Monday , July 13 2020
Home / บทความ / ต่างภพต่างภูมิ / ต่างภพต่างภูมิกับดวงดาว 123 ( 12/10/2019/ บ้านบุญรักษา เชียงใหม่ )

ต่างภพต่างภูมิกับดวงดาว 123 ( 12/10/2019/ บ้านบุญรักษา เชียงใหม่ )

ตอน …. เขาชื่อ ตื้อ

ในที่นี้ไม่ใช่คน …. กลับกลายเป็นสุนัข ชื่อว่า เจ้าตื้อ ในปี 2012 เมื่อเราย้ายเข้าบ้านบุญรักษานั้น ทุกอย่างมันเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว คิดว่าเงินจะไม่พอเพราะตั้งใจซื้อเงินสด ปรากฏว่าธรรมจัดสรรให้ตั้งแต่เลือกบ้าน เลือกสถานที่ จัดสรรเพื่อนบ้านที่ดีๆ มาให้ทั้งสองฝั่งซ้ายขวา ไม่เลี้ยงสัตว์ ไม่มีทั้งแมว และสุนัข  รวมทั้งหลังจากซื้อบ้านยังมีเงินสดเหลืออย่างเหลือเฟือให้ซื้อหาเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน แล้วยังจัดสรรให้เดินสายไปออสเตรเลีย กับอเมริกาอีกทุกปี ชีวิตจึงมีความสุขไม่เคยอยู่ภายใต้ความกดดันของคำว่า ลูกหนี้ใครแม้แต่ธนาคาร บ้าน รถ สดหมด  ปัญหาเล็กๆ ตามมาคือ ไม่นานมีเพื่อนบ้านใหม่อีกคู่หนึ่ง สามีภรรยาอายุยังน้อยอยู่มาก ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านหลังท้ายซอยสุดซึ่งเป็นซอยตัน เราแทบช็อคเมื่อทราบว่าเขามีสุนัขมาด้วย ถึง 6 ตัว 5ตัวจะเลี้ยงอย่างดีทะนุถนอมไว้ในตัวบ้านเลย มีเพียงตัวเดียวที่จะปล่อยนอกตัวบ้าน รวมถึงเข้าๆ ออกๆ นอกรั้วบ้านของเขา บ้านบุญรักษาอยู่ในซอยตันที่สวรรค์ประทานให้ ไม่ต้องมีรถวิ่งเข้าออกผ่านไปมาในเวลากลางคืน  รวมทั้งบ้านที่อยู่ฝั่งตรงข้ามหน้าบ้านก็เป็นหลังบ้านของเขาตลอดแนว จึงเงียบสงบเป็นส่วนตัวดีมาก บ้านต่อจากเราอีก 2 หลังเข้าท้ายซอย เมื่อคนกลับเข้าบ้านกันตอนเย็นหลังเลิกงานจะเงียบมากไม่มีรถแขกไทยไปมาให้หนวกหู นานๆ ทีจะมีเสียงสุนัขจากบ้านนี้ทั้ง 5 ตัวในบ้านพร้อมใจกันบริหารปากอย่างพร้อมเพรียงกันขึ้นมาดังทั้งซอยชั่วเวลา 2 – 3 นาทีแล้วหยุดเงียบไป อันเป็นเหตุการณ์ปกติ สามีภรรยาคู่นี้ทั้งคู่อายุยังไม่ถึง 40 ปี แต่สามารถซื้อบ้านหลังที่ใหญ่ที่สุด แพงที่สุดในซอยได้เพราะเขาขายของที่ถนนคนเดิน กับทุกตลาด เขาเก่งมากเรื่องออกแบบกับมีออเดอร์จากทั่วโลก สามีชื่อสมมุติว่า นาย ภรรยา สี น่ารักทั้งคู่ ขยันช่วยกันทำมาหากินมีรถนิสสัน มาร์ช คันสีขาว ที่มักจะวิ่งผ่านบ้านเราเข้าออกเพื่อไปตั้งโต๊ะขายของกัน โดยเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เขาสองคนบิวซี่กันจนลืมหมูหมากาไก่ในบ้านหมด เผลอๆ ตื่นมาบางวันอาจจะจำชื่อตัวเองกันไม่ได้ แต่ขอให้จำกันและกันได้เป็นพอ  เพื่อทำออเดอร์ส่ง กับทำขายให้ทันตลาดทุกวัน สินค้าเขาขายดีมากจนสามารถผ่อนบ้านได้  เจ้าตื้อจึงมีสภาพไม่ต่างจากหมาจรจัดสัมภเวสีไร้ศาล บางวันพอออกจากบ้านมาไปเที่ยวซุกซนที่นั่นที่นี่ พอนายกับสีจะออกไปขายของเขาจะปิดล็อคประตูรั้วบ้าน เพราะหาเจ้าตื้อไม่เจอ ตื้อก็จะป้วนเปี้ยนอยู่หน้าบ้านของกระถิน กับหาร ซึ่งสามีภรรยาคู่นี้น่ารักมาก เป็นเพื่อนบ้านที่อยู่ฝั่งซ้ายติดบ้านเรา เขาอยู่กันเงียบๆ ไม่เลี้ยงสัตว์ไม่มีลูก ขยันทำงานทั้งคู่ เวลาเราเดินสายต่างประเทศกระถินจะช่วยดูแลบ้านให้อีกทาง มีอะไรเราแบ่งปันกันกิน หารเป็นคนที่รักสัตว์มาก บางทีจับหมาตื้อมาอาบน้ำ ให้ข้าวกิน ตื้อจึงมักจะมุดไปนอนอยู่ใต้ท้องรถของหาร เวลาเข้าบ้านไม่ได้ หารจะจอดรถหน้าบ้านทุกวัน เพราะในรั้วบ้านรถของกระถินคันเดียวจอดก็เต็มแล้ว

ชีวิตของชาวบ้านท้ายซอย 3 หลัง เรา หาร นาย จึงเป็นที่รู้ๆ กันมา แปดปีอยู่อย่างสงบ ทุกคนจะรู้ว่าเราจะเข้าๆ ออกๆ อยู่กรุงเทพฯบ้าง เชียงใหม่บ้าง ไปอเมริกาบ้างไป        ออสเตรเลียบ้าง กลับมาแต่ละเที่ยวมีของฝากถ้วนหน้า ตื้อสมัยในยังหนุ่มแน่น ไม่ค่อยหนิดหนมกับเราเท่าไหร่ เพราะไปเทใจให้หนุ่มหารข้างบ้านหมด  แต่เราจำได้แม่น ครั้งหนึ่งหลายปีมาแล้วจากความแสนรู้ของหมาชื่อตื้อ วันนั้นตรงกับวันวิสาขะ ชาวบ้านท้ายซอยหายเงียบหมดทุกหลังมีเราอยู่คนเดียว คืนนั้นเราจุดเทียนเล่มเล็กๆ ไว้ตลอดแนว 4 มุมบ้าน แล้วเดินเวียนเทียนรอบตัวบ้านซึ่งเป็นสถานที่ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ กับพระอรหันต์ธาตุมากมาย อีกทั้งมีของหลวงปู่หลวงตาเสด็จมาที่บ้านบุญรักษาหลายพระองค์โดยเฉพาะของหลวงปู่มั่น เมื่อไม่มีใครอยู่เราจึงเดินเวียนเทียนชมแสงจันทร์ตามลำพังอย่างสงบสุข จังหวะนั้นได้ยินเสียงเขาจุดประทัดกันดังสนั่นหวั่นไหวอันมาจากวัดบ้านท่อ ซึ่งอยู่ไม่ไกลมีงานวัด หรือไม่ก็จากชาวบ้านในละแวกเดียวกัน เจ้าตื้อตกใจเสียงประทัดหาใครไม่เจอ เขาตะกายมุดรั้วบ้านหน้าบ้านเราเข้ามา จังหวะนั้นเราเดินเวียนเทียนเสร็จ 5 รอบพอดี จึงเดินจงกรมกลับไปกลับมา ชมแสงจันท์ไปด้วย เมื่อเราหมุนตัวกลับหลังเดิน หมาตื้อหมุดตัวเดินตามด้วยเงียบๆ เราเอะใจในความฉลาดของสุนัขตัวนี้ จึงเดินกลับไปกลับมาอีก คือเดินจงกรมตามปกติ เขาก็ตามเราจนเราเดินจบ ตื้อมีลักษณะเล็บเท้าที่แปลก ลายแปลก มีรูปหัวใจสีน้ำตาลบนพื้นขาว อยู่ด้านสีข้าง  เขาเป็นสุนัขพันธุ์อะไรเราไม่เคยรู้ได้ รู้แต่เขาสะอาด ไม่เคยมาอึบริเวณในบ้านแม้แต่หน้าบ้าน เกรงใจ แสนรู้ พูดอะไรรู้เรื่อง หมด 6 – 7 ปีผ่านไป ตื้อแก่ลงตามวัยพอๆ กับเรา โลกหมุนไปหลายๆ อย่างเปลี่ยนแปลงไปตามกฎพระไตรลักษณ์ แต่ใจคนที่เปลี่ยนแปลงเปลี่ยนไปนี่สิ มันน่ากลัว ดั่งคำที่ว่า ชีวิตนี้ …. มันไม่เที่ยง

ในปี 2019 ตั้งแต่ต้นปีมาเลย เรากับนิชาวัลย์เดินสายไปเปิดคลาสที่หาดใหญ่ ไปช่วยยาดโยมที่ออสเตรเลียอยู่กว่าเดือน  กลับมาไทยต้องหูตาแหกเตรียมไปเปิดคลาสที่หาดใหญ่อีก เตรียมพิมพ์หนังสือหลวงปู่ทวด ทางสกลนครเชิญให้ไปเปิดคลาส เลยไปกราบพ่อแม่ครูบาอาจารย์ หลวงปู่มั่น หลวงปู่เสาร์ หลวงปู่ฝั้น หลวงปู่สรวงเทวดาเดินดิน กราบพระธาตุเชิงชุม ที่สกลนคร พระธาตุพนม ไปถึงช่องเม็ก ที่อุบลราชธานี ไปศรีสะเกษ  มันเหนื่อยแทบขาดใจ แทบหมดแรงคลานกันกลับบ้านบุญรักษากับนิชาวัลย์ เพราะนัดช่างให้มาต่อเติมบ้าน ไฟลท์บังคับให้อยู่ติดบ้านจนกว่าช่างจะต่อเติมเสร็จ ต้องตกใจในสภาพตื้อ ทำไมเขาจึงผอม ดูท่าทางหงอยๆ เมื่อช่างมาทำบ้านเราต้องเปิดประตูบ้านไว้ตลอดเพื่อช่างได้เข้าออก ตื้อจึงถือโอกาสเข้ามานอนในบ้านเราเลย เป็นช่วงฤดูฝนได้มาหลบฝนนอนหน้าประตูบ้านเราด้านใน เราจัดการบำรุง ซึ่งตามปกติตู้เย็นจะมีไก่ของตื้อติดตู้เย็นตลอดเวลามาได้ 2 ปีแล้ว เรามักจะให้ไก่เขากินทีละไม้ วันละไม้อยู่ทุกวันที่เราอยู่บ้าน บางทีนิชาให้บ้างเราให้บ้าง ให้แต่ไก่ เราซื้อมาตุนไว้ให้ตื้อที่ละ10 – 15 ไม้ เริ่มสังเกตว่าไม่เห็นรถนิสสัน มาร์ชสีขาว เห็นแต่รถมอเตอร์ไซค์ของนายผู้สามี วิ่งเข้าวิ่งออกขนของไปขายทุกวัน ไม่เห็นสีผู้ภรรยามานานแล้ว เราสังหรณ์ทันที ใจแป้ว เพราะจะเอาของฝากจากออสเตรเลียไปให้สี ครีมรกแกะ แต่สีไม่อยู่ จิตรู้มันบอกเรียบร้อย จึงไม่ใส่ใจไม่อยากรับรู้ แต่เริ่มคลุกข้าวบำรุงเจ้าตื้อ เอาข้าวคลุกไก่ย่างคละน้ำปลาให้เขากินอยู่สองอาทิตย์ เช้าเย็น ถ้าวันไหนทำได้ให้ 2 มื้อเลย เขาจึงอ้วนขึ้น ต่อมาภายหลังเราได้คุยกับน้องกระถินบ้านข้างซ้ายเธอบอกว่า น้องสีกลับอีสานแล้วเอารถไปด้วย เขาเลิกกันมา 2 – 3 เดือนแล้ว เราจ๋อยเลย รู้สึกหดหู่พูดไม่ถูก กับสงสารเจ้าตื้อจับใจ นี่ถ้าเราเข้าอเมริกาใครจะดูแลตื้อ เพราะลำพังนายอยู่คนเดียว หมา 5  ตัว ทุกตัวยังอยู่กับนาย เขาต้องทำงานคนเดียวหมด ไหนจะดูแลตนเอง ไหนจะทำออเดอร์ส่ง นี่แหละ …. ชีวิตที่ไม่มีอะไรเที่ยงแท้แน่นอน มันเป็นสัจธรรม ทางที่ดีที่สุดตัวใครตัวมัน ให้รักตัวเองดีที่สุด ดั่งคำกล่าวที่ว่า เมื่อรักมากย่อมทุกข์มาก ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์ แม้แต่ที่ใดไม่มีรัก ที่นั่นก็ยังมีทุกข์ ทางที่ดีที่สุดจงหาหนทางดับทุกข์นั้นให้หมดแล้วไม่ต้องมาเกิดให้ต้องทุกข์ อีกอย่างที่ท่านทำกันนั้นดีที่สุด หนทางท่านก็แผ้วถางไว้แล้ว วิธีดับทุกข์ท่านก็สอนสั่งไว้แล้ว เหลือแต่เราจะทำหรือไม่เท่านั้น จริงมะ

อมิตาพุทธ

หนังสือพลิกตำนาน …. ของหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ฉบับสมบูรณ์ ได้จัดพิมพ์เป็นที่เรียบร้อย

  • คุณดารา ผู้ติดตามบทความต่างภพต่างภูมิ จากสยามมีเดีย สั่งซื้อหนังสือพลิกตำนานหลวงปู่ทวด 1 ชุด พี่สาวคุณดาราเปิดอ่านบทความ ขอสั่งเพิ่มอีก 4 ชุด และยังสั่งเพิ่มมาอีก
  • ป้าน้อย ส้มตำ โทรสายตรงจากอเมริกา สั่งซื้อหนังสือพลิกตำนานหลวงปู่ทวด 1 ชุด

 เราขออนุโมทนาบุญ มา ณ โอกาสนี้ด้วย

ธรรมมะขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ไม่เลือกชนชั้นวรรณะ ทุกชาติทุกศาสนาที่นำมาศึกษาปฏิบัติ ต่างพบกับสัจธรรมของชีวิตอย่างชัดเจน เพราะพระองค์ไม่เคยเน้นว่า ธรรมะเป็นของพระองค์ หรือของพระพุทธศาสนา แต่เป็นของมวลมนุษย์ชาติที่มองหา ความสุข สงบ ทางใจ นำไปใช้ได้ทุกคน

หนังสือจากศูนย์สู่ดับสูญ รวบรวมคำสอนขององค์พระพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มรดกของชาว     พุทธแท้  พุทธะ ของท่านพุทโธ

 

หากท่านใดสนใจหนังสือ ติดต่อเราได้ที่ :-

E-mail varunee5@yahoo.com  หรือ

เบอร์โทร 085-660-2475 หรือ

Facebookวารุณี พิทักษ์สินากร

Check Also

ต่างภพต่างภูมิกับดวงดาว 131 ( 5/11/2019บ้านบุญรักษา )

ตอน วิญญาณอาฆาต เมื่อเราไปเปิดคลาสที่ จังหวัดสกลนคร วันที่ 5 – 12 เดือนกันยายน ปี 2019 ที่ผ่านมาไม่นานนี้ ได้พบกับประสบการณ์ ที่แปลกใหม่แฝงไปด้วยอันตราย ซึ่งอาจจะเป็นข้อเตือนใจแก่ผู้ที่ขึ้นชื่อว่า ...