ายด้วย ‘พายฟักทอง’

TG5

นอกจากนี้แล้วยังมีการจัดขบวนพาเหรดสุดอลังกาลยิ่งใหญ่ ในชื่อ “เมซีส์เดย์พาเหรด (Macy’s Day Parade)”  โดยห้าง Macy’s ห้างสรรพสินค้าเก่าแก่ชื่อดังของนิวยอร์ค  ไฮไลท์ของขบวนพาเหรดจากห้าง Macy’s อยู่ที่บอลลูนยักษ์หลากสีสัน จากหลากหลายคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนชื่อดังทั้งของอเมริกันและต่างชาติ อย่างเช่น Hello Kitty, Smurf, Snoopy, Spongebob, Spider-man และอื่นๆ อีกมากมาย แถมยังมีวงดุริยางค์ นักแสดงที่มีชื่อเสียง ขบวนตัวตลก ทีมนักเต้น เชียร์ลีดเดอร์ กว่าอีกนับพันชีวิต ที่ยกทัพกันมาสร้างความตื่นตาให้กับผู้ชมในย่านแมนฮัตตัน ถือเป็นการเฉลิมฉลองสุดยิ่งใหญ่

TG3

ในวันศุกร์ วันถัดจากวันขอบคุณพระเจ้า ที่เรียกกันว่าแบล็ค ฟรายเดย์ ยังถือเป็นวันเริ่มต้นการจับจ่ายในเทศกาลคริสต์มาสอีกด้วย ผู้คนจะหลั่งไหลไปซื้อสินค้าที่ลดราคาลงกว่าครึ่งตามห้างร้านต่างๆ ที่เปิดให้บริการตั้งแต่เช้าตรู่ โดยห้างใหญ่จะเปิดตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนของวันพฤหัส  สาเหตุที่เรียกว่าแบล็ก ฟรายเดย์ มาจากผู้คนที่หลั่งไหลไปจับจ่ายซื้อของกันอย่างมืดฟ้ามัวดิน รวมถึงเป็นการเปรียบเปรยถึงการที่บรรดาร้านค้าต่างๆใช้ช่วงเวลานี้กอบโกยรายได้ จนทำให้ว่าบัญชีที่เป็นตัวแดงกลายเป็นตัวดำ ซึ่งหมายถึงกำไรจำนวนมหาศาลนั่นเอง

TG4

จุดประสงค์หลักของเทศกาล Thanksgiving นี้จริงๆคือการขอบคุณพระเจ้าที่มอบแผ่นดินที่อยู่และขอบคุณสิ่งดีๆที่เกิดขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เทศกาลนี้คึกคักอย่างเห็นได้ชัดก็คือการเฉลิมฉลอง จับจ่ายใช้สอย ช้อปปิ้งของผู้คน ทำให้ทั้งอเมริกาอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของเทศกาล  สุดท้ายนี้ “สยามมีเดีย” ขอให้ทุกท่านมีความสุขสนุกกับการเฉลิมฉลองเทศกาล “HAPPY THANKSGIVING DAY!!”

 

 

 

 

 

 

 

Check Also

คอลัมน์ธุรกิจ ฉบับวันที่ 12 ตุลาคม 2561

Goudy Honda จับมือกับ All State บริษัทประกันภัยชั้นนำของอเมริกา เปิดตัวบริการ One stop Service  ซื้อรถใหม่พร้อมทำประกันภัยรถ รวมทั้งบริการจัดหาเงินกู้สำหรับซื้อรถ แวะที่เดียวจบครบทุกขั้นตอน ทุกวันนี้มีบริษัทจำหน่ายรถยนต์เกิดขึ้นมากมายไม่ว่าจะเป็นบริษัทขายรถเฉพาะยี่ห้อ หรือที่เรียกกันว่า“ดีลเลอร์” ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *