Saturday , May 30 2020
Home / บทความ / รู้จักพ่อ / บทที่ 8 ธรรมะ “บริหาร” อธรรม

บทที่ 8 ธรรมะ “บริหาร” อธรรม

โดย ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา

ถอดบรรยาย/เรียบเรียง..ศฬรรธร มงคลคุณ

kaemringproject_0ต่อจากฉบับที่แล้ว

บทที่ 8….ธรรมะ “บริหาร” อธรรม

วันหนึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รับสั่งว่า น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเยอะจังเลย ไหลมาล้นคลองไปหมด ทำแก้มลิงกันเถอะ เราก็งงว่าอะไรคือแก้มลิง?

วิธีสอนของพระเจ้าอยู่หัวฯ แทนที่จะมาอธิบายพอพระราชทานเสร็จ บอกไม่เอา พรุ่งนี้สุเมธไปดูลิงไป ให้ลิงมันสอนให้ บอกไปดูแก้มมันนะ จ้องแก้มมันไว้ แล้วเอากล้วยไปเยอะๆ วันรุ่งขึ้นผมก็ไปเลยไปนั่งจ้องลิง ไอ้ลิงมันก็จ้องผม ผมก็โยนกล้วยให้ลูกนึง พอกินเสร็จก็หายไปเลย เราก็คิดไม่เห็นจะมีอะไร ก็โยนให้อีกลูกนึง ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นอีก นั่งดูเป็นชั่วโมงก็ไม่เห็นมีอะไรเลย ตอนหลังไม่เอาแล้วเบื่อ เลยโยนให้ทั้งหวีเลย แล้วจะหันหลังเดินกลับ แต่นึกเอ๊ะใจ พระเจ้าอยู่หัวฯ ท่านสอนอะไรท่านมีเหตุมีผล แล้วเราจะมองข้ามได้อย่างไร ท่านสั่งอย่างไรก็ต้องทำตาม เลยเหลียวกลับไปดู อ้าวกล้วยหายไปหมดเลยครับ แต่เจอภาพคือแก้มลิงมันตุ่ย บรรลุธรรมเลย ขอขอบคุณมากเจ้าลิง สอนให้เรารู้แล้ว

พอตอนเช้าไปเฝ้าท่านรับสั่ง “เป็นไงไปนั่งดูลิงหรือเปล่า” เราตอบ “ดูพระเจ้าค่ะ” ท่านว่า “เข้าใจหรือยัง” ตอบ “เข้าใจแล้วพระเจ้าค่ะ” ท่านรับสั่งอีกว่า “ทำไม” เราตอบไปว่า “น้ำมาเยอะๆ หาแก้มเก็บไว้ สองข้างทางแม่น้ำมีที่ว่างขุดเป็นสระเป็นอะไรไว้ซะ พอน้ำมันล้นท่วมไร่นาให้มันเสียหาย ก็ให้มันไปจุในสระในบึงนั้นแล้วก็ปิดมันเลย พอหน้าแล้งก็เอาออกมาใช้”

พอมีน้ำแล้วป่าก็จะมา แต่ต้องใช้น้ำอย่างระมัดระวัง ตอนนี้พอสร้างออกมา นักเอ็นจีโอออกมาประท้วงแล้วไม่ให้สร้าง เราบอกไม่สร้างแล้วจะเอาน้ำที่ไหน บอกต้องอาศัยธรรมชาติ แต่เราทำแบบนั้นไม่ได้ เราต้องสร้างไว้บ้าง บ้านเรายังมีตุ่มมีแทงค์เลย มีไว้ทำไมหละก็ต้องเก็บน้ำไว้ใช้

แต่การสร้างอ่างสร้างแก่ง ก็มีชาวบ้านเดือดร้อนเพราะที่ทางต้องไปเวนคืน ท่านเลยบอกให้ไปสำรวจถ้ำดู ถ้ำไหนที่มีน้ำทะลุออกมาบ้าง ปรากฏว่ามีเยอะเลย ที่เชียงใหม่ ได้ดอยสะเก็ด สร้างเขื่อนปิดปากถ้ำ กลายได้อ่างครับ เพราะน้ำมันอยู่ในถ้ำอยู่แล้ว ถ้ำก็คือแทงค์นั้นแหละ ไม่ต้องเวนคืน ไม่ต้องมีใครเดือดร้อน

ถ้ำลอดที่แม่ฮ่องสอนก็มี คราวนี้ต่อยอดอะไรได้อีก คือ เราไปบอกคอนเซ็ปต์การท่องเที่ยว ให้โปรดโมทเที่ยวถ้ำรูดูถ้ำลอด ปรากฏว่าแถวนั้นอุดมสมบูรณ์การเกษตรก็ไปได้ เพราะการเก็บน้ำที่ได้จากถ้ำ

เรื่องป่าไม้ ท่านรับสั่ง “ปลูกไม้ในใจคนให้ได้” พวกเราชอบปลูกเป็นพิธี อุ้มต้นไม้ลงหลุม เขี่ยทีสองที ตามองกล้อง ถ่ายรูปเสร็จก็จบเลย เราควรเลิกได้แล้วกับการปลูกต้นไม้ปักชื่อแล้วไม่เคยดูแลมัน

ป่าต้นน้ำนี้สำคัญมากต้องรักษาไว้ ที่บ้านเมืองเราเดี๋ยวแล้งเดี๋ยวแห้ง เพราะมันหมดแล้ว ทั้งปิง วัง ยม น่าน พอหมด คนกรุงเทพฯจะตายด้วย เพราะเจ้าพระยาตาย อย่าไปแบ่งแยกเลยนะครับ คนเหนืออยู่เหนือ คนใต้อยู่ใต้ แผ่นดินนี้เป็นแผ่นดินหนึ่งเดียว คือ พึ่งกันหมด เหนือตาย กรุงเทพฯตาย ผูกให้เป็นหนึ่งนั่นแหละครับคือ “พลัง”

Fai-BaanSaamKha

ทางเหนือพระองค์ท่านบอกปลูกป่าโดยไม่ต้องปลูก…เราก็งง ปลูกอย่างไร? ท่านบอกไปทำ “ฝายชะลอน้ำ” ท่านบอกด้วยว่าอย่าเอาซีเมนต์ไปโบกนะ ให้ไปเก็บก้อนหิน กิ่งไม้ ไม้ไผ่ที่มันตกๆ มากั้นเข้า พอกั้นเสร็จปั๊บ กรมชลฯ รายงานเลย เพราะเอาก้อนหินเรียงๆ “กระทำการไม่สำเร็จพระเจ้าค่ะ น้ำเก็บไม่ได้” เพราะเขาเรียนมาว่า ถ้าเป็นฝายแล้วต้องเก็บน้ำให้ได้ วิชากรมชลฯ เขาเรียนมาอย่างนั้น

พระองค์ท่านทรงรับสั่งตอบไปเลย “ขอแสดงความยินดีด้วย กระทำการสำเร็จแล้ว และถ้าฝายอันไหนมันเก็บน้ำได้ ช่วยทะลวงมันหน่อย อย่าให้มันเก็บ” เพราะท่านต้องการชะลอ เหมือนถุงน้ำเกลือ ค่อยๆ หยด แทนที่จะพรวดพราดลงแม่น้ำปิง นี่ชะลอๆ ไว้ ป่าไม่ต้องปลูกเลย เราถึงเข้าใจ หน่อของมัน เมล็ดของมันที่อยู่ใต้ดิน มันชื้นขึ้นมา โดนน้ำเข้าก็แตกออกมาเป็นป่า ป่ากลับคืนมาโดยไม่ต้องปลูกสักต้น ท่านไปดูได้ที่เชียงใหม่ เดี๋ยวนี้ทุกคนทำหมด ทำฝายบนภูเขา

download

ข้าวสำคัญมาก พระองค์ท่านทรงดำเอง เกี่ยวเอง และตั้งมูลนิธิข้าวรับไว้ในพระบรมราชูปภัมถ์ และให้ผมเป็นประธาน ผมแล้วแต่ท่านจะทรงโปรดให้ทำ โรงเรียนชัยพัฒนามี 2 โรงเรียน คือ โรงเรียนชัยพิทยพัฒน์ ที่ฝั่งธนฯ โรงเรียนของสมเด็จพระเทพฯ และที่โรงเรียนกาสรกสิวิทย์ ตำบลศาลาลำดวน อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว คือ โรงเรียนสอนควายไถ่นา เพราะควายเดี๋ยวนี้ไถ่นาไม่เป็น เขาเลี้ยงไว้เพื่อเข้าโรงฆ่า เสร็จแล้วต้องไปอาศัยควายเหล็กที่ต้องใช้น้ำมัน วันนึงน้ำมันหมดประเทศแล้วจะทำยังไง ก็ต้องกลับมาหาน้องควายอีก แล้วโรงเรียนนี้บังคับนะเจ้าของควายจะต้องเข้าเรียนด้วย และมีครูควายสอนควาย

เกษตรทฤษฎีใหม่ท่านก็สอน ท่านสอนให้แบ่งพื้นที่เกษตร แบ่งเป็นสระน้ำ พื้นที่เกษตร เลี้ยงไก่บนบึงน้ำ เป็นวงจร รอบๆ ทำนาข้าว นอกเหนือไปจากนี้ก็ปลูกพืชผักสวนครัว แล้วก็ปลูกบ้านไว้ เราก็มีอาหารไว้ทาน ที่เหลือจากเก็บไว้ทานเองก็ขายได้เงินเก็บ ไว้ซื้อของใช้ในบ้าน พอชาวบ้านเขาทำแล้วได้ผล เขาก็นำผลไม้ที่ปลูกได้มาถวาย มาอวดพระเจ้าอยู่หัวฯ ท่านก็ชื่นพระทัย

การกำจัดขยะแบบประหยัดและการบำบัดน้ำเสีย ที่แหลมผักเบี้ย เพชรบุรี สร้างเป็นบ่อหมัก เอาแปลงพืช 22 ชนิดมากรองน้ำเน่า ไม่ต้องลงทุนซื้อเครื่องจักร 5000 พันล้าน เพียงใช้สายลม แสงแดดแล้วใช้พืชกรองก็เรียบร้อย ที่สำคัญไม่มีกลิ่น เสร็จแล้วก็ส่งไปป่าชายเลนให้กรองอีกที ตรงแหลมนี้ก็จะงอกเพิ่มขึ้น ปีๆ หนึ่งได้ที่ดินเพิ่มขึ้นเป็นร้อยๆไร่ กุ้งหอยปูปลาโตในป่าชายเลน น้ำเน่าพอบำบัดเสร็จจะมีจุลินทรีย์ไว้เลี้ยงปูปลา พอมันโตเราก็จับมาได้ เราได้ส่งน้ำเข้าห้องแล็บไปตรวจค่าน้ำว่าได้มาตรฐานก่อนจะปล่อยลงทะเล ปรากฏว่าได้มาตรฐานครับ เป็น “กระบวนการธรรมะแห่งชาติ” ไม่ต้องลงทุนเลย ป่าชายเลนสมบูรณ์ที่สุด และถ้าป่าชายเลนสมบูรณ์ ทะเลก็จะสมบูรณ์ด้วย ตอนนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปแล้วbia1

พระองค์ท่านเคยเสด็จไปที่สกลนคร ที่วัดแห่งหนึ่ง ซึ่งวัดนั้นเก่งมาก จากฐานพระ ทำบ่อหมัก แล้วต่อสายเข้าไปในโรงครัว พระองค์ท่านสนทนาธรรมกับพระคุณเจ้า เมื่อมาถึงเจ้าอาวาสมารับเสด็จ พอพระองค์ท่านเห็นฐานพระ แล้วเห็นบ่อหมัก เห็นสายยาง ถามพระคุณเจ้า…ฐานพระซึ่งเป็นที่ปลดทุกข์ของพระเป็นธรรมมะหรืออธรรม? พระคุณเจ้าบอก…เป็นอธรรม ปล่อยของเสียมา แล้วพระองค์ท่านก็ไล่ตามสายยางมาเรื่อย จนมาถึงบ่อหมักของเสียที่พระถ่ายออกมา ท่านถาม…ที่กำลังเดือด เป็นธรรมมะหรืออธรรม?  เจ้าอาวาสก็บอก…เป็นอธรรมอยู่เพราะยังเน่าเหม็นอยู่ เสร็จแล้วเป็นแก็สที่เดินไปตามท่อ พระองค์ท่านก็เสด็จตามท่อแก็สไปแล้วไปโผล่ที่ครัว แม่ชีกำลังต้มน้ำอยู่ ท่านถามว่า…พระคุณเจ้าที่ฐานพระของเสียเป็นอธรรม กำลังหมักดองอยู่ก็เป็นอธรรม แล้วตอนนี้กำลังต้มน้ำอยู่เป็นธรรมะหรือยัง? พระคุณเจ้าบอก…เป็นธรรมะแล้ว

เห็นไหมครับว่า เป็น “อธรรม” แต่ใช้ธรรมะบริหารของเสียก็สามารถสร้างประโยชน์ให้กับเราก็ได้แม้กระทั่งน้ำเสีย ของเสีย ยังกลายเป็นธรรมะได้เลย

อ่านต่อฉบับหน้า

Check Also

บทที่ 11บทสรุป “พญาควาย”

โดย ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ถอดบรรยาย/เรียบเรียง..ศฬรรธร มงคลคุณ ต่อจากฉบับที่แล้ว บทที่ 11….บทสรุป “พญาควาย” ไม่มีใครรู้เลยว่าดินถล่ม น้ำหลาก เรื่องภัยพิบัติเหล่านี้เป็นงานหลักของมูลนิธิชัยพัฒนาด้วย พระองค์ท่านทรงพระราชทานความช่วยเหลือ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *