Wednesday , July 18 2018
Breaking News
Home / ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ ฉบับวันที่ 22 กันยายน 2560

คอลัมน์ธุรกิจ ฉบับวันที่ 22 กันยายน 2560

เรียนรู้การสร้างบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เสริมมงคลให้แก่คุณ โดย กริช ศิลปากร ช่างผู้ชำนาญงานมากว่า 20 ปี

ในการสร้างบ้าน ตกแต่งบ้าน รวมไปถึงธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร ร้านนวด และ Commercial เรื่องของฮวงจุ้ยถือเป็นอีกหนึ่งข้อมูลน่าสนใจ เพื่อช่วยเสริมให้เจ้าของบ้าน ผู้อาศัย และเจ้าของธุรกิจ รู้สึกสบายกายสบายใจที่ได้อยู่ในที่ที่ถูกตามหลักฮวงจุ้ย และเสริมพลังบวกให้มีโชคมีลาภและความมั่นคง มีความสุขกับการพักอาศัย ดังนั้น ฉบับนี้ “สยามมีเดีย” จึงได้ถือโอกาสสัมภาษณ์ “คุณกริช  ศิลปากร” ช่างคนไทยที่นำเอาหลักฮวงจุ้ยเข้ามาประกอบการงานก่อสร้าง กริช  ศิลปากร เป็น Contractor ผู้มากด้วยประสบการณ์ ในงานก่อสร้าง Commercial, บ้าน,ร้านอาหารและ ร้านนวด ผู้ที่อยู่ในวงการ construction มากว่า 20 ปี

หากกล่าวถึงภาพรวมของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในปัจจุบัน ซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์เศรษฐกิจ ลูกค้าหลายท่านจะทำในสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น เรื่องการตกแต่งให้สวยงามยังคงเป็นเรื่องรองอยู่ นอกจากนี้การแข่งขันของธุรกิจก่อสร้างด้วยกันเองก็สูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ที่บริษัทของกริชยังคงยืนหยัดมาได้ ก็เพราะความไว้ใจ ความเชื่อใจที่ลูกค้ามีให้แก่กริช ผลงานที่กริชทำให้ลูกค้าประทับใจ เกิดการแนะนำปากต่อปากจากลูกสู่ลูกค้า กลายเป็นเครื่องการันตีให้บริษัทได้เป็นอย่างดี

ฮวงจุ้ย คือ ความสมดุล  Balance  เป็นความเท่ากัน ยกตัวอย่าง หยิน-หยางคือขาวกับดำเท่ากัน ความสงบนิ่งสมดุลกับความเคลื่อนไหว ซึ่งก็เกี่ยวข้องโดยตรงกับสาขาที่กริชเรียนจบมา  กริชเรียนจบจากมหาวิทยาลัยศิลปากร Major ของวิชาศิลปะคือ composition องค์ประกอบศิลปะ  ทำให้ได้เปรียบในการแก้ไข จัดวางความสมดุล หลังจากที่ได้ศึกษาศาสตร์ของ ฮวงจุ้ย ทำให้รู้ว่าวิชาศิลป องค์ประกอบศิลป์ คือหัวใจสำคัญหลักของฮวงจุ้ยซึ่งมันอยู่ในจิตวิญญาณผมมาตลอด

หลัก 10 ข้อใหญ่ๆ ที่ต้องจำเกี่ยวกับฮวงจุ้ย คือ

  1. ทำเลโดดเด่น ไร้สิ่งกีดขวาง กระแสชี่ต้องเหมาะกับธุรกิจ การเลือกตำเหน่งร้านค้าแบบต่างๆ
  2. ทิศ ธาตุ อาคาร สัมพันธ์เป็นหนึ่งเดียว ทิศกับดาว 9 ยุค ทิศกับดาวจรประจำปีฯ
  3. หลีกหนี ลักษณะพิฆาต เหลี่ยมมุมพุ่งเข้าร้าน ทาง 3 แพร่งฯ
  4. ประตูทางเข้า เปิดรับโชคลาภ บันไดไม่ตรงกับประตูทางเข้า ประตูห้ามมีสิ่งกีดขวางฯ
  5. ป้าย ชื่อ สัญลักษณ์ ป้ายร้านค้า ขนาดของป้ายฯ
  6. จัดวางภายในสอดคล้อง ตำเหน่งมังกรเขียว, เสือขาว, เต่าดำ, หงส์แดง
  7. โต๊ะเก็บเงินมิดชิด เงินไม่รั่ว อย่าวางใกล้ประตู ห้ามเพดานด้านบนเป็นส้วม การติดรูปม้ากำลังวิ่งฯ
  8. สิ่งศักดิ์สิทธ์ จัดวางถูกต้อง การวางพระพุทธรูป การวางเจ้าที่ฯ
  9. ดวงเหมาะกับงาน ความสัมพันธ์ของแต่ละธาตุ ที่เหมาะสมกับพนักงาน
  10. คุณธรรม นำความรุ่งเรือง

หลักการที่ผมใช้แก้ไขให้กับลูกค้าได้ผลมาโดยตลอด ได้ผลมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับงบประมาณของลูกค้าด้วยเหมือนกัน ส่วนใหญ่ไม่มีอาคารไหนถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย 100% ถ้าไม่มีการวางแผนก่อสร้างจัดวางให้ถูกต้องตั้งแต่แรก หลายท่านคงยังไม่ทราบว่าบ้านที่อยู่ เป็นหลักฮวงจุ้ยหนึ่งที่ส่งผลกับธุรกิจ เหตุผลสำคัญคือบ้านและร้านอาหาร ประตูหน้าหันไปไหนทางทิศเดียวกัน มีการแก้ไข ปรับเปลี่ยนฮวงจุ้ยอยู่สม่ำเสมอทุกปีทำให้ธุรกิจเจริญรุ่งเรืองขึ้น หรือแม้แต่หลอดไฟขาดก็ต้องเปลี่ยนเพราะดับคือการหยุดนิ่งของชี่ (คือเส้นทางเดินของมังกร ไม่มีแสงสว่างในการนำทาง นำโชคลาภเงินทองเข้ามา)

ท้ายนี้ กริช ฝากกล่าวถึงเรื่องการเสนอราคา ว่าความจริงแล้วราคาค่ารับเหมาไม่ได้ห่างจากผู้รับเหมาที่มี  license ท่านอื่นๆ เช่นกัน เพราะประเทศนี้แต่ละ City เค้า Code ของเค้าไว้อยู่แล้ว  ว่าต้องมีมาตรฐานตามที่เค้ากำหนด

หากท่านใดมีแพลนกำลังจะปรับปรุงบ้านหรือร้านอาหาร ลองใช้ศาสตร์ฮวงจุ้ยเข้าไปช่วยในการจัดวางจะทำให้มีความคล่องตัวนำความเจริญรุ่งเรืองสู่ตัวท่าน สนใจโทรปรึกษา “ช่างกริช ศิลปากร” ได้ที่ 323-253-0999 และ 323-253-0770

KT3

KT2

 

Check Also

คอลัมน์ธุรกิจ ฉบับวันที่ 13 กรกฏาคม 2561

            หมดปัญหาเรื่องรถ  จะซื้อ หรือ จะลิสซิ่ง ก็ง่าย แค่แวะไปที่ HYE AUTO แหล่งรวมรถทุกรุ่น ซื้อง่าย ราคาถูก พร้อมบริการส่งรถถึงบ้าน ปัจจุบันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่ารถเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญกับชีวิตคนเรามากเพียงใด และถือได้ว่าเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งในชีวิต ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *