Monday , August 10 2020
Home / บทความ / ต่างภพต่างภูมิ / ต่างภพต่างภูมิกับดวงดาว 39 (15/7/2018 บ้านปัฐวิกรณ์)

ต่างภพต่างภูมิกับดวงดาว 39 (15/7/2018 บ้านปัฐวิกรณ์)

ตอน การทำสมาธิจัดเป็น อากาลิโก  คือได้ทุกสถานที่

แม้กระทั่ง ลอยตัวในน้ำ ในปี พ.ศ. 2013 ประมาณเดือนพฤษภาคม หลังจากออกจากการจำศีลระยะยาว ถึง 3 เดือน ที่บ้านบุญรักษา เพราะอากาศปีนั้นที่เชียงใหม่ร้อนถึง 41 องศา พอออกจากจำศีลจึงขับรถจากเชียงใหม่ไปภูเก็ต ตั้งใจจะไปเล่นน้ำทะเลให้หายร้อน โดยนัดแนะกับลูกศิษย์ ลูกหาทางนั้นไว้อย่างดี คือนายบุรินทร์ เขาขอร้องให้ไปสอนเขานั่งสมาธิ เขาจะจัดหาที่พักให้ งานนี้เราตั้งใจไปคนเดียว จึงเดินทาง เข้ากรุงเทพฯ พักที่บ้าน 80 ก่อน 4-5 วัน แล้วขับต่อไปภูเก็ตเลย ค่ำที่ไหนก็เข้าที่พัก ที่มีเยอะแยะรายทาง คืนแรก ไปพักที่ประตูจังหวัดสู่ภาคใต้ คือจังหวัดชุมพร ได้ที่พักที่อบอุ่นมาก ปลอดภัย เช้าถัดไปออกแต่ ตีห้าเลย แวะเที่ยวเขื่อนรัชชประภา จากนั้นก็มุ่งตรงเข้าจังหวัดภูเก็ต นายบุรินทร์ เขาทำงานเป็นผู้ดูแล รีสอร์ตขนาดกลาง ของน้าชาย พอดีช่วงนั้นมีห้องว่างเขาจัดให้เราเข้าพัก โดยไม่ต้องลังเล ทุกเช้าเขาจะไปหิ้วอาหารเจมาส่งให้ถึงที่พัก ตอนเย็นเลิกงาน เขาจะเข้ามาเรียนสมาธิทุกวัน ซึ่งกว่าจะมาได้ ก็ค่ำไปแล้ว ดังนั้นเวลา เย็นจาก ห้าโมงครึ่งถึง หนึ่งทุ่มเราจะมีเวลาลงน้ำทะเลทุกเย็น แถมตอนเช้าก่อนที่เขาจะเอาอาหารมาส่ง จาก หกโมงครึ่งถึง แปดโมงเช้า ได้เล่นอีกรอบ มันสะใจมาก เพราะที่พักจัดเป็นรีสอร์ตระดับห้าดาวเลยทีเดียว จึงสะดวกสบายมาก แถมอยู่ใกล้หาดกะตะ กะรน แค่เดินเท้า ประมาณ 3-5 นาที พอได้เวลาแดดร่มลมตก พวกฝรั่งซึ่งส่วนมากจะเป็นชาวรัสเซีย พากันเดินเท้าเปล่าในชุดเล่นน้ำ เข้าซอยเล็กๆ แคบๆทางที่จะพาไปโผล่ยังชายหาดกะรน กะตะ พากันเดินเป็นแถว บ้างมากันเป็นกลุ่ม บ้างเป็นคู่ บ้างมากันทั้งครอบครัว ปนเปไปทั้งชาวจีน จนดูเหมือนเราเป็นคนแปลกหน้าของประเทศอื่นไปเลย การมาพักร้อนของเราครั้งนี้ ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้วิธีทำสมาธิในน้ำอีกด้วย  กับยังทำให้รู้อีกด้วยว่ามนุษย์เรานั้น จะไม่มีทางจมน้ำตายได้เด็ดขาด ถ้ามีสติ แม้จะว่ายน้ำไม่เป็นก็ตาม

เพราะตามปกติแล้ว คนเราจะลอยน้ำ ถ้ารู้จักควบคุมแขนกับขาให้สมดุลกับร่างกายทุกส่วน เพราะอย่าลืมว่า ร่างกายมนุษย์เรานั้น ประกอบด้วยธาตุทั้ง  4 ดินน้ำลมไฟ ส่วนที่เป็นปอด กับส่วนท้อง จะมีปริมาณอากาศ สะสมอยู่ รวมถึงในเส้นเลือดเมล็ดโลหิต ทำให้ร่างกายเราเหมือนวัตถุบางอย่างที่มีอากาศอยู่ภายใน จึงจมไม่ได้ แต่เพราะความขาดสติของมนุษย์เรา จึงพาไปตายกันเป็นส่วนมาก  วันแรกๆที่เราเริ่มการลอยน้ำนั้น ลูกคลื่นมาเป็นอุปสรรค แต่พอสามวันให้หลัง อาการที่ลูกคลื่นยกร่างของเราที่ลอยอยู่แน่นิ่ง ให้ขึ้น ลง ขึ้น ลง ไปตามความสูงต่ำของคลื่น ยิ่งเป็นบทเรียนที่ยาก ที่เราจะต้องรักษาความสมดุลของทุกส่วนของร่างกายให้เสมอกันให้ยากมากยิ่งขึ้น การควบคุมลมหายใจขณะลอยตัว เป็นสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องทำให้เป็นแต่เมื่อเกิดความชำนาญแล้วโดยมีลูกคลื่นเป็นอุปสรรคที่ดีเยี่ยม ทำให้เราควบคุมตนเองให้มีความสมดุลได้ดีขึ้นตามลำดับ ดังนั้นพอไปทำสมาธิในสระน้ำตามโรงแรม หรือรีสอร์ต จึงนอนได้นิ่งเหมือนคนตายลอยน้ำเลยทีเดียว

วันที่ 3 ที่หาดกะตะ กะรน เราสังเกตเห็นหญิงชาวรัสเซีย ผู้หนึ่งอายุประมาณ 50 ปี เธอเดินออกมาเล่นน้ำทุกเย็นเช่นกัน เธอแอบสังเกตการลอยตัวของเรา จนท้ายสุดเข้ามาถาม เราอธิบายให้ฟังเพียงครั้งเดียวแล้วไม่สนใจเธออีกเลย เพราะต้องการสมาธิ  เธอพยายามทำทุกวัน เธอมีรูปร่างอ้วนลงพุงชนิดหุ่นหลุดไปแล้วยากที่จะหาเอวเธอเจอ แต่ความพยายามของเธอสูงมาก ท้ายที่สุดเธอทำได้ แล้วรักษาสมดุลของเธอทั้งหมดให้ลอยน้ำได้ ทำได้นานด้วย มีอยู่เย็นหนึ่ง ขณะที่เราหงายหน้าขึ้นฟ้านอนลอยตัวเพลิดเพลินชมนก กับท้องฟ้าสีครามมีรูปร่างเมฆที่แปลกๆ มีนกบินผ่านอย่างสบาย ต่างบ่ายหน้าพากันกลับรัง บนระลอกคลื่นที่ขึ้นๆลงๆ ทำให้มองเห็นคนที่ยืนอยู่บนฝั่ง เพราะคลื่นได้ยกตัวเราสูงขึ้นไป เราสังเกตเห็นชายผู้หนึ่งยืนอยู่ที่ชายหาดแล้วจับตามองดูร่างของเราอยู่นาน ว่านั่นคนเป็น หรือคนตายลอยอยู่ในน้ำ เขาคงเตรียมจะเรียกเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลความปลอดภัยที่ชายหาดมาเก็บศพ เราจึงเปลี่ยนอิริยาบถเป็นดำผุดดำว่ายให้เขาเห็นสักพัก แล้วก็ลอยตัวเข้าสมาธิต่อไป จิตจะนิ่งสงบ กายนิ่ง จิตนิ่งมันสบายเบา ปล่อยวางได้ดีเท่าการนั่งสมาธิบนบกทีเดียว กับไม่ต้องห่วงว่าน้ำจะลึกเพียงใด ถ้ามีคำถามว่า น้ำจะเข้าหูหรือไม่ ต้องมีการพลาดพลั้งให้น้ำเข้าหูได้บ้าง เป็นเรื่องปกติ มันเข้าได้ ย่อมออกได้ แต่อย่าให้น้ำเข้าจมูกเป็นพอ

ต่อมาในปี 2018 มีโอกาสมาสอนวิธีทำสมาธิในน้ำ ให้กับศิษย์คนสนิท 4-5 คน ซึ่งเขาก็ทำกันได้ แต่จะนิ่ง 100% นั้นยังหาได้ยากมาก รวมชาวรัสเซียคนนั้นที่พบที่หาดกะตะ ขาเธอยังไม่นิ่ง ยังจมน้ำอยู่เกือบถึงเข่า แต่ก็จัดว่ารูปร่างแบบเธอทำได้ได้ขนาดนี้ นับว่าเก่งแล้ว

ถ้าหากเรามีความสามารถลอยตัวทำสมาธิในน้ำได้นานๆ จะประหยัดเรี่ยวแรงกำลัง ในกรณีที่มีอุบัติเหตุทางน้ำ สามารถลอยตัวอยู่ได้นานจนกว่าจะได้รับการช่วยเหลือ  ไม่ต้องว่ายน้ำตลอดเวลาจนแรงหมด กับถ้าใครเชี่ยวชาญมากกว่านั้น สามารถนอนหลับในท่าลอยน้ำได้เลยเช่นกัน เพราะเราทำมาแล้ว การลอยตัวทำสมาธิในน้ำเค็มจะทำได้ง่ายกว่าน้ำจืด เพราะมวลสารของน้ำทะเลหนาแน่นกว่า จะยกร่างเราให้ลอยได้ง่ายกว่า แต่จะนานแค่ไหนขึ้นอยู่กับความสามารถของเราเอง

บทความนี้จึงเป็นไอเดียให้คนที่ว่ายน้ำเป็นแล้ว ลองไปฝึกทำสมาธิในน้ำกันยามว่าง หลังจากเขียนบทความนี้ไปแล้วไม่กี่วัน ได้มีโอกาสพบหลานชาย นายตำรวจเบน เขาดำน้ำเก่ง  เมื่อกดรูปวิดีโอที่เราลอยตัวในน้ำให้เขาดู พร้อมกับถามว่า “เบน ทุกคนที่ว่ายน้ำเป็น ถึงว่ายน้ำเก่งมากระดับเบน สามารถทำอย่างนี้ได้ไหม” “ไม่ได้ครับ เบนยังทำไม่ได้” “แล้วคนทีทำได้เกิดจากอะไร?” “มวลสารในร่างกาย การควบคุมการหายใจ รวมถึงไขมันในร่างกายด้วยครับ บางคนต้องใส่เข็มขัดตะกั่วเพื่อถ่วงน้ำหนักตัวให้ลง” เบน เขาได้รับเลือกเข้าเป็นนักประดาน้ำ  1 ใน 50 คน ของเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ ในโครงการช่วยรักษาสงวนพันธุ์สัตว์น้ำซึ่งนานๆทีเขาต้องออกทะเลดำน้ำกลางคลื่นลมพายุฝน ทางภาคใต้

จึงมั่นใจว่าเจ้าเบนหลานชาย ให้ข้อมูลมาถูกต้อง รวมทั้งเขาเป็นผู้สอนเราดำน้ำที่หลีเปะ เพื่อลงชมโลกใต้น้ำเมื่อหลายปีมาแล้ว หลังจากนั้นไปกันอีกทีที่อ่าวนางกระบี่

ป.ล. พลิกตำนาน…ของหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ฉบับสมบูรณ์ กำลังจะออกเป็นรูปเล่ม จากปากคำบอกเล่าของหลวงปู่ทวด ที่เมตตา เราอย่างสูง หลวงปู่…เปิดเผยว่า เกิดอะไรขึ้นกับสามเณร คนที่ถือดอกมนทาสวรรค์ มาหาหลวงปู่ ร่างกายขันธ์ของทั้ง 2   อยู่ที่ไหน และพระองค์ที่ไปปรากฏที่มาเลเซีย นั้นใช่หลวงปู่ทวดหรือไม่ ที่ว่าหามร่างท่านไป น้ำเลือดน้ำหนองหยดที่ไหนให้ปักหมุดตรงนั้น ร่างนั้นใช่หลวงปู่ทวดหรือไม่?  หลวงปู่ถอนแล้ววิธีถอนทำอย่างไร? คือไม่อยู่แล้วไม่ปรารถนาพุทธภูมิแล้ว…จะถูกนำมาถ่ายทอด ทุกคำสนทนา กับเรา โดยแบ่งเล่มนี้เป็น 3 หมวด หมวดแรก พลิกตำนานหลวงปู่ทวด  หมวดที่ 2 ต่างภพต่างภูมิกับดวงดาว หมวดที่ 3 อาถรรพ์จันทร์โดดเดี่ยว 2 ในเล่มเดียวกัน ผลงานของอ. วารุณี พิทักษ์สินากร ล้วนๆ  วางรูปเล่มเมื่อไหร่ จะแจ้งให้แฟนๆได้สั่งจองเพราะจะพิมพ์จำนวนจำกัด

ติดต่อเราได้ที่ E-mail varunee5@yahoo.com  หรือ  เบอร์โทร 085-660-2475

อมิตาพุทธ

Check Also

ต่างภพต่างภูมิกับดวงดาว 135 ( 28/11/2019 บ้านบุญรักษา )

ตอน พลิกตำนานหลวงปู่ทวด ตอน 2 เมื่อหลวงปู่หาโรงพิมพ์ให้แล้วโดยส่งศิษย์เก่ากว่า 10 ปีให้กลับเข้ามาในชีวิตเราโดยที่ตลอดเวลาไม่เคยติดต่อกันเลย เข้ามาให้รับงานพิมพ์ให้แล้ว หลวงปู่ทราบว่าเรามีกำหนดไป หาดใหญ่เพื่อส่งต้นฉบับให้โรงพิมพ์ตอนต้นเดือนพ.ค. พร้อมเปิดคลาสแรกที่หาดใหญ่ให้หลวงปู่ด้วยในเที่ยวแรกนี้เราได้จ่ายค่าพิมพ์ กับทางโรงพิมพ์ ไปจำนวน สองแสนบาทแล้ว เพราะพอประกาศไปทางเฟสบุ๊ค ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *