Wednesday , May 27 2020
Home / บทความ / รู้จักพ่อ / บทที่ 10 ทางสายกลาง

บทที่ 10 ทางสายกลาง

โดย ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา

ถอดบรรยาย/เรียบเรียง..ศฬรรธร มงคลคุณ
111074

ต่อจากฉบับที่แล้ว

บทที่ 10….ทางสายกลาง

แนวพระราชดำริด้านพลังงานท่านก็ทำ ที่อ่าวลึก จังหวัดกระบี่ โครงการพระราชดำริฯ ได้คิดค้นสูตรจนได้ไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์ม และได้จดลิขสิทธิ์เป็นครั้งแรกตั้งแต่เมื่อสมัยยังไม่มีวิกฤตทางด้านพลังงานด้วยซ้ำไป

ต่อมามีปั๊มน้ำมันที่สงขลานครินทร์…วันนึงสมเด็จพระเทพฯ กำลังดูงานเสร็จ ก็นึกอยากจะเป็นเด็กปั๊ม พอดีมีรถสองแถวจากหาดใหญ่วิ่งเข้ามาเติมในปั๊ม สมเด็จพระเทพฯ ท่านรับสั่ง “แหม…อยากเป็นเด็กปั๊มมานานแล้ว วันนี้ขอเติมเองทีเถอะ” เราก็ถวายถุงมือ ท่านก็เติม ถามว่าจะเอาเท่าไหร่ คนขับตัวสั่นเลยนะ 100 นึงพระเจ้าค่ะ ท่านรู้สึกแฮบปี้มาก

2549072701

หลังจากนั้นได้รับรายงานว่าคนขับรถคันนั้นไม่ได้ไปวิ่งรถต่อ แต่วิ่งรถกลับบ้านแทน รีบดูดน้ำมันออกมาใส่ขวด เติมไป 100 นึงก็ได้หลายลิตรอยู่ เขาเอาไปใส่ขวดเล็กๆ แล้วไปขายเพื่อน บอกเป็นน้ำมันสมเด็จพระเทพฯ คนแห่กันซื้อไปขึ้นหิ้งบูชาหมด ปรากฏได้กำไรหลายร้อย แล้วเขาเก็บของตัวเองไว้ขวดสองขวด นอกนั้นขายไปทั่ว

ใครอยากไปดูงานเรื่องพลังงานทดแทนสามารถติดต่อเข้าไปดูได้ที่โครงการที่ชะอำ ด้านหลังสุดนั้นเป็นปาล์มและมีโรงกลั่น กลั่นเสร็จได้น้ำมันก็เอามาขายปั๊มที่ด้านหน้าโครงการ สมเด็จพระเทพก็เหมือนเดิมไม่รู้เป็นไร เห็นปั๊มทีไรต้องอยากเติม แล้วที่นั่นยังทำเป็นศูนย์ศึกษาการพัฒนาด้วย มี 15 หน่วยในที่เดียว

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ฯ เคยรับสั่งว่า ป่าหาย น้ำแห้ง ดินเลว ก็พัฒนาได้ 7 ปีป่าคืนหมด และพระองค์ท่านก็ทำได้สำเร็จ

ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง คือ เดินเส้นทางสายกลาง แล้วต้องดูคุณภาพไปพร้อมกัน ถ้าเศรษฐกิจพอเพียงจริงๆ จะรู้ว่าท่านไม่ได้เจาะจงเรื่องของตัว “เงิน” แต่คือตัวที่สอง ต้อง “มีเหตุผล” เพราะฉะนั้นท่านสอนว่า อย่าไปโลภ ตอนที่เมืองไทยเกิดฟองสบู่แตก การเจริญเติบโตของประเทศโดดถึง 11.2 นะครับ ปีก่อนแตก 11.7 แล้วบึ้มเลย เพราะทุกคนฟุ้งเฟ้อ ใช้เงินเกินตัว เราถึงได้สำลักต้มยำกุ้ง พรวดเดียวติดลบเลยเห็นไหมครับ ฝรั่งอเมริกันหัวเราะเยาะเรา แต่ 12 ปีต่อมาแฮมเบอร์เกอร์ก็ติดคอเหมือนกัน ตอนนี้ลามไปยุโรป สำลักน้ำมันมะกอกแล้ว กรีก สเปนน็อคหมด อะไรที่เกินตัว ก็จะเห็นตามกันหมดครับ

สมัยอเมริกันเริ่มจากอสังหาริมทรัพย์ เพราะพวกเขาชอบซื้อบ้าน แต่ธนาคารเงินเขาล้นระบบ ก็อยากจะให้เครคิต กระตุ้นให้คนกู้กัน เสร็จแล้วผ่อนไม่ไหว ธนาคารยึดบ้าน ก็ต้องมาปั้นหนี้เน่าขายต่ออีก ก็เหมือนเมืองไทย ต่อไปซูชิอาจติดคอ หรือไม่ก็มีติ่มซำ…ไม่รู้ใครจะเผลอก่อนใคร

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ บอก “ต้องพอดี” ตามคำพระพุทธเจ้าสอนเลย “มัชฌิมาปฏิปทา” ถนัดอะไรให้ทำอย่างนั้น อย่าไปเลียนแบบใคร ถ้าเราไม่มีความสามารถ

ดูเมื่อครั้งวันที่เราอยากเป็นเสือตัวที่ 5 อยากเป็นประเทศอุตสาหกรรม (อุต-ส่า-หา-กรรม) ใหม่ เพราะเห็นเกาหลี สิงคโปร์ ไต้หวัน ฮ่องกงเขาเป็นเสือ ไทยก็อยากเป็นบ้าง แต่พระเจ้าอยู่หัวฯ บอกให้ตรวจสอบตัวเองก่อน พอประมาณ เพราะเส้นทางสายกลางของแต่ละคนไม่ได้อยู่ที่เดียวกัน ต้องหาก่อน การหา คือ ต้องประเมินตัวเองก่อน

เศรษฐกิจพอเพียง คือ หลักคิด ต้องประเมินประเทศก่อน ถ้าวันที่เขาเป็นเสือกัน 4 ตัวนั้น เราหยุดสักนิด ไม่ใช่ไปต่อคิวเป็นเสือตัวที่ 5 แล้วพิจารณาว่าจริงๆ แล้วเราเป็นอะไร แท้จริงเราเป็น “ควาย” สัตว์สี่กระเพาะ เสือคือสัตว์กินเนื้อ มันเป็นสัญลักษณ์ของอุตสหกรรม แต่ “ควาย” เป็นสัญลักษณ์ของเกษตรกรรมHZKJUNCAZL2TFACA01BL7TCA4XKPNZCAWSKZ8LCAS2CGNXCAZYVH9FCARA39K6CAF7J7BRCAD05A9SCAJ3RR7ICA14A9O3CA92I0GLCAT59CATCABK4IUECAKACWV1CABDTSN1CA4SQ1E1CA42O2BV

เราปลูกข้าวเก่งที่สุดในโลก เกษตรนี่เราเก่งที่สุด ทุก 2 เดือนมีผลไม้ชนิดใหม่ออกมาให้กิน ต่างประเทศไม่ได้กินเหมือนเราหรอก ขนาดองุ่นไร้เมล็ดเรายังปลูกได้ในวันนี้ บ้านเราเก่งที่สุดเรื่องเกษตรกรรมครับ แล้วเวลานี้คนเพิ่มขึ้น 7,400 ล้านคนแล้ววันนี้ ยูเอ็นประกาศอีก 30 ปี กระโดดขึ้นไป 9000 ล้านคน โลกมันไม่ได้โตขึ้น อีกหน่อยจะมีวิกฤตเรื่องอาหาร เขาบอกสงครามแย่งพลังงานจบแล้ว ที่จบเพราะไม่มีน้ำมันให้แย่งอีก แต่ต่อไปนี้จะเป็นสงครามแย่งน้ำกัน แคลิฟอร์เนียแล้งมา 4 ปี เห็นไหมครับ ไม่มีใครเอาชนะธรรมชาติได้ต่อให้ยิ่งใหญ่อย่างไรก็ตาม ดาวเทียมอยู่บนฟ้าก็เรียกฝนมาไม่ได้ แต่พระเจ้าอยู่หัวทำฝนเทียมได้!

หลายคนอาจสงสัย…สหรัฐฯ มีเทคโนโลยีสูง ทำไมไม่ทำฝนเทียม คอมพิวเตอร์ก็ดีกว่า เครื่องบินก็ดีกว่า ผงที่โรยทำฝนเทียม ตามสูตรแล้วมันก็คือเกลือดีๆ นี่เอง แต่ทำไมถึงทำที่นี่ไม่ได้ นั่นเพราะ “ฝนเทียม” กำหนดจุดให้ตกไม่ได้ เกิดไปจ้างบริษัทที่รับทำฝนเทียมช่วยเอาฝนลงหน่อย ไปทะลักโดนแปลงข้างๆ ก็โดนฟ้องได้ครับ เพราะอเมริกาฟ้องกันทุกเรื่อง แต่ประเทศไทยคือฝนพระราชทาน เอาไปเลยไม่ต้องจ่ายสตางค์ทำให้ฟรีๆ แต่สหรัฐฯไม่ได้เงินไม่ทำ จริงๆ ถ้าทำฝนก็ตกนะครับ

B041

อีกอย่างหนึ่งที่ท่านทรงเตือนไว้…อย่าลืม พรุ่งนี้อะไรเกิดขึ้นไม่รู้ ระมัดระวังทุกอย่างก้าว! วันนี้เป็นเศรษฐี ชีวิตไม่แน่นอน เพราะฉะนั้นมีเงินแล้วก็ซื้อประกันสุขภาพหรือซื้อพันธบัตรให้ลูกให้ภรรยาไว้ หลายคนบอกผมเป็นข้าราชการรักษาฟรีอยู่แล้ว แต่ผมจะไปแย่งบัตรคนจนสามสิบบาททำไม ตอนนี้เรามีเงินแล้วก็ไปซื้อประกัน เจ็บป่วยก็ไปโรงพยาบาลเอกชน เสียปีละหมื่นก็ไม่เป็นไร ได้รับความสะดวก ไม่ต้องไปตัดคิว แย่งชาวบ้านเขา ใช้เงินให้มันเป็นประโยชน์ นั่นคือ การบริหารความเสี่ยง

พระองค์ท่านรับสั่งว่า ต้องตามโลกเขาให้ทัน รอบรู้ รอบคอบและระมัดระวัง ถึงจะไปแข่งกับเขาได้ ยกตัวอย่างเข่น เราปลูกข้าว แต่เราจะขายใส่กระสอบอย่างเดียวหรอ ลองเอาใส่กล่องได้ไหม จะขายแต่ตลาดจีนอย่างเดียวหรอ หรือจะตีตลาดอเมริกันดี เราต้องรู้ธรรมชาติของคนที่นี่เขากินเร็ว เขากินคอร์นเฟลกเทใส่นม งั้นทำไมเราไม่คิดทำ “Rice Favors” ทีปูย่าตาทวดเรายังทำให้กินเลย ข้าวเม่าน้ำกะทิไง นึกออกไหมครับ สมัยก่อนไม่มีเครื่องจักรยังอุส่าห์เอาสากตำให้มันแบนๆ นมไม่มี ก็เอากะทิใส่ ก็แค่เอาเครื่องจักรมาทำให้แป้งข้าวจ้าวก็กลายเป็นแผ่น แล้วทำไมเราไม่ขาย

อีกตัวอย่างหนึ่ง ขนมหม้อแกงเพชรบุรีบ้านผม ตั้งแต่ผมเกิดจนอายุ 76 ปี ก็ยังอยู่ในกระบะสังกะสีไม่เคยเปลี่ยนภาชนะเลย ร้อยปีมาแล้ว ส่งออกนอกเถอะครับ ทำเหมือนโยเกิร์ต ปิดปากให้ดี แล้วนำมาขายในร้านอาหารไทย แค่เฉพาะแอลเอก็จะขายไม่ไหวแล้ว ติดป้าย “ไทยคัสตาร์ด” ใส่ไมโครเวฟ เคาะป๊อกเดียวขายได้แล้ว 3.50 เหรียญ ก็จะรวยไม่รู้เรื่องนะครับ ตั้งแต่เถ้าแก่ยังชาวนาเลย

oryze_puf

เดี๋ยวนี้ผมขายข้าวกำนึง (กำมือนึง) ทำแป้งพัฟ ทำเป็นรูปข้าวเลย ยี่ห้อ โอริเซ่ Oryze แป้งพัฟข้าวหอมมะลิ นวัตกรรมใหม่ รู้หรือเปล่าว่าแป้งพัฟทุกวันนี้ฝรั่งทำมาจากหินปูน ป่นจนกระทั่งเป็นนาโน เอาไปส่องกล้องจุลทัศน์ดูจะเห็นว่าเซลล์มันแตกเป็นลักษณะเหมือนกระจกแตก เวลานี้หมอบอกเลยแป้งที่ทำมาจากหินปูนห้ามใช้กับเด็กอ่อน ฝรั่งประกาศออกมาแล้วนะครับ แต่แปลกประหลาดที่สุดเลยทำไม่เราไม่โฆษณาแป้งที่ทำมาจากข้าวหอมมะลิ ถ้าส่องกล้องดูปลายเซลล์จะมนครับ ไม่ทำร้ายผิว ตอนนี้ผลิตออกมาแล้ว ปรากฏว่าญี่ปุ่นกวาดหมด เพราะเขารู้จักของดีจากธรรมชาติ แต่ว่าจะมีเริ่มวางในห้างสรรพสินค้าแล้ว และมีอีกเจ้าหนึ่งมาประกวดนวัตกรรม เอาข้าวหอมมะลิทำลิปสติก

เหล่านี้คือตัวอย่างที่บอกว่าจะสู้เขาใครเขาเราต้อง “รอบรู้ รอบคอบและระมัดระวัง”

อ่านต่อฉบับหน้า

Check Also

บทที่ 11บทสรุป “พญาควาย”

โดย ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ถอดบรรยาย/เรียบเรียง..ศฬรรธร มงคลคุณ ต่อจากฉบับที่แล้ว บทที่ 11….บทสรุป “พญาควาย” ไม่มีใครรู้เลยว่าดินถล่ม น้ำหลาก เรื่องภัยพิบัติเหล่านี้เป็นงานหลักของมูลนิธิชัยพัฒนาด้วย พระองค์ท่านทรงพระราชทานความช่วยเหลือ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *