Wednesday , May 23 2018
Home / ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ / คอลัมน์ธุรกิจ ฉบับวันที่ 28 เมษายน 2560

คอลัมน์ธุรกิจ ฉบับวันที่ 28 เมษายน 2560

เท้าเป็นแผลจากเบาหวาน/นิ้วเท้าเอียง/นิ้วเท้าแฮมเมอร์/เท้าแบน

ปรึกษา‘แพทย์จิตติมา จิระเศรษฐพัฒนา’ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเท้า

หนึ่งในวัฒนธรรมของคนไทย แม้จะอยู่ต่างบ้านต่างเมืองก็ยังไม่เปลี่ยน คือ การไม่สวมรองเท้าเดินในบ้าน และการ “ไม่ใส่ใจ” สุขภาพเท้า เพราะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวหรือเป็นของต่ำ

‘แพทย์หญิงจิตติมา จิระเศรษฐพัฒนา’ แพทย์คนไทยซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาและผ่าตัดโรคเกี่ยวกับเท้าในรัฐแคลิฟอร์เนียมานานกว่า 14 ปี (Doctor of Podiatric Medicine and Surgery – DPM / Socalpodiatrygroup.com) ได้แสดงความเป็นห่วงคนไทย เนื่องจากพบว่ายังขาดการเอาใจใส่สุขภาพเท้า โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว “โรคเบาหวาน” ทั้งที่รู้ตัวและที่ไม่รู้ตัว กว่าจะหันมาดูแลสุขภาพเท้าอย่างถูกวิธี ก็ต้องรอให้เท้ามีปัญหาเจ็บปวดก่อนถึงจะมารักษา ซึ่งบางรายก็สายไปเสียแล้ว

เบาหวาน เป็นโรคฮิตที่พบมากในปัจจุบันและไม่มีทางรักษาหาย ทำได้เพียงบรรเทาอาการด้วยการทานยา ควบคุมอาหารและออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้อาการทรุดและเกิดโรคแทรกซ้อน

โรคเบาหวาน หรือ Diabetes นั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ เบาหวานประเภทที่ 1 (Diabetes Type 1) มักจะเกิดกับคนหนุ่มสาว ที่ระบบร่างกายหยุดผลิตสารอินซูลิน (ยังไม่พบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร) กลุ่มนี้จำเป็นจะต้องฉีดอินซูลินเข้าสู่ร่างกาย

เบาหวานประเภทที่ 2 (Diabetes Type 2) คือ กลุ่มที่ร่างกายยังสามารถผลิตอินซูลินได้อยู่ แต่น้อยลง พบมากในผู้ที่เริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุ และชาวฮิสแปนิค, อินเดียแดง และเอเชีย เป็นกลุ่มใหญ่ที่เป็นโรคเบาหวาน คาดว่าน่าจะมาจากอาหารการกิน โดยเฉพาะคนไทย ที่มักจะมี “กะทิ” เป็นส่วนประกอบ

แพทย์หญิงจิตติมาบอกว่า หากลองได้เป็นโรคเบาหวานแล้ว โรคแทรกซ้อนอื่นๆ ก็จะตามมา ถ้าขาดการดูแลร่างกาย เช่น โรคหัวใจ โรคความดัน โรคไต เป็นต้น และโรคอ้วนก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานด้วย

เบาวหวานทั้ง 2 ชนิดนั้น มีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนได้เหมือนกัน แต่ผู้ที่เป็นเบาหวานประเภท 1 เนื่องจากเป็นตั้งแต่อายุยังน้อย และถ้าใช้ชีวิตแบบไม่ถูกสุขลักษณะ ความเสี่ยงเกิดโรคอื่นๆ ก็จะสูงกว่า

อาการที่บ่งบอกว่าท่านอาจเป็นเบาหวาน คือ หิวน้ำบ่อย, ปัสสาวะบ่อย, แผลหายช้า และมือเท้าชา หากพบว่าตัวเองมีอาการดังกล่าว ให้รีบพบแพทย์โดยเร็ว เพราะนั้นหมายความว่าท่านอาจจะเริ่มเป็นโรคเบาหวานแล้ว แต่ระดับความหนักเบาของแต่ละคนไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงต้องตรวจดูค่าน้ำตาลในเลือด

เบาหวาน เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ป่วยหลายรายต้องตัดขาทิ้ง เพราะอาการชาที่เท้าทำให้ผู้ป่วยไม่รู้สึกเมื่อเท้าเกิดแผล กว่าจะรู้ตัวอีกทีแผลก็ลุกลามอักเสบไปมากแล้ว

ดังนั้นแพทย์มักแนะนำให้ผู้ป่วยเบาหวานหมั่นตรวจเท้าตัวเองอยู่เสมอ และไม่ควรเดินเท้าเปล่าหรือใส่รองเท้าแตะ หรือในบางรายที่สงสัยว่าตัวเองอาจเป็นเบาหวาน ท่านสามารถขอให้แพทย์ประจำตัวช่วยตรวจประสาทสัมผัสของเท้าด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ได้

นอกจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเท้าจะมีหน้าที่รักษาผู้ป่วยเบาหวานที่เท้าเป็นแผลแล้ว ผู้ป่วยที่มีกระดูกเท้าผิดรูป เช่น Bunion, Hammer Toes และ Flat Arch เหล่านี้ก็อยู่ในความดูแลของแพทย์เท้า ที่จะต้องทำการรักษาและทำการผ่าตัดเช่นกัน

PMS2

นิ้วหัวแม่เท้าเอียง (Bunion) เป็นภาวะที่มีกระดูกปูดบริเวณข้อต่อตรงโคนนิ้วหัวแม่เท้าเนื่องจากนิ้วหัวแม่เท้าเอนเข้าไปชิดกับนิ้วชี้ ทำให้ข้อต่อหัวแม่เท้าโตขึ้นและปูดออกมา

สาเหตุสามารถเกิดจากกรรมพันธ์ เช่น เท้าแบน หรือจากการเรียงตัวผิดของกระดูกนิ้วเท้า ผู้ที่เป็นจะมีอาการปวดตรงบริเวณนิ้วที่เป็น และอาการจะเป็นมากขึ้นในขณะที่สวมใส่รองเท้า

การดูแลรักษาผู้ที่เป็นขั้นรุนแรง ต้องทำการผ่าตัดเพื่อจัดเรียงกระดูกใหม่ ซึ่งวิธีนี้จะเสียเวลาในการพักฟื้นพอสมควรประมาณ 2-3 เดือน

PMS3

นิ้วเท้าแฮมเบอร์  (Hammer Toe) เป็นการผิดรูปในท่างอและติดแน่นของข้อนิ้วเท้า (Interphalangeal Joint) เกิดจากความไม่สมดุลย์ของการทำงานของเอ็นกล้ามเนื้อที่งอและที่เหยียดนิ้วเท้า ส่วนมากมักเป็นที่นิ้วเท้านิ้วที่ 2 การรักษาในรายที่มีอาการมาก ต้องทำการผ่าตัดถึงจะได้ผลดี คือ ตัดพื้นผิวข้อออกทั้ง 2 ด้านและเชื่อมข้อติดกันในท่าเหยียดตรง

PMS4

เท้าแบน (Flat Arch) เป็นความผิดปกติของฝ่าเท้าแบบหนึ่ง ซึ่งจะไม่มีส่วนอุ้งเท้าน้อยกว่าลักษณะเท้าที่ปกติ อาการของโรคนี้จะส่งผลให้มีอาการปวดฝ่าเท้าในเวลาเดินได้

อุ้งเท้าแบนนั้นสามารถมีได้ตั้งแต่เกิดหรือเกิดขึ้นตอนเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ได้ ถ้ามีอาการเท้าแบนตั้งแต่เกิดนั้นสาเหตุมาจากลักษณะผิดปกติทางกายภาพ ส่วนผู้ใหญ่มีสาเหตุมาจากอายุที่มากขึ้น กล้ามเนื้อและเอ็นร้อยหวายมีสภาพที่หย่อนยาน ทำให้มีผลกระทบไปถึงเส้นเอ็นที่ไปช่วยเกิดเป็นอุ้งเท้าเสื่อมสภาพ

ถ้ามีอาการเจ็บปวดในรายที่ยังไม่รุนแรงแนะนำให้ใส่รองเท้าที่ฟิตพอดี หรือใส่แผ่นรองรองเท้าที่ช่วยค้ำจุนอุ้งเท้า ในรายที่หนักแล้ว ต้องทำการผ่าตัด

แพทย์หญิงจิตติมา บอกว่า ผู้ที่เกษียณแล้วมักจะใช้ชีวิตประจำวันภายในบ้านพักของตัวเองมากกว่าอยู่ข้างนอก ดังนั้นจึงไม่ควรเดินเท้าเปล่า ทางที่ดีที่สุด คือ ใส่รองเท้าที่มีซัพพอร์ตอยู่เสมอเพื่อช่วยให้เท้าไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป

ส่วนผู้ที่เป็นเบาหวานควรใส่รองเท้าที่คลุมเท้าทั้งหมด และควรหมั่นตรวจเท้าตัวเองอยู่สม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังมีโรคเท้าเป็นอันตรายมาก เช่น มะเร็งที่เท้า ดังนั้นทุกครั้งที่จะออกจากบ้าน อย่าลืมทาครีมกันแดดที่มือและเท้าด้วย โดยเฉพาะผู้ที่สวมรองเท้าแตะ

จะเห็นได้ว่าโรค “เท้า” นั้น หากเป็นแล้วจะกระทบกับชีวิตประจำวันและใช้เวลารักษานาน…ดังนั้นควรเริ่มป้องกันตั้งแต่วันนี้ หันมาใส่ใจกับ “สุขภาพเท้า” ของท่านมากขึ้น หรือหากต้องการรักษากับแพทย์พูดไทย แนะนำขอคำปรึกษาได้ที่ ‘แพทย์หญิงจิตติมา จิระเศรษฐพัฒนา’ ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเท้าตัวจริง

————

Socalpodiatrygroup เกิดขึ้นจากการรวมกลุ่มแพทย์ DPM (Doctor of Podiatric Medicine) ประกอบด้วยแพทย์หญิงจิตติมา จิระเศรษฐพัฒนา DPM, Charles Blaine – DPM และ Ivan Aquilera – DPM ให้บริการทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีสาขาหลักอยู่ที่เมือง Glendale เปิดบริการทุกวัน และสาขาย่อยที่เมือง Orange, Rancho Cucamonga และ Van Nuys เปิดบริการสัปดาห์ละ 1 วัน โดยจะมีแพทย์หมุนเวียนกันไป
รับ Health Insurance ประเภท HMO, PPO และ Medicare สำหรับผู้ไม่มีประกันสุขภาพสามารถสอบถามรายละเอียดค่าใช้จ่ายในการรักษาหรือผ่าตัดได้ที่สำนักงานโดยตรง หรือต้องการตรวจสอบประเภทประกันสุขภาพ โทร. 818-242-3668 ext.0 (Glendale) 818-281-6172 (Van Nuys)

 

Check Also

คอลัมน์ธุรกิจ ฉบับวันที่ 18 พฤษภาคม 2561

“My Holidays” เอาใจคนรักการท่องเที่ยว และอยากพักผ่อนชาร์จพลังด้วยการจัด 4 ทริป ทั้งภายในและภายนอกประเทศ (ต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว “สยามมีเดีย” ได้กล่าวไปแล้ว 2 ทริป จากทั้งหมด 4 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *